Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 354910
Khách trực tuyến : 5657
Thành viên trực tuyến : 0
 
Hành trình Khám phá những miền đất khởi nghiệp tại Đà Nẵng: Những bài học kinh nghiệm từ thành phố bên bờ sông Hàn
04/09/2019 - 16:21

Hành trình Khám phá những miền đất khởi nghiệp tại Đà Nẵng:

Những bài học kinh nghiệm từ thành phố bên bờ sông Hàn

Theo ông Nguyễn Việt An - Phụ trách Quản lý và hỗ trợ nhiệm vụ Đề án 844 (Bộ KH&CN) trên cả nước có gần 40 địa phương ban hành kế hoạch hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (HST KNĐMST), tuy nhiên các địa phương còn mang nặng hình thức phong trào, chủ yếu dừng lại ở các hội thảo, hội thi khởi nghiệp, chưa thực sự có nhiều hoạt động thiết thực nhằm kết nối, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp như: tư vấn, đào tạo, cung cấp thông tin khởi nghiệp; hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư, chuyên gia cố vấn... Các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp còn nhiều hạn chế chưa tạo được giá trị lan tỏa cho cộng đồng… Chính vì vậy, trung tuần tháng 7/2019, Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ - Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tổ chức đoàn Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp cho đội ngũ cán bộ truyền thông tại các địa phương trên cả nước học hỏi kinh nghiệm tại Đà Nẵng, một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng và phát triển HST KNĐMST của cả nước.

Chuyến công tác tại Đà Nẵng để lại cho đoàn nhiều bài học kinh nghiệm giá trị.

Chính sách và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp

Với mục tiêu đưa Đà nẵng trở thành điểm đến của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ngày 06/3/2017 UBND thành phố ban hành Quyết định số 1219/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Nhiệm vụ của Đề án hướng đến Hỗ trợ 200 dự án, 80 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó, ít nhất 20% doanh nghiệp gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư; Thành lập từ 2 đến 3 vườn ươm doanh nghiệp xã hội hóa hoặc theo hình thức đối tác công tư; Phấn đấu 50% các trường phổ thông, trung học chuyên nghiệp, trung học dạy nghề có câu lạc bộ đổi mới sáng tạo; 100% các trường đại học, cao đẳng có chương trình giảng dạy về khởi nghiệp và câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng; Thu hút được 3-5 Quỹ đầu tư mạo hiểm đặt văn phòng đại diện tại Đà Nẵng...TS. Võ Duy Khương, nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp - một trong những người tiên phong trong xây dựng HST KNĐMST Đà Nẵng.

Qua gần 3 năm thực hiện Đề án, kết quả thể hiện qua các con số ấn tượng: chỉ tính riêng Vườn ươm tạo doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) đã thực hiện 8 khóa, ươm mầm gần 50 dự án khởi nghiệp. Nhiều dự án đã tạo được danh tiếng trên thị trường: Chế phẩm sinh học đa dụng Minh Hồng; Zody - Ứng dụng hỗ trợ chăm sóc và quản lý khách hàng; Homecares - Nền tảng kết nối bệnh nhân và hộ lý, y tá; Công nghệ Chatbot và ứng dụng Chatbot - Hekate AI... Năm 2019, 03 dự án được lựa chọn ươm tạo gồm Fserving Home - Nền tảng kết nối người mua và người bán bất động sản; Toidayhoc.com - Nền tảng kết nối người dạy và người học và Dawa Farm - Sản xuất dầu đậu phộng sạch.

Công ty Cổ phần Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn (SHI) qua 03 mùa khởi nghiệp du lịch VTS 2017, 2018, 2019 đã có hơn 30 dự án được lựa chọn ươm tạo. Nhiều dự án trong số đó đã kêu gọi đầu tư thành công như: Hue Lotus; Dự án làng tranh Bích họa Đà Nẵng; Adei Home; Làng Văn hóa Khmer Trà Vinh; Ucom; Sách chuyền tay... Năm 2017 có 2 dự án gọi được vốn đầu tư là Volunteer for Education (5,7 tỷ đồng); dự án Liberzy (2 tỷ đồng). Năm 2018, dự án Tourist Master đã nhận được đề nghị đầu tư 50.000 USD…

Hiện 10 trường đại học, 15 trường cao đẳng trên địa bàn thành phố đã thành lập trung tâm, câu lạc bộ khởi nghiệp hoặc đưa khởi nghiệp vào chương trình đào tạo.

Đà Nẵng cũng nhận được sự hợp tác của 30 quỹ đầu tư khởi nghiệp trong và ngoài nước như: IPP, Swiss EP, MBI, Startup Vietnam Foundation; iAngel, Vigroup, PUM, BIP, VMI, Quỹ đầu tư Phát triển Đà Nẵng, Flying Fish (FFI); Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng…

Năm 2016, khi thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng (DNES) - Vườn ươm đầu tiên đặt nền tảng cho các hoạt động hỗ trợ chuyên sâu về khởi nghiệp, thành phố Đà Nẵng ưu tiên lựa chọn vị trí tọa lạc tại số 31 Trần Phú, đây là địa điểm của Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố (trước khi chuyển về Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng) có vị trí địa lý hết sức thuận lợi, đồng thời bổ nhiệm Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố TS. Võ Duy Khương kiêm nhiệm Chủ tịch DNES.

Đa dạng các tổ chức hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp

Toàn thành phố hiện có 6 vườn ươm doanh nghiệp, 12 không gian làm việc chung và 9 câu lạc bộ khởi nghiệp. Con số này chưa dừng lại, bởi theo TS. Võ Duy Khương những năm gần đây, vấn đề hỗ trợ HST KNĐMST nhận được sự quan tâm sâu sắc của chính quyền thành phố cũng như các doanh nghiệp tại địa phương.

Từ các doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế hợp tác công - tư như Công ty TNHH Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng (DNES - với vốn điều lệ 30 tỷ đồng trong đó 60% vốn đến từ Quỹ Phát triển thành phố Đà Nẵng, 40% còn lại do 12 doanh nghiệp tham gia đóng góp), đến các doanh nghiệp tư nhân: Công ty Cổ phần Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn (SHI); Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp khởi nghiệp Việt (V.Startup); Vườn ươm Khởi nghiệp và Sáng tạo CIT - LOTUS HUB (hợp tác giữa IPP Phần Lan và Cao Đẳng Công nghệ thông tin Đà Nẵng); Mobile Falab Vietnam; ATM Asia; Trung tâm sáng tạo và Khởi nghiệp Đà Nẵng (Dinhub); Trung tâm khởi nghiệp trường Cao đẳng Công nghệ thông tin đến các Trung tâm ươm tạo, Câu lạc bộ khởi nghiệp trong các trường đại học Bách Khoa, Duy Tân, Hội Doanh nghiệp trẻ… nhờ đó, phạm vi hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng được mở rộng và có nhiều khởi sắc. Không gian làm việc chung Surf Space.

12 không gian làm việc chung với những phong cách thiết kế đặc biệt, vị trí thuận lợi, môi trường làm việc trẻ trung, năng động, khơi gợi cảm hứng sáng tạo: DNC, Hexagon, Enouvo Space, The Hub, IoT Coworking space, Bizcovery… Trong đó, DNC thuộc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng có tới 2 không gian làm việc chung (DNES 31 Trần Phú và Surf Space 35 Thái Phiên) có quy mô tổng cộng 2.954m², gồm 29 phòng làm việc, phòng hội thảo sức chứa từ 80-150 người là nơi gặp gỡ, kết nối các thành viên của cộng đồng khởi nghiệp để cùng nhau sáng tạo, phát triển ý tưởng mới.

Nếu như DNC có quy mô lớn thì Enouvo lại là không gian lý tưởng cho giới IT, thiết kế (design), dịch giả đến từ khắp nơi trên thế giới, hay Hexagon - không gian làm việc chung mang phong cách Nhật Bản, IoT - sử dụng thiết bị nhà thông minh trong quản lý tiện ích…

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, sự ra đời của không gian làm việc chung đã tạo thêm một bước tiến mới cho thành phố trong việc hoàn thiện Hệ sinh thái khởi nghiệp. Các không gian làm việc chung với vị trí thuận lợi, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại sẽ tạo ra văn hóa làm việc mới, sáng tạo và năng động cho các bạn trẻ có khát khao khởi nghiệp, đây cũng nơi kết nối các nguồn lực khởi nghiệp và hình thành các nhà khởi nghiệp thành công của Đà Nẵng trong tương lai.

Sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp

Nhìn lại những thành công của HST KNĐMST Đà Nẵng, có thể nhận thấy, thành phố đã dành những nguồn nhân lực “chất lượng cao” cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp. Đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố TS. Võ Duy Khương, Chủ tịch đầu tiên của DNES, hiện đang giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố, người có tiếng nói quan trọng trong kết nối giữa các Sở, ban ngành, tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp. Các nhân sự về sau này như: nguyên Chủ tịch Lý Đình Quân, nguyên Chủ tịch Trần Vũ Nguyên, Chủ tịch Phạm Đức Nam Trung đều là những chuyên gia uy tín trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Hầu hết các nhân sự của các tổ chức ươm tạo đều rất trẻ, tốt nghiệp các trường đại học lớn ở nước ngoài, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các đối tác đến từ Anh, Bỉ, Phần Lan, Thụy Sĩ… từng tham gia hỗ trợ các dự án khởi nghiệp gọi vốn thành công như: Hồ Quang Dũng - Giám đốc đối ngoại; Lý Phương Dung - Quản lý cộng đồng; Đoàn Thị Xuân Trang - Điều phối viên chương trình đào tạo; Nguyễn Phước Hà Tiên - Điều phối chương trình ươm tạo…

Vườn ươm Sông Hàn cũng có sự tham gia của nhiều chuyên gia, cố vấn cấp cao: Giảng viên Ngô Minh Hải (Đại học Kinh tế thành Hồ Chí Minh); Nguyễn Tiến Trung (Giám đốc công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư khởi nghiệp quốc gia); Trương Thanh Hùng (Chuyên gia Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan); Đỗ Thị Kim Tuyết (Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tu Angels); Nguyễn Văn Lộc (Chủ tịch điều hành LP Group - Việt Nam); Võ Đình Đức (Chuyên gia luật - Hội Luật sư quốc tế tại Việt Nam)... Ths. Trương Tiến Vũ - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đại học Duy Tân trao đổi cùng phóng viên Đoàn.

Không có nhiều thế mạnh như các doanh nghiệp, Trung tâm Khởi nghiệp Đại học Duy Tân lại có cách làm sáng tạo. Xuất phát từ thực tế trường có đào tạo về Y khoa, tuy nhiên là ngành mới nên cơ sở vật chất cho sinh viên thực tập rất hạn chế. Chính vì vậy, nhà trường khuyến khích sinh viên nghiên cứu tìm giải pháp khắc phục. Bằng nhiệt huyết của sinh viên khoa công nghệ cùng sự giúp đỡ tận tình của PGS.TS Jolanda Tromp - Chuyên gia khoa học máy tính, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực tế ảo (Virtual reality - VR), Tăng Cường Thực Tế Ảo (Augmented reality - AR); “Công nghệ thực tế ảo, thực tại ảo tăng cường (VR/AR) mô phỏng và tương tác với hệ cơ thể người 3D” đã ra đời, cung cấp mô hình học cụ cho sinh viên ngành y khoa nghiên cứu học tập. Ứng dụng mô tả hơn 3.924 chi tiết mô phỏng, được thực hiện hoàn toàn dựa theo đặc điểm nhận dạng giải phẫu học của người Việt đã được trao giải Nhân tài đất Việt lĩnh vực Công nghệ thông tin năm 2017, giải thưởng sao Khuê năm 2018 được hoàn thiện bắt nguồn từ sự kết nối giữa TS. Lê Nguyên Bảo - Phó hiệu trưởng Đại học Duy Tân với TS. Jolanda Tromp thông qua email kêu gọi sự giúp đỡ, hợp tác của TS. Bảo.

Trong khi hoạt động khởi nghiệp còn khá non trẻ và gặp nhiều khó khăn, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đã tích cực hỗ trợ bằng cách vừa góp vốn thành lập DNES vừa tham gia ý tưởng cho các hoạt động khởi nghiệp, phát triển hoạt động ươm tạo. Hội cũng là người đỡ đầu cho vườn ươm thông qua thành lập Câu lạc bộ Kiến tạo khởi nghiệp, chọn lựa và giới thiệu những giám đốc doanh nghiệp có kinh nghiệm làm cố vấn, mentor, đồng hành cùng các start-up…

Ươm tạo khởi nghiệp là ươm tạo thế hệ doanh nhân mới mang giá trị nhân văn sâu sắc

            Chuyến hành trình tại Đà Nẵng, Đoàn nhà báo, cán bộ truyền thông các địa phương đã đến dự buổi lễ ký kết hợp tác giữa SHI và Trung tâm khởi nghiệp Đại học Duy Tân. Tại đây, Nhà sáng lập và CEO SHI Lý Đình Quân cho rằng hỗ trợ khởi nghiệp là ươm tạo ra thế hệ doanh nhân mới mang giá trị nhân văn sâu sắc. Từng chứng kiến các cuộc khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam những năm 2008, 2011 ông nhận ra rằng nếu chỉ khởi nghiệp đơn thuần dựa trên những tài nguyên đất đai, bất động sản, đầu tư tài chính hay cạnh tranh dựa trên giá thành, quan hệ xã hội, khi có sự tác động tiêu cực của thị trường, các doanh nghiệp không trụ vững được do thiếu nền tảng tri thức, hàm lượng khoa học công nghệ…

Năm 2017 SHI ra đời với sứ mệnh ươm tạo thế hệ doanh nhân mới, những người có tri thức, có trình độ. Mỗi một dự án khởi nghiệp thành công không chỉ góp phần đào tạo cho xã hội đội ngũ doanh nhân trẻ mà còn lan tỏa các giá trị nhân văn, về trách nhiệm của hệ thống chính trị, tổ chức đào tạo, các thế hệ doanh nhân đi trước. Đội ngũ doanh nhân trẻ này lại là lớp kế cận trong hỗ trợ các thế hệ đi sau. Nhà sáng lập và CEO SHI Lý Đình Quân.

Theo Lý Phương Dung - Cán bộ phụ trách Quản lý cộng đồng DNES, trải qua 08 chương trình ươm tạo, mỗi chương trình có từ 5-8 start-up; sau 6 tháng ươm tạo, tỷ lệ dự án đạt được đến tốt nghiệp chỉ chiếm 50%. Dù vậy DNES tập trung ươm tạo các founder (nhà sáng lập) bởi DNES tin vào vai trò của founder trong việc đưa các dự án đi đến thành công. Các khóa đào tạo kỹ năng gồm nghiên cứu thị trường, kêu gọi đầu tư, xây dựng đội nhóm, xây dựng mô hình kinh doanh, pháp lý… do các chuyên gia trong và ngoài nước của DNES giảng dạy. Sau khóa học kéo dài 3 tháng và trải qua đánh giá của chuyên gia, các founder áp dụng những kỹ năng được đào tạo nhằm xây dựng mô hình kinh doanh cho dự án của mình. DNES tin tưởng, cả khi các dự án khởi nghiệp thất bại, các founder vẫn là nguồn nhân lực chất lượng cao, có thể làm việc cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp hoặc tự điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của chính doanh nghiệp mình.

Trở thành huấn luyện viên của dự án “Trung tâm ngoại ngữ Super Mind kết hợp du lịch trải nghiệm vùng Phá Tam Giang” chuyên gia tư vấn Sale và Marketing Công ty ATM ASIA Nguyễn Thị Anh cho biết chị khá vất vả khi phải đào tạo từ đầu cho start-up kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành du lịch. Chị cũng dành nhiều thời gian cùng Phạm Thị Minh Thương - founder của dự án về khảo sát, làm việc với chính quyền cũng như hỗ trợ cư dân địa phương phát triển các hoạt động du lịch cộng đồng. Theo chị, cảnh quan Phá Tam Giang thật sự rất đẹp, người dân thân thiện, lũ trẻ ham học, ẩm thực đặc sắc... vì vậy đồng hành với dự án không chỉ là công việc, trách nhiệm của một mentor mà đó còn là niềm vui khi thấy dự án “lớn dần” từng ngày.

Hỗ trợ khởi nghiệp không chỉ ở phạm vi địa phương

Trong sự kiện thuyết phục khách hàng hoặc nhà đầu tư rót vốn cho ý tưởng (pitching) của 9 start-up thuộc Chương trình Ươm tạo Khởi nghiệp du lịch VTS 2019 mà đoàn truyền thông có cơ hội tham dự, có thể nhận thấy, phần lớn các dự án đến từ các địa phương ngoài Đà Nẵng như: Dự án Trung tâm ngoại ngữ Super Mind kết hợp du lịch trải nghiệm vùng Phá Tam Giang (Thừa Thiên Huế); Chuối cô Na (Phú Yên); Dịch vụ vận tải SHIPWAY (Quảng Nam); Trải nghiệm du lịch Quảng Bình (Quảng Bình) hay như 10 dự án khởi nghiệp VTS 2018 có đến 6/10 dự án của các start-up đến từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre.  Gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia Công ty ATM ASIA

Trương Đức Thắng, nhà sáng lập mạng xã hội du lịch Liberzy, sở hữu bằng Thạc sĩ "MSC in Professional Accountancy" - University of London, 2 chứng chỉ về kế toán và kiểm toán quốc tế là ACCA và CIA, người đã bán nhà ở Hà Nội để chuyển vào Đà Nẵng làm start-up. Khởi động dự án Liberzy từ năm 2017 với sự hỗ trợ từ SHI, đến nay hệ thống đã có 200 nghìn nguời đăng kí sử dụng thông qua các cuộc thi, hoạt động viết về trải nghiệm du lịch. Dự án đạt doanh thu 200.000 USD đến từ nguồn quảng cáo các gói marketing, cho thuê công nghệ…

Trong buổi trao đổi với các chuyên gia đến từ Công ty ATM ASIA, diễn giả Trần Xuân Mới cho biết, Đà Nẵng cũng giống như các địa phương khác trong cả nước đó là khan hiếm các dự án khởi nghiệp triển vọng, nhưng thông qua các cuộc thi khởi nghiệp từ cấp quốc gia đến các vùng, địa phương các vườn ươm sẽ tiếp cận được với những dự án thật sự chất lượng. Quá trình hợp tác ươm tạo cũng bắt đầu từ đây. Hiện nhiều doanh nghiệp ươm tạo cũng có các chi nhánh ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tạo thuận lợi cho quá trình hợp tác đầu tư ươm tạo. Nhiều công ty khởi nghiệp cũng chuyển đến Đà Nẵng khi nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thành phố bên bờ sông Hàn.

Dương Huỳnh Trang - nữ thạc sĩ luật kinh tế, người có gần 10 năm làm việc trong cơ quan nhà nước, giữ vai trò Bí thư Đoàn phường Phước Ninh, quyết định rẽ ngang khởi nghiệp với dự án Làng bích họa Ánh Dương. Dự án được DNES ươm tạo với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Được thực hiện tại đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng, Làng bích họa Ánh Dương bao gồm 15.000m² bức vẽ, dài hơn 1km với nhiều hình ảnh sống động từ mô tả cảnh làng quê Việt, cuộc sống thường nhật của người lao động, cũng như những danh thắng, thiên nhiên độc đáo của Đà Nẵng.

Sau thành công của Làng bích họa Ánh Dương, Trang quyết định triển khai thêm dự án mới “Làng văn hóa du lịch Khmer tỉnh Trà Vinh”. Từ khi làng văn hóa du lịch Khmer đi vào hoạt động có 46 hộ dân tham gia làm du lịch. Họ coi đây là cơ hội quảng bá văn hóa, phong tục tập quán, truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer đến với tất cả mọi người, đồng thời xem đó là nguồn thu nhập ổn định, cao hơn nhiều so với làm ruộng. Nhiều sinh viên người Khmer khi ra trường đã tìm được công việc yêu thích, có thể gắn bó lâu dài trên chính mảnh đất quê hương...

Vai trò của truyền thông địa phương trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hiện nay, hoạt động KNĐMST đang diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ và có sức lan tỏa khắp các địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động hỗ trợ HST KNĐMST còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Do tính đặc thù cao, nhân sự để triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo ở các địa phương đòi hỏi phải thường xuyên cập nhật kiến thức, thông tin mới, đồng thời đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội. Nhiều địa phương, do sự khác biệt về vùng miền, khó khăn về nhân lực, nền tảng văn hóa chưa theo kịp tư duy đổi mới sáng tạo. Chính vì vậy, hoạt động truyền thông có vai trò quan trọng trong thúc đẩy, kết nối địa phương tham gia sâu rộng và hiệu quả vào các hoạt động hỗ trợ HST KNĐMST.

Xuyên suốt Hành trình tại Đà Nẵng, Đoàn phóng viên, người làm truyền thông các địa phương đã làm việc với nhiều tổ chức ươm tạo, các diễn giả, chuyên gia, founder… quá trình gặp gỡ, trao đổi, tất cả đều cho rằng truyền thông có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, hoạt động truyền thông cho khởi nghiệp vẫn đang là mắt xích còn yếu. Các thành viên đoàn cùng điểm lại những hoạt động trong chuyến học hỏi kinh nghiệm tại Đà Nẵng.

Theo chuyên gia truyền thông Hoàng Quốc Lê (Đài Truyền hình Việt Nam), rất nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp đang diễn ra hằng ngày. Để truyền thông đạt hiệu quả và mang giá trị lan tỏa cho xã hội; ngoài việc đưa tin về sự kiện, phóng viên cần tăng cường chuẩn hóa kiến thức về khởi nghiệp sáng tạo, từ đó phân biệt trong HST KNĐMST về thực chất có những vấn đề gì, các hoạt động đang diễn ra có đề cập đến những vấn đề đó hay không, có mang lại giá trị cho HST hay không; từ đó có định hướng và cách thức tuyên truyền hiệu quả.

Những năm gần đây, truyền thông thường đề cập đến nhiều nhiều câu chuyện khởi nghiệp, điển hình thành công theo mô-típ: khó khăn - nỗ lực - thành công - kinh nghiệm đã không còn sức hấp dẫn với cộng đồng khởi nghiệp và xã hội. Truyền thông khởi nghiệp cần mang tính phản biện, dự báo, tác động và định hướng; đồng thời, đồng hành với các startup trong tìm kiếm nhà đầu tư, người dùng, thị trường, thương hiệu, khả năng tăng trưởng…

Hỗ trợ HST KNĐMST là công việc đòi hỏi sự kiên trì trong nhiều thập kỷ. Rất nhiều thách thức đang chờ đợi các địa phương. Tuy nhiên, ở đâu mà chính quyền, truyền thông và cộng đồng địa phương cùng tích cực kết nối các nguồn lực dành cho khởi nghiệp, nơi đó chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

Nguyễn Hoa Phong

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSH và Trung du miền núi phía Bắc
Thời gian: 18/10/2019 - 11:26
Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tập trung thảo luận về các xu hướng công nghệ mới trên thế giới; các nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp.
Tin mới
Nâng cao thứ hạng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng lần thứ VII nhiệm kỳ 2019 - 2021
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng số 2 Nghiên cứu sản xuất sơn bột tĩnh điện MDF trên dây chuyền hiện có
Nghiên cứu luận cứ khoa học phục vụ tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại thành phố Hải Phòng đến năm 2025
Viện Nghiên cứu Hải sản tổ chức hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới
Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh vùng Đồng bằng sông Hồng
Giải pháp thu hút nguồn lực Trung ương và địa phương cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc
Thực trạng và giải pháp xử lý rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Công nghệ siêu âm 5D hỗ trợ quản lý thai nghén
Nghị quyết của Bộ Chính trị về chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tham dự Đại hội đồng WIPO 2019 và nộp Văn kiện gia nhập Thỏa ước La Hay về Đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp
Giải pháp công nghệ trong bảo quản chế biến nông sản
Hướng tới Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2019: Tiêu chuẩn video tạo lập sân khấu toàn cầu