Liên kết website
   
Làng cau Cao Nhân
01/08/2018 - 16:55

Cách trung tâm huyện Thủy Nguyên không xa, đạp xe hơn 30 phút về phía Bắc của huyện, làng cau Cao Nhân là một địa điểm hấp dẫn không thể bỏ qua trong tour du khảo đồng quê của thành phố Hải Phòng.

Đúng như tên gọi “ làng Cau”, đặc sản nơi đây là cau, thứ quả bình dị, dân dã nhưng thân thuộc với tất cả các thế hệ người Việt. Giữa nhịp sống hiện đại, hiếm có làng quê nào vẫn còn trồng nhiều cau như Cao Nhân và tiếng ngon thơm thì chắc chỉ có cau Cao Nhân là bay xa hơn cả trên dải đất hình chữ S này. Chưa vào tới cổng làng, du khách đã có thể bắt gặp những thân cau thẳng tắp, căng đầy nhựa sống, như muốn vươn cao hơn đón ánh nắng mặt trời, hứng trọn tinh hoa của đất kết thành những buồng cau căng mọng, đem cái hồn Cao Nhân chăm chút cho tình duyên biết bao lứa đôi.. Người dân ở đây cho biết: trồng cau cũng chẳng mấy vất vả, cứ chọn giống ươm cây, rồi những đêm trăng vằng vặc kéo võng ra mắc lên cau mẹ để ngắm cau con trưởng thành. Cau bói đơm hoa, hương ngan ngát lan toả khắp các vùng lân cận, nếu thuận gió thuận mưa, cau không bị bung thì người Cao Nhân lại có thêm của ăn của để. Cau trồng ở Cao Nhân là giống cau liên phòng, còn gọi là cau truyền bẹ (một số tài liệu gọi là cau tứ quý), một giống cau ra quả quanh năm (giống khác ra quả theo mùa) và có tuổi thọ cao (đến 70 năm vẫn cho quả). Cây cau Cao Nhân mỗi năm ra 12 tàu lá, trổ khoảng 5 buồng quả, nhưng cây chỉ ôm được 3 đến 4 buồng quả. Mặc dù quả không to nhưng sai và đều (200-300 quả/buồng), ức buồng ngắn, cành dẻo, tua (tóc) quả to, cứng và có độ dài đều. Khi ăn cau giòn mềm, ngọt (do sơ mềm), đậm nước, hạt cau rất nhỏ; quết trầu có màu đỏ tươi.


Làng cau Cao Nhân huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

Về làng với sắc xanh mướt, mượt mà của cau, của cây trái, của những ngôi nhà gạch đơn sơ như có tự ngàn đời, làng cau Cao Nhân vẫn giữ nguyên cho mình vẻ hồn hậu của một làng Việt thuần nông. Ngôi làng là cả một rừng cau, mà ở đây nhà nhà đều trồng và buôn bán thứ quả ấy. Làng cau Cao Nhân, nơi vườn cau nối tiếp vườn cau, ngun ngút xanh phủ từ đường thôn đến ngõ xóm, từ mép ruộng đến bờ hiên. Hương hoa cau ngan ngát lan tỏa khắp vùng lân cận. 

Cơi trầu, quả cau là nét đẹp, độc đáo và đặc sắc trong văn hóa truyền thống của người Việt.“ Miếng trầu là đầu câu chuyện”, lá trầu quả cau là lựa chọn trước tiên của các nghi lễ, phép tắc cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Trái cau từ bao đời giữ một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Vì thế mà người làng rất tự hào kể về những nhà có hỉ, vẫn cẩn thận vượt bao xa xôi, đến tận làng cau để lượm những buồng cau ngon, đẹp nhất. Dẫu ngày nay thế hệ những người nhuộm răng đen ăn trầu chẳng còn nhiều, nhưng trái cau vẫn giữ một vị trí trong đời sống tinh thần người dân Việt. Bởi lẽ ấy, Cao Nhân không chỉ như một vùng sinh thái mà còn mang những ý nghĩa nhân văn sâu sắc: là nơi bảo tồn giá trị văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam.

 Đến với Cao Nhân, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng đặc sản “ cau”, được thấy thế nào là “ Cau bổ tám bổ tư”, lá Trầu “ têm cánh phượng”, gắn với bao câu chuyện cổ tích cảm động của dân tộc Việt Nam, mà còn hòa mình vào không khí nơi đây, yên bình mà không kém phần vui tươi, ấm áp tình người. Dưới những hàng cau cao vút là cả giàn trầu xanh mướt, hay vườn trồng ớt đỏ ớt đen, bên cạnh là giếng nước trong mát. Sắc xanh của cau trầu, sắc vàng dịu dàng của nắng, của những rơm rạ chất đống khi cả làng vào mùa gặt, cây đa, mái đình, tiếng sáo diều vi vu trong gió... Và khi đi dọc trên con đường trong làng, du khách chắc hẳn sẽ rất thích thú khi bắt gặp cả những ngôi nhà cổ - nhà của những phú ông, địa chủ thời phong kiến xưa... Cao Nhân đều có những vẻ đẹp bình dị ấy! 

Phiên chợ quê của làng cau Cao Nhân với những thúng, những mẹt cau, hay hoa quả, khoai sắn, đẵn mía, thịt thà, lương thực,... Là nhà nào có thức gì thì đem ra chợ bán. Phiên chợ được mở vào tầm chiều, đơn giản thế thôi nhưng cũng đủ thu hút với những người dân thị thành vốn chỉ quen với siêu thị, hay các hệ thống cửa hàng cao cấp. 

Về với Cao Nhân là về với làng quê thuần Việt, Cao Nhân hấp dẫn du khách bởi những điều tưởng chừng như rất giản dị ấy...
                                                                                                                                      Phạm Thị Hà


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào