Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 66744
Khách trực tuyến : 1489
Thành viên trực tuyến : 2
 
Dòng tiền đầu tư vào thị trường trái phiếu Châu Á làm tăng nguy cơ bong bóng giá chứng khoán
01/04/2013 - 02:48

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), thị trường trái phiếu đồng nội tệ tại các nước Đông Á mới nổi tiếp tục mở rộng trong năm 2012, cho thấy sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đến các nền kinh tế phát triển nhanh trong khu vực, tuy nhiên cũng làm tăng nguy cơ bong bóng giá chứng khoán khi giá chứng khoán đang tăng nhanh hơn dòng tiền đầu tư.

Đến cuối năm 2012, trái phiếu đồng nội tệ tại các nước Đông Á mới nổi trị giá 6.5 nghìn tỉ USD, tăng từ 5.7 nghìn tỉ USD vào năm 2011. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp tăng nhanh nhất lên mức 2.3 nghìn tỉ USD.

Gần đây dòng tiền đầu tư vào các nước Đông Á mới nổi tăng lên nhanh chóng, nhất là từ nước ngoài do các nền kinh tế phát triển có lãi suất thấp, mức tăng trưởng kinh tế chậm hoặc âm, trong khi các nước Đông Á mới nổi có tốc độ phát triển cao và giá trị tiền tăng.

Các nước Đông Á mới nổi bao gồm: Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc (PRC), Hồng Kông, Trung Quốc; Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia; Philippines; Singapore; Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam là thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhất năm 2012, tăng 42.7% so năm 2011 nhờ sự mở rộng của thị trường trái phiếu Chính phủ. Thị trường Philippines và Malaysia tăng lần lượt 20.5% và 19.9%, thị trường Ấn Độ tăng mạnh 24.3% lên 1 nghìn tỉ USD. Nhật Bản vẫn là thị trường lớn nhất Châu Á với giá trị 11.7 nghìn tỉ USD, đứng thứ hai là Trung Quốc với 3.8 nghìn tỉ USD.

Chính phủ các nước Đông Á mới nổi dần chọn bán các trái phiếu dài kì – dấu hiệu niềm tin thị trường về sự phát triển mạnh mẽ của các nền kinh tế trong khu vực – khiến các quốc gia trên thêm vững vàng hơn trước sự biến động dòng vốn. Cụ thể là trường hợp của Indonesia và Philippines. Các kỳ đáo hạn dần ngắn hơn trên các thị trường trái phiếu doanh nghiệp của khu vực.

(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

d