Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 357387
Khách trực tuyến : 3206
Thành viên trực tuyến : 0
 
Giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp
21/12/2018 - 14:12

Giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp

“Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp chủ yếu nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng” là đề tài do PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các cộng sự Viện Nghiên cứu Khoa học hành chính thực hiện. Đề tài được Hội đồng khoa học thành phố tổ chức đánh giá ngày 20/12 với sự chủ trì của Giám đốc Sở KH&CN Dương Ngọc Tuấn. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch thành phố, VCCI và các Sở, ngành liên quan.

3 nội dung chính được đề cập đến trong báo cáo của nhóm nghiên cứu gồm: Khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp Hải Phòng; nhân tố ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh.

Giám đốc Sở KH&CN Dương Ngọc Tuấn chủ trì hội nghị.

Theo nghiên cứu, ngoại trừ một số ít sản phẩm công nghiệp có thế mạnh, nhìn chung, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghiệp tại Hải Phòng chưa cao. Điểm số về lợi thế cạnh tranh được đánh giá mức cao nhất là 3,5/5 và mức thấp nhất là 1,88. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hải Phòng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trình độ công nghệ thấp, ảnh hưởng lớn đến khả năng cạnh tranh (năm 2015, chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp tiến hành hoạt động nghiên cứu và triển khai, 5% chỉ cải tiến công nghệ sẵn có và 84% không có bất kỳ chương trình cải tiến hoặc phát triển công nghệ).

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, nhân tố ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp Hải Phòng không chỉ xuất phát từ nội lực của doanh nghiệp (bao gồm khả năng tiếp cận vốn, tài chính, trình độ người lao động trong doanh nghiệp, trình độ quản lý, trình độ công nghệ, khả năng tiếp cận mặt bằng sản xuất…) mà còn cả các nhân tố bên ngoài (chủ trương , chính sách của Nhà nước, cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, ngành công nghiệp hỗ trợ, lợi thế về điều kiện tự nhiên…).

 Để nâng cao khả năng cạnh tranh, nhóm nghiên cứu đưa ra các giải pháp doanh nghiệp có thể thực hiện để nâng cao khả năng cạnh tranh, gồm: Tích cực trong việc tham gia vào nhiều kênh khác nhau, từ đó tác động đến quá trình ban hành chính sách; Chủ động tìm kiếm thông tin, trau dồi kiến thức về công nghệ mới; Coi trọng nhân lực; Chuyển dần cạnh tranh về giá sang cạnh tranh phi giá; Xây dựng một chiến lược cạnh tranh hợp lý; Thực hiện liên kết và hợp tác; Xây dựng văn hóa doanh nghiệp và củng cố tinh thần doanh nhân; Đầu tư ứng dụng công nghệ số; Nghiên cứu lồng ghép “trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” gắn với bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, để giúp doanh nghiệp công nghệ nâng cao khả năng cạnh tranh rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, trong đó có chính quyền thành phố. Những hỗ trợ này bao gồm: quy định pháp lý phù hợp, rõ ràng, minh bạch hơn; thực thi chính sách tốt hơn và phát triển hệ thống hạ tầng thuận lợi hơn.

Đề tài được hội đồng KH&CN đánh giá cao với số điểm 95,1/100; là tài liệu tham khảo hữu ích cho các cơ quan quản lý, nhà hoạch định chính sách, các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp... đặc biệt đối với các nhà lãnh đạo của thành phố Hải Phòng, từ đó đề ra các cơ chế chính sách nhằm nâng cao khả năng của doanh nghiệp công nghiệp trong thời gian tới.

Nguyễn Lưu

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Giải pháp chủ yếu nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với hoạt động tư pháp tại Hải Phòng(25/11/2019 - 15:40)
Nghiên cứu sự lây truyền vi-rút viêm gan B từ mẹ sang con và đề xuất một số giải pháp can thiệp(25/11/2019 - 10:40)
Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm nồi hơi đốt bằng nhiên liệu phế liệu trong ngành công nghiệp may mặc có khí thải đạt tiêu chuẩn về môi trường(19/11/2019 - 16:18)
Công ty cổ phần Vilaco Cải tiến thành công hệ thống dây chuyền sản xuất nước rửa tay 1000 lít(23/10/2019 - 14:35)
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng số 2 Nghiên cứu sản xuất sơn bột tĩnh điện MDF trên dây chuyền hiện có(15/10/2019 - 16:10)
Một số giải pháp kỹ thuật trong phòng và giảm thiểu ảnh hưởng bệnh dịch trong chăn nuôi lợn, gà theo hướng an toàn(23/09/2019 - 14:06)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu(28/08/2019 - 15:36)
Đánh giá tác động của hoạt động khai thác cát đến môi trường vùng cửa sông ven biển Hải Phòng(28/08/2019 - 15:31)
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng: Nghiên cứu sản xuất thành công sơn trên bề mặt thép mạ kẽm(23/08/2019 - 15:42)
Xây dựng quy trình sản xuất lúa hữu cơ tại Hải Phòng(22/08/2019 - 15:39)
Nghiên cứu xây dựng quy trình sinh sản nhân tạo ốc đụn cái(25/03/2019 - 15:36)
Ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi ngược dòng với ống mềm điều trị sỏi thận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp(22/12/2018 - 14:19)
Chuyển trang    
Trang số:  1/32
Số bản ghi trên trang:
Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập
Thời gian: 09/01/2020 - 17:02
Sáng 8/1/2020, tại Đồ Sơn, Hải Phòng diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (27/1/2000 - 27/1/2020)...
Tin mới
Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập
Hải Phòng trao chứng nhận cho doanh nghiệp Khoa học và công nghệ năm 2019
Tổ chức thành công Phiên đấu giá công nghệ lần thứ 3
Nghiên cứu, biên soạn Biên niên sự kiện lịch sử Hải Phòng
Công ty Cổ phần Bao bì VLC xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ
Công ty TNHH Vân Long hướng đến mục tiêu trở thành doanh nghiệp sản xuất nhựa hàng đầu tại Hải Phòng
Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng AMECC hướng tới mục tiêu trở thành tổng thầu EPC vào năm 2025
Đến năm 2025, công ty TNHH Ô tô Hoa Mai có trình độ công nghệ tiên tiến
Giải pháp công nghệ trong thực hiện chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực quản trị của tổ chức doanh nghiệp
Khai mạc Triển lãm công nghệ số hóa với cách mạng công nghiệp 4.0
Gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân
Việt Nam lần đầu tiên sản xuất thành công STENT phủ thuốc và bóng nong mạch hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch
Xây dựng thành công mô hình sản xuất lúa nếp xoắn Tân Trào thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP
Nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao và bền vững
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2019