Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Đoàn đại biểu bang Nebraska của Hoa Kỳ thăm, làm việc tại Hải Phòng
08/09/2019 - 11:12

Đoàn đại biểu bang Nebraska của Hoa Kỳ thăm, làm việc tại Hải Phòng

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, đoàn đại biểu bang Nebraska với dự dẫn đầu của Thống đốc bang, ông Pete Ricketts cùng phu nhân Susane Shore đã đến thăm, làm việc tại Hải Phòng trong sáng ngày 07/9/2019. Đại diện của hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản có tiếng của bang Nebraska tham dự chuyến thăm lần này tại Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng.

Lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác
Nebraska là một bang lớn nằm ở vùng đồng bằng Trung Tây của Hoa Kỳ, là láng giLềng với Nam Dakota (về phía Bắc), Iowa (về phía Đông) và Missouri (về phía Đông Nam), sông Missouri và Kansas (về phía Nam), Colorado (về phía Tây Nam), và Wyoming (về phía Tây). Một đặc điểm riêng có là bang Nebraska nằm hoàn toàn trong lục địa và không có biển.

Với diện tích 200,000 km2, dân số của Nebraska khoảng 1.9 triệu người. Thủ đô của Nebraska là Lincoln, thành phố lớn nhất của Nebraska là Omaha (nằm trên con sông Missouri).

Dân bản địa gồm Omaha, Missouria, Ponca, Otoe, và một số bộ tộc Lakota, vốn đã sinh sống hàng ngàn năm trước khi người châu Âu khai phá Bắc Mỹ.

Nebraska được ghi nhận là bang thứ 37 của Hoa Kỳ vào năm 1867.

Nebraska có hai vùng khí hậu chủ đạo. Nửa phía đông của bang có khí hậu lục địa ẩm, nửa phía tây của bang có khí hậu bán khô cằn. Chênh lệch nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè là khá cao. Sấm sét và lốc xoáy diễn ra vào mùa xuân và hè, thỉnh thoảng vào mùa thu.

Về tôn giáo, tại Nebraska, người theo đạo tin lành chiếm 51%, công giáo chiếm 23%, không theo đạo chiếm 20%, hindu chiếm 1%, đạo phật chiếm 1%, các đức tin khác chiếm 4%.

Tăng trưởng kinh tế của Nebraska năm 2010 là 89.8 tỉ USD, thu nhập đầu người trong năm 2004 là 31,339 USD (xếp thứ 25 ở Hoa Kỳ). Tỉ lệ thất nghiệp ở Nebraska là 2.8% (số liệu tháng 10/2018) – là bang có tỉ lệ thấp nhất thứ năm về thất nghiệp ở Hoa Kỳ (theo Cục Phân tích kinh tế, Bộ Công Thương Hoa Kỳ).

Về Nông nghiệp

Nebraska là một trong những bang đi đầu ở Hoa Kỳ về đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp. Theo số liệu của Hoa Kỳ, Nebraska xếp thứ tư (sau California, Texas, Iowa) về đầu ra cho hàng nông sản. Danh mục 05 sản phẩm nông nghiệp đem lại nguồn thu cao cho ngân sách Bang Nebraska gồm thịt bê, thịt gia súc, thịt lợn, ngô, đậu nành, và bột mì.

Về Chăn nuôi

Nebraska xếp thứ nhất về sản xuất thịt đỏ tại Hoa Kỳ (thịt gia súc, thịt lợn).

Nebraska xếp thứ ba về thu ngân sách từ chăn nuôi gia súc.

Sản phẩm gia súc chiếm 2/3 nguồn thu nhập của các nông trại ở Nebraska với thịt bò và thịt lợn là những nguồn thu quan trọng.

Sản phẩm từ sữa và trứng gà cũng đóng góp quan trọng cho nguồn thu từ ngành chăn nuôi.

Nebraska cũng phát triển ngành chăn nuôi cừu, gà giống, gà tây.

Về Vụ mùa

Thu gặt ngô rất quan trọng ở Nebraska để phục vụ cho việc nuôi gia súc và lợn.

Các loại vụ mùa quan trọng: đậu nành, bột mì, cỏ ngựa, lúa miến.

Các loại vụ mùa khác ở Nebraska có đậu, củ cải đường, khoai tây.

Về Sản xuất

Nebraska cũng có thế mạnh về sản xuất nguyên liệu thô (vd: sợi bông), chế biến thực phẩm (các sản phẩm chế biến từ thịt, ngũ cốc, bánh ngọt, sản phẩm từ sữa, đồ uống mềm). Bang Nebraska là một trong những trung tâm đóng gói thịt lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, sản xuất hóa phẩm (dược phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón) xếp vị trí cao thứ hai trong danh mục các lĩnh vực sản xuất quan trọng ở Nebraska. Trong khi đó, sản xuất thiết bị máy móc (như thiết bị làm nông nghiệp, thiết bị viễn thông, các công cụ phẫu thuật, y tế, khoa học) xếp thứ ba trong danh mục sản xuất ở Nebraska.

Về Khai khoáng

Dầu mỏ, cát và sỏi, và đất sét cho gạch, gạch và gốm.

Khai khoáng đá vôi cho xây dựng, làm xi măng, xử lý đất.

Về Dịch vụ

Các dịch vụ chăm sóc y tế, xử lý dữ liệu, luật, sửa chữa đang gia tăng trong lĩnh vực dịch vụ. Nebraska xếp thứ hai về bán sỉ (các mặt hàng nông sản) và bán lẻ (các đại lý ô tô, cửa hàng rau xanh), thương mại và bảo hiểm, tài chính và bất động sản.

Trong tương quan với bang Nebraska, diện tích của thành phố Hải Phòng khá khiêm tốn (khoảng 1,500 km2). Tuy nhiên, Hải Phòng có đường bờ biển dài tiếp giáp trực tiếp biển Đông – là cửa ngõ quan trọng của các tuyến đường biển khu vực và quốc tế trong chuỗi cung ứng logistics. Bên cạnh đó, Hải Phòng nằm ở vị trí chiến lược trong khu vực duyên hải Bắc Bộ của Việt Nam, là nút thắt giao thông quan trọng của miền Bắc với sự kết nối 05 loại hình giao thông (đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường thủy nội địa và đường sắt), đóng vai trò quan trọng trong trung chuyển hàng hóa, cung cấp dịch vụ logistics cho các tỉnh thành phố láng giềng trong khu vực phía Bắc nói riêng và cả nước (Việt Nam) nói chung.

Trong thời gian vừa qua, cảm ơn sự quan tâm của Trung ương, sự nỗ lực của bên liên quan trong lĩnh vực công, tư, và người dân thành phố, diện mạo đô thị của thành phố được nâng cấp và phát triển. Nhiều công trình hạ tầng đã khánh thành và đi vào hoạt động (như đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, sân bay quốc tế Cát Bi, cầu Tân Vũ Lạch Huyện, cảng quốc tế Hải Phòng, đường cao tốc Hải Phòng – Quảng Ninh, đường 10 quốc gia mở rộng…), góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của thành phố.

Hiện tại, một loạt các dự án xây dựng quy mô lớn đang được các nhà đầu tư lớn trong nước (như VinGroup, SunGroup) đầu tư và triển khai trên địa bàn thành phố. Trong tương lai, Hải Phòng sẽ sớm trở thành một trung tâm logistic hiện đại trong khu vực miền Bắc Việt Nam nói riêng và trong cả nước nói chung, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và khách du lịch quốc tế. Đây cũng là mục tiêu Hải Phòng hướng tới và nỗ lực để biến mục tiêu này thành hiện thực.

Là một thành phố công nghiệp, Hải Phòng cũng chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp. Với diện tích khoảng 40,000ha dành cho sản xuất nông nghiệp, sản xuất lúa (về trồng trọt) và chăn nuôi gà, lợn là những sản phẩm nông nghiệp cơ bản của thành phố.

Với những điểm tương đồng và khác biệt nêu trên, nhiều cơ hội hợp tác mở ra đối với Hải Phòng và Nebraska. Trong chuyến thăm lần này tại Hải Phòng, đoàn Thống đốc Bang Nebraska bày tỏ sự cảm kích đến sự thân thiện và lòng hiếu khách của người dân và chính quyền thành phố Hải Phòng, ấn tượng với sự phát triển đáng kể kinh tế - xã hội, nhất là hệ thống cảng biển của thành phố. Thống đốc Nebraska cũng dành lời mời lãnh đạo thành phố Hải Phòng thăm làm việc tại bang Nebraska trong thời gian thích hợp. Chuyến thăm của đoàn Thống đốc Bang Nebraska tại Hải Phòng mở ra một cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong tương lai./.

Lê Thị Hạnh
Phòng Hợp tác Quốc tế

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Đoàn đại biểu bang Nebraska của Hoa Kỳ thăm, làm việc tại Hải Phòng(08/09/2019 - 11:12)
Củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược Việt - Nga(04/09/2018 - 07:13)
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đồng chí Trần Quốc Vượng(22/08/2018 - 07:56)
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII(15/08/2018 - 11:00)
Khai giảng Lớp giám đốc chiến lược (Keieijuku) Khóa 3 tại Hải Phòng(15/08/2018 - 07:43)
Tổng Bí thư: Cần tiếp tục đổi mới tư duy trong công tác đối ngoại(14/08/2018 - 11:17)
Khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30(13/08/2018 - 11:03)
Công tác đối ngoại là điểm sáng trong thành tựu chung của đất nước(13/08/2018 - 10:58)
Tạo điều kiện để tập đoàn IHI, Nhật Bản tham gia vào các dự án phát triển giao thông tại Hải Phòng(01/08/2018 - 16:48)
Kết nối đầu tư kinh doanh Nhật Bản- Việt Nam tại Hải Phòng(20/07/2018 - 10:21)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo(10/07/2018 - 14:18)
Kết nối công nghệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản(10/07/2018 - 14:16)
Chuyển trang    
Trang số:  1/6
Số bản ghi trên trang:


Tin mới
Lịch tiếp công dân năm 2020
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – LÀO NHIỆM KỲ 2019-2024: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN, TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ TRUYỀN THỐNG ĐẶC BIỆT VỚI LÀO
Đẩy nhanh tiến trình đưa vịnh Lan Hạ trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới
Việt Nam có phải là mỏ vàng của các công ty Hàn Quốc?
Thành phố Hải Phòng tham gia Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2019
Thể lệ cuộc vận động "Doanh nghiệp doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế"
Vận động doanh nghiệp, doanh nhân góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế
Triển khai mô hình Khu Công nghiệp sinh thái tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền
Hải Phòng tăng cường thúc đẩy hợp tác về giáo dục – đào tạo với các địa phương Nhật Bản
Năm Chủ tịch ASEAN: Vị thế và vai trò Việt Nam
Tăng cường nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy, thông qua sử dụng phương thức quản lý diễn tập liên kết tại Hải Phòng
Chung kết Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam"
Đoàn Ngân hàng Phát triển Châu á (ADB) thăm làm việc tại Hải Phòng
Đoàn Đại sứ quán Australia thăm làm việc tại Hải Phòng
Cục Kinh tế - Công nghiệp và các doanh nghiệp thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Hải Phòng