Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Khởi công xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng
07/09/2017 - 15:17


          Sáng ngày 02/9/2017, Tập đoàn Vingroup tổ chức khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án tòa án nhân dân tối cao; và các đồng chí Ủy viên Trung ương: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; các đồng chí Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh Quân khu Ba; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ GTVT; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương… Về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các quận, huyện; đại diện nhân dân xã Đồng Bài, huyện Cát Hải.

Theo ông Nguyễn Việt Quang Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, với dự án này, Vingroup chính thức khởi động lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 với mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á, công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường. Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô. Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy VINFAST Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính. Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy - nơi sáng tạo nên những thiết kế sang trọng cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce … Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường. VINFAST hướng tới mục tiêu đạt tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố phát biểu nêu rõ, trong lịch sử của nền công nghiệp Việt Nam, Hải Phòng được ghi nhận là một trong những trung tâm công nghiệp đầu tiên. Ngay từ cuối thế kỷ thứ 19 và những năm đầu của thế kỷ 20, Hải Phòng đã có các nhà máy công nghiệp khá quy mô theo tiêu chuẩn của thời kỳ đó, như công nghiệp chế tạo thiết bị, sản xuất điện, hóa chất và sản xuất vật liệu xây dựng. Trong 9 lần về thăm thành phố, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều dành sự quan tâm sâu sắc đến việc xây dựng và phát triển các cơ sở công nghiệp của thành phố, Người luôn mong ước về xây dựng Hải Phòng là một đầu tầu của nền công nghiệp Việt Nam, là động lực để xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng khẳng định Dự án Tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô VINFAST là một bước đi hiện thực triển khai đường lối phát triển công nghiệp của Đảng ta, và chắc chắn sẽ là một dấu mốc quan trọng về sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Đối với thành phố Hải Phòng, Tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô VINFAST là một bước đột phá của ngành công nghiệp thành phố, đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn, góp phần khẳng định Hải Phòng là một trung tâm công nghiệp lớn của cả nước. Khi hoàn thành, hiệu quả của Dự án là rất toàn diện. Với tổng nhân lực làm việc thường xuyên khoảng 25 nghìn người, trong đó có 1.000 chuyên gia và nhân sự kỹ thuật cao cấp là người nước ngoài, nhân dân thành phố sẽ có thêm nhiều việc làm với thu nhập tốt, người lao động thành phố sẽ có cơ hội học hỏi, trau dồi tay nghề từ đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật cao cấp đó. Tổ hợp sẽ là một trung tâm thúc đẩy việc phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, kích thích tăng trưởng các lĩnh vực dịch vụ. Đặc biệt, khi Tổ hợp đi vào hoạt động (quý 3/2018), ngân sách thành phố sẽ có một nguồn thu đáng kể, mang tính đột phá và bền vững, góp phần tăng cường nội lực của thành phố để phục vụ đầu tư phát triển và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội. Theo phương án tài chính, ngay trong năm đầu tiên vận hành, Tổ hợp sẽ đóng góp cho ngân sách 4.500 tỷ đồng, được gia tăng mạnh theo từng năm, đến năm 2021 là 11.500 tỷ đồng và từ năm 2025 sẽ vượt ngưỡng 20 nghìn tỷ đồng, bằng mức thu nội địa toàn thành phố của cả năm 2017.

Để dự án được thi công đúng tiến độ, sớm đi vào vận hành, phát huy hiệu quả, thay mặt Đảng bộ, chính quyền thành phố đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy cam kết sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết khẩn trương nhất mọi khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Trước mắt, Ủy ban nhân dân thành phố cần tập trung chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản đảm bảo đầy đủ các điều kiện để dự án triển khai nhanh nhất. Đồng chí cũng nhấn mạnh, đây thực sự là cơ hội to lớn để thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn đối với người dân huyện Cát Hải. Tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô VINFAST cùng các cơ sở kinh tế, dịch vụ đã và đang hình thành tại địa bàn sẽ thu hút một lực lượng lao động đông đảo, các lĩnh vực dịch vụ, thương mại sẽ mang đến nhiều lựa chọn kinh doanh và việc làm cho nhân dân trong huyện. Do vậy, việc đồng thuận, ủng hộ, hợp tác của bà con nhân dân đối với việc xây dựng, triển khai các dự án không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân mà còn là vì tương lai tốt đẹp của mọi người dân huyện đảo.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành phố Hải Phòng, Tập đoàn Vingroup đã phối hợp tốt để làm lễ khởi công một thương hiệu sản xuất ô tô quốc gia Việt Nam - VINFAST và khẳng định, đây là cử chỉ yêu nước đáng trân trọng. Theo Thủ tướng, một nước có trên 50 triệu dân phải có thương hiệu ô tô của quốc gia đó. Đảng, Nhà nước ta có chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ trong môi trường luôn có nhiều bất trắc nên việc có thương hiệu ô tô là rất quan trọng.

 Đồng chí Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh, dự án này hướng về công nghệ sạch,  bảo đảm môi trường,  phù hợp với  cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0) đang diễn ra trên thế giới. Tập đoàn Vingroup  hợp tác với các hãng lớn trên toàn cầu chọn mẫu mã xe, kiểu dáng hiện đại nhất, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam, đi theo đó là các xí nghiệp, nhà máy công nghiệp phụ trợ, giải quyết nhiều việc làm, đóng góp lớn cho ngân sách là rất đáng ghi nhận, biểu dương. Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Vingroup cần nghiên cứu xu hướng tiêu dùng của thế giới, ASEAN và Việt Nam để từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý, phát huy hiệu quả dự án. VINFAST cần phối hợp, hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước để có sự phân công hợp lý trong sản xuất, nhất là một số sản phẩm chuyên dụng, để phát huy hiệu quả toàn hệ thống.

Trước thành tích phát triển, liên tục cố gắng trong nhiều năm để phát triển đồng bộ, mạnh mẽ, tìm ra một lối đi, cách làm mới, Thủ tướng Chính phủ chúc thành phố Hải Phòng tiếp tục có nhiều đột phá lớn./.

Đinh Thành Đồng

Văn phòng Thành ủy

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Ban Thường vụ Thành ủy sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020(12/11/2017 - 09:41)
Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết về phát triển công nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030(12/11/2017 - 09:39)
Hội nghị quán triệt Thông báo Kết luận số 19-TB/TW của Ban Bí thư Trung ương khóa XII(09/11/2017 - 08:20)
Đồng chí Bí thư Thành ủy tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải(08/11/2017 - 08:12)
Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Quyết định, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội thành phố(05/11/2017 - 08:51)
Chuẩn y Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng nhiệm kỳ 2015-2020 đối với đồng chí Nguyễn Thị Mai Phương(05/11/2017 - 08:48)
Hội nghị góp ý kiến Đề án tổng kết Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư khóa VII về tăng cường chỉ đạo công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy(03/11/2017 - 08:41)
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tiếp Đoàn Viện Công tố tối cao Nhật Bản(17/10/2017 - 11:36)
Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn các luật, bộ luật về lĩnh vực tư pháp có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018(13/10/2017 - 07:48)
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh thành phố lần thứ VI nhiệm kỳ 2017 - 2022(12/10/2017 - 07:42)
Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ Đảng ủy khối Doanh nghiệp thành phố(09/10/2017 - 13:42)
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thăm, tặng quà và vui Tết Trung thu cùng các cháu thiếu nhi(04/10/2017 - 15:36)
Chuyển trang    
Trang số:  1/53
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Danh mục tài liệu môn chuyên ngành phục vụ thi tuyển công chức, viên chức khối Đảng, đoàn thể thành phố năm 2017
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị; đạo đức, lối sống; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ - tầm nhìn vượt trước thời gian
Ban Thường vụ Thành ủy sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết về phát triển công nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030
Công tác tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng – thực trạng và một số vấn đề đặt ra
Quận ủy Hồng Bàng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 07/11/2017 và quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/QU ngày 10/10/2017 của Ban Thường vụ Quận ủy về phát triển giáo dục và đào tạo quận đến năm 2020, định hướng đến năm 2025
Quận ủy Kiến An tổ chức Lễ Bế giảng lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới khóa 32
Hội nghị quán triệt Thông báo Kết luận số 19-TB/TW của Ban Bí thư Trung ương khóa XII
Quận uỷ Kiến An tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu Đảng
Đồng chí Bí thư Thành ủy tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải
Quận ủy Hải An tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 07/11/2017
Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ Ban Nội chính Thành ủy
Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Quyết định, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội thành phố
Chuẩn y Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng nhiệm kỳ 2015-2020 đối với đồng chí Nguyễn Thị Mai Phương
Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 45 năm 2017