Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 347565
Khách trực tuyến : 2713
Thành viên trực tuyến : 7
 
Nghiên cứu thiết kế xây dựng trục tích hợp (ESB) trên mạng truyền số liệu chuyên dùng thành phố
26/06/2018 - 15:06

Nghiên cứu thiết kế xây dựng trục tích hợp (ESB) trên mạng truyền số liệu chuyên dùng thành phố

Đây là tên nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp thành phố do thạc sỹ Nguyễn Trung Nghĩa  - Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Hải Phòng làm chủ nhiệm, được Sở KH&CN tiến hành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện sáng 25/6/2018.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tích hợp, liên thông quy trình giữa các ứng dụng với nhau trong cùng một tổ chức hoặc giữa các tổ chức với nhau là điều cần thiết để có thể chia sẻ, sử dụng lại tài nguyên thông tin một cách hiệu quả nhất. Trên cơ sở đó, trục tích hợp (Enterprise Service Bus - ESB) trên mạng truyền số liệu chuyên dùng được hình thành như một công cụ để hỗ trợ việc kết nối các thành phần ứng dụng không đồng nhất và khác biệt tại các tổ chức khác nhau lại với nhau.

Tại thành phố Hải Phòng, với việc vừa tồn tại Trang thông tin điện tử trên Cổng thông tin chính của Hải Phòng (http:haiphong.gov.vn), vừa có Trang thông tin điện tử tại các Sở, ban ngành, quận, huyện sử dụng nhiều nền tảng công nghệ khác nhau cho các hệ thống dẫn đến việc phát triển manh mún, thông tin không đồng bộ và thiếu tính thời sự. Thành phố cũng chưa ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ cụ thể, do vậy các đơn vị chủ động xây dựng và chịu trách nhiệm đối với Cổng/Trang thông tin của mình. Về lâu dài việc này sẽ dẫn đến khả năng đồng bộ kém, khó quản lý, nâng cấp cũng như các rủi ro về an toàn, bảo mật thông tin trong tương lai. Trước thực trạng đó, Thạc sỹ Nguyễn Trung Nghĩa và các cộng sự đã nghiên cứu thiết kế xây dựng trục tích hợp (ESB) trên mạng truyền số liệu chuyên dùng thành phố.


Các phần mềm có nền tảng khác nhau được thử nghiệm kết nối thành công.

Kết quả trong vòng 12 tháng (từ tháng 6/2017), nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện phần mềm đảm bảo các chức năng, mô hình kiến trúc của ESB; phân tầng chi tiết và các yêu cầu bảo mật (phân quyền, cơ chế quản lý, khả năng liên kết, độ tin cậy…); các bộ tiêu chuẩn (trao đổi - định dạng - mã hóa - kết nối dữ liệu…); phương thức định tuyến; yêu cầu về hệ thống phần cứng… Phần mềm được đưa vào thử nghiệm kết nối thực hiện gửi, nhận văn bản liên thông từ phần mềm Quản lý văn bản (QLVB), hồ sơ dịch vụ hành chính công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công thành phố, phần mềm Một cửa điện tử (MCĐT) của một số cơ quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH&ĐT), Sở KH&CN, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT), Sở Du lịch (Sở DL), quận Đồ Sơn, Ngô Quyền, Hồng Bàng đến trục văn bản của Văn phòng Chính phủ và ngược lại. Kết quả đã gửi được 75 văn bản từ phần mềm QLVB của Sở KH&ĐT đến trục văn bản của Văn phòng Chính phủ và nhận 135 văn bản chuyển ngược lại. Kết nối thành công phần mềm MCĐT của Sở KH&CN, Sở TT&TT, Sở DL, các quận Đồ Sơn, Ngô Quyền, Hồng Bàng với Dịch vụ bưu chính công ích (VNPost). Công dân có thể đăng ký nộp hồ sơ, nhận kết quả và thanh toán lệ phí hồ sơ dịch vụ hành chính công của các Sở, quận, huyện này tại nhà. Song song với đó, nhóm nghiên cứu đã ban hành tài liệu chi tiết hướng dẫn kết nối và vận hành ESB kèm theo.

Tại Hội nghị, Hội đồng khoa học đánh giá Phần mềm trục tích hợp trên mạng truyền số liệu chuyên dùng thành phố Hải Phòng được xây dựng đa chức năng, đảm bảo việc liên thông dữ liệu giữa các đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố, có thể mở rộng kết nối, góp phần phục vụ đề án chính quyền điện tử thành phố Hải Phòng.

Trường Xuân
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Cần làm gì để phát huy dân chủ trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng?(19/11/2018 - 09:32)
Nghiên cứu luận cứ khoa học phục vụ xây dựng chiến lược đối ngoại của thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035(12/11/2018 - 13:45)
Viện Khoa học Vật liệu - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Chế tạo thành công hệ thống thiết bị chống ăn mòn catot sử dụng dòng điện ngoài(01/11/2018 - 14:51)
Thí điểm thành công mô hình hợp tác xã chăn nuôi tại Kiến Thụy(30/10/2018 - 16:11)
Nghiên cứu ứng dụng điện não số hóa trong điều chỉnh độ mê ở các bệnh nhân được phẫu thuật tại Hải Phòng(26/10/2018 - 16:26)
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc trong vùng nước lợ Hải Phòng(25/10/2018 - 11:34)
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: cắt u gan không cần mở ổ bụng(27/08/2018 - 16:21)
Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật nhân giống 2 loài lan dược liệu(23/08/2018 - 11:33)
Nghiên cứu xây dựng mô hình dược lâm sàng tại bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp(20/08/2018 - 10:22)
Điều trị hội chứng thận hư tiên phát thể phụ thuộc và kháng Steroid tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng(13/07/2018 - 09:10)
Nghiên cứu luận cứ khoa học khai thác giá trị di sản văn hóa - lịch sử trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm phục vụ phát triển du lịch Hải Phòng(29/06/2018 - 10:36)
Nghiên cứu thiết kế xây dựng trục tích hợp (ESB) trên mạng truyền số liệu chuyên dùng thành phố(26/06/2018 - 15:06)
Chuyển trang    
Trang số:  1/31
Số bản ghi trên trang:
Endophyte và các giải pháp thông minh trong trồng trọt
Thời gian: 19/11/2018 - 16:25
Sáng 16/11, tại Khu Du lịch sinh thái trải nghiệm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đảo Bầu (huyện An Lão), Trung tâm Khuyến nông thành phố Hải Phòng phối hợp cùng công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Nam UKR tổ chức hội thảo “Giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất lúa, rau màu khối doanh nghiệp năm 2018” nhằm giới thiệu về Endophyte nano và các chủng loại phân bón thế hệ mới cho kỹ thuật canh tác nông nghiệp.
Tin mới
Endophyte và các giải pháp thông minh trong trồng trọt
Cần làm gì để phát huy dân chủ trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng?
Định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển trong quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh
Nghiên cứu luận cứ khoa học phục vụ xây dựng chiến lược đối ngoại của thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035
Giải bóng đá Khối thi đua Văn hóa, Xã hội - Khoa học và Công nghệ
Viện Khoa học Vật liệu - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Chế tạo thành công hệ thống thiết bị chống ăn mòn catot sử dụng dòng điện ngoài
Thí điểm thành công mô hình hợp tác xã chăn nuôi tại Kiến Thụy
Nghiên cứu ứng dụng điện não số hóa trong điều chỉnh độ mê ở các bệnh nhân được phẫu thuật tại Hải Phòng
Tập huấn Bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm đặc sản địa phương
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc trong vùng nước lợ Hải Phòng
Hải Phòng: Phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông lần thứ II năm 2018-2019
Thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Hội nghị phổ biến Luật An ninh mạng tại Sở Khoa học và Công nghệ
Bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa trong phong trào xây dựng nông thôn mới
Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Mạng lưới các cơ quan thông báo và hỏi đáp về hàng rào kỹ thuật trong thương mại và Ban liên ngành TBT