Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Ban Thường vụ Trung ương Đảng chủ trương tiếp tục và đẩy mạnh chiến dịch Tây Bắc
08/11/2019 - 16:45

Qua các chiến dịch Đông Bắc, Tây Bắc, Trung ương Đảng nhận thấy mặt trận Tây Bắc là nơi địch yếu nhất, nhưng đối với ta đây lại là một cứ điểm quan trọng bảo vệ phía sau cho căn cứ địa Việt Bắc, là bàn đạp tiến sang vùng Thượng Lào.

Đây cũng là nơi mà địch coi là kho nhân lực, bàn đạp uy hiếp Việt Bắc và bảo vệ Thượng Lào. Căn cứ vào nhận định trên, Thường vụ Trung ương Đảng quyết định tiếp tục và đẩy mạnh chiến dịch Tây Bắc cho đến hết tháng 6-1949, thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Mở rộng căn cứ địa Tây Bắc của ta từ sông Thao đến sông Đà, phá vỡ phòng tuyến Yên Bình xã - Bảo Hà - Nghĩa Lộ và cô lập tiểu khu Lào Cai của địch, củng cố bàn đạp tiến sang Thượng Lào.

2. Tiêu diệt một phần sinh lực địch, phá tan khối ngụy binh, Thái trắng để phá kế hoạch củng cố của địch và tạo đà cho cuộc tổng phản công…

Phương châm chiến dịch được xác định là:

1. Tập trung chủ lực đánh vào chỗ yếu nhất của địch.

2. Chuẩn bị bộ đội dự bị để khuếch trương chiến quả.

3. Phát động nhân dân chiến tranh.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, đồng chí Bí thư Liên khu ủy X phải triệu tập các đồng chí Chính trị ủy viên, Liên khu trưởng để thảo luận kế hoạch chuẩn bị chiến trường theo các điểm sau:

1. Các địa phương phải liên lạc và giúp đỡ các cán bộ tình báo hoặc báo cáo cho cấp ủy Đảng rõ tình hình địch để chuẩn bị và tiến đánh.

2. Cán bộ Đảng vụ, dân vận, chính quyền phải mật thiết liên lạc với các đồng chí phụ trách đại đội độc lập, bộ đội địa phương và dân quân để củng cố và phát triển cơ sở Đảng, quần chúng, chính quyền và du kích thật vững chắc.

3. Các cấp ủy địa phương phải liên lạc với các cán bộ địch vận để tổ chức cho bằng được nội ứng trong hàng ngũ ngụy binh.

4. Liên khu ủy chỉ thị cho các cấp phải chuẩn bị sẵn sàng lương thực cho bộ đội và vận động nhân dân tiếp tế cho bộ đội khi chiến dịch đã phát động.

5. Trong khi chuẩn bị chiến trường chính, phải chuẩn bị trước các chiến trường tương lai như Hạ Lào, Nghĩa Lộ, Hòa Bình để khuếch trương chiến quả nếu có điều kiện thuận lợi.

6. Trong mọi việc chuẩn bị, phải thực hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa quân, dân, chính.

Chỉ thị cũng nhấn mạnh tính bí mật trong việc thực hiện kế hoạch chuẩn bị chiến dịch.

Tiếp tục và đẩy mạnh chiến dịch Tây Bắc là một nhiệm vụ chiến lược quan trọng nhằm bảo vệ căn cứ địa Việt Bắc từ phía sau, chuẩn bị tiến sang vùng Thượng Lào; thắng lợi của chiến dịch sẽ làm đà cho việc chuẩn bị tổng phản công của ta.

-----------

Nguồn: Lịch sử biên niên Đảng Cộng sản Việt Nam, tập 3, tr.372-374, NXB Chính trị Quốc gia, 2008.

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thông báo về danh mục tài liệu môn ngoại ngữ kỳ thi nâng ngạch công chức cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố năm 2019
Thông báo về tài liệu môn ngoại ngữ kỳ thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức cơ quan Đảng, đoàn thể năm 2019
Hội thi Báo cáo viên giỏi Khu vực I năm 2019
Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hải An tổ chức hội nghị lần thứ 19 tổng kết công tác năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2020.
Thông báo về Danh mục tài liệu thi môn kiến thức chung và môn chuyên ngành kỳ thi nâng ngạch công chức khối cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố năm 2019
Thông báo về Danh mục tài liệu thi môn kiến thức chung và môn chuyên ngành kỳ thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức khối cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố năm 2019
Hội nghị Thành ủy lần thứ 23
Tiếp xúc đại biểu cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu để kinh tế tăng trưởng cao hơn, bền vững hơn, xã hội ổn định, phồn vinh
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị
Geleximco triển khai hàng loạt dự án quy mô lớn tại Hải Phòng
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại liên Tổ dân phố số 1 phường Hải Thành, quận Dương Kinh
Tiểu ban nhân sự Đại hội XVI Đảng bộ thành phố họp lần thứ nhất để triển khai nhiệm vụ
Đồng chí Bí thư Thành ủy tiếp xúc cử tri nơi cư trú tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền
Quận ủy Lê Chân trao tặng Huy hiệu Đảng đợt tháng 11/2019 cho 176 đồng chí Đảng viên
Ban Thường vụ Thành ủy họp cho ý kiến vào Dự thảo lần 1 Báo cáo Chính trị trình Đại hội XVI Đảng bộ thành phố