Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 354172
Khách trực tuyến : 3419
Thành viên trực tuyến : 18
 
Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển cả về chất và lượng
12/08/2019 - 10:28

Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển cả về chất và lượng

Hải Phòng phấn đấu đến năm 2020, thành phố sẽ hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20% dự án gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư; phát triển 50% doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20 doanh nghiệp được chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Theo đó “ươm mầm” những dự án, ý tưởng khởi nghiệp cũng như kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp với nhà đầu tư đang được Sở Khoa học-Công nghệ triển khai bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Kết nối ý tưởng, dự án khởi nghiệp với nhà đầu tư

Nhằm tạo cầu nối để các start-up có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác, mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KHCN) phối hợp Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ  tổ chức “Phiên kết nối đầu tư năm 2019”. Sự kiện thu hút 16 dự án khởi nghiệp sáng tạo của Hải Phòng và Hà Nội tham gia. Ghi nhận tại sự kiện, một số dự án như: Abivin - phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tại (vừa đạt giải quán quân Start-up Worldcup trị giá 1 triệu đô-la tại Hoa Kỳ); HPGO - gọi xe Taxi chung; Smart Truck - tối ưu hóa vận tải đường bộ; sữa chua truyền thống làng Luta - Bulgary; dự án hệ sinh thái nông nghiệp bền vững (gạo Ngỗng); bánh mỳ Cô Thắm Sài Gòn; bột rau củ An Nhiên; dự án sản xuất chất tẩy rửa hữu cơ Green Life; sản phẩm gia dụng tre Thánh Gióng; phần mềm chấm công online và quản lý nhân sự từ xa Wisami; dự án thu thập dữ liệu - Rigel… được các nhà đầu tư đánh giá cao. Đặc biệt, ngay sau phiên kết nối công khai, đại diện Vinmart Hải Phòng làm việc với các nhà sáng lập để tìm hướng đưa các sản phẩm sữa chua Luta - Bulgary; gạo Ngỗng, đồ gia dụng từ tre ép Thánh Gióng, chất tẩy rửa hữu cơ Green Life… vào hệ thống siêu thị của mình. Ngân hàng hàng Bảo Việt, VP bank, AB bank cũng tư vấn các giải pháp hỗ trợ tài chính cho các dự án.

Để thực hiện mục tiêu từ nay đến năm 2020 hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trước đó, trên cơ sở tuyển chọn các ý tưởng, dự án, Sở KHCN đề xuất và được thành phố phê  duyệt hỗ trợ 13 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các tổ chức, cá nhân. Định kỳ hằng năm, Sở KHCN tổ chức Triển lãm chuyên đề khởi nghiệp sáng tạo thành phố Hải Phòng  (Techfest Hai Phong) nhằm kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Hải Phòng với vùng Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước, đồng thời xúc tiến đầu tư các ý tưởng, sản phẩm, dự án của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Ươm mầm” các dự án khởi nghiệp

Thực hiện “Kế hoạch Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2020” của UBND thành phố, Sở KHCN giao Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị tuyển chọn, “ươm mầm” các dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố. Theo đó, các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ nếu hội tụ các điều kiện đặt ra như: có sản phẩm được hình thành từ ý tưởng, kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ hoặc khai thác tài sản trí tuệ; đáp ứng khả năng tăng trưởng, thị trường mục tiêu khả thi; nhân sự đủ điều kiện để vận hành dự án sẽ được thành phố hỗ trợ triển khai ...

Là thành viên trong hội đồng thẩm định, xét duyệt, lựa chọn các dự án tiềm năng, ông Nguyễn Đình Vinh, Giám đốc Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị đánh giá: “Trong quá trình tiếp cận các hồ sơ dự án, chúng tôi thấy nhiều ý tưởng khởi nghiệp có điểm mạnh về các giải pháp, ứng dụng công nghệ nhưng lại hạn chế về mặt kinh doanh, quản trị doanh nghiệp. Ngược lại, nhiều bạn trẻ giỏi về kinh doanh thì lại yếu về các giải pháp công nghệ trong vận hành dự án khởi nghiệp”.

Từ thực tế đó, Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị tham mưu với lãnh đạo Sở, đưa ra những chương trình hỗ trợ phù hợp cho các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, tập trung vào 3 nhóm chính: Hỗ trợ không gian làm việc (văn phòng làm việc, trang thiết bị chung…); hỗ trợ, tư vấn đào tạo trực tiếp các kỹ năng, kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính, tư vấn để hoàn thiện công nghệ. Đồng thời, giúp các dự án tìm kiếm các nguồn vốn của các tổ chức chính phủ, phi chính phủ. Hiện Sở KHCN đầu tư kinh phí xây dựng khu làm việc chung với diện tích hơn 100 m2, theo đó, các dự án khởi nghiệp được lựa chọn sẽ được hỗ trợ về không gian, văn phòng làm việc với đầy đủ các trang thiết bị như: máy in, máy fax,  máy scan, đường truyền internet tốc độ cao…Đồng thời, Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị kết nối với Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia tư vấn, hướng dẫn các doanh nghiệp khởi nghiệp cách tiếp cận nguồn vốn từ quỹ, từ các nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần... Ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KHCN Việt Nam (SVF) khẳng định: “Qua Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng, Quỹ sẽ hỗ trợ Hải Phòng bằng việc mời chuyên gia phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng khởi nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để biến ý tưởng, dự án khởi nghiệp thành hiện thực”. Ông Phạm Duy Hiểu cho rằng, nhu cầu cuộc sống, công việc chính là “mảnh đất” để các startup dấn thân. Song, các startup rất cần sự hợp tác, nâng đỡ của những doanh nghiệp đã thành công. Bên cạnh việc cổ vũ những tấm gương thành công cần động viên cả những người thất bại nhưng đã truyền cảm hứng sáng tạo đến cộng đồng, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng.                  

                                                                       Thanh Giang


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Nguồn lực nào cho đổi mới sáng tạo?(17/09/2019 - 09:14)
05 dự án khởi nghiệp tiêu biểu Hải Phòng sẽ góp mặt tại Techfest Việt Nam 2019(16/09/2019 - 10:48)
Con đường nào để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo?(16/09/2019 - 08:59)
05 Dự án chiến thắng Techfest Hải Phòng 2019: Hướng tới điểm sáng của khởi nghiệp vùng Bắc bộ(15/09/2019 - 22:18)
Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Hải Phòng lần thứ 3 - Techfest Haiphong 2019(13/09/2019 - 17:10)
Hải Phòng 3 năm liên tiếp tổ chức Techfest: Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố(12/09/2019 - 14:04)
Vườn ươm Bách Khoa: Mới chạm tới một phần tiềm năng(10/09/2019 - 08:48)
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Silicon Valley(09/09/2019 - 08:43)
Vai trò của truyền thông địa phương trong xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo(05/09/2019 - 13:50)
Hơn 200 Startup quy tụ tại ngày hội khởi nghiệp lớn nhất năm 2019: Quỹ Vintech Fund thuộc Vingroup công bố đầu tư cho 14 CLB khởi nghiệp các trường ĐH miền Nam(23/08/2019 - 12:09)
Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp tại Hà Nội(23/08/2019 - 11:19)
Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ và Hàn Quốc: đưa startup ra thế giới(12/08/2019 - 10:38)
Chuyển trang    
Trang số:  1/4
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Tọa đàm “Nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng xanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”
Giải pháp đảm bảo an toàn an ninh thông tin trong các doanh nghiệp
Mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về quản lý tài sản trí tuệ tại Hải Phòng trong tháng 9
Hải Phòng ban hành kế hoạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Tọa đàm khoa học về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hợp tác “3 nhà”, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
Đánh giá tác động của hoạt động khai thác cát đến môi trường vùng cửa sông ven biển Hải Phòng
Nhận thức và thực hành Lean Six Sigma trong quản trị doanh nghiệp
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng: Nghiên cứu sản xuất thành công sơn trên bề mặt thép mạ kẽm
Xây dựng quy trình sản xuất lúa hữu cơ tại Hải Phòng
Nghiệm thu 02 dự án ứng dụng khoa học và công nghệ tại quận Dương Kinh
Cập nhật kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô ARFI trong sản phụ khoa và đánh dấu mô VVI trong tim thai
Nâng cao năng lực quản trị của bộ máy hành chính công
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với Hải Phòng và giải pháp phòng tránh, thích ứng, giảm thiểu thiệt hại