Liên kết website
   
Khai hội Đảo Dấu, Đồ Sơn, Hải Phòng
18/03/2019 - 01:04

Nằm tách biệt với đất liền, Đảo Dấu (đảo Hòn Dấu) được ví như viên ngọc quý của Đồ Sơn và là điểm du lịch hấp dẫn, thú vị, thu hút khách du lịch. Đến với nơi đây, du khách được truyền tai lời nhắc nhở “Đừng lấy đi gì ngoài những bức ảnh. Đừng để lại gì ngoài những dấu chân”. Đặc biệt, hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân năm mới, người dân Đồ Sơn lại tất bật chuẩn bị cho Lễ hội Đảo Dấu. Đây là một lễ hội linh thiêng, nhằm cầu mong một năm ra khơi, sản xuất, làm ăn đầy may mắn, mưa thuận gió hòa.

Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 2009, Hòn Dấu nằm cách bán đảo Đồ Sơn gần 1km, được bao bọc bởi 9 ngọn núi như 9 con rồng đang hướng đầu về đảo. Thời nhà Mạc, đảo Dấu được coi là vùng đất thiêng của xứ Đông, nơi che chắn cho làng Cổ Trai, trung tâm của Vương triều (huyện Kiến Thụy ngày nay).

Không chỉ vậy, trên Đảo Dấu còn có ngôi đền thờ vị thần cai quản bể Nam. Truyền thuyết kể rằng, vào đời nhà Trần, sau trận thủy chiến với quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng, có một vị tướng đã anh dũng hy sinh. Thi thể ngài trôi dạt vào đảo Dấu và được ngư dân Đồ Sơn vớt lên, chờ trời sáng sẽ tiến hành mai táng. Nhưng đến sáng hôm sau, ngay tại chỗ ngài nằm, mối đã đùn lên thành mộ. Tin rằng có sự linh thiêng, người dân Đồ Sơn đắp mộ, lập miếu thờ, thành kính hương khói. Thời gian sau đó người dân thường thấy vị võ tướng hiển linh thành một ông già râu tóc bạc phơ, khi ngồi câu cá, lúc dạo chơi. Hỏi quý danh, ngài chỉ cười gật gù, dõi mắt về hướng biển rồi biến mất. Từ đó, người Đồ Sơn thành kính gọi cụ là Lão Thần Đảo.


Trong một dịp kinh lý ra Bắc, Vua Tự Đức khi đi ngang qua đảo thì bất ngờ gặp sóng to gió lớn nên đã cho thuyền ghé vào đảo. Thắp hương, khấn vái xong thì trời quang mây tạnh. Thấy ngôi đền linh thiêng, Vua liền ban chiếu phong là Nam Hải Thần Vương. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Đền thờ Nam Hải Đại Thần Vương ngày nay nằm ngay sát mép biển, núp dưới những bóng cây đa cổ thụ đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam vinh danh là cây Di sản.

Hàng năm, cứ vào  ngày giỗ của Thần (đầu tháng 2 Âm Lịch), người dân Đồ Sơn lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Đảo Dấu Để tỏ lòng biết ơn ngài đã che chở, bảo vệ ngư dân có những chuyến ra khơi an toàn, bội thu. Trong lễ hội có tục rước đèn, thả thuyền giấy vào đầu giờ Tí (tức 23giờ đêm) bởi theo quan niệm của những người đi biển ở Đồ Sơn, rước đèn về đêm là rước thần hiển linh để phù hộ cho nhân dân trong vùng. Tại lễ rước đèn, các bè lễ trang trí, đồ lễ được các tàu, thuyền của ngư dân kéo và thả trôi xuống biển trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, du khách. Điều đặc biệt là khi nghi lễ diễn ra, mặt biển quanh đảo Hòn Dấu lại cồn lên dữ dội như minh chứng cho sự linh thiêng của thần cũng như chứng giám cho lòng thành kính của muôn dân đối với ngài.

Lễ hội Đảo Dấu được duy trì đều đặn, trở thành điểm nhấn tâm linh độc đáo của ngư dân vùng cửa biển Đồ Sơn. Lễ hội năm nay được tổ chức từ ngày 6 đến 14/3/2019, với các nghi lễ truyền thống: lễ thượng cờ khai hội, lễ dâng hương, thả thuyền giấy trong đêm... Phần hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi gồm giải cờ tướng mở rộng, chương trình văn nghệ…

Về Đảo Dấu dự lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ hoang sơ với những khu rừng nguyên sinh cùng hệ thống thảm thực vật dày đặc gồm quần thể đa búp đỏ, cây sanh, cây si cổ thụ… hàng nghìn năm tuổi. Len lỏi dưới những mái vòm lợp bằng lớp lớp lá cây cổ thụ, dây leo chằng chịt là ngọn hải đăng Đảo Dấu - được ví như “mắt ngọc” của Tổ quốc, bởi suốt hơn 100 năm qua, vẫn đêm đêm bền bỉ làm nhiệm vụ dẫn đường cho những con tàu giữa mênh mông sóng nước. Đây là công trình được người Pháp xây dựng vào tháng 6 năm 1892. Tháng 8 năm 1898, đèn chính thức đi vào hoạt động. Ngày 13/5/1955, Hải Phòng được giải phóng. Ngày 15/5/1955, quân ta tiếp quản 02 ngọn đèn Hòn Dấu và Long Châu (Cát Bà), đồng thời lấy ngày đó là ngày ra đời ngành Bảo đảm An toàn hàng hải. Sau ngày hòa bình lập lại tại miền Bắc, hải đăng đảo Dấu có nhiệm vụ dẫn đường cho tàu thuyền ra vào cảng Hải Phòng. Cuối năm 1967, khi Mỹ mở rộng chiến tranh đánh chiếm miền Bắc, ngọn đèn bị phá sập. Bộ đội của ta đã phải lập một cây đèn tạm trên cột sắt.

Đến năm 1985, ngọn đèn được khôi phục lần thứ  nhất. Năm 1992, ngành Bảo đảm An toàn hàng hải xây dựng lại toàn bộ công trình theo kiến trúc của Pháp. Đến ngày 02/9/1995, đèn phát sáng. Chiều cao công trình là 65,2m tính từ mực nước biển. Hiện nay, đèn sử dụng năng lượng mặt trời và bình ác quy với tầm hiệu lực ánh sáng khoảng 22 hải lý (40km)./.

Phạm Hà

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào