Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 352081
Khách trực tuyến : 3957
Thành viên trực tuyến : 7
 
Tập huấn nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGAP tại Cát Hải
13/04/2019 - 16:12

Tập huấn nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGAP tại Cát Hải

“Mật ong Cát Bà” là thương hiệu được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận cho loại mật được lấy từ giống ong nội, một trong ba loài ong quý hiếm nhất thế giới chỉ có ở vườn quốc gia Cát Bà. Với 2.300 đàn ong, chủ yếu được nuôi ở các xã, thị trấn trên đảo, trung bình mỗi năm sản lượng mật ong toàn huyện đạt khoảng 10 nghìn lít (giá bán khoảng 400 nghìn đồng/lít) đem lại giá trị kinh tế lớn cho bà con nuôi ong.

Nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo tồn giống ong bản địa, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với công tác quản lý bảo tồn, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ tổ chức lớp tập huấn: “Kỹ thuật nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGAP tại Cát Hải” vào ngày 12/4/2019 tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Xuân Đám, huyện Cát Hải. Đông đảo đại diện Sở KH&CN; đại diện UBND huyện Cát Hải; UBND các xã Xuân Đám, Hiền Hào, Trân Châu và các học viên là các hộ nuôi ong trên địa bàn các xã tham gia lớp tập huấn.

Tiến sĩ Trần Văn Toản - giảng viên chính tại lớp tập huấn.

Tại đây, Tiến sĩ Trần Văn Toản - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ong và nuôi ong nhiệt đới, Học viện Nông nghiệp Việt Nam giới thiệu về quy trình VietGAP áp dụng trong nuôi ong lấy mật gồm 11 quy trình: địa điểm nuôi; giống, đàn ong và quy trình nuôi dưỡng; thức ăn và nước uống bổ sung; trang thiết bị và dụng cụ nuôi; quản lý dịch bệnh; quản lý chất thải và bảo vệ môi trường; kiểm soát côn trùng và dịch hại; quản lý nhân sự; ghi chép, lưu trữ hồ sơ truy xuất nguồn gốc; kiểm tra nội bộ; khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

Với hơn 20 năm công tác trong ngành nghiên cứu và nuôi ong, Tiến sĩ Toản đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích cho các hộ nuôi như: cho ong xây tổ mới; kỹ thuật cho ong ăn nước đường; phòng và xử lý ong chia đàn tự nhiên; chống bay bốc; kỹ thuật tạo chúa nhân đàn ong; kỹ thuật chia đàn ong; tầm quan trọng của phấn hoa đối với ong thợ và cách cho ong ăn phấn hoa nhân tạo bổ sung trong thời kỳ thiếu phấn tự nhiên; thu hoạch và bảo quản mật ong… Tiến sĩ Toản cũng khuyến cáo chính quyền địa phương và các hộ nuôi tập trung phát triển đàn ong nội, không nên du nhập giống ong ngoại. Việc đưa đàn ong ngoại vào nuôi sẽ dẫn đến cạnh tranh nguồn thức ăn tự nhiên có hạn trên huyện đảo và ảnh hưởng đến thương hiệu của “Mật ong Cát Bà” bản địa…

Trường Nguyễn

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Phát động Cuộc thi “Ươm mầm Khởi nghiệp Hải Phòng” năm 2019(27/05/2019 - 10:55)
Start-up Hải Phòng tích cực tham gia Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc(24/05/2019 - 16:03)
Phát triển Mạng lưới Thông tin KH&CN Hải Phòng năm 2019(22/05/2019 - 16:46)
Hải Phòng tiếp tục hỗ trợ 05 doanh nghiệp xây dựng Lộ trình đổi mới công nghệ và 05 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm 2019(22/05/2019 - 16:39)
Nhiều hoạt động chào mừng 60 năm ngày thành lập Sở KH&CN Hải Phòng(22/05/2019 - 16:36)
Ứng dụng công nghệ xử lý môi trường cho các trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn thành phố Hải Phòng(22/05/2019 - 16:33)
Ứng dụng các giải pháp công nghệ kiểm soát chất lượng và giảm thiểu lãng phí trong lĩnh vực cơ khí(15/05/2019 - 11:10)
Tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn trái vụ tại An Lão(08/05/2019 - 13:42)
Hải Phòng khai trương điểm kết nối cung - cầu công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng(26/04/2019 - 09:53)
Kỹ thuật mới trong điều trị thoát vị bẹn(23/04/2019 - 15:15)
Cách thức tư duy quyết định thành công khởi nghiệp(22/04/2019 - 16:25)
Hội thảo khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu trên địa bàn Hải Phòng”(19/04/2019 - 16:05)
Chuyển trang    
Trang số:  1/49
Số bản ghi trên trang:
Khoa học và công nghệ góp phần phát triển nền nông nghiệp sạch, hiện đại
Thời gian: 17/06/2019 - 16:40
Ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nông nghiệp sạch, hiện đại là xu hướng chung và tất yếu nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, không tồn dư các hóa chất độc hại, đáp ứng được các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường...
Tin mới
Khoa học và công nghệ góp phần phát triển nền nông nghiệp sạch, hiện đại
Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam với hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng phát triển nhờ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất
Khoa học và công nghệ dần trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Tăng cường kiến thức về Sở hữu trí tuệ và thủ tục đăng ký sáng chế cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Phát động Cuộc thi “Ươm mầm Khởi nghiệp Hải Phòng” năm 2019
Start-up Hải Phòng tích cực tham gia Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc
Phát triển Mạng lưới Thông tin KH&CN Hải Phòng năm 2019
Hải Phòng tiếp tục hỗ trợ 05 doanh nghiệp xây dựng Lộ trình đổi mới công nghệ và 05 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm 2019
Nhiều hoạt động chào mừng 60 năm ngày thành lập Sở KH&CN Hải Phòng
Ứng dụng công nghệ xử lý môi trường cho các trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Ứng dụng các giải pháp công nghệ kiểm soát chất lượng và giảm thiểu lãng phí trong lĩnh vực cơ khí
Tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn trái vụ tại An Lão
Hải Phòng khai trương điểm kết nối cung - cầu công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng
Kỹ thuật mới trong điều trị thoát vị bẹn