Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 354906
Khách trực tuyến : 1158
Thành viên trực tuyến : 0
 
Giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp
21/12/2018 - 14:12

Giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp

“Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp chủ yếu nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng” là đề tài do PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các cộng sự Viện Nghiên cứu Khoa học hành chính thực hiện. Đề tài được Hội đồng khoa học thành phố tổ chức đánh giá ngày 20/12 với sự chủ trì của Giám đốc Sở KH&CN Dương Ngọc Tuấn. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch thành phố, VCCI và các Sở, ngành liên quan.

3 nội dung chính được đề cập đến trong báo cáo của nhóm nghiên cứu gồm: Khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp Hải Phòng; nhân tố ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh.

Giám đốc Sở KH&CN Dương Ngọc Tuấn chủ trì hội nghị.

Theo nghiên cứu, ngoại trừ một số ít sản phẩm công nghiệp có thế mạnh, nhìn chung, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghiệp tại Hải Phòng chưa cao. Điểm số về lợi thế cạnh tranh được đánh giá mức cao nhất là 3,5/5 và mức thấp nhất là 1,88. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hải Phòng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trình độ công nghệ thấp, ảnh hưởng lớn đến khả năng cạnh tranh (năm 2015, chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp tiến hành hoạt động nghiên cứu và triển khai, 5% chỉ cải tiến công nghệ sẵn có và 84% không có bất kỳ chương trình cải tiến hoặc phát triển công nghệ).

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, nhân tố ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp Hải Phòng không chỉ xuất phát từ nội lực của doanh nghiệp (bao gồm khả năng tiếp cận vốn, tài chính, trình độ người lao động trong doanh nghiệp, trình độ quản lý, trình độ công nghệ, khả năng tiếp cận mặt bằng sản xuất…) mà còn cả các nhân tố bên ngoài (chủ trương , chính sách của Nhà nước, cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, ngành công nghiệp hỗ trợ, lợi thế về điều kiện tự nhiên…).

 Để nâng cao khả năng cạnh tranh, nhóm nghiên cứu đưa ra các giải pháp doanh nghiệp có thể thực hiện để nâng cao khả năng cạnh tranh, gồm: Tích cực trong việc tham gia vào nhiều kênh khác nhau, từ đó tác động đến quá trình ban hành chính sách; Chủ động tìm kiếm thông tin, trau dồi kiến thức về công nghệ mới; Coi trọng nhân lực; Chuyển dần cạnh tranh về giá sang cạnh tranh phi giá; Xây dựng một chiến lược cạnh tranh hợp lý; Thực hiện liên kết và hợp tác; Xây dựng văn hóa doanh nghiệp và củng cố tinh thần doanh nhân; Đầu tư ứng dụng công nghệ số; Nghiên cứu lồng ghép “trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” gắn với bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, để giúp doanh nghiệp công nghệ nâng cao khả năng cạnh tranh rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, trong đó có chính quyền thành phố. Những hỗ trợ này bao gồm: quy định pháp lý phù hợp, rõ ràng, minh bạch hơn; thực thi chính sách tốt hơn và phát triển hệ thống hạ tầng thuận lợi hơn.

Đề tài được hội đồng KH&CN đánh giá cao với số điểm 95,1/100; là tài liệu tham khảo hữu ích cho các cơ quan quản lý, nhà hoạch định chính sách, các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp... đặc biệt đối với các nhà lãnh đạo của thành phố Hải Phòng, từ đó đề ra các cơ chế chính sách nhằm nâng cao khả năng của doanh nghiệp công nghiệp trong thời gian tới.

Nguyễn Lưu

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng số 2 Nghiên cứu sản xuất sơn bột tĩnh điện MDF trên dây chuyền hiện có(15/10/2019 - 16:10)
Một số giải pháp kỹ thuật trong phòng và giảm thiểu ảnh hưởng bệnh dịch trong chăn nuôi lợn, gà theo hướng an toàn(23/09/2019 - 14:06)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu(28/08/2019 - 15:36)
Đánh giá tác động của hoạt động khai thác cát đến môi trường vùng cửa sông ven biển Hải Phòng(28/08/2019 - 15:31)
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng: Nghiên cứu sản xuất thành công sơn trên bề mặt thép mạ kẽm(23/08/2019 - 15:42)
Xây dựng quy trình sản xuất lúa hữu cơ tại Hải Phòng(22/08/2019 - 15:39)
Nghiên cứu xây dựng quy trình sinh sản nhân tạo ốc đụn cái(25/03/2019 - 15:36)
Ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi ngược dòng với ống mềm điều trị sỏi thận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp(22/12/2018 - 14:19)
Giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp(21/12/2018 - 14:12)
Cần làm gì để phát huy dân chủ trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng?(19/11/2018 - 09:32)
Nghiên cứu luận cứ khoa học phục vụ xây dựng chiến lược đối ngoại của thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035(12/11/2018 - 13:45)
Viện Khoa học Vật liệu - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Chế tạo thành công hệ thống thiết bị chống ăn mòn catot sử dụng dòng điện ngoài(01/11/2018 - 14:51)
Chuyển trang    
Trang số:  1/32
Số bản ghi trên trang:
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSH và Trung du miền núi phía Bắc
Thời gian: 18/10/2019 - 11:26
Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tập trung thảo luận về các xu hướng công nghệ mới trên thế giới; các nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp.
Tin mới
Nâng cao thứ hạng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng lần thứ VII nhiệm kỳ 2019 - 2021
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng số 2 Nghiên cứu sản xuất sơn bột tĩnh điện MDF trên dây chuyền hiện có
Nghiên cứu luận cứ khoa học phục vụ tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại thành phố Hải Phòng đến năm 2025
Viện Nghiên cứu Hải sản tổ chức hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới
Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh vùng Đồng bằng sông Hồng
Giải pháp thu hút nguồn lực Trung ương và địa phương cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc
Thực trạng và giải pháp xử lý rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Công nghệ siêu âm 5D hỗ trợ quản lý thai nghén
Nghị quyết của Bộ Chính trị về chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tham dự Đại hội đồng WIPO 2019 và nộp Văn kiện gia nhập Thỏa ước La Hay về Đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp
Giải pháp công nghệ trong bảo quản chế biến nông sản
Hướng tới Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2019: Tiêu chuẩn video tạo lập sân khấu toàn cầu