Liên kết website
   
LÀNG HOA LŨNG - NGÔI LÀNG CỦA MÙA XUÂN
30/09/2019 - 00:27

LÀNG HOA LŨNG - NGÔI LÀNG CỦA MÙA XUÂN

Được mệnh danh là “ngôi làng của mùa xuân” vì có trăm hoa đua nở, làng hoa Lũng (thuộc phường Đằng Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) là làng nghề trồng hoa truyền thống nổi tiếng khắp miền Bắc, từng vinh dự được đón nhiều nguyên thủ quốc gia về thăm như cố Tổng Bí thư Trường Chinh, Lê Duẩn; cố Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng…

Làng hoa được hình thành cách đây hàng trăm năm, phát triển nhanh trong những năm 80, 90 của thế kỷ XX. Thời kỳ này, cả làng có đến 70% số hộ trồng hoa. Cả làng Hạ Lũng là một vườn hoa. Hoa trồng từ sân nhà ra tận ngõ, chen nhau như hàng rào, sắc hoa rực rỡ khắp làng. Nhất là vào vụ mùa hoa Tết, không khí náo nức rộn ràng khắp làng, những chuyến xe đưa hoa làng Hạ Lũng đi khắp các vùng đất nước. Hoa làng Hạ Lũng sánh vai cùng hoa của Nhị Khê (Hà Tây cũ); Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân (Hà Nội). Chợ hoa kéo dài trên tất cả ngả đường làng. Khi ấy các loài hoa được trồng là cúc, vạn thọ, thược dược, lay ơn…

Về Hạ Lũng bây giờ, những cánh đồng hoa “thẳng cánh cò bay” không còn nữa, chỉ còn lại những khoanh đất nhỏ xen kẹt trong dân. Do quá trình đô thị hóa, diện tích trồng hoa ngày càng bị thu hẹp, những nẻo đường làng thưa vắng bóng hoa. Tuy nhiên, không vì vậy mà hoa Hạ Lũng kém đẹp. Trên mảnh đất ven đô đầy nắng, gió và mặn mòi phù sa này, người dân làng Hạ Lũng vẫn ngày đêm miệt mài chăm sóc, tạo ra những bông hoa căng tràn nhựa sống và rực rỡ sắc màu. Các giống hoa truyền thống chủ yếu là: lay ơn (thân chắc mập, thẳng, bông to với đủ sắc màu), violet, huệ tây; đồng tiền (kép cánh dày, hoa đơn có 1 hàng cánh thưa), nhiều màu sắc; hồng nhung đỏ, hồng bạch trắng (làm thuốc, ướp hoa uống như uống trà), thược dược, hoa gích (hoa thúy), cúc rượu (có 2 mầu vàng và trắng; dùng làm hoa lễ, ngoài ra hoa cúc rượu còn được phơi khô tạo nên thức uống mang tên trà cúc nổi tiếng Hải Phòng), cúc vàng, thạch thảo… Bên cạnh đó, làng còn trồng thêm nhiều giống hoa mới: hồng Mỹ, hồng Pháp, hồng Hà Lan, lay ơn Pháp, hoa lay ơn Đà Lạt, đồng tiền Thái Lan, cúc Hà Lan, cúc Nhật Bản, cúc Indonesia, hoa Ly Đà Lạt, Phong Lan… và các loại cây cảnh.

Là chợ đầu mối cung cấp hoa tươi cho Hải Phòng và những vùng lân cận, Chợ hoa Hạ Lũng họp từ nửa khuya tới tờ mờ sáng, đặc biệt sôi động, tấp nập vào những ngày lễ, Tết. Ngoài cung cấp hoa, chợ còn là nơi bán các phụ kiện, từ loài hoa thảo đơn sơ đến các loại lá, ruy băng, giấy gói. Kể cả hạt giống trồng hoa và các loại phân bón chuyên biệt cũng có thể dễ dàng được tìm thấy ở đây.

Giữa phố thị ồn ào, đông đúc, làng hoa Lũng như một nốt nhạc trong trẻo của thiên nhiên tươi đẹp, rực rỡ sắc màu, níu chân du khách mỗi lần có dịp ghé thăm thành phố Cảng.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào