Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Sôi nổi Ngày hội quốc tế Pháp ngữ 2019
20/03/2019 - 15:35

Sôi nổi Ngày hội quốc tế Pháp ngữ 2019
Lần đầu tiên, một sự kiện Pháp ngữ lớn mang tên "Sắc màu Pháp ngữ" được tổ chức tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Sự kiện diễn ra trong hai ngày 15 và 16/3/2019, là dịp để công chúng thấy rõ hơn về sức sống và sự năng động của cộng đồng nói tiếng Pháp tại Việt Nam.

Sự kiện do Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội và Văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ phối hợp với Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội tổ chức.

Chuỗi chương trình "Sắc màu Pháp ngữ" gồm nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ diễn ra vào tối ngày 15/3 (từ 18 giờ đến 21 giờ); trao Giải thưởng Danh dự và Giải thưởng Thanh niên của Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ cho hai cá nhân có đóng góp của họ cho tiếng Pháp và những giá trị của Cộng đồng Pháp ngữ; biểu diễn văn nghệ của các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài cùng các em sinh viên nói tiếng Pháp.

Ngày 16/3, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng như: Chương trình "Nối vòng tay lớn Pháp ngữ" lần đầu được tổ chức tại Hà Nội với 1.000 học sinh, sinh viên đang theo học tiếng Pháp; chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập Văn phòng châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF) với bài phát biểu của Giám đốc Văn phòng và cắt bánh ga-tô cao 25 tầng; trao giải thưởng cho các em học sinh Hà Nội đoạt giải cuộc thi tiếng Pháp quốc gia và cho những thí sinh đoạt giải cao trong kỳ thi bằng DELF tiếng Pháp của Bộ giáo dục Pháp.

Cùng với các hoạt động quan trọng, 60 gian hàng của các đại sứ quán và các tổ chức nói tiếng Pháp, các trường phổ thông và đại học có giảng dạy tiếng Pháp, của các cơ quan và các đối tác thương mại… sẽ mang tới nhiều thông tin bổ ích và các hoạt động ẩm thực và giải trí phong phú cho du khách.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 17/3 tại Thảo Cầm Viên. Ngày hội được tổ chức bởi Sở Giáo dục và Đào tạo với hỗ trợ từ các tổ chức, Lãnh sự quán và các cơ quan ngoại giao, trong đó có Hội hữu nghị Việt - Pháp, Trung tâm Châu Á - Thái Bình Dương (CREFAP) thuộc OIF, Viện Pháp thuộc Tổng Lãnh Sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh, AUF, IDECAF, Lãnh Sự quán Thuỵ Sĩ, Canada và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles. Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019, tại TP Hồ Chí Minh có chương trình chiếu các bộ phim Pháp ngữ, hoà nhạc Chaton và Hội thảo xây dựng dự án "Mạng lưới quốc tế các trung tâm kỹ thuật số ngành nông nghiệp - công nghệ sinh học". Ngày hội thu hút hơn 5.000 học sinh, sinh viên các chương trình tiếng Pháp và giáo viên tiếng Pháp, các câu lạc bộ, hội nhóm Pháp ngữ tham gia, với nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Gian hàng giới thiệu về các chương trình học từ bậc tiểu học đến đại học tại TP Hồ Chí Minh có giảng dạy tiếng Pháp; các gian hàng giới thiệu về ẩm thực, văn hóa, nghệ thuật Pháp... Ban tổ chức còn chiếu các bộ phim của Pháp, hòa nhạc Chaton, Hội thảo xây dựng dự án “Mạng lưới quốc tế các trung tâm kỹ thuật số ngành nông nghiệp-công nghệ sinh học” và trao 18 suất học bổng tặng các học sinh đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và học sinh giỏi tiếng Pháp. 

Bên cạnh đó, trong suốt tháng 3/2019, tại nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam, tại các trường phổ thông, các trường đại học và các câu lạc bộ tiếng Pháp trên cả nước cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục và các lễ hội ý nghĩa chào mừng Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019.

Khẩu hiệu của Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 là: "Hãy nói bằng tiếng Pháp - Tiếng Pháp của tôi" hướng tới 300 triệu người nói tiếng Pháp và cả những người muốn khám phá một ngoại ngữ thứ hai, truyền tải hình ảnh cởi mở và hiện đại của tiếng Pháp đến mọi người và phản ánh sức sống của ngôn ngữ này trong tất cả các lĩnh vực. Khẩu hiệu này cũng hướng tới 88 quốc gia và chính phủ thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đại diện cho sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ.

Từ năm 1970, những người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ. Đây là dịp để những người nói tiếng Pháp thể hiện sự gắn bó của mình với tiếng Pháp, khẳng định tình đoàn kết và mong muốn được chung sống cùng nhau trong sự khác biệt và đa dạng, cũng như đề cao những giá trị mang tính toàn cầu của nhân loại./.

TH (theo TTXVN)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào


Tin mới
Lịch tiếp công dân năm 2020
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – LÀO NHIỆM KỲ 2019-2024: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN, TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ TRUYỀN THỐNG ĐẶC BIỆT VỚI LÀO
Đẩy nhanh tiến trình đưa vịnh Lan Hạ trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới
Việt Nam có phải là mỏ vàng của các công ty Hàn Quốc?
Thành phố Hải Phòng tham gia Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2019
Thể lệ cuộc vận động "Doanh nghiệp doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế"
Vận động doanh nghiệp, doanh nhân góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế
Triển khai mô hình Khu Công nghiệp sinh thái tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền
Hải Phòng tăng cường thúc đẩy hợp tác về giáo dục – đào tạo với các địa phương Nhật Bản
Năm Chủ tịch ASEAN: Vị thế và vai trò Việt Nam
Tăng cường nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy, thông qua sử dụng phương thức quản lý diễn tập liên kết tại Hải Phòng
Chung kết Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam"
Đoàn Ngân hàng Phát triển Châu á (ADB) thăm làm việc tại Hải Phòng
Đoàn Đại sứ quán Australia thăm làm việc tại Hải Phòng
Cục Kinh tế - Công nghiệp và các doanh nghiệp thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Hải Phòng