Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 354909
Khách trực tuyến : 5367
Thành viên trực tuyến : 0
 
Quyết định số 09/2015/ QĐ-TTg ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương
16/07/2015 - 10:52

Quyết định số 09/2015/ QĐ-TTg ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương

Theo đó, ngoài những quy định về cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, Quy định chung của Quy chế được bổ sung quy định về Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả sẽ là đầu mối tập trung hướng dẫn thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ của các nhân, tổ chức để chuyển đến các cơ quan chuyên môn hoặc các cấp có thẩm quyền giải quyết và nhận, trả kết quả cho cá nhân, tổ chức. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại là Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trang thiết bị điện tử và áp dụng phần mềm điện tử trong các giao dịch hành chính. Ảnh minh họa.

Phạm vi của cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông được thực hiện trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của 04 cơ quan, gồm: Các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện); Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã); Các cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại các địa phương (gọi chung là các cơ quan được tổ chức theo ngành dọc) và các lĩnh vực: Đầu tư, đất đai; đăng ký kinh doanh; cấp giấy phép xây dựng; tư pháp và các lĩnh vực khác thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan hành chính nhà nước.

Yêu cầu bổ sung hồ sơ không quá 01 lần trong quá trình giải quyết hồ sơ
Ngoài việc đảm bảo các nguyên tắc: niêm yết công khai, đầy đủ, kịp thời các thủ tục hành chính; bảo đảm tiến độ giải quyết nhanh chóng, thuận tiên cho cá nhân, tổ chức; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hành chính nhà nước; thu phí, lệ phí đúng quy định của pháp luật, Quy chế bổ sung quy định, trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ tại một cơ quan chuyên môn, việc yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện không quá 01 lần nhằm bảo đảm giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện cho cá nhân, tổ chức.

Quy trình thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông được quy định thành 01 chương độc lập

Quy chế quy định quy trình thực hiện cơ chế một cửa gồm 4 bước: Tiếp nhận hồ sơ, Chuyển hồ sơ, Giải quyết hồ sơ, Trả kết quả giải quyết hồ sơ; trong đó, chủ yếu yêu cầu quy trình thực hiện giải quyết hồ sơ của công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. 

Tại quy trình thực hiện cơ chế một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính, Quy chế quy định 02 loại hình liên thông, gồm: Liên thông giữa các cơ quan hành chính nhà nước cùng cấp và Liên thông giữa các cơ quan nhà nước các cấp nhưng về cơ bản, quy trình thực hiện cơ chế một cửa liên thông cũng gồm 4 bước như quy trình thực hiện cơ chế một cửa.

Trách nhiệm triển khai cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông

Đối với cấp Trung ương, Quy chế quy định trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ thay vì trách nhiệm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Đối với cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Quy chế quy đinh trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thay vì trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Đối với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, xã, Quy chế quy định trách nhiệm của cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã thay vì trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tại Quyết định số 93/2007/QĐ-TTg ngày 22/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương.

Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 5 năm 2015.

Xem toàn văn Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg tại file đính kèm.

P.V

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Nhiều hỗ trợ cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ(15/07/2016 - 08:59)
Quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập(08/07/2016 - 15:15)
Ban hành Thông tư liên tịch xử lý đối với tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp(16/04/2016 - 09:23)
Bổ nhiệm và xếp lương đối với viên chức ngành KH&CN(14/03/2016 - 15:37)
Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT/BKHCN-BTC quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước (13/01/2016 - 15:16)
Gắn thiết bị in chứng từ cho cột đo xăng dầu(06/11/2015 - 14:39)
Xử lý tài sản hình thành từ nhiệm vụ khoa học công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước (06/11/2015 - 14:38)
Quy định về điều kiện thành lập Quỹ phát triển KH&CN của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương(25/09/2015 - 08:48)
Quyết định số 09/2015/ QĐ-TTg ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương(16/07/2015 - 10:52)
Nhiều ưu đãi cho các đơn vị sự nghiệp hoạt động trong lĩnh vực KH&CN(10/07/2015 - 09:40)
Nghị định quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức(02/07/2015 - 16:53)
Ban hành tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao(16/06/2015 - 16:40)
Chuyển trang    
Trang số:  1/4
Số bản ghi trên trang:
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSH và Trung du miền núi phía Bắc
Thời gian: 18/10/2019 - 11:26
Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tập trung thảo luận về các xu hướng công nghệ mới trên thế giới; các nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp.
Tin mới
Nâng cao thứ hạng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng lần thứ VII nhiệm kỳ 2019 - 2021
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng số 2 Nghiên cứu sản xuất sơn bột tĩnh điện MDF trên dây chuyền hiện có
Nghiên cứu luận cứ khoa học phục vụ tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại thành phố Hải Phòng đến năm 2025
Viện Nghiên cứu Hải sản tổ chức hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới
Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh vùng Đồng bằng sông Hồng
Giải pháp thu hút nguồn lực Trung ương và địa phương cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc
Thực trạng và giải pháp xử lý rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Công nghệ siêu âm 5D hỗ trợ quản lý thai nghén
Nghị quyết của Bộ Chính trị về chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tham dự Đại hội đồng WIPO 2019 và nộp Văn kiện gia nhập Thỏa ước La Hay về Đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp
Giải pháp công nghệ trong bảo quản chế biến nông sản
Hướng tới Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2019: Tiêu chuẩn video tạo lập sân khấu toàn cầu