Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Khởi công xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng
07/09/2017 - 15:17


          Sáng ngày 02/9/2017, Tập đoàn Vingroup tổ chức khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án tòa án nhân dân tối cao; và các đồng chí Ủy viên Trung ương: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; các đồng chí Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh Quân khu Ba; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ GTVT; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương… Về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các quận, huyện; đại diện nhân dân xã Đồng Bài, huyện Cát Hải.

Theo ông Nguyễn Việt Quang Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, với dự án này, Vingroup chính thức khởi động lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 với mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á, công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường. Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô. Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy VINFAST Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính. Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy - nơi sáng tạo nên những thiết kế sang trọng cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce … Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường. VINFAST hướng tới mục tiêu đạt tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố phát biểu nêu rõ, trong lịch sử của nền công nghiệp Việt Nam, Hải Phòng được ghi nhận là một trong những trung tâm công nghiệp đầu tiên. Ngay từ cuối thế kỷ thứ 19 và những năm đầu của thế kỷ 20, Hải Phòng đã có các nhà máy công nghiệp khá quy mô theo tiêu chuẩn của thời kỳ đó, như công nghiệp chế tạo thiết bị, sản xuất điện, hóa chất và sản xuất vật liệu xây dựng. Trong 9 lần về thăm thành phố, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều dành sự quan tâm sâu sắc đến việc xây dựng và phát triển các cơ sở công nghiệp của thành phố, Người luôn mong ước về xây dựng Hải Phòng là một đầu tầu của nền công nghiệp Việt Nam, là động lực để xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng khẳng định Dự án Tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô VINFAST là một bước đi hiện thực triển khai đường lối phát triển công nghiệp của Đảng ta, và chắc chắn sẽ là một dấu mốc quan trọng về sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Đối với thành phố Hải Phòng, Tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô VINFAST là một bước đột phá của ngành công nghiệp thành phố, đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn, góp phần khẳng định Hải Phòng là một trung tâm công nghiệp lớn của cả nước. Khi hoàn thành, hiệu quả của Dự án là rất toàn diện. Với tổng nhân lực làm việc thường xuyên khoảng 25 nghìn người, trong đó có 1.000 chuyên gia và nhân sự kỹ thuật cao cấp là người nước ngoài, nhân dân thành phố sẽ có thêm nhiều việc làm với thu nhập tốt, người lao động thành phố sẽ có cơ hội học hỏi, trau dồi tay nghề từ đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật cao cấp đó. Tổ hợp sẽ là một trung tâm thúc đẩy việc phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, kích thích tăng trưởng các lĩnh vực dịch vụ. Đặc biệt, khi Tổ hợp đi vào hoạt động (quý 3/2018), ngân sách thành phố sẽ có một nguồn thu đáng kể, mang tính đột phá và bền vững, góp phần tăng cường nội lực của thành phố để phục vụ đầu tư phát triển và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội. Theo phương án tài chính, ngay trong năm đầu tiên vận hành, Tổ hợp sẽ đóng góp cho ngân sách 4.500 tỷ đồng, được gia tăng mạnh theo từng năm, đến năm 2021 là 11.500 tỷ đồng và từ năm 2025 sẽ vượt ngưỡng 20 nghìn tỷ đồng, bằng mức thu nội địa toàn thành phố của cả năm 2017.

Để dự án được thi công đúng tiến độ, sớm đi vào vận hành, phát huy hiệu quả, thay mặt Đảng bộ, chính quyền thành phố đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy cam kết sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết khẩn trương nhất mọi khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Trước mắt, Ủy ban nhân dân thành phố cần tập trung chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản đảm bảo đầy đủ các điều kiện để dự án triển khai nhanh nhất. Đồng chí cũng nhấn mạnh, đây thực sự là cơ hội to lớn để thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn đối với người dân huyện Cát Hải. Tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô VINFAST cùng các cơ sở kinh tế, dịch vụ đã và đang hình thành tại địa bàn sẽ thu hút một lực lượng lao động đông đảo, các lĩnh vực dịch vụ, thương mại sẽ mang đến nhiều lựa chọn kinh doanh và việc làm cho nhân dân trong huyện. Do vậy, việc đồng thuận, ủng hộ, hợp tác của bà con nhân dân đối với việc xây dựng, triển khai các dự án không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân mà còn là vì tương lai tốt đẹp của mọi người dân huyện đảo.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành phố Hải Phòng, Tập đoàn Vingroup đã phối hợp tốt để làm lễ khởi công một thương hiệu sản xuất ô tô quốc gia Việt Nam - VINFAST và khẳng định, đây là cử chỉ yêu nước đáng trân trọng. Theo Thủ tướng, một nước có trên 50 triệu dân phải có thương hiệu ô tô của quốc gia đó. Đảng, Nhà nước ta có chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ trong môi trường luôn có nhiều bất trắc nên việc có thương hiệu ô tô là rất quan trọng.

 Đồng chí Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh, dự án này hướng về công nghệ sạch,  bảo đảm môi trường,  phù hợp với  cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0) đang diễn ra trên thế giới. Tập đoàn Vingroup  hợp tác với các hãng lớn trên toàn cầu chọn mẫu mã xe, kiểu dáng hiện đại nhất, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam, đi theo đó là các xí nghiệp, nhà máy công nghiệp phụ trợ, giải quyết nhiều việc làm, đóng góp lớn cho ngân sách là rất đáng ghi nhận, biểu dương. Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Vingroup cần nghiên cứu xu hướng tiêu dùng của thế giới, ASEAN và Việt Nam để từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý, phát huy hiệu quả dự án. VINFAST cần phối hợp, hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước để có sự phân công hợp lý trong sản xuất, nhất là một số sản phẩm chuyên dụng, để phát huy hiệu quả toàn hệ thống.

Trước thành tích phát triển, liên tục cố gắng trong nhiều năm để phát triển đồng bộ, mạnh mẽ, tìm ra một lối đi, cách làm mới, Thủ tướng Chính phủ chúc thành phố Hải Phòng tiếp tục có nhiều đột phá lớn./.

Đinh Thành Đồng

Văn phòng Thành ủy

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Hội nghị Thành ủy lần thứ 10(12/01/2018 - 10:28)
10 Sự kiện nổi bật của thành phố Hải Phòng năm 2017 (12/01/2018 - 10:25)
Tổng kết công tác Mặt trận năm 2017 và triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018(11/01/2018 - 16:23)
Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU về xây dựng nông thôn mới thành phố Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020(11/01/2018 - 15:00)
Đài Phát thanh-Truyền hình Hải Phòng khai trương kênh truyền hình thông tin và giải trí tổng hợp THP 2 (THP+)(04/01/2018 - 08:39)
Khánh thành công trình cầu Đăng, cầu Hàn(03/01/2018 - 08:37)
Hội nghị giao ban khối Mặt trận và các đoàn thể chính trị -xã hội thành phố đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018(02/01/2018 - 15:41)
Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017; triển khai nhiệm vụ năm 2018 (30/12/2017 - 09:47)
Bài phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018(29/12/2017 - 15:42)
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018(29/12/2017 - 15:40)
Đồng chí Bí thư Thành uỷ làm việc với Cục Thuế thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2017, nhiệm vụ và giải pháp 2018(25/12/2017 - 09:52)
42 cán bộ, công chức khối các cơ quan Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội thành phố thi nâng ngạch chuyên viên chính(25/12/2017 - 09:51)
Chuyển trang    
Trang số:  1/55
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Huyện uỷ Cát Hải tổng kết công tác nội chính năm 2017
Quận ủy Ngô Quyền tổ chức tổng kết công tác năm 2017 của khối đảng ủy cơ sở thuộc khối cơ quan hành chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang và doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ quận
Quận ủy Dương Kinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2017; triển khai công tác năm 2018
Hội nghị Thành ủy lần thứ 10
10 Sự kiện nổi bật của thành phố Hải Phòng năm 2017
Thông báo về việc tổ chức hướng dẫn thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính kỳ thi tuyển công chức, viên chức năm 2017
Tổng kết công tác Mặt trận năm 2017 và triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018
Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU về xây dựng nông thôn mới thành phố Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Thông báo kết quả thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên lên ngạch chuyên viên chính và xét thăng hạng viên chức hạng II năm 2017
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển
Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy: Quận ủy Hồng Bàng hoàn thành vượt chỉ tiêu năm 2017
Huyện ủy Tiên Lãng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2017
Quận Ngô Quyền phát huy các nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách cho quận
Đài Phát thanh-Truyền hình Hải Phòng khai trương kênh truyền hình thông tin và giải trí tổng hợp THP 2 (THP+)
Khánh thành công trình cầu Đăng, cầu Hàn