Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 69133
Khách trực tuyến : 4038
Thành viên trực tuyến : 0
 
Giao ban công tác khám chữa bệnh 9 tháng năm 2017
13/10/2017 - 07:51
Sáng 10/10, Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh 9 tháng năm 2017. Đồng chí Phạm Thu Xanh – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Báo cáo 9 tháng năm 2017 cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu chuyên môn và công suất sử dụng giường bệnh đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Các đơn vị cũng đã thực hiện đúng, đầy đủ  chức năng nhiệm vụ và các chỉ tiêu khám chữa bệnh. Tại một số bệnh viện như Việt Tiệp, Kiến An, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, khu vực điều trị nội trú đã và đang triển khai các dự án nâng cấp, sửa chữa một số khu nhà  phục vụ điều trị nội trú để tăng diện tích sàn sử dụng. Nhiều bệnh viện đã kê thêm giường giảm tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép. Các đơn vị đã đảm bảo cân đối thu chi, thu dịch vụ khám chữa bệnh tăng so với cùng kỳ năm trước. Áp dụng giá khám bệnh, giá tiền thuốc, vật tư y tế trong danh mục BHYT đúng quy định, công khai giá thu dịch vụ y tế trên bảng tại nơi thuận tiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân dễ thấy, dễ đọc. 
Các bệnh viện cũng đã phối hợp với BHXH thực hiện đúng chính sách pháp luật và các văn bản hướng dẫn liên quan đến khám chữa bệnh BHYT. Chất lượng khám chữa bệnh, công tác chuyển giao kỹ thuật tiếp tục được các đơn vị thực hiện có hiệu quả. Công tác điều dưỡng, dinh dưỡng tiết chế được thực hiện đúng quy định. Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Tính đến ngày 6/10 toàn thành phố có 751 ca sốt xuất huyết, trong đó có 357 ca dương tính, không có tử vong.
Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác khám chữa bệnh 9 tháng năm 2017. Công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm chưa được thực hiện nghiêm túc tại các đơn vị. Một số đơn vị đang trong quá trình sửa chữa, nâng cấp các khu nhà điều trị do đó phải bố trí các khu điều trị tạm, gây chật chội, khó khăn cho người bệnh. Tỷ lệ giường kê điều trị theo yêu cầu/tổng số giường kê kế hoạch còn vượt so với quy định của Nghị quyết 07 Hội đồng nhân dân thành phố. Bảng giá khám chữa bệnh dịch vụ chưa công khai đầy đủ giá dịch vụ hiện đang triển khai. Các dịch vụ thuê khoán bên ngoài bệnh viện (trông xe, ăn uống, bán hàng tạp hóa) chưa thực hiện đúng quy định. Hiện nay tình trạng vượt tuyến vẫn xảy ra khiến các cơ sở KCB BHYT ban đầu không quản lý được quỹ BHYT gây vượt quỹ. Nhiều bệnh viện gặp khó khăn trong thanh quyết toán với BHXH. Các vấn đề liên quan tới hồ sơ bệnh án, quy chế kê đơn thuốc… cần được thực hiện nghiêm túc hơn tại một số đơn vị.
Tại hội nghị, đại diện các phòng ban thuộc Sở và lãnh đạo các bệnh viện đã nêu lên một số khó khăn liên quan đến đấu thầu thuốc, chậm tiến độ đấu thầu khiến các đơn vị thiếu thuốc, vật tư hóa chất sinh phẩm. Một số vấn đề cần tháo gỡ liên quan đến thanh toán BHYT trong khám và điều trị, công tác tự chủ cũng đã được các bệnh viện đề cập và thảo luận tại hội nghị.
Kết luận tại hội nghị giao ban, đồng chí Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị không chủ quan trước tình hình dịch bệnh, các bệnh viện cần làm tốt hơn nữa công tác tiếp nhận, điều trị, xử lý tình huống. Người đứng đầu mỗi đơn vị cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, thực thi công vụ. Trước tình hình nhiều bệnh viện đang trong quá trình sửa chữa, nâng cấp, lãnh đạo bệnh viện cần bố trí, sắp xếp khoa phòng cho hợp lý, đặc biệt khu vực điều trị, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân. Cần công khai minh bạch giá dịch vụ theo yêu cầu, cân đối quỹ chi tiêu nội bộ, có chế độ phù hợp cho đội ngũ y bác sĩ chủ chốt tại các khoa, phòng. Đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, rà soát lại tất cả các khâu từ tiếp đón, xét nghiệm, chuẩn đoán, lĩnh thuốc, điều trị….. Giám đốc các bệnh viện cũng cần có những xem xét về quy mô, mức độ bệnh tật để có chỉ định nhập viện cho hợp lý, tránh gây quá tải bệnh viện. Công tác quản lý và sử dụng thuốc cần được siết chặt tại các bệnh viện. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong quản lý và sử dụng thuốc. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai quy tắc ứng xử tại các bệnh viện, đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tất cả những vướng mắc, khó khăn của các đơn vị đặc biệt trong thanh quyết toán với BHXH cần báo cáo kịp thời về Sở Y tế để Sở xem xét, kịp thời tháo gỡ.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào