Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 357968
Khách trực tuyến : 6059
Thành viên trực tuyến : 13
 
Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam với hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ
17/06/2019 - 16:34

Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam với hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ

Nguyễn Hồng Vân

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Trải qua gần 65 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp phát triển nền kinh tế hướng ra biển của đất nước và là một trong số ít trường đại học hàng đầu trong cả nước. Trong xu thế hội nhập thế giới, theo định hướng phát triển của Đảng và Chính phủ, hiện nay với bề dày truyền thống, cùng đội ngũ cán bộ khoa học có năng lực, trường đang phấn đấu trở thành trường Đại học trọng điểm Quốc gia và là Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu khoa học của ngành Kinh tế biển đất nước.

Chú trọng hoạt động nghiên cứu khoa học

Với phương châm gắn kết đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam luôn quan tâm và có nhiều biện pháp để đẩy mạnh hoạt động này, từ xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm, đến phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên và đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học...

Trong những năm qua, Nhà trường đã tăng cường tiềm lực cho hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) thông qua việc xây dựng và triển khai phòng thí nghiệm trọng điểm về hệ thống điện cho chuyên ngành Tự động hóa hệ thống điện, dự án bể thử tàu, xây dựng công trình thuỷ, cầu đường…

Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên có chất lượng, từng bước tạo động lực cho các cán bộ, giảng viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện, trường có 48 GS, PGS, 138 Tiến sĩ, 608 thạc sĩ và 202 Kỹ sư và cử nhân.

Song song với đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) luôn được chú trọng, đặc biệt đối với những ngành trọng điểm của trường. Các nguồn chi được tính toán phù hợp với nhu cầu kinh phí dành cho hoạt động KHCN hàng năm. Các nguồn thu từ bên ngoài cho NCKH chủ yếu từ các hợp đồng nghiên cứu mà trường là Bên thực hiện, từ các hợp đồng chuyển giao công nghệ và các hợp đồng chuyển quyền sở hữu/quyền sử dụng đối tượng NCKH của Nhà trường.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường được định hướng tập trung vào các mục tiêu chiến lược phát triển KH&CN, các dự án sản xuất thử nghiệm của ngành Giao thông Vận tải; các công nghệ mới trong chế tạo thiết bị liên quan đến động cơ diesel tàu thủy, cơ điện tử, đóng tàu; nghiên cứu phát triển các công nghệ, các nhiên liệu thân thiện với môi trường,… Nhiều kết quả nghiên cứu đã được đánh giá cao tại hội đồng bảo vệ các cấp và có sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế biển và hạ tầng giao thông vận tải quốc gia.

Trong giai đoạn từ năm 2012-2018, các cán bộ giảng viên của nhà trường đã thực hiện được 2 đề tài cấp Nhà nước, 89 đề tài cấp Bộ, Thành phố, 1.250 đề tài cấp Trường và 338 đề tài NCKH của sinh viên. Chỉ tính riêng trong năm 2018, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học do cán bộ, giáo viên của trường thực hiện là 01 nhiệm vụ KH&CN cấp Nhà nước, 15 nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ và 217 đề tài cấp trường. Năm 2019, nhà trường đang triển khai thực hiện 18 nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ và 194 đề tài cấp trường.

Giảng viên hướng dẫn cùng nhóm nghiên cứu trường Đại học Hàng Hải trao đổi về sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “Hệ thống báo cháy thông minh”.

Tiêu biểu phải kể đến: Đề tài cấp Nhà nước: Nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với một số đảo, nhóm đảo điển hình của Việt Nam và đề xuất giải pháp ứng phó”; “Nghiên cứu giải pháp công nghệ và chế tạo thử nghiệm hệ thống thiết bị chuyển đổi động cơ Diesel tàu thuỷ cỡ vừa và nhỏ sang sử dụng hỗn hợp dầu thực vật - dầu Diesel”; Nghiên cứu, xây dựng mô phỏng hệ động lực chính và trạm phát điện cho tàu biển chở hàng tổng hợp”. Đề tài cấp Bộ: Nghiên cứu sử dụng nhiên liệu sinh học gốc thay thế diesel cho động cơ tàu thủy cỡ nhỏ”; Thử nghiệm sử dụng LPG, CNG cho động cơ thủy cỡ nhỏ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong GTVT thủy”;Nghiên cứu, chế tạo lò đốt rác trang bị trên tàu biển Việt Nam”; Xây dựng các giải pháp kỹ thuật và quản lý nhằm giảm chi phí nhiên liệu cho tàu biển; ứng dụng cho một đội tàu”; Nghiên cứu đánh giá độ tin cậy và thời hạn phục vụ của các cọc chịu lực trong các công trình bến cảng”… Dự án “Hoàn thiện công nghệ chế tạo các hệ thống điều khiển và giám sát động cơ diesel trong tự động hóa toàn phần buồng máy tàu thủy”; “Đánh giá và xây dựng giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho ngành hàng hải Việt Nam”; Công trình “Thiết kế, chế tạo hệ thống huấn luyện cho tàu cảnh sát biển”…

Trong năm 2018, Nhà trường có 5 đề tài, sáng kiến được Tổng Liên đoàn  Lao động Việt Nam trao bằng Lao động sáng tạo, đó là: “Tăng cường công cụ quản lý hiệu quả việc sử dụng nhiên liệu trong ngành vận tải biển của PGS.TS. Nguyễn Công Vịnh; “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ khởi động mềm cho các động cơ điện công suất lớn trên tàu thủy của TS. Phạm Tâm Thành; “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống đo, kiểm tra, đánh giá độ ồn cho tàu thủy hiện đại của PGS.TSKH. Đỗ Đức Lưu; “Đánh giá ảnh hưởng của hoạt động cảng biển nhóm 1 đến môi trường của ThS. Trần Hữu Long; “Xây dựng quy định về sơn vỏ phương tiện thủy nội địa thân thiện với môi trường của PGS.TS. Đỗ Quang Khải và “Thử nghiệm đánh giá, phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường do hoạt động hàng hải, áp dụng cho vùng nước cảng biển Hải Phòng - Quảng Ninh của TS. Lê Thị Hương Giang.

Sản phẩm của nhiều đề tài được đăng kiểm, sử dụng và lắp đặt phục vụ thiết thực cho hoạt động của ngành hàng hải Việt Nam. Nhờ đó, tạo ra nguồn thu giúp các nhà khoa học của Trường ổn định về đời sống vật chất, tiếp tục cống hiến cho khoa học, cho sự phát triển của đất nước. Như: Thiết bị tự động thông gió hầm hàng; Phần mềm tránh va tàu thuyền trên biển; Thiết bị tự động điều khiển tàu theo đướng đi đã định; Hệ thống la bàn từ kỹ thuật số và nhiều các sản phẩm khác đã được ứng dụng trước đó; Chế tạo và chuyển giao các sản phẩm: Buồng điều khiển trung tâm động cơ diesel chính cho tàu Hạ Long 02 của Công ty Vận tải thủy TKV, 02 hệ thống bảng điện chính cho tàu đóng mới của Công ty Thái Bình Dương, lò đốt rác dân dụng cho thành phố Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa, hệ thống la bàn từ kỹ thuật số lắp đặt thử nghiệm trên tàu đánh cá xa bờ và tàu chạy tuyến nội địa của Công ty TNHH Quốc tế Hải Đăng và Công ty VTB Trường Minh…

Đến nay, các kết quả NCKH của các cán bộ, giảng viên Nhà trường được công bố trên 288 bài tại các Tạp chí khoa học và Hội nghị khoa học quốc tế, 863 bài báo thuộc các Tạp chí khoa học và Hội nghị khoa học trong nước.

Giải pháp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và ứng dụng KH&CN

Nắm bắt được vai trò của hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN và xem đây là tiền đề để nâng cao chất lượng đào tạo; trong những năm qua, trường Đại học Hàng Hải không ngừng đổi mới và nâng cao hoạt động này, hướng tới tạo ra sản phẩm phục vụ đào tạo nhân lực và ứng dụng trực tiếp cho xã hội, gắn với xu thế KHCN của thế giới. Một số giải pháp được Ban lãnh đạo nhà trường đưa ra thời gian tới, cụ thể:

Một là, đổi mới cơ chế hoạt động KH&CN: Trường thực hiện cơ chế đặt hàng và tuyển chọn đối với các nhiệm vụ KH&CN, tạo điều kiện để các nhà khoa học có năng lực được cống hiến và phát triển; nâng cao hiệu quả công tác quản lý KH&CN theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy quá trình thực hiện cơ chế khoán đến sản phẩm KH&CN cuối cùng. Bên cạnh đó, trường cũng khuyến khích các nhà khoa học phát triển và thương mại hóa sản phẩm KH&CN gắn với quyền thực thi sở hữu trí tuệ; ban hành cụ thể Quy trình sở hữu trí tuệ quy định về các bước thực hiện xác lập các quyền sở hữu trí tuệ, khai thác, sử dụng và quản lý đối với các kết quả nghiên cứu khoa học của đề tài, dự án khoa học công nghệ thuộc trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Hai là, tăng cường và phát huy tiềm lực đội ngũ cán bộ khoa học: Thực hiện chính sách thu hút, khuyến khích, tôn vinh và đãi ngộ các nhà khoa học có trình độ cao; thu hút các học giả quốc tế đến giảng dạy, nghiên cứu. Phát huy vai trò hiệu quả của hội đồng khoa học và đào tạo, hội đồng Khoa/Viện, hội đồng tư vấn chuyên ngành, liên ngành; các nhà khoa học đầu ngành; phát triển mạnh các nhóm nghiên cứu. Phát triển các diễn đàn khoa học nhằm tạo sự liên thông giữa các đơn vị; phát hiện và tăng cường sự tham gia của các nhà khoa học có năng lực vào các dự án, chương trình phát triển do Trường Đại học Hàng hải Việt Nam thực hiện.

Ba là, triển khai đầu tư phát triển hạ tầng KH&CN: Quy hoạch, xây dựng và triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, tăng cường năng lực nghiên cứu phù hợp với mục tiêu và kế hoạch phát triển đào tạo, KH&CN và kế hoạch đầu tư trung hạn. Trường cũng đầu tư bổ sung, nâng cấp và đầu tư mới một cách đồng bộ và hiện đại để xây dựng một số trung tâm, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm gắn với việc thực hiện các chương trình, định hướng nghiên cứu trọng điểm để tạo ra các sản phẩm KH&CN tầm quốc gia, quốc tế.

Bốn là, đẩy mạnh công tác thông tin KH&CN: Đầu tư phát triển thông tin KH&CN đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, công bố và đào tạo trình độ cao (cơ sở dữ liệu ISI, Scopus; cơ sở dữ liệu khoa học của các nhà xuất bản, trường đại học, học viện trên thế giới, cơ sở dữ liệu khoa học từ các kết quả đề tài nghiên cứu khoa học, đồ án, luận văn, luận án). Xây dựng và cung cấp cơ sở dữ liệu thông tin về nhu cầu sản phẩm của thành phố, doanh nghiệp phục vụ mục tiêu xác định nhiệm vụ nghiên cứu đối với các nhà khoa học Trường Đại học Hàng hải Việt Nam...

Sinh viên Trường đại học Hàng hải Việt Nam thực hành mô phỏng tàu.

Năm là, gắn kết đào tạo và nghiên cứu khoa học: Triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển KH&CN với nhiệm vụ xây dựng và phát triển các ngành, chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế; kết hợp đầu tư các phòng thí nghiệm nghiên cứu trọng điểm với xây dựng các phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo; tích hợp nội dung thực hiện các nhiệm vụ KH&CN với nhiệm vụ đào tạo sau đại học, đặc biệt là đào tạo tiến sĩ.

Sáu là, nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác KH&CN: Xác định nhu cầu đối tác và xác lập hệ thống đối tác chiến lược trong và ngoài nước, triển khai các chương trình nghiên cứu, đào tạo phối hợp, nhà trường đã xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác trường - doanh nghiệp - địa phương, liên kết các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực để quy tụ nguồn tổ chức triển khai các nhiệm vụ liên ngành, liên lĩnh vực. Kết hợp với các đối tác cùng đầu tư để hình thành một số phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu triển khai, vườn ươm công nghệ và doanh nghiệp KH&CN tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Bảy là, tăng cường nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học phục vụ nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển kinh tế xã hội khu vực duyên hải Bắc Bộ: Nguồn kinh phí có được trong tương lai sẽ được huy động từ 4 nguồn chính: (1) Kinh phí sự nghiệp của nhà nước (hướng đến tự chủ), (2) kinh phí hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp và (3) kinh phí hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và (4) phát triển nguồn kinh phí từ hoạt động chuyển giao các sản phẩm KH&CN theo Nghị định 99/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc đầu tư phát triển tiềm lực và khuyến khích hoạt động KH&CN trong các cơ sở giáo dục./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Phân lập thành công virus Corona - Bước tiến quan trọng của Y tế Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch
Thời gian: 11/02/2020 - 11:39
PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) là tổng chỉ huy của đơn vị nghiên cứu vừa nuôi cấy rồi phân lập thành công chủng virus Corona mới vào sáng 07/02/2020 - một bước tiến vô cùng hệ trọng của y tế Việt Nam trong công cuộc chống dịch bệnh.