Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Câu lạc bộ Tiếng Anh Sở Ngoại vụ - Nơi thắp sáng những đam mê
26/10/2017 - 09:18

Câu lạc bộ Tiếng Anh Sở Ngoại vụ - Nơi thắp sáng những đam mê

         Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng luôn đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Được sự nhất trí, quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Sở, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cơ quan, Câu lạc bộ tiếng Anh của Sở Ngoại vụ đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016 nhằm đáp ứng nguyện vọng của các đoàn viên thanh niên cơ quan, với mong muốn có một sân chơi thật sự bổ ích và môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh cho các CBCC trẻ trong cơ quan. Đến nay, Câu lạc bộ Tiếng Anh của Đoàn Thanh niên Sở Ngoại vụ đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên trong cơ quan tham gia. Thông qua sân chơi này, các thành viên có cơ hội giao lưu, học hỏi nhằm tăng cường khả năng ngoại ngữ trong giao tiếp, trong công việc chuyên môn hàng ngày và nghiên cứu khoa học.

         Xuất phát từ mục đích đó, Câu lạc bộ đã duy trì đều đặn các buổi sinh hoạt tiếng Anh vào thứ Năm hàng tuần. Bằng việc huy động nguồn lực tại chỗ là các cán bộ công chức trẻ được đào tạo bằng tiếng Anh ở nước ngoài về, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ cũng đã cử ra một nhóm (gồm 7 người) để hỗ trợ thêm các kỹ năng ngữ pháp, nghe, nói tiếng Anh cho các thành viên còn yếu hơn. Chủ điểm sinh hoạt của các buổi sinh hoạt xoay quanh từng kỹ năng nghe, nói đọc, viết, đồng thời, tích hợp nhiều kỹ năng mềm khác. Nội dung sinh hoạt cũng rất phong phú, có thể liên quan đến các vấn đề nóng như chính trị, kinh tế, khí hậu, môi trường hay đề cập cả những bài học về văn hóa, giao tiếp, ứng xử liên văn hóa.

         Đồng thời, hàng tháng, hàng quý, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã tổ chức các buổi kiểm tra, sát hạch nhằm đánh giá kỹ năng sử dụng ngoại ngữ cũng như khả năng thuyết trình của mỗi thành viên. Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ cũng đã áp dụng nhiều cơ chế hoạt động trong đó có hình thức chủ trì luân phiên nhằm mục đích đảm bảo Câu lạc bộ sẽ không bị phụ thuộc vào một cá nhân cụ thể, đồng thời tăng cường sự chủ động của các thành viên. Đây là hình thức hoạt động mang lại hiệu quả rất cao.

         Câu lạc bộ cũng đã được lãnh đạo Sở tin tưởng cử các thành viên tham gia các khóa đào tạo kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng biên phiên dịch, cũng như tham gia chuẩn bị các hoạt động hợp tác quốc tế như tổ chức đoàn ra, đoàn vào, phục vụ đón tiếp các đoàn công tác nước ngoài đến thành phố làm việc. Song song với nhiệm vụ chuyên môn hàng ngày, các thành viên trong Câu lạc bộ cũng được giao nhiệm vụ dịch tài liệu, tham gia phiên dịch một số Hội nghị, Hội thảo có các đoàn công tác nước ngoài tới thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố và các đơn vị liên quan. Trong năm 2017, các thành viên đều là những lực lượng nòng cốt trong Ban Tổ chức Liên hoan ngoại ngữ năm 2017, với 03 cuộc thi lớn cấp thành phố: Cuộc thi Vô địch Tiếng Anh, Cuộc thi Diễn thuyết tiếng Nhật, Cuộc thi Diễn thuyết tiếng Hàn.

          Nhờ có sự quan tâm, động viên của Ban Lãnh đạo Sở và BCH Đoàn Thanh niên, các thành viên trong Câu lạc bộ luôn cố gắng khắc phục, vượt qua những khó khăn, thử thách như áp lực thời gian, khối lượng công việc chuyên môn khá lớn. Cho đến nay, CLB tiếng Anh đã khẳng định vị trí và vai trò của mình bằng sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng thành viên và chất lượng hoạt động, trở thành nơi gắn kết của các thành viên cùng sở thích, đam mê học tiếng Anh.

         Về định hướng phát triển trong thời gian tới, Câu lạc bộ tiếp tục bồi dưỡng và phát triển kỹ năng nghiên cứu để có thể đảm nhận và hoàn thành tốt các chuyên đề khoa học và tiến tới thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong đó chú trọng phần nghiên cứu kinh nghiệm nước ngoài để áp dụng vào thực tiễn Việt Nam. Tích cực đa dạng hóa các hoạt động của Câu lạc bộ hướng tới phát triển dựa trên chất lượng. Tham gia Câu lạc bộ, các đoàn viên thanh niên sẽ không chỉ được rèn luyện nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết, đặc biệt là kỹ năng nói trước đám đông, làm việc nhóm, từ đó nuôi lớn niềm đam mê chinh phục ngoại ngữ này.

          Với phương châm, “Ngoại ngữ là chìa khóa để mở cửa các nền văn hóa tươi đẹp của mỗi quốc gia, mỗi khu vực”, Đồng chí Hoàng Thanh Tùng, Phó Bí thư phụ trách Đoàn Thanh niên cho biết: “Mỗi cán bộ đoàn viên thanh niên nhất là lớp thanh niên của ngành đối ngoại cần tiếp tục phát huy sở trường, lợi thế, tích cực trau dồi, rèn luyện ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng. Trong thời gian tới, Câu lạc bộ cần mở rộng mô hình hoạt động, thu hút đông đảo các đoàn viên ở các Chi đoàn bạn trong thành phố tham gia, tăng cường giao lưu với Đoàn Thanh niên Sở Ngoại vụ các địa phương, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, đồng thời có thêm nguồn thu để gây qũy hoạt động của Câu lạc bộ như đăng ký thêm các chuyên đề nghiên cứu khoa học, dịch tin bài, dịch các sách, tài liệu ngoại văn liên quan đến lĩnh vực đối ngoại…”.

        Với những bước tiến vững chắc, Câu lạc bộ Tiếng Anh Sở Ngoại vụ sẽ góp phần phát triển phong trào, học tập rèn luyện của thanh niên thành phố nói chung, lớp thanh niên ngành đối ngoại nói riêng, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay. Nhiều ngọn lửa nhỏ sẽ lan tỏa, thổi bùng lên thành ngọn lửa lớn. Chúng tôi, lớp thanh niên của thời kỳ mới, luôn nhận thức rõ vị trí, vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển của thành phố, sự nghiệp CNH-HĐH, chủ động hội nhập quốc tế, mở rộng tầm hiểu biết của mình về tình hình thế giới để có tư duy, hành động phù hợp hơn, trở thành một lực lượng sung mãn về thể lực, giàu khát vọng, hoài bão, có nhu cầu, có khả năng tiếp thu nhanh nhạy những thành tựu khoa học cộng nghệ, kỹ thuật, quản lý hiện đại trên thế giới, để xứng đáng với sự tin tưởng, giao phó của tập thể lãnh đạo cơ quan./.

Bùi Thị Nhung

Chi đoàn Văn phòng - Thanh tra

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào


Tin mới
Triển khai mô hình Khu Công nghiệp sinh thái tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền
Hải Phòng tăng cường thúc đẩy hợp tác về giáo dục – đào tạo với các địa phương Nhật Bản
Năm Chủ tịch ASEAN: Vị thế và vai trò Việt Nam
Tăng cường nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy, thông qua sử dụng phương thức quản lý diễn tập liên kết tại Hải Phòng
Chung kết Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam"
Đoàn Ngân hàng Phát triển Châu á (ADB) thăm làm việc tại Hải Phòng
Đoàn Đại sứ quán Australia thăm làm việc tại Hải Phòng
Cục Kinh tế - Công nghiệp và các doanh nghiệp thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Hải Phòng
Tăng cường thúc đẩy sự hợp tác giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
LỄ HỘI VĂN HÓA VÀ ẨM THỰC BỈ TẠI HẢI PHÒNG NĂM 2019
ĐOÀN THÀNH PHỐ THAM DỰ HỘI NGHỊ ĐẠI HỘI ĐỒNG CÂU LẠC BỘ CÁC VỊNH ĐẸP THẾ GIỚI TẠI TOYAMA, NHẬT BẢN
Đoàn công tác thành phố Hải Phòng tham dự Diễn đàn Truyền thông và Hợp tác về phương tiện truyền thông tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
Đoàn RMIT Australia thăm và làm việc tại Hải Phòng
Đoàn công tác thành phố khảo sát cơ sở giáo dục tại tỉnh Niigata (Nhật Bản)
Đoàn công tác của thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc thăm và làm việc tại Hải Phòng