Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
ĐOÀN THÀNH PHỐ THAM DỰ HỘI NGHỊ ĐẠI HỘI ĐỒNG CÂU LẠC BỘ CÁC VỊNH ĐẸP THẾ GIỚI TẠI TOYAMA, NHẬT BẢN
22/10/2019 - 14:59

ĐOÀN THÀNH PHỐ THAM DỰ HỘI NGHỊ ĐẠI HỘI ĐỒNG CÂU LẠC BỘ CÁC VỊNH ĐẸP THẾ GIỚI TẠI TOYAMA, NHẬT BẢN

Đoàn thành phố do Phó Chủ tịch UBND Lê Khắc Nam làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Đại hội đồng Câu lạc bộ các Vịnh đẹp thế giới (MBBW) tại Toyama và đã bảo vệ thành công vòng thuyết trình về vịnh Lan Hạ với 2 nhóm tiêu chí: văn hoá và thiên nhiên, được công nhận các giá trị ngoại hạng, nổi trội về các quá trình địa chất, đa dạng sinh học, mỹ học và di chỉ khảo cổ Cái Bèo...

Từ tháng 01/2014, với mong muốn quảng bá, giới thiệu vịnh Lan Hạ nơi chứa đựng những giá trị nổi bật toàn cầu về mỹ học, đa dạng sinh học, địa chất, địa mạo .... nhằm thúc đẩy phát triển du lịch của thành phố; Sở Ngoại vụ đã có văn bản đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng đề án trình Hiệp hội Câu lạc bộ các Vịnh đẹp nhất thế giới xét duyệt, đề cử vịnh Lan Hạ là một trong các vịnh đẹp nhất thế giới và là thành viên của Câu lạc bộ. Trải qua quá trình làm việc bền bỉ, lấy ý kiến chuyên gia, xây dựng tài liệu, lập hồ sơ đề án, thống nhất ý kiến với các Sở, ngành liên quan... trình Ủy ban nhân dân thành phố; ngày 28/12/2018 Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 3557/QĐ-UBND phê duyệt “Đề án đăng ký vịnh Lan Hạ là vịnh đẹp nhất thế giới và là thành viên tổ chức Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới”.

Hiệp hội MBBW là một tổ chức phi chính phủ thành lập vào năm 1997 theo Pháp luật nước Cộng hòa Pháp và được UNESCO bảo trợ. Mục tiêu quan trọng nhất của Hiệp hội là chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi, quảng bá giữa các thành viên, bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên gắn liền với phát triển du lịch góp phần thúc đẩy phát triển bền vững. Tính đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội đã kết nạp 41 thành viên là các vịnh đến từ 25 quốc gia trên thế giới, trong đó có 03 thành viên đến từ Việt Nam là vịnh Hạ Long, Nha Trang và Lăng Cô.
Được biết, từ ngày 9/5 – 18/5/2019, đoàn công tác của Ban Chấp hành Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới do ông Michel Bujold – Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với các vịnh thành viên ở Việt Nam, Sở Ngoại vụ đã kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố về việc tranh thủ cơ hội này để giới thiệu về vịnh Lan Hạ; theo đó ngày 15/5/2019 Sở Ngoại vụ đã chủ trì cùng Sở Văn hóa và Thể thao, Văn phòng Ban Quản lý Di sản thiên nhiên Quần đảo Cát Bà và UBND Huyện Cát Hải trực tiếp làm việc và bố trí buổi khảo sát của đoàn tại vịnh Lan Hạ. Qua khảo sát thực tế, đoàn công tác của Ban Chấp hành Hiệp hội đã có ấn tượng tốt đẹp ban đầu về vịnh Lan Hạ và đã có báo cáo sơ bộ gửi Ban Chấp hành Hiệp hội.

Trên cơ sở đó, Sở Ngoại vụ đã tích cực liên hệ và đệ trình hồ sơ đăng ký để vịnh Lan Hạ trở thành thành viên của Hiệp hội gồm: Thư bày tỏ sự quan tâm của Chủ tịch UBND thành phố, tài liệu cùng các ảnh giới thiệu chi tiết và video clip giới thiệu về vịnh Lan Hạ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản, bài thuyết trình đã được Ban Chấp hành Hiệp hội MBBW thông qua vòng 1 và có thư mời đoàn thành phố sang tham dự và thuyết trình tại Hội nghị Đại hội đồng của Hiệp hội vào tháng 10/2019 tại Toyama, Nhật Bản vừa qua.


Hội nghị Đại hội đồng MBBW

Các nội dung chính của Hội nghị Đại hội đồng MBBW gồm: bài phát biểu chính thức của Chủ tịch Hiệp hội; báo cáo hoạt động năm, báo cáo tài chính; trao giấy chứng nhận cho các vịnh mới được chấp nhận là thành viên Hiệp hội; phê duyệt các vịnh đăng cai tổ chức các kỳ Đại hội thường niên trong 4 năm tiếp theo; trao đổi và thảo luận các giải pháp về tăng tính hiệu quả và vai trò của Hiệp hội và các giải pháp cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo tồn song song với phát triển du lịch; cuối cùng là phần thông qua Tuyên bố Toyama 2019.

Tại Đại hội, đoàn đã có phần thuyết trình ấn tượng đối với Ban Chấp hành MBBW cũng như đại diện các vịnh thành viên, với các tài liệu và hình ảnh minh chứng, vịnh Lan Hạ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để trở thành Vịnh đẹp nhất thế giới theo yêu cầu của MBBW như:

- Vịnh phải là vịnh mở với đường bờ có đặc điểm địa hình đường cong tự nhiên là chủ đạo;

- Kết cấu (vịnh) đăng ký phải đại diện cho toàn bộ hoặc một bộ phận vịnh và phải được địa phương công nhận như vậy;

- Vịnh phải là một đối tượng của các biện pháp bảo vệ;

- Vịnh phải đại diện cho hệ động thực vật thu hút sự quan tâm;

- Vịnh phải đại diện cho sinh cảnh tự nhiên nổi bật và hấp dẫn;

- Vịnh phải được quốc gia công nhận;

- Vịnh phải là một biểu tượng cho dân cư địa phương;

- Các hoạt động kinh tế ở khu vực xung quanh phải cùng đồng tồn tại;

- Có tiềm năng cho phát triển kinh tế;

- Phải xác định rõ mong muốn trở thành vịnh thành viên và tuân thủ các giá trị cũng như hành động của tổ chức MBBW;

- Vịnh phải thỏa mãn ít nhất 02 đặc điểm nổi bật thuộc mục di tích hoặc di sản tự nhiên.

Sau phần thuyết trình, đoàn đã trả lời các câu hỏi được nêu ra như: (1) Trách nhiệm và nguồn đóng phí hội viên nếu được gia nhập; (2) Nằm liền kề vịnh Hạ Long với nhiều điểm tương đồng, đề nghị nêu các điểm nổi trội để chứng minh vịnh Lan Hạ xứng đáng trở thành thành viên của MBBW; (3) Giải pháp về các vấn đề môi trường (rác thải, nước thải, nuôi trồng thủy sản, rác thải nhựa....) và bảo tồn; (4) Cân bằng giữa bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát triển du lịch bền vững ... Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đoàn đã cung cấp các thông tin làm hài lòng Ban Chấp hành cũng như đại diện các vịnh thành viên.

Sau phần trao đổi kín, đoàn công tác vui mừng được Ban Chấp hành chúc mừng và thông báo việc gia nhập Hiệp hội MBBW của vịnh Lan Hạ được thông qua vòng 2 với tỷ lệ đồng ý rất cao. Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Ban Chấp hành MBBW sẽ cử đoàn chuyên gia đến Hải Phòng thẩm định thực tế, báo cáo lần 3 lên Ban Chấp hành để xem xét, phê duyệt và công nhận chính thức là Vịnh thành viên tại kỳ Đại hội tới tại Morrocco nếu việc thẩm định thực tế trùng khớp với các hồ sơ đã đệ trình.


Phó Chủ tịch UNBND TP Lê Khắc Nam gặp gỡ Chủ tịch MBBW

Hội nghị Đại hội đồng MBBW có sự tham dự của Ban Chấp hành gồm Chủ tịch đương nhiệm, Chủ tịch nhiệm kỳ tới, Chủ tịch nhiệm kỳ kế trước, Kế toán trưởng, Kế toán phó, Thư ký, Phó Thư ký, 04 Phó Chủ tịch khu vực Đông Nam Á, Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và 41 vịnh thành viên, do vậy đây là cơ hội lớn để giới thiệu về vịnh Lan Hạ với vẻ đẹp hấp dẫn của hàng trăm đảo đá muôn hình  được bao phủ bởi các thảm thực vật đa dạng, các bãi cát trắng sóng êm đềm hòa quện với màu xanh biển sâu và màu lam trong các áng, hồ nước mặn...  tới các đại biểu tham dự Đại hội.

Thành công nêu trên có được là do có sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, sự phối hợp tích cực của các Sở, ban, ngành, sự nỗ lực của các thành viên tổ công tác và chuyên gia trong và ngoài nước. Tin tưởng rằng, sau chuyến thẩm định sắp tới của đoàn Hiệp hội MBBW, vịnh Lan Hạ sẽ chính thức được công nhận là thành viên của Hiệp hội, là điều kiện thuận lợi để đưa ngành du lịch thành phố thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn,góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào địa phương,tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố nhanh, bền vững, đồng thờilà một cơ sở khả thi góp phần đăng ký thành công quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giói trong quần thể di sản Hạ Long – Cát Bà, nâng tầm giá trị di sản với cộng đồng quốc tế.

Nguyễn Thị Thanh Hương

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – LÀO NHIỆM KỲ 2019-2024: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN, TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ TRUYỀN THỐNG ĐẶC BIỆT VỚI LÀO(29/12/2019 - 13:54)
Đẩy nhanh tiến trình đưa vịnh Lan Hạ trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới(18/12/2019 - 15:16)
Tạo mọi điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai tốt các dự án tại Việt Nam(16/12/2019 - 14:27)
Thành phố Hải Phòng tham gia Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2019(11/12/2019 - 11:27)
Hội thảo Vấn đề giới và Môi trường bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương do UNITAR CIFAL tổ chức tại Hàn Quốc(11/12/2019 - 08:19)
Sinh viên Lào tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa tại Hải Phòng(02/12/2019 - 14:22)
Tổng kết công tác thi đua khen thưởng 2019 Cụm thi đua số 2, Bộ Ngoại giao(01/12/2019 - 14:01)
Tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác với thành phố Fukuoka (Nhật Bản)(28/11/2019 - 15:43)
Thúc đẩy giao lưu hợp tác đào tạo nghề giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Kagawa (Nhật Bản)(27/11/2019 - 16:03)
Triển khai mô hình Khu Công nghiệp sinh thái tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền(16/11/2019 - 10:22)
Hải Phòng tăng cường thúc đẩy hợp tác về giáo dục – đào tạo với các địa phương Nhật Bản(12/11/2019 - 06:51)
Năm Chủ tịch ASEAN: Vị thế và vai trò Việt Nam(11/11/2019 - 07:39)
Chuyển trang    
Trang số:  1/94
Số bản ghi trên trang:


Tin mới
Lịch tiếp công dân năm 2020
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – LÀO NHIỆM KỲ 2019-2024: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN, TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ TRUYỀN THỐNG ĐẶC BIỆT VỚI LÀO
Đẩy nhanh tiến trình đưa vịnh Lan Hạ trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới
Việt Nam có phải là mỏ vàng của các công ty Hàn Quốc?
Thành phố Hải Phòng tham gia Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2019
Thể lệ cuộc vận động "Doanh nghiệp doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế"
Vận động doanh nghiệp, doanh nhân góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế
Triển khai mô hình Khu Công nghiệp sinh thái tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền
Hải Phòng tăng cường thúc đẩy hợp tác về giáo dục – đào tạo với các địa phương Nhật Bản
Năm Chủ tịch ASEAN: Vị thế và vai trò Việt Nam
Tăng cường nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy, thông qua sử dụng phương thức quản lý diễn tập liên kết tại Hải Phòng
Chung kết Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam"
Đoàn Ngân hàng Phát triển Châu á (ADB) thăm làm việc tại Hải Phòng
Đoàn Đại sứ quán Australia thăm làm việc tại Hải Phòng
Cục Kinh tế - Công nghiệp và các doanh nghiệp thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Hải Phòng