Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 154533
Khách trực tuyến : 1522
Thành viên trực tuyến : 0
 
Câu hỏi và trả lời giao lưu trực tuyến ngày 04-6-2015
10/06/2015 - 09:08

Câu hỏi 1

 

Họ tên:Lưu Bá Thưc ( 54 tuổi)

Địa chỉ:thị trấn Lam Sơn Thọ Xuân Thanh Hóa.

Email :luutrung200891@gmail.com

Hỏi :6/4/2015 9:21:06 AM

Quyền giải đáp quyền sử dụng đất.

 

Trả lời câu hỏi 1

Cơ quan/tổ chức có quyền giải đáp về quyền sử dụng đất gồm:

1. Cơ quan quản lý nhà nước về đất đai gồm: Bộ Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Đăng ký đất đai; Phòng Tài nguyên và Môi trường các quận, huyện.

2. Các Trung tâm  trợ giúp pháp lý.

3. Các Văn phòng Luật sư và các tổ chức được cấp phép hành nghề tư vấn về đất đai.

 

Câu hỏi 2

 

- Họ tên:

Vân ( 31 tuổi)

 - Địa chỉ:

Kiến An

 - Email :

vanvannguyen@gmail.com 16006

 - Câu hỏi:

 

Em muốn Sở Hải Phòng trả lời giúp em câu hỏi sau:

Nhà em mua đất ở tổ 5 Phường Lãm Hà từ năm 2006. Giấy viết tay có Ủy ban phường chứng nhận việc mua bán. Đất lấn chiếm, em muốn hỏi muốn làm Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thì em phải làm những thủ tục gì? Phải nộp những loại phí và lệ phí gì, thuế sử dụng đất hàng năm thì tính như thế nào?

 

Trả lời Câu hỏi 2

 

Ông/bà phải thực hiện các thủ tục sau:

1. Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hành chính thuộc UBND quận Kiến An gồm:

- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

- Các loại giấy tờ có liên quan đến việc sử dụng đất (nếu có).

- Bản sao Chứng minh nhân dân, hộ khẩu.

2. Nếu ông /bà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải nộp các khoản phí và lệ phí sau:

- Lệ phí trước bạ;

- Lệ phí địa chính;

- Phí thẩm định hồ sơ;

3. Việc tính, thu thuế sử dụng đất hàng năm do Chi cục thuế quận Kiến An thực hiện. Đề nghị ông/bà liên hệ với Chi cục thuế quận Kiến An để được hướng dẫn.

 

Câu hỏi 3

- Họ tên:

Nguyễn Khiêm ( 30 tuổi)

 - Địa chỉ:

Hải Phòng

 - Email :

khiemnguyen21@gmail.com 15931

 - Câu hỏi:

 

Đầu năm 2014 tôi có mua lô đất tại khu Quán Nam, Lê Chân, đã qua ba đời chủ, bìa đỏ gốc và sang tên giấy viết tay. Tôi muốn hỏi đến bao giờ tôi mới có thể chuyển Quyền sử dụng đất tên của mình và thủ tục như thế nào??

Trả lời Câu hỏi 3

Phòng Tài nguyên và Môi trường xin được trả lời ông như sau:

            Khu nhà ở Quán Nam, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân liên quan đến vụ án Quán Nam đã được Tòa án xét xử theo quy định của pháp luật. Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã thành lập Hội đồng xử lý và có thông báo tạm dừng giao dịch bất động sản tại khu vực Dự án Quán Nam từ năm 2005.

            UBND thành phố Hải Phòng có Quyết định số 595/QĐ-UB ngày 27/3/2006 về việc thành lập Tổ công tác giải quyết xử lý sau thanh tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

            UBND thành phố có Quyết định số 633/QĐ-UB ngày 15/4/2010 thành lập Tổ giải quyết tồn tại theo chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy.

            UBND thành phố Hải Phòng có Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 29/10/2013 về việc thành lập Hội đồng xử lý việc giao đất cho công dân làm nhà ở tại khu dân cư Quán Nam, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, giao UBND quận  Lê Chân chủ trì.

            UBND quận Lê Chân đã có công văn số 199/UBND-QLĐT ngày 27/3/2015 gửi Sở Xây dựng xin ý kiến thống nhất về đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư Quán Nam và đề nghị UBND thành phố phê duyệt.

            Sau khi UBND thành phố phê duyệt quy hoạch điều chỉnh phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận hồ sơ để giải quyết theo quy định.

 

Câu hỏi 4

 

Họ tên:Lưu Bá Thưc ( 54 tuổi)

Địa chỉ:thị trấn Lam Sơn Thọ Xuân Thanh Hóa.

Email :luutrung200891@gmail.com

Hỏi :6/4/2015 9:21:06 AM

Quyền giải đáp quyền sử dụng đất.

 

Trả lời câu hỏi 4

Cơ quan/tổ chức có quyền giải đáp về quyền sử dụng đất gồm:

1. Cơ quan quản lý nhà nước về đất đai gồm: Bộ Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Đăng ký đất đai; Phòng Tài nguyên và Môi trường các quận, huyện.

2. Các Trung tâm  trợ giúp pháp lý.

3. Các Văn phòng Luật sư và các tổ chức được cấp phép hành nghề tư vấn về đất đai.

 

Câu hỏi 5

 

Họ tên:

nguyễn văn thành (18 tuổi )

- Địa chỉ:

 

- Email:

thanhnv@gmail.com

Hỏi:

chính sách xây dựng hệ thống công nghệ thông tin?

 

 

            Trả lời câu hỏi 5

 

 

 

Câu hỏi của ông chưa nêu rõ vấn đề ông quan tâm là chính sách xây dựng hệ thống công nghệ thông tin của quốc gia, của Ngành Tài nguyên và Môi trường hay của thành phố Hải Phòng. Để giải đáp thắc mắc của ông, xin nêu một số chính sách của Nhà nước, Ngành và địa phương đang triển khai :

Luật Công nghệ thông tin số 67/2006/QH11 được Quốc hội khóa XI thông qua tại kỳ họp thứ 9 ngày 29 tháng 06 năm 2006.

Chính phủ đã ban hành : Nghị định 64/CP/2007/NĐ-CP ngày 10/4/2007 về ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước; Nghị định số 102/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước;

Thủ tướng Chính phủ ban hành : Quyết định số 109/QĐ-TTg ngày 15/01/2014 của Chính phủ về việc thành lập Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT.

Về chính sách ứng dụng công nghệ thông tin ngành Tài nguyên và Môi trường : Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 179/2004/QĐ-TTg ngày 06/10/2004 phê duyệt Chiến lược ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin tài nguyên và môi trường đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 2402/QĐ-BTNMT ngày 21/12/2011 phê duyệt Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn năm 2011 – 2015. Bộ Tài nguyên và Môi trường và tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác số 1057/TTHT-BTNMT-VNPT về chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020.

Chính sách ứng dụng công nghệ thông tin của thành phố Hải Phòng : Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định số 2143/QĐ-UBND ngày 09/12/2010 phê duyệt Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hải Phòng giai đoạn 2011 - 2015.

Vậy xin cung cấp một số thông tin để ông biết./.

 

Câu hỏi 6

 

- Lĩnh vực:

Tài nguyên đất

 - Họ tên:

Nguyễn Văn Thanh ( 30 tuổi)

 - Địa chỉ:

An Lão - Hài Phòng

 - Email :

numb_hp@yahoo.com 15993

 - Hỏi :

 

Chúng tôi là các hộ dân tại mặt đường 354, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng xin được có câu hỏi gửi Bột Tài nguyên và Môi trường.

Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước thu hồi đất để mở rộng đường 354, chúng tôi là các hộ dân tại khu vực Trường trung học Nông nghiệp cũ có bị thu hồi một phần diện tích để mở rộng đường đã đồng ý cho kiểm kê, lập phương án bồi thường. Nguồn gốc đất là do các hộ được Trường Trung học Nông nghiệp giao đất từ những năm 1982 và đã được UBND huyện An Lão cấp GCN QSDĐ. Sau nhiều lần tính toán, bổ sung chế độ bồi thường cho đến nay UBND huyện An Lão mới chỉ cung cấp cho chúng tôi bảng tổng hợp kinh phí bồi thường của các hộ (Bản photo, không có dấu, chữ ký của người lập, cơ quan lập), chưa cung cấp Quyết định phê duyệt phương án bồi thường và phương án bồi thường chi tiết được duyệt; chưa tổ chức giao nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng với các hộ. Tuy nhiên từ cuối tháng 5 đến nay đơn vị thi công và UBND huyện An Lão liên tục yêu cầu các hộ dân bàn giao mặt bằng để thi công, có thời điểm huy động rất đông Công an và lực lượng bảo vệ để cưỡng chế thi công.

Vậy chúng tôi đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường/ UBND huyện An Lão công bố chi tiết trình tự, thủ tục trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để người dân chúng tôi được rõ.

Xin trân trọng cảm ơn. 

Trả lời Câu hỏi 6

1. UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 3046/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường dẫn Cầu Khuể tại xã Mỹ Đức, huyện An Lão. Cụ thể, đơn giá bồi thường đất ở, mặt đường 354 đoạn đối diện trường Trung học Nông nghiệp là 5.500.000 đ/m2.

2. Phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất để thực hiện Dự án dầu tư xây dựng tuyến đường dẫn cầu Khuể phải được UBND huyện An Lão phê duyệt trước khi tiến hành chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân.

Nếu ông/bà có nhu cầu được cung cấp hồ sơ về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư liên quan đến quyền lợi của mình thì liên hệ với tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện An Lão để được cung cấp.

3. Sau khi nhận được câu hỏi của ông, chúng tôi đã làm việc với UBND xã Mỹ Đức và được UBND xã Mỹ Đức báo cáo xác nhận việc thi công trên tuyến đường 354 hiện nay là thi công trên lòng đường cũ của tuyến đường. Theo quy định của pháp luật, nhà thầu chỉ được phép thi công khi đã được bàn giao mặt bằng.

Chúng tôi sẽ phối hợp với UBND xã Mỹ Đức, các ngành chức năng và các hộ dân để tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án mở rộng đường 354 đảm bảo theo quy định của pháp luật.

4. Về trình tự, thủ tục và các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được quy định chi tiết tại Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; Thông tư số 37/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Quyết định số 2680/2014/QĐ-UBND ngày 03/12/2014 của UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quy định chi tiết một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Các văn bản trên đã được công khai trên cổng thông tin điện tử của Chính Phủ cũng như cổng thông tin điện tử của UBND thành phố Hải Phòng. Nếu cần, ông/bà liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Lão để được cung cấp các văn bản này.

Câu hỏi 7

- Lĩnh vực:

Tài nguyên đất

- Họ tên:

Hoàng Thị Thơm ( 40 tuổi)

- Địa chỉ:

4/3/79 Nguyễn Tường Loan, Lê Chân, HP

- Email :

16178

- Hỏi :

 

Tôi xin hỏi trách nhiệm giải quyết chậm hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSD đất thuộc về ai, đã giải quyết ra sao:

Ngày 15/9/2013 Văn phòng ĐKQSD đất quận Lê Chân tiếp nhận hố sơ của tôi sau 3 tháng vào ngày 18/12/2013 văn phòng ĐKQSD đất mới ra thông báo bổ sung hồ sơ.sau khi tôi hoàn thiện các giấy tờ theo thông báo số thì Văn phòng ĐKQSD đất trả lại hồ sơ và không có trả lời bằng văn bản, xác đáng. Nếu hồ sơ cứ nộp, không có thời hạn trả thì trách nhiệm thuộc về ai? đã xử lý trách nhiệm đến đâu? thời hạn nhận hồ sơ nếu không làm đủ căn cứ để làm hồ sơ là bao nhiêu ngày? tại sao sau 3 tháng mới ra thông báo bổ sung hồ sơ? trách nhiệm của người nhận hồ sơ thiếu thì sao? hồ sơ không đủ điều kiện tại sao UBND phường Ngĩa Xá lại xác nhận vào đơn đề nghị và nguồn gốc sử dụng đất, trách nhiệm thuộc về ai, đã xử lý đến đâu?

 

Trả lời Câu hỏi 7

Văn phòng đăng ký đất đai - Chi nhánh quận Lê Chân xin trả lời bà như sau:

Bà có nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản riêng tại địa chỉ 4/3/79 Nguyễn Tường Loan, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân.

Văn phòng Đăng ký QSDĐ (nay là Chi nhánh Văn phòng đất đai quận Lê Chân) đã trao đổi trực tiếp để yêu cầu bà bổ sung các hồ sơ liên quan đến việc sử dụng đất nhưng bà chưa bổ sung.

Căn cứ xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của UBND phường Nghĩa Xá lập ngày 20/9/2013, thửa đất bà đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc tờ bản đồ số 13, thửa số 193, là quỹ nhà tự quản do Công ty Xuất nhập khẩu Hải Phòng quản lý.

Ủy ban nhân dân thành phố đã có Quyết định số 1074/QĐ-UBND ngày 30/5/2005 về việc ban hành Quy định tạm thời việc chuyển giao, tiếp nhận nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước do các cơ quan tự quản trên địa bàn thành phố sang Sở Xây dựng quản lý, theo đó các đơn vị đang quản lý quỹ nhà tự quản có trách nhiệm bàn giao quỹ nhà ở cho Sở Xây dựng quản lý, thực hiện bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định.         

Mặt khác theo quy định tại mục b khoản 2 Điều 102 Luật Đất đai năm 2013: “Tổ chức phải bàn giao phần diện tích đã sử dụng làm đất ở cho Ủy ban nhân dân cấp huyện để quản lý; trường hợp đất ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì người sử dụng đất ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Công ty Xuất nhập khẩu Hải Phòng chưa thực hiện bàn giao quỹ đất làm nhà ở cho UBND quận Lê Chân nên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quận Lê Chân chưa có cơ sở để lập hồ sơ trình UBND quận cấp Giấy chứng nhận cho bà. Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Lê Chân đã có thông báo và chuyển trả hồ sơ cho bà./.

 

Câu hỏi 8

- Lĩnh vực:

Tài nguyên đất

- Họ tên:

Nguyễn Văn Thanh ( 18 tuổi)

- Địa chỉ:

An Lão - Hải Phòng

- Email :

numb_hp@yahoo.com 16210

- Hỏi :

 

 

Tôi đã có câu hỏi lúc 9h30' sáng 04/6/2015 tuy nhiên đến giờ (14h30') vẫn chưa có câu trả lời.

Xin phép được nêu lại câu hỏi, kính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường/ Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Lão có câu trả lời thỏa đáng.

Chúng tôi là một số hộ dân tại mặt đường 354, đoạn đối diện với Trường trung học Nông Nghiệp Hải Phòng, chúng tôi có nhà và đất nguyên Trường trung học Nông nghiệp giao cho cán bộ công nhân viên năm 1980 và đã được UBND huyện An Lão cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đầu năm 2015 UBND huyện An Lão có thông báo thu hồi một phần diện tích đất phía trước để mở rộng đường 354, chấp hành đường lối, chủ trương của Nhà nước chúng tôi đồng ý cho kiểm kê, sau nhiều lần đối thoại và điều chỉnh giá đất đền bù, đến nay UBND huyện An Lão mới chuyển có các hộ dân chúng tôi một bản tổng hợp kinh phí bồi thường (Bản photo đen,không có chữ ký người lập, không có xác nhận của cơ quan lập). Sau đó UBND huyện An Lão liên tục yêu cầu các hộ dân bàn giao mặt bằng, dùng cả lực lượng Công an huyện để ép chúng tôi giao mặt bằng để thi công.

Vậy chúng tôi xin hỏi:

1. Đơn giá bồi thường 1m2 đất ở đã có Giấy chứng nhận QSDĐ, mặt đường 354 đoạn đối diện trường Trung học Nông nghiệp, của các hộ gia đình chúng tôi là bao nhiêu, quy định tại văn bản nào?

2. Kinh phí bồi hường, hỗ trợ của các hộ có cần Quyết định phê duyệt, phương án bồi thường không? do cơ quan nào lập và phê duyệt? Nếu có các hộ dân chúng tôi có quyền yêu cầu được cung cấp không?

3. Khi chưa thực hiện chi trả bồi thường, chưa tổ chức bàn giao mặt bằng UBND huyện An Lão có được phép tổ chức cho đơn vị thi công không?

Chúng tôi xin trân trọng cám ơn, kính đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm trả lời.

 

Trả lời Câu hỏi 8

1. UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 3046/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường dẫn Cầu Khuể tại xã Mỹ Đức, huyện An Lão. Cụ thể, đơn giá bồi thường đất ở, mặt đường 354 đoạn đối diện trường Trung học Nông nghiệp là 5.500.000 đ/m2.

2. Phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất để thực hiện Dự án dầu tư xây dựng tuyến đường dẫn cầu Khuể phải được UBND huyện An Lão phê duyệt trước khi tiến hành chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân.

Nếu ông/bà có nhu cầu được cung cấp hồ sơ về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư liên quan đến quyền lợi của mình thì liên hệ với tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện An Lão để được cung cấp.

3. Sau khi nhận được câu hỏi của ông, chúng tôi đã làm việc với UBND xã Mỹ Đức và được UBND xã Mỹ Đức báo cáo xác nhận việc thi công trên tuyến đường 354 hiện nay là thi công trên lòng đường cũ của tuyến đường. Theo quy định của pháp luật, nhà thầu chỉ được phép thi công khi đã được bàn giao mặt bằng.

Chúng tôi sẽ phối hợp với UBND xã Mỹ Đức, các ngành chức năng và các hộ dân để tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án mở rộng đường 354 đảm bảo theo quy định của pháp luật.

4. Về trình tự, thủ tục và các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được quy định chi tiết tại Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; Thông tư số 37/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Quyết định số 2680/2014/QĐ-UBND ngày 03/12/2014 của UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quy định chi tiết một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Các văn bản trên đã được công khai trên cổng thông tin điện tử của Chính Phủ cũng như cổng thông tin điện tử của UBND thành phố Hải Phòng. Nếu cần, ông/bà liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Lão để được cung cấp các văn bản này.

 

Câu hỏi 9

Họ tên:

Nhập Họ và tên ( 64 tuổi)

Địa chỉ:

Viện Đào tạo và Phát triển công nghệ

Email :

bdc.vtc@gmail.com

Hỏi :

6/4/2015 3:59:29 PM

 

 

Tôi tên là Bùi Duy Cường, email: bdc.vtc@gmail.com, ĐT: 098.333.8959. Ngày 27/12/2012, tôi đã nộp bộ hồ sơ xin cấp “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Văn Phòng UBND Quận Ngô Quyền. Giấy biên nhận hồ sơ số 00465/12/GBN, mã hồ sơ: NQ.0301.12.00465. Ngày hẹn trả kết quả là 06/03/2013.

Gia đình tôi có Giấy chuyển nhượng đất thổ cư từ 01/9/1993, không có tranh chấp, sử dụng ổn định suốt 22 năm qua, có sự xác nhận đầy đủ của UBND Phường Đông Khê, Ngô Quyền Hải Phòng. Và chưa có quyết định thu hồi, bồi thường nào của chính quyền thông báo tới gia đình tôi. Như vậy theo Luật Đất đai 2013 (cũng như Luật Đất đai 2003) gia đình tôi đủ điều kiện được cấp giấy CNQSDĐ.

Ngày 03/02/2015, UBND Quận Ngô Quyền do Phó chủ tịch UBND quận chủ trì, cho rằng đã có Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 21/02/2000 về việc giao 256,34ha đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Ngã Năm-Sân bay Cát Bi do Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn ký là văn bản thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

Chúng tôi chưa đồng ý vì giải thích của UBND Quận Ngô Quyền không đúng với Điều 66, 67, 69 của Luật Đất đai là thẩm quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình và cá nhân là UBND cấp Huyện, phải có phương án bồi thường kèm theo và được gửi đúng tên hộ có đất bị thu hồi.

Nhưng đã hơn 2 năm qua, sau nhiều lần gửi đơn, yêu cầu phúc đáp bằng văn bản về lý do chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức của UBND Quận Ngô Quyền.

Vậy xin được Bộ Tài Nguyên- Môi trường cho biết đúng, sai như thế nào và nên giải quyết ra sao?

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

Bùi Duy Cường

 

Trả lời câu hỏi 9

Chi nhánh VPĐK quận Ngô Quyền đã tiếp ông Bùi Duy Cường tại Bộ phận tiếp công dân Quận Ngô Quyền, đồng thời thông báo nội dung theo công văn số 179/TMĐT-KHDA về việc thửa đất có một phần diện tích nằm trong vùng quy hoạch đã có quyết định thu hồi đất (vào sổ tiếp dân của UBND Quận Ngô Quyền ngày 04/8/2014)

Tại thời điểm ông nộp hồ sơ, theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 14 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP thì: Trường hợp đất đã được sử dụng trước thời điểm quy hoạch được xét duyệt nhưng tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận việc sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt và đã có chủ trương  thu hồi đất bằng văn bản theo quy định tại Điều 49 Nghị định này thì người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận nhưng được sử dụng đất theo hiện trạng cho đến khi có quyết định thu hồi đất.

Theo quy định tại Khoản 6, Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 21/02/2010 của Thủ tướng Chính phủ vẫn đang có hiệu lực thi hành. Do vậỵ, việc ông đề nghị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất không có cơ sở để giải quyết.

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

 

Tin mới
Quyết định về việc phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối với nhà máy nước sạch Ngọ Dương của Công ty TNHH dịch vụ Đại Quyết
Quyết định về việc phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối với Nhà máy nước Minh Tân của Hộ kinh doanh cá thể Ninh Hoài Thắm
Thủ tục hành chính thẩm quyền cấp Ủy ban nhân dân Thành phố năm 2020
Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền Cấp Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2020
Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền Ủy ban nhân dân cấp huyện
Thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng; điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở
Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển thành phố Hải Phòng
Quyết định số 3258/QĐ-UBND ngày 26 tháng 12 năm 2019 về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường
Thông báo việc thực hiện báo cáo xả nước thải vào nguồn nước của Công ty Cổ phần Vận tải 1 Traco
Lịch tiếp công dân Quý I năm 2020
Thông báo về việc thực hiện lập báo cáo xả nước thải vào nguồn nước của bệnh viện trẻ em Hải Phòng
Thông báo về việc thực hiện lập báo cáo hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước của Văn Phòng Cảng - Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng
Thông báo về việc thực hiện lập báo cáo hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước và tình hình thực hiện các quy định trong giấy phép của Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng
Thông báo về việc thực hiện lập báo cáo xả nước thải vào nguồn nước của Chợ Cầu Vồng do Công ty Thương mại Hải Hưng Thịnh làm chủ đầu tư
Báo cáo xả nước thải vào nguồn nước của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Cảng Đình Vũ