Liên kết website
   
Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc
13/02/2019 - 20:04

Ngày 10/2, tức Mùng 6 Tết Kỷ Hợi, tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) diễn ra Lễ Khai bút đầu Xuân, nhằm tưởng nhớ, tri ân các Tiên đế Vương triều nhà Mạc, đồng thời giáo dục lòng hiếu học đối với các thế hệ trẻ. 

Đây là năm thứ 8 huyện Kiến Thụy (thành phố Hải Phòng) tổ chức Lễ hội khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc nhằm tưởng nhớ, tri ân Đức Thái tổ và các Tiên đế Vương triều Mạc đã có công cao, đức lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước. Trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long 1527 - 1592 nhà Mạc đã mở 22 khoa thi hội, lấy đỗ 485 tiến sĩ, tuyển chọn 11 trạng nguyên trong đó có các nhà trí thức kiệt xuất như: Trạng Trình Nghuyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyện Quyện, Phùng Khắc Khoan...

Thực hiện Lễ khai bút đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc là một nét đẹp văn hóa mang ý niệm tâm linh và thiêng liêng với mong muốn hướng tới một thế giới tinh thần rộng lớn bày tỏ nguyện vọng kẻ sỹ lập ngôn cao đẹp của người trí thức trước cuộc đời. Khi đưa những nét chữ đầu tiên của năm với ý nghĩa là khai bút để gặp những điều tốt lành đồng thời thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa đề cao sự học, có thể nói việc viết ra những điều mình tâm nguyện cho một năm mới có ý nghĩa lớn lao về mặt tinh thần khiến người viết như được tiếp thêm sức mạnh để thực hiện những điều mà mình mong muốn.

Lễ hội Khai bút đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc diễn ra trong 3 ngày (từ 10 - 12/2, tức từ mùng 6 đến hết mùng 8 tháng Giêng). Lễ Khai mạc có sự tham gia của 500 em học sinh giỏi và giáo viên các trường học trên địa bàn thành phố. 

Trước đó, trong mấy ngày Tết Nguyên Đán, nhiều trường học và người dân địa phương cũng tổ chức các đoàn đến dâng hương, tưởng niệm các bậc Tiên đế, khai bút đầu Xuân, gửi gắm ước mong về một năm mới thuận lợi, thành công trong học tập và công tác./.

Thanh Hiền


Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng ký khai bút chủ đề năm 2019

Các em học sinh khai bút đầu xuân


Nguồn ảnh:Phạm Đông – Báo Lao Động

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào