Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 352236
Khách trực tuyến : 5627
Thành viên trực tuyến : 18
 
Hội thảo khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu trên địa bàn Hải Phòng”
19/04/2019 - 16:05

Hội thảo khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu trên địa bàn Hải Phòng”

Sáng 18/4, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện nghiên cứu Văn hóa và Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố tổ chức Hội thảo khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu trên địa bàn thành phố Hải Phòng”. Đồng chủ trì hội thảo có PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Châm - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, ThS. Dương Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố. Hội thảo còn có sự tham dự của các nhà quản lý về lĩnh vực văn hóa của Trung ương và Hải Phòng.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một loại hình tín ngưỡng dân gian phản ánh rõ nét tâm hồn người Việt và có sức sống mãnh liệt, dẻo dai, uyển chuyển, phù hợp với mọi hoàn cảnh của đất nước. Không chỉ vậy, nhờ có khả năng tích hợp tôn giáo tín ngưỡng cao, tín ngưỡng thờ Mẫu luôn có sự gắn bó, dung hòa với các tôn giáo, tín ngưỡng khác; nương tựa, bổ sung để cùng bảo lưu những giá trị tiêu biểu của lịch sử và văn hóa truyền thống. Tín ngưỡng thờ Mẫu hướng đến cuộc sống thực tại của con người với ước vọng sức khỏe, làm ăn thuận lợi, may mắn. Mẫu dạy con người sống hướng thiện, có cái tâm trong sáng, biết đối nhân xử thế, thờ phụng ông bà, tổ tiên và biết ơn những người có công với dân với nước.

Tín ngưỡng thờ Mẫu còn là sự tích hợp nhiều hình thức văn hóa dân gian đặc sắc, tiêu biểu là Nghi lễ chầu văn hay còn gọi là hầu đồng - một hình thức sân khấu tâm linh huyền ảo, mang đầy tính thiêng được Nhà nước công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012 và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2016 với tên gọi “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Câu lạc bộ bảo tồn nghi lễ thờ Mẫu Tam phủ người Việt thành phố Hải Phòng thực hành diễn xướng.

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Dương Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Với lịch sử lâu đời, Hải Phòng là nơi quy tụ của các hình thức tôn giáo, tín ngưỡng phong phú, trong đó, nổi bật là tín ngưỡng thờ Mẫu. Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Hải Phòng mang đầy đủ những đặc điểm của tín ngưỡng thờ Mẫu vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Bên cạnh đó, còn có những nét phát triển riêng biệt, độc đáo, để lại những dấu ấn trong lối sống của người dân vùng biển.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu thảo luận về: Tín ngưỡng thờ Mẫu Hải Phòng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ; Tổ hợp nữ thần biển độc đáo: Tứ vị Thánh nương - Liễu Hạnh công chúa ở các làng chài thuộc huyện đảo Cát Hải; Vai trò của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện nay; Chúa bà Năm Phương - Nét đặc thù trong tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hải Phòng; Hoạt động thờ Mẫu ở Hải Phòng và Công tác quản lý nhà nước về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Thay lời kết, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Châm khẳng định, trong điều kiện xã hội hiện nay, tín ngưỡng thờ Mẫu khó tránh khỏi những thay đổi, rất cần sự chung tay gìn giữ của không chỉ các nhà quản lý mà còn của cả xã hội, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nguyễn Lưu

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Tiềm năng ứng dụng năng lượng tái tạo trong tương lai(21/06/2019 - 16:27)
Phát động Cuộc thi “Ươm mầm Khởi nghiệp Hải Phòng” năm 2019(27/05/2019 - 10:55)
Start-up Hải Phòng tích cực tham gia Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc(24/05/2019 - 16:03)
Phát triển Mạng lưới Thông tin KH&CN Hải Phòng năm 2019(22/05/2019 - 16:46)
Hải Phòng tiếp tục hỗ trợ 05 doanh nghiệp xây dựng Lộ trình đổi mới công nghệ và 05 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm 2019(22/05/2019 - 16:39)
Nhiều hoạt động chào mừng 60 năm ngày thành lập Sở KH&CN Hải Phòng(22/05/2019 - 16:36)
Ứng dụng công nghệ xử lý môi trường cho các trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn thành phố Hải Phòng(22/05/2019 - 16:33)
Ứng dụng các giải pháp công nghệ kiểm soát chất lượng và giảm thiểu lãng phí trong lĩnh vực cơ khí(15/05/2019 - 11:10)
Tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn trái vụ tại An Lão(08/05/2019 - 13:42)
Hải Phòng khai trương điểm kết nối cung - cầu công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng(26/04/2019 - 09:53)
Kỹ thuật mới trong điều trị thoát vị bẹn(23/04/2019 - 15:15)
Cách thức tư duy quyết định thành công khởi nghiệp(22/04/2019 - 16:25)
Chuyển trang    
Trang số:  1/49
Số bản ghi trên trang:
Bế giảng Chương trình đào tạo Giám đốc chiến lược khóa 3
Thời gian: 24/06/2019 - 16:32
Tại lễ bế giảng, PGS.TS Bùi Anh Tuấn; Giám đốc Sở KH&CN Dương Ngọc Tuấn; Đại diện JICA ông Murooka Naomichi đã trao chứng chỉ tốt nghiệp, hoa và kỷ niệm chương cho 28 học viên hoàn thành khóa học...
Tin mới
Bế giảng Chương trình đào tạo Giám đốc chiến lược khóa 3
Tiềm năng ứng dụng năng lượng tái tạo trong tương lai
Tiếp xúc cử tri nơi công tác kỳ họp thứ 10 của Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV
Khoa học và công nghệ góp phần phát triển nền nông nghiệp sạch, hiện đại
Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam với hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ
Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng phát triển nhờ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất
Khoa học và công nghệ dần trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Sôi nổi Giải kéo co nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng
Thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chứng nhận nhãn hiệu tại Hải Phòng
Tăng cường kiến thức về Sở hữu trí tuệ và thủ tục đăng ký sáng chế cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Phát động Cuộc thi “Ươm mầm Khởi nghiệp Hải Phòng” năm 2019
Start-up Hải Phòng tích cực tham gia Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc
Phát triển Mạng lưới Thông tin KH&CN Hải Phòng năm 2019
Hải Phòng tiếp tục hỗ trợ 05 doanh nghiệp xây dựng Lộ trình đổi mới công nghệ và 05 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm 2019
Nhiều hoạt động chào mừng 60 năm ngày thành lập Sở KH&CN Hải Phòng