Liên kết website
   
NÚI VOI
30/09/2019 - 00:15

NÚI VOI

Núi Voi thuộc địa phận huyện An Lão, cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 20km về phía Tây. Nơi đây là một quần thể sơn thắng thơ mộng, gồm hàng chục ngọn núi đồi ẩn hiện, mà trong đó, lớn nhất là núi Voi với những vách đá chênh vênh, hang sâu, động lớn, hồ trong như: Họng Voi, Miệng Hổ, hang Ông Vin, hang Già Vị, hang Chiêng, hang Trống, hang Cá Chép. Trong các hang động này vẫn còn giữ được nhiều vẻ hoang sơ, huyền bí, thạch nhũ buông rủ, tạo thành các tác phẩm điêu khắc, hội họa tự nhiên sống động.

Núi Voi là một trong những di chỉ khảo cổ học lớn thuộc nền văn hoá Đông Sơn thời các vua Hùng dựng nước. Vùng non nước hữu tình này được con người thời đại các vua Hùng chọn làm nơi cư trú, góp phần tạo tác nên nền văn minh sông Hồng. Là một di chỉ khảo cổ thuộc “hành lang” giao lưu văn hóa cổ giữa nội địa và vùng ven biển Bắc Bộ, giữa văn hóa Đông Sơn và văn hóa Hạ Long; một trong những địa điểm khảo cổ học lớn ở miền ven biển Đông Bắc nước ta chưa được nghiên cứu, khai quật tận tường, núi Voi ẩn chứa bao dấu tích lịch sử về thời đại đồ đá, đồ đồng và đồ sắt. Những công cụ lao động của người cổ được tìm thấy ở núi Voi như rìu đá, quả cân đá, bàn mài đá, giáo đồng dao găm đồng… đã minh chứng cho một thời kỳ phát triển của văn hóa Đông Sơn ở nơi này.

Quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi nổi tiếng với các công trình kiến trúc văn hóa cổ từ lâu đã trở thành câu ca lưu truyền trong dân gian:

“Chùa Long Hoa bốn mùa thanh tịnh

Đình Chi Lai trung chính sườn non”

Tương truyền, chùa Long Hoa xây dựng từ thời nhà Lý (thế kỷ XI). Do chiến tranh phá hủy, ngày nay chùa không còn nữa, song tên tuổi và vẻ đẹp u tịch, cổ kính của nó vẫn lắng đọng và được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Đình Chi Lai hiện tại là công trình kiến trúc gỗ cổ không rõ năm xây dựng. Đình thờ Cao Sơn Đại Vương, một bộ tướng tâm phúc của Vua Hùng thứ 18. Bên cạnh đình Chi Lai, có ngôi chùa Chi Lai (tên chữ Linh Sơn tự). Phần thượng điện của chùa có kết cấu kiến trúc khung gỗ làm vào thế kỷ XIX. Phần tiền đường chùa mới được phục dựng.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, núi Voi không chỉ là thắng cảnh nổi tiếng mà còn là thành lũy thiên nhiên bảo vệ thành phố Cảng. Vùng đất núi Voi cổ kính chứa đựng một kho tàng văn hóa phong phú là quê hương của nhiều danh tài, mặc sỹ, nơi gìn giữ nếp sống cổ phong trong khung cảnh tục lệ, ngôn ngữ, trang phục và cũng từng là chiến trường của bao cuộc giao tranh trong quá khứ. Thế kỷ thứ XVI, Vương triều Mạc đã từng đóng binh, thiết lập và xây dựng căn cứ tiền tiêu lớn ở đây để bảo vệ vùng cửa ngõ Dương Kinh. Nhà Mạc đã cho xây cung điện, thành quách, đào sông, khơi lạch, tu tạo chùa chiền ở khu vực núi Voi. Với vị trí hiểm yếu, thuận về tấn công, phòng thủ và lưu binh bảo toàn lực lượng, núi Voi xưa gắn liền với những bước lịch sử thăng trầm của dân tộc như dấu tích sông Đào, hồ nhà Mạc, đấu đong quân, Vàm chúa Thượng, Vàm chúa Hạ và những sự kiện đã đưa Núi Voi trở thành huyền thoại trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với hình ảnh “Những cô gái dân quân treo mình trên vách đá, lưng chừng trời bắn máy bay rơi” và  lời thề bất tử như khắc vào vách đá của đội du kích Núi Voi:

“Đứng trên đỉnh núi ta thề

Không giết được giặc không về núi Voi”

Trong những ngày bom đạn ác liệt nhất của cuộc kháng chiến cống giặc Mỹ xâm lược, tháng 4 năm 1968  Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II được tổ chức tại đây thông qua Nghị quyết, động viên nhân dân thành phố quyết tâm đánh bại âm mưu chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.


Núi Voi ngày nay còn đó những địa chỉ đỏ như hang Thành ủy, hang Huyện uỷ, hang Già Vị, trận địa súng phòng không…và truyền thống du kích Núi Voi mãi mãi là niềm tự hào của người dân An Lão và thành phố Hải Phòng.

Quần thể di tích núi Voi hiện nay có một số công trình phục vụ cho các du khách tham quan, nghiên cứu đã được tu bổ, tôn tạo như động Họng Voi, động Nam Tào, Bắc Đẩu, Nhà bảo tàng… Khu vực núi đá, núi đất đã được phủ xanh bằng những rừng cây keo tai tượng sum suê, xanh tốt.

Hàng năm, vào trung tuần tháng Giêng, lễ hội truyền thống núi Voi mở trong 3 ngày (15, 16, 17), thu hút đông đảo du khách. Trải qua nhiều biến động, thăng trầm lịch sử, quy mô tổ chức có thể to, nhỏ khác nhau nhưng lễ hội Núi Voi vẫn luôn được duy trì từ hàng trăm năm qua. Lễ hội là dịp người dân tôn vinh, tưởng nhớ những vị anh hùng dân tộc, lớp lớp thế hệ người An Lão đã chiến đấu, xây dựng lên vùng đất này. Không chỉ dừng lại ở hoạt động văn hoá, lễ hội Núi Voi là nơi hội tụ gìn giữ phát huy các giá trị văn hoá nghệ thuật dân gian, cổ vũ, động viên phát triển các hoạt động phong trào văn hoá, văn nghệ thể thao quần chúng. Có nhiều mô hình phong trào được khơi dậy và phát triển từ những hoạt động này như  Vật ở Thái Sơn, Bóng chuyền ở Bát Trang, Hát chèo, Cải lương ở Tân Dân, Quang Trung… Chính sự hoà quyện giữa không gian thiên nhiên của danh thắng Núi Voi và những hoạt động mang đậm nét truyền thống tạo nên nét riêng hấp dẫn, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân và du khách.

Phạm Hà


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào