Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 357964
Khách trực tuyến : 4057
Thành viên trực tuyến : 5
 
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng phát triển nhờ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất
17/06/2019 - 16:24

Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng 
Phát triển nhờ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất

Nguyễn Văn Dũng

Tổng Giám đốc công ty CP Sơn Hải Phòng

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế và hướng tới sự phát triển dựa trên nền kinh tế tri thức, trong môi trường quốc tế cạnh tranh gay gắt như hiện nay, công nghệ được xem là công cụ chiến lược để phát triển kinh tế xã hội một cách nhanh chóng và bền vững. Do đó, việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trở thành yếu tố quan trọng góp phần nâng cao trình độ công nghệ của doanh nghiệp, tác động lớn đến năng suất, sức cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Sơn Hải Phòng” từ lâu đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp dịch vụ về sơn tàu biển, công trình biển, sơn giao thông, sơn công nghiệp và dân dụng. Sản phẩm sơn Hải Phòng trong nhiều năm qua đã được chứng nhận là thương hiệu uy tín tại Việt Nam, liên tục nằm trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, cúp vàng thương hiệu, nằm trong Top 100 doanh nghiệp của giải thưởng Sao vàng đất Việt - một trong những giải thưởng uy tín nhất của Việt Nam và là nhãn hiệu uy tín của nhiều tổ chức và Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng. Doanh thu năm 2018 của công ty đạt 536 tỷ đồng, mức tăng trưởng hàng năm luôn giữ vững từ 15-20%.

Có được kết quả đó là do công ty luôn nhận thức rõ lợi ích của KH&CN, từ đó lấy chiến lược tăng cường nghiên cứu và ứng dụng KH&CN làm nền tảng, tạo thế cạnh tranh cho công ty. Công ty không ngừng đầu tư phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao, trang thiết bị máy móc kỹ thuật hiện đại, tự động hóa nhiều khâu trong sản xuất. Công ty đã chọn phương án đi tắt đón đầu bằng việc hợp tác với các nhà khoa học, các chuyên gia giỏi từ các Viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài để nghiên cứu đổi mới sản phẩm, xúc tiến hợp tác, liên doanh…

Cán bộ Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng giới thiệu quy trình sản xuất nhựa Alkyd phục vụ sản xuất sơn Alkyd.

Những năm 1990 - 1993, với đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố mang tên “Nghiên cứu chế tạo nhựa Alkyd từ nguyên liệu nội địa, trên dây chuyền thiết bị nhập từ Cộng hòa liên bang Đức”, công ty đã tự sản xuất nhựa Alkyd thay thế nhập ngoại. Từ đó, cấu trúc sản phẩm từ sơn gốc dầu của công ty đã được thay đổi cơ bản sang gốc nhựa các loại như Alkyd, cao su clo hóa, Acrylic, Epoxy, Polyurethan. Đây có thể coi là cột mốc quan trọng đánh dấu chặng đường làm chủ công nghệ, vươn ra thị trường ngoài nước của Sơn Hải Phòng.

Năm 1997, sau khi được chuyển giao công nghệ từ hãng sơn Chugoku- Nhật Bản, công ty đã nhanh chóng làm chủ công nghệ, sản xuất được các sản phẩm sơn tàu biển có chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Sản phẩm của công ty đã cạnh tranh được với tất cả các hãng sơn lớn có mặt tại Việt Nam như Inter Paint, Jotun, Sigma, Hempel, .... và đã giành được những gói thầu lớn, được cung cấp sơn cho các công trình lớn như: Giàn khoan dầu khí Vietxo-Petro, kho nổi FS0-5: 150.000 tấn, hệ thống 44 cầu đường sắt Bắc-Nam, cầu Nhật Tân-Hà Nội, cầu Rồng-Đà nẵng , cầu Bính-Hải Phòng, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, nhiệt điện Thái Bình 2 và hàng loạt các tàu đóng mới và sửa chữa từ 10.000 đến 30.000 tấn. Sản phẩm sơn tàu biển của Công ty CP Sơn Hải Phòng đã chiếm lĩnh phần lớn thị phần trên toàn quốc và đang vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, sản phẩm sơn mang thương hiệu CMP của công ty đã được nằm trong mạng lưới cung cấp sơn CMP trên toàn cầu.

Năm 2002, công ty đã khảo sát thị trường, nghiên cứu chọn lọc đầu tư chuyển giao các sản phẩm sơn khác để đa dạng hóa sản phẩm. Đã tổ chức ký kết chuyển giao công nghệ, thiết bị sản xuất sơn nhiệt dẻo phản quang từ hãng DPI Malaysia, Sơn tĩnh điện của hãng Asonsisi- Italia, các sản phẩm ra đời đều đạt tiêu chuẩn chất lượng của châu Âu và quốc tế. Hiện nay sản phẩm sơn vạch đường phản quang hệ nóng chảy của công ty SIVICO đã chiếm lĩnh trên 70 % thị phần sơn giao thông phản quang của cả nước và đã xuất khẩu sang Lào, Campuchia và Myanma...

Nắm bắt nhu cầu rất lớn về sơn chống cháy trên thị trường, năm 2014, công ty đã nghiên cứu sản xuất thành công sơn chống cháy hệ nước - một trong những đề tài khoa học cấp thành phố và đã được Cục cảnh sát PCCC cấp chứng chỉ công nhận hiệu lực chống cháy lên đến 2 giờ 30 phút. Việc nghiên cứu và sản xuất thành công sơn chống cháy đã cung cấp kịp thời cho nhiều công trình, dự án như: Dự án Nhà ga Cát Linh (Hà Đông - Hà Nội), bệnh viện 108 (Hà Nội), Công ty nhựa Thiếu niên Tiền phong (Hải Phòng)... tạo thuận lợi cho khách hàng chủ động về tiến độ và giá thành hợp lý. Việc phát triển các sản phẩm mới đã giúp cho công ty tăng năng lực công nghệ, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường, tăng doanh thu và đảm bảo việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) công ty tiếp tục triển khai thành công dự án: “Nghiên cứu phát triển và thương mại hóa sản phẩm sơn thân thiện môi trường” với hai dòng sản phẩm sơn lót Epoxy nhằm giảm hàm lượng dung môi hữu cơ phát thải ra môi trường, nghiên cứu loại bỏ thay thế chất làm khô chì bằng chất làm khô hỗn hợp không chứa chì trong sơn Alkyd và thay thế các bột vàng chứa chì và Crôm (6+) bằng bột vàng hữu cơ không độc. Sản phẩm đã được cung cấp cho các công trình trọng điểm quốc gia, các tàu biển và công trình biển quốc tế tạo niềm tin với khách hàng.

Năm 2015 công ty chính thức được công nhận là doanh nghiệp Khoa học và công nghệ. Tháng 12/2015, từ kết quả khảo sát và xây dựng Lộ trình đổi mới Công nghệ cho công ty cổ phần Sơn Hải Phòng đến năm 2020, do Sở KH&CN Hải Phòng thực hiện, công ty đã xác định rõ điểm mạnh, yếu về trình độ công nghệ, hệ thống dây chuyền, thiết bị sản xuất, từ đó nhận định: để khai thác hiệu quả dây chuyền sản xuất nhựa Alkyd quy mô lớn, hiện đại, công ty cần phải cải tiến công nghệ cho phù hợp. Do đó, năm 2016, công ty tiến hành mua và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất nhựa Alkyd từ Thái Lan để sản xuất được nhựa Alkyd long oil và Alkyd short oil chất lượng cao (tương đương nhập ngoại). Dựa trên công nghệ tiên tiến, các loại nhựa Alkyd chất lượng cao do công ty sản xuất ra không những được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn xuất khẩu sang thị trường Campuchia. Đến nay, hệ thống thiết bị sản xuất nhựa Alkyd của công ty đã sử dụng hết công suất, công ty đang tiếp tục mở rộng dây chuyền sản xuất nâng công suất lên gấp đôi.

Từ 2018 đến nay, dây chuyền sản xuất nhựa Alkyd hoạt động ổn định tạo sản phẩm chất lượng cao phục vụ sản xuất sơn tại công ty, cung cấp cho các hãng sơn trong nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, công ty đã liên tục đổi mới công thức, áp dụng KH&CN vào nghiên cứu, sản xuất sản phẩm mới nâng cao sức cạnh tranh với tiêu chí chất lượng tốt, giá thành hạ, phát triển hệ thống đại lý tại 63 tỉnh thành trong cả nước đưa sản phẩm sơn dân dụng đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt sản phẩm sơn dân dụng Economy với màu sắc đa dạng được phân phối bởi 100 đại lý của Sơn Hải Phòng được khách hàng đón nhận và đánh giá cao.

Không dừng lại ở đó, với đặc điểm khí hậu Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa ẩm, do đó các công trình, dự án lớn, cũng như xây dựng dân dụng cơ bản có xu hướng sử dụng khung thép mạ kẽm, điều này đòi hỏi phải cho ra đời sản phẩm sơn trên nền thép mạ kẽm; công ty đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm sơn trên bề mặt kẽm một thành phần và hai thành phần với độ bám dính, độ bền va đập tốt, màu sắc tươi sáng, bền màu. Điều này đã một lần nữa khẳng định vị thế và thương hiệu của Sơn Hải Phòng trong nước và vươn tầm thế giới.

Bà Lê Tố Uyên - Phó Giám đốc và đoàn làm việc Sở KH&CN khảo sát tại Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng về việc thực hiện lộ trình đổi mới công nghệ.

Nhận thức rõ vai trò của KH&CN trong sản xuất, công ty luôn đề ra những giải pháp, chiến lược góp phần thúc đẩy việc chủ động nghiên cứu và ứng dụng KH&CN tại tất cả các phòng ban phân xưởng, đặc biệt là trung tâm nghiên cứu và phân xưởng sản xuất sơn nhựa. Cụ thể là:

Định hướng các nhóm nghiên cứu của trung tâm kỹ thuật thử nghiệm tích cực tìm kiếm những sản phẩm mới để đáp ứng yêu cầu của thị trường, tìm kiếm các nguồn nguyên liệu mới, nguyên liệu thay thế phù hợp với đặc tính từng sản phẩm với giá cạnh tranh.

Coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho công nhân, cán bộ kỹ thuật. Công ty đã cử hai đoàn cán bộ sang Thái Lan và Đài Loan để học tập, trao đổi kinh nghiệm về công nghệ sản xuất sơn, nhựa, tìm hiểu về thiết bị phục vụ cho sản xuất, tìm kiếm thêm các nguồn nguyên liệu mới.

Nhập khẩu trang thiết bị hiện đại, tiên tiến tại phân xưởng sản xuất sơn và trung tâm kỹ thuật thử nghiệm như: máy lọc dung môi, máy rửa tank, máy nghiền rọ, máy phân tích kính cỡ hạt, bộ thiết bị nấu nhựa Alkyd thí nghiệm, tủ Q-Sun dùng để thử nghiệm độ bền màu ánh sáng,…Việc đầu tư theo chiều sâu đã giúp cho bộ phận sản xuất và trung tâm kỹ thuật thử nghiệm kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất những sai lỗi trong quá trình sản xuất.

Phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong toàn công ty. Các cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề được tạo điều kiện phát huy tối đa khả năng tư duy sáng tạo. Trong nhiều năm, các đề tài nghiên cứu của công ty luôn được Sở KH&CN và Bộ KH&CN đánh giá cao. Nhiều cá nhân xuất sắc với những phát minh, sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng, được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo và Liên đoàn lao động Thành phố tặng bằng Lao động giỏi.

Áp dụng và duy trì có hiệu quả các hệ thống quản lý chất lượng: hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 từ năm 1998, hệ thống quản lý môi trường ISO 14000 từ năm 2008, phòng thử nghiệm Công ty đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025…

Là điểm sáng trong phong trào nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, từ một Xí nghiệp Hóa chất sơn dầu nhỏ bé thành lập năm 1960, đến nay công ty đã trở thành một doanh nghiệp lớn với thương hiệu Sơn Hải Phòng nổi tiếng cả nước, đạt 7 giải thưởng quốc tế và nhiều giải thưởng trong nước, hàng năm cung cấp hàng nghìn tấn sơn ra thị trường trong nước và nước ngoài. Điều này đã minh chứng cho định hướng của phát triển đúng đắn của công ty:Phát triển nhờ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong sản xuất.

Xu hướng hội nhập cùng với sức ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ chắc chắn sẽ là đòn bẩy để công ty phát huy hơn nữa lợi thế sẵn có, mãi giữ vững vai trò và vị thế của mình, là cái nôi để Tập đoàn VLC phát triển lớn mạnh và lớn mạnh hơn nữa với phương châm “Vững nền tảng, Lan tỏa giá trị và Chắp cánh tương lai”./.


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Phân lập thành công virus Corona - Bước tiến quan trọng của Y tế Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch
Thời gian: 11/02/2020 - 11:39
PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) là tổng chỉ huy của đơn vị nghiên cứu vừa nuôi cấy rồi phân lập thành công chủng virus Corona mới vào sáng 07/02/2020 - một bước tiến vô cùng hệ trọng của y tế Việt Nam trong công cuộc chống dịch bệnh.