Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 354286
Khách trực tuyến : 1017
Thành viên trực tuyến : 1
 
Lộ trình đổi mới công nghệ: Nhiều hơn những gì doanh nghiệp mong đợi
17/12/2018 - 16:31

Lộ trình đổi mới công nghệ: Nhiều hơn những gì doanh nghiệp mong đợi

Đó là khẳng định của ông Phạm Quang Tuyến - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu khi được mời tham dự hội đồng đánh giá về Lộ trình đổi mới công nghệ Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu. Đây không phải lần đầu tiên một doanh nghiệp khẳng định hiệu quả, tính khả thi của lộ trình đổi mới công nghệ được thực hiện tại doanh nghiệp.

Chương trình Đổi mới công nghệ của Hải Phòng được triển khai theo quyết định 1964/QĐ-UBND ngày 07/10/2013 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp lãnh đạo thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành và sự tham gia tích cực của các thành viên Ban chỉ đạo chương trình. Đặc biệt, với nỗ lực và quyết tâm cao của Sở KH&CN, đến nay đã có 30 doanh nghiệp thực hiện lộ trình đổi mới công nghệ. Trong đó, có những doanh nghiệp đã thực hiện tốt, đồng thời xây dựng và triển khai các nhiệm vụ mới (Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng, Công ty Cổ phần Nhựa thiếu niên Tiền phong, Công ty Cổ phần Cơ khí và VLXD Thanh Phúc…)

Lắp đặt biến tần, nâng cấp hệ thống dây chuyền máy ép xốp - Công ty TNHH Tân Huy Hoàng.

Tham gia Chương trình Đổi mới công nghệ, các doanh nghiệp sẽ được nhóm chuyên gia đánh giá hiện trạng công nghệ, thiết bị của mình trên 4 yếu tố: Phần kỹ thuật (T - Technoware); Phần con người (H - Humanware); Phần tổ chức (O - Organware); Phần thông tin (I - Inforware). Đồng thời, đánh giá hiện trạng tài chính, thị trường truyền thống và tiềm năng của doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả đánh giá các đối thủ cạnh tranh. Trên cơ sở các đánh giá, phân tích trên, nhóm chuyên gia sẽ tư vấn cho doanh nghiệp xác định sản phẩm mũi nhọn nên tập trung đầu tư và cùng với doanh nghiệp tìm kiếm các công nghệ tiên tiến để đổi mới sản phẩm chủ lực này. Phương pháp đánh giá trình độ công nghệ căn cứ theo Thông tư 04/2014/TT-BKHCN của Bộ KH&CN về hướng dẫn đánh giá trình độ công nghệ sản xuất.

Với tư duy đổi mới công nghệ một cách bài bản, chương trình đã hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ của doanh nghiệp mình. Thông qua lộ trình đổi mới công nghệ các doanh nghiệp đã đánh giá nhu cầu của thị trường trong tương lai, xác định những sản phẩm để đáp ứng đòi hỏi của thị trường, đồng thời đưa ra các biện pháp công nghệ để sản xuất ra sản phẩm đó, cung cấp cho doanh nghiệp các nội dung cụ thể cần đổi mới công nghệ trong vòng 5-10 năm tiếp theo, qua đó tăng cường hợp tác, chia sẻ các tri thức và giảm bớt rủi ro trong việc đầu tư công nghệ và các thách thức của môi trường kinh tế toàn cầu./.

Hoàng Dũng

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Tọa đàm “Nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng xanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”
Giải pháp đảm bảo an toàn an ninh thông tin trong các doanh nghiệp
Mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về quản lý tài sản trí tuệ tại Hải Phòng trong tháng 9
Hải Phòng ban hành kế hoạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Tọa đàm khoa học về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hợp tác “3 nhà”, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
Đánh giá tác động của hoạt động khai thác cát đến môi trường vùng cửa sông ven biển Hải Phòng
Nhận thức và thực hành Lean Six Sigma trong quản trị doanh nghiệp
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng: Nghiên cứu sản xuất thành công sơn trên bề mặt thép mạ kẽm
Xây dựng quy trình sản xuất lúa hữu cơ tại Hải Phòng
Nghiệm thu 02 dự án ứng dụng khoa học và công nghệ tại quận Dương Kinh
Cập nhật kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô ARFI trong sản phụ khoa và đánh dấu mô VVI trong tim thai
Nâng cao năng lực quản trị của bộ máy hành chính công
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với Hải Phòng và giải pháp phòng tránh, thích ứng, giảm thiểu thiệt hại