Liên kết website
   
Đình An Biên (Đền Nghè) – nơi thờ Thành hoàng Lê Chân công chúa
29/12/2018 - 09:12

Thành phố Hải Phòng được nhiều người biết tới, bởi nơi đây là điểm đến du lịch biển khá nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những bãi biển trải dài thích hợp cho chuyến tham quan nghỉ dưỡng vào mùa hè, mà ít ai biết được, Hải Phòng còn có một hệ thống di tích lịch sử bao gồm đình, chùa, đền với lối kiến trúc rất riêng, mang đậm bản sắc văn hoá của cư dân vùng biển. Một trong những di tích lịch sử đó là Đình An Biên hay còn được gọi là Đền Nghè – nơi thờ Thành hoàng Lê Chân công chúa.

Vào những ngày đầu năm mới, nhân dân Hải Phòng và du khách thập phương đến lễ tại đền Nghè, nơi thờ Nữ tướng Lê Chân để tưởng nhớ công lao khai thành của bà và chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo của ngôi đền.

Từ khu vực trung tâm thành phố Hải Phòng đi theo đường Cầu Đất rồi rẽ vào phố Hai Bà Trưng ( Cát Dài ) khoảng 200m là tới di tích đình An Biên, nơi thờ nữ tướng Lê Chân. Đây là một ngôi đình có quy mô to lớn, tồn tại khá nguyên vẹn giữa lòng thành phố đông đúc. Nằm trong một ngõ nhỏ giữa một khu phố khá cổ và sầm uất của Hải Phòng, người ta có thể dễ dàng nhận ra ngôi đình với những mái ngói rêu phong, đầu đao cong vút…Đình An Biên tọa lạc trên khuôn viên hình chữ nhật rộng chừng 3000m2 . Mặt bằng kiến trúc bố cục theo lối chữ Công (I) gồm 5 gian đại đình, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung. Tòa đại đình 5 gian, cột đình là những thân gỗ lim đại thụ, đứng trên chân tảng là những phiến đá khối tạo dáng trên tròn giật cấp, giữa hình lục lăng còn đáy là khối vuông dày. Hệ thống mái đình được nâng đỡ bởi 6 bộ vì kèo, kiểu “chồng rường giá chiêng”.

Tòa ống muống là ngôi nhà nối giữa đại đình và hậu cung gồm 3 gian, hệ thống mái được nâng đỡ bởi 4 vì kèo gỗ lim. Các vì có kết cấu kiểu “chồng rường giá chiêng” và “ván mê”.

Tòa ống muống chia đôi mảnh sân hẹp trước hậu cung (đồng thời là phía sau đại đình) thành hai phần đều nhau. Phía ngoài 2 khoảng sân dựng nhà tả mạc và hữu mạc gọn gang tương tự nhau gồm 3 gian nho nhỏ.

Hậu cung là một ngôi nhà 3 gian song song với đại đình, mặt trước thông sang tòa ống muống bằng hệ thống cửa bức bàn, xung quanh xây tường gạch kín. Đặc biệt gian trung tâm đặt ban thờ Thành hoàng có kiến trúc kiểu lầu điện, cao 3 tầng, 4 mái giống gác chuông, gác trống.

 Đình An biên là một trong những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng ở nội thành Hải Phòng. Các thành phần kiến trúc trong đình từ câu đầu, xà nách, ván lá giong đến rường, bẩy… đều được trang trí, chạm khắc mà bố cục ở bất kì vị trí nào đều tuân thủ theo nguyên tắc đăng đối với kĩ thuật đạt trình độ điêu luyên, tinh xảo và phong cách nghệ thuật tiêu biểu của nghệ thuật đình làng thời Nguyễn thế kỷ XIX. Năm 2009 đình An Biên đã vinh dự được nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia, là nơi hội tụ và phản ánh cuộc sống, tình cảm và những nét văn hóa đặc trưng của người dân đất Cảng…

Trong một đô thị lớn, với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, đình An Biên vẫn hiện lên sừng sững với những nét kiến trúc nghệ thuật, văn hóa độc đáo. Hàng năm, tại đình vẫn diễn ra các hoạt động kỷ niệm về nữ tướng Lê Chân trong đó có ba ngày lễ chính: Ngày sinh nữ tướng Lê Chân (8-2 âm lịch), ngày thắng trận (15-8 âm lịch); ngày hóa (13-7 âm lịch). Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân được UBND quận Lê Chân tổ chức thường niên vào mỗi dịp mùa Xuân về. Lễ hội nhằm ghi nhớ công ơn Nữ tướng Lê Chân - người có công khai phá ra vùng đất An Biên, cửa sông Cấm xưa (Hải Phòng ngày nay). Lễ hội trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống lịch sử, văn hóa của vùng đất, con người An Biên xưa cho đến thành phố Hải Phòng trung dũng, quyết thắng ngày nay. Qua đó, nâng cao ý thức của mọi tầng lớp nhân dân đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ Hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân, di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia Đền Nghè và công trình kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình An Biên.

Lễ hội hàng năm được tổ chức trang trọng với những nghi lễ truyền thống tạo nên nét đẹp trong lễ hội văn hóa tâm linh của nhân dân trên địa bàn thành phố, góp phần quảng bá các điểm du lịch tâm linh trên địa bàn thành phố đến với đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, dâng hương, tham dự các hoạt động lễ hội.

Vũ Phi Nga

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào