Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Hội thảo Vấn đề giới và Môi trường bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương do UNITAR CIFAL tổ chức tại Hàn Quốc
11/12/2019 - 08:19

Hội thảo Vấn đề giới và Môi trường bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương do UNITAR CIFAL tổ chức tại Hàn Quốc

Trong đầu tháng 12/2019, Hội thảo Vấn đề giới và Môi trường bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương do tổ chức UNITAR CIFAL tổ chức đã diễn ra tại Hàn Quốc. Tham dự tại Hội thảo là cán bộ cấp Bộ, Ủy ban của quốc gia, cấp địa phương, các nhà học thuật từ các trường đại học đến từ các quốc gia, chuyên gia từ các tổ chức quốc tế (Liên hợp quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Ấn Độ, Bhutan, Mongolia). Với mục đích chia sẻ kiến thức về tầm quan trọng của môi trường, bảo vệ môi trường và tích hợp vấn đề bất bình đẳng giới trong xử lý các thách thức môi trường, Hội thảo được phân bổ với các bài giảng và thuyết trình, làm việc nhóm, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, xử lý các thách thức môi trường và lồng ghép vấn đề giới trong xây dựng kế hoạch hành động, và tổ chức thăm thực địa một số cơ sở thu gom, xử lý rác thải trên biển. Hiểu được ý nghĩa nêu trên, thành phố Hải Phòng đã cử đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố tham dự đầy đủ các phiên làm việc và thăm thực địa trong chương trình của Hội thảo, cụ thể:

Ngày làm việc thứ nhất tập trung vào hai nội dung chính. Một là tổng quan về bình đẳng giới và phát triển bền vững được trình bày bởi chuyên gia nghiên cứu chính sách của Viện Các chiến lược môi trường toàn cầu (IGES). Hai là trao đổi về các công cụ, phương pháp tiến cận và chiến lược được sử dụng để tích hợp vấn đề giới vào xử lý các vấn đề môi trường được chia sẻ bởi chuyên gia nghiên cứu chính sách của Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc. Chuyên gia nghiên cứu cũng thông tin về các sáng kiến của Liên hợp quốc đối với bình đẳng giới trong thời gian vừa qua, nhất là việc thông qua chiến lược lồng ghép vấn đề giới trong cơ chế tiếp cận. Cụ thể, lồng ghép vấn đề giới là tổ chức, tái tổ chức, cải thiện, phát triển và đánh giá các tiến trình làm chính sách để kết nối quan điểm về bình đẳng giới trong việc làm chính sách và triển khai chính sách ở các cấp quản lý điều hành. Chuyên gia nghiên cứu cũng chia sẻ sự thành công của chính phủ Hàn Quốc trong việc nâng cao và tăng cường nhận thức và trách nhiệm của các bộ, ngành của chính phủ Hàn Quốc trong xây dựng chính sách và triển khai chính sách với sự tích hợp về bình đẳng giới.

Trong ngày làm việc thứ hai, các thành viên tham dự Hội thảo trao đổi về nội dung tích hợp vấn đề biến đổi khí hậu trong vòng xoay ngân sách, trong đó tập trung vào chính sách, nguy cơ, lợi ích. Chuyên gia của UNDP đã chia sẻ về các nỗ lực của Liên hợp quốc trong xử lý các thách thức môi trường với sự tích hợp về bình đẳng giới; và cũng chia sẻ một thực tế là, rất nhiều quốc gia hiện nay đang đối diện với những hạn chế về nguồn lực để có thể triển khai hiệu quả và toàn diện các giải pháp bảo vệ môi trường và tích hợp vấn đề giới trong xử lý các thách thức, nguy cơ môi trường.

Trong phiên trao đổi về triển khai và đánh giá chính sách của ngày làm việc thứ ba, chuyên gia tư vấn của Ban Phụ nữ Liên hợp quốc chia sẻ về vai trò quan trọng của các bên liên quan trong triển khai và đánh giá chính sách với sự lồng ghép vấn đề bình đẳng giới, trong đó tập trung vào vai trò quan trọng của việc xác định các bên liên quan và của việc xây dựng một chiến lược để đảm bảo khả năng tham gia của tất cả các bên liên quan trong xây dựng, triển khai và đánh giá chính sách. Đại diện các thành phố chia sẻ kinh nghiệm thực tế của địa phương mình trong việc triển khai, đánh giá chính sách, nhất là giải quyết những khó khăn về tài chính và cơ chế triển khai, giám sát thực hiện và đánh giá hiệu quả chính sách về thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sự lồng ghép vấn đề giới trong triển khai và đánh giá các chính sách nêu trên.
Với chuyến thăm thực địa của ngày làm việc thứ tư, các thành viên tham dự Hội thảo đến thăm một số cơ sở thu gom và tái sử dụng rác tại cộng đồng, trong đó có cơ sở thu thập và tái sử dụng các loại thủy tinh đã qua sử dụng để chuyển đổi thành các sản phẩm như trang sức, đồ lưu niệm,... đồng thời lồng ghép các hoạt động giáo dục tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về các tác hại của rác thải đối với môi trường biển và cách thức để tái sử dụng nguồn rác.

Có thể nói, các ngày làm việc trong khuôn khổ Hội thảo được tổ chức với rất nhiều nội dung và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích, có ý nghĩa thiết thực đối với việc tăng cường nhận thức của cán bộ quản lý nhà nước các cấp về các vấn đề môi trường và giới và vai trò của bình đẳng giới trong quá trình xây dựng, triển khai và đánh giá chính sách../.

Lê Thị Hạnh

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – LÀO NHIỆM KỲ 2019-2024: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN, TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ TRUYỀN THỐNG ĐẶC BIỆT VỚI LÀO(29/12/2019 - 13:54)
Đẩy nhanh tiến trình đưa vịnh Lan Hạ trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới(18/12/2019 - 15:16)
Tạo mọi điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai tốt các dự án tại Việt Nam(16/12/2019 - 14:27)
Thành phố Hải Phòng tham gia Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2019(11/12/2019 - 11:27)
Hội thảo Vấn đề giới và Môi trường bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương do UNITAR CIFAL tổ chức tại Hàn Quốc(11/12/2019 - 08:19)
Sinh viên Lào tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa tại Hải Phòng(02/12/2019 - 14:22)
Tổng kết công tác thi đua khen thưởng 2019 Cụm thi đua số 2, Bộ Ngoại giao(01/12/2019 - 14:01)
Tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác với thành phố Fukuoka (Nhật Bản)(28/11/2019 - 15:43)
Thúc đẩy giao lưu hợp tác đào tạo nghề giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Kagawa (Nhật Bản)(27/11/2019 - 16:03)
Triển khai mô hình Khu Công nghiệp sinh thái tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền(16/11/2019 - 10:22)
Hải Phòng tăng cường thúc đẩy hợp tác về giáo dục – đào tạo với các địa phương Nhật Bản(12/11/2019 - 06:51)
Năm Chủ tịch ASEAN: Vị thế và vai trò Việt Nam(11/11/2019 - 07:39)
Chuyển trang    
Trang số:  1/94
Số bản ghi trên trang:


Tin mới
Lịch tiếp công dân năm 2020
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – LÀO NHIỆM KỲ 2019-2024: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN, TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ TRUYỀN THỐNG ĐẶC BIỆT VỚI LÀO
Đẩy nhanh tiến trình đưa vịnh Lan Hạ trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới
Việt Nam có phải là mỏ vàng của các công ty Hàn Quốc?
Thành phố Hải Phòng tham gia Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2019
Thể lệ cuộc vận động "Doanh nghiệp doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế"
Vận động doanh nghiệp, doanh nhân góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế
Triển khai mô hình Khu Công nghiệp sinh thái tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền
Hải Phòng tăng cường thúc đẩy hợp tác về giáo dục – đào tạo với các địa phương Nhật Bản
Năm Chủ tịch ASEAN: Vị thế và vai trò Việt Nam
Tăng cường nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy, thông qua sử dụng phương thức quản lý diễn tập liên kết tại Hải Phòng
Chung kết Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam"
Đoàn Ngân hàng Phát triển Châu á (ADB) thăm làm việc tại Hải Phòng
Đoàn Đại sứ quán Australia thăm làm việc tại Hải Phòng
Cục Kinh tế - Công nghiệp và các doanh nghiệp thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Hải Phòng