Thứ hai, ngày 21 tháng 10 năm 2019
THÔNG TIN HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Định hướng công tác đối ngoại của TP Hải Phòng
Tin tức liên quan
Quan hệ với các nước và các tổ chức quốc tế
Hội nhập kinh tế quốc tế
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG
Hoạt động đối ngoại của TW
Hoạt động đối ngoại của TP Hải Phòng
CHƯƠNG TRÌNH ĐỀ TÀI KHOA HỌC
HỢP TÁC QUỐC TẾ
VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI
 
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Giao lưu trà đạo hữu nghị Việt - Nhật
25/10/2018 - 16:37

Giao lưu trà đạo hữu nghị Việt - Nhật
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, được sự bảo trợ của Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, Hội trà đạo Urasenke Hà Nội đã tổ chức hoạt động giao lưu trà đạo hữu nghị Việt - Nhật tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 16/10/2018.

Cụ Hounsai Sen Genshisu, Trưởng môn phái đời thứ 15 phái trà đạo Urasenke

Tại hoạt động, cụ Hounsai Sen Genshisu, Trưởng môn phái đời thứ 15 phái trà đạo Urasenke đã tiến hành pha trà, dâng trà vì tình hữu nghị Việt - Nhật và có bài thuyết trình về tinh thần trà đạo trước gần 500 khán giả các giới của hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Trà đạo là một loại hình văn hoá mang đậm tích cách dân tộc Nhật Bản. Trà từ Trung Quốc du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ IX nhưng đến thế kỷ XII mới được phổ biến rộng rãi, tồn tại qua bao nhiêu thế kỷ và ngày nay, vẫn phát triển mạnh mẽ trong một xã hội hiện đại, văn minh. Người được coi là Thuỷ tổ của Trà đạo Nhật là Trà sư Sen Rikyiu (1522-1591), tạo ra triết lý thưởng thức trà của người Nhật Bản với nguyên lý gồm 4 chữ, HOÀ : sự hoà hợp, bình đẳng; KÍNH:  Khiêm nhường, Tôn trọng lẫn nhau; THANH: Trong sạch, rõ ràng; TỊCH: Yên lặng, tĩnh mịch. Kế thừa truyền thống trà đạo của Trà sư Sen Rikyiu có trên 30 môn phái, trong đó môn phái Urasenke là lớn nhất, chiếm quá nửa những người hoạt động trong lĩnh vực trà đạo.

Cụ Sen Genshitsu, hậu duệ đời thứ 15 của Trà sư Sen Rikyiu, sinh năm 1923. Xuất thân là một phi công trong chiến tranh thế giới thứ 2. Sau chiến tranh, với vai trò Trưởng môn phái thứ 15 của Urasenke, cụ tập trung vào truyền bá nghệ thuật văn hoá trà đạo với triết lý HÒA, KÍNH,THANH, TỊCH. Năm 2003, Cụ chuyển giao vai trò Trưởng môn phái cho con trai nhưng vẫn tích cực hoạt động trong nước và quốc tế. Từ sớm, Cụ đã đưa văn hoá Trà đạo ra nước ngoài nhằm thúc đẩy hoà bình và hữu nghị giữa các dân tộc. Cụ đã đi thăm trên 60 quốc gia, tổ chức trên 300 cuộc Hội trà hoà bình và hữu nghị tại các nước này, đã trực tiếp giới thiệu và dâng trà lên nguyên thủ các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức... và Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đã tổ chức nghi thức Trà đạo tại Trụ sở Liên hợp quốc, UNESCO, Toà thánh Vatican...; Được Liên hiệp quốc và UNESCO bổ nhiệm Đại sứ hữu nghị. Với Việt Nam, tháng 9/2003, Cụ đã đến chào và dâng trà Chủ tịch Trần Đức Lương và phu nhân nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt-Nhật; 10/2015, tổ chức Hội trà hữu nghị Việt-Nhật với 400 người dự tại Hà Nội, nhân dịp thành lập Hội trà đạo Urasenke Hà Nội. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Cụ đã được Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xã giao vào sáng 16/10/2018.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản Nguyễn Phú Bình, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa- Thể thao – Du lịch đã đến dự hoạt động và thưởng thức trà do chính tay Daisosho pha chế.

Hoạt động giao lưu văn hóa trà đạo Việt - Nhật là một trong chuỗi các hoạt động được tổ chức trên khắp hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản trong năm 2018. Hoạt động này đã góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản, vốn có sự tương đồng về văn hóa trong nhiều thế kỷ qua đúng như lời chúc của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật Tô Huy Rứa “Thật là thích thú khi được biết, từ thế kỷ 16 và cho đến tận ngày nay, những nghệ nhân trà đạo Nhật Bản luôn yêu thích gốm sứ và trầm hương Việt Nam! Nét văn hóa đó chứng tỏ nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã có lịch sử giao lưu lâu dài thông qua trà đạo. Tôi mong rằng, sự kiện hôm nay sẽ góp phần tô thắm thêm, sâu sắc hơn dòng giao lưu lịch sử đó”./

(Theo Vufo) 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào


Tin mới
Danh mục tài liệu chuyên ngành Ngoại vụ phục vụ kỳ thi tuyển, xét tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế giao năm 2019
Đoàn công tác của thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc thăm và làm việc tại Hải Phòng
Đoàn nghệ thuật ca trù Hải Phòng tham gia biểu diễn tại lễ hội quốc tế Setouchi tại tỉnh Kagawa (Nhật Bản)
PHÓ CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐỒNG LẦN THỨ 9 TPO TẠI BUSAN, HÀN QUỐC
Thành phố Hải Phòng tham dự thành công Diễn đàn các Thị trưởng Trung Quốc – Asean năm 2019
Thành phố Hải Phòng tham dự thành công Hội chợ, tọa đàm hợp tác quốc tế nông nghiệp Giang Tô 2019
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2019
Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030
Thủ tướng Việt Nam và Australia nhất trí tăng gấp đôi đầu tư hai chiều
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tiếp tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc
Mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện giữa Hải Phòng và Kitakyushu
Bài viết của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ác-mê-ni-a chào xã giao tân Đại sứ Cộng hoà Ác-mê-ni-a
Lễ Thượng cờ ASEAN tại Hà Nội
EU ủng hộ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông