Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Hội thảo khoa học “50 năm thành phố Hải Phòng thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - thành tựu và bài học kinh nghiệm”
05/11/2019 - 15:47

Ngày 2/11, tại Trung tâm Hội nghị Thành phố, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học “50 năm Thành phố Hải Phòng thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh – thành tựu và bài học kinh nghiệm”. Dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố Hải Phòng; Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố. Tham dự Hội thảo còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, gần 100 đại biểu đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị, các sở, ngành, đoàn thể chính trị, xã hội, các nhà khoa học, nhà quản lý… của Trung ương và thành phố.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định những giá trị cốt lõi, trường tồn của bản Di chúc Bác Hồ, cho đến nay và mai sau, vẫn mãi mãi còn soi sáng con đường cách mạng của Đảng, của dân tộc ta. Báo cáo cho biết: Thành phố Hải Phòng có vinh dự được 9 lần đón Bác về thăm và được Bác tặng Danh hiệu “Trung dũng, quyết thắng". 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và dân Hải Phòng đã lập nhiều chiến công vẻ vang, đạt nhiều thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Tuy nhiên, cũng còn những yếu kém, khuyết điểm, làm hạn chế sự phát triển của Thành phố. Nhiều mặt chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của nhân dân. Đây cũng là những điều cần được bàn luận trong Hội thảo, như một dịp để chúng ta ôn lại, để hiểu sâu sắc hơn những lời căn dặn của Bác, đồng thời nhìn lại chính mình, để phát huy những ưu điểm, hạn chế những yếu kém, khuyết điểm, không ngừng vươn lên.

Tại Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng từ các nhà khoa học, nhà quản lý, những người hoạt động thực tiễn, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan tham mưu, đơn vị trực thuộc Thành ủy, đơn vị thuộc UBND thành phố, các quận, huyện gửi tới 46 bài tham luận.

Các đại biểu tham luận tập trung vào các nội dung: tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trách nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổ quốc, nhân dân và sự nghiệp cách mạng nói chung và thành phố Cảng nói riêng. Bài học về xây dựng Đảng và củng cố chính quyền các cấp trong tình hình hiện nay, nhất là về Đảng cầm quyền, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, chăm lo đời sống nhân dân và phát huy tinh thần đoàn kết quốc tế; qua đó nêu bật tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trí tuệ và trách nhiệm vô cùng lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Tổ quốc và nhân dân. Luận giải thành tựu và bài học kinh nghiệm trong hành trình 50 năm xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố Cảng gắn với thực hiện Di chúc và những lời căn dặn qua 9 lần về thăm thành phố của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đại biểu đã trao đổi, phân tích, làm rõ thêm thực tế quá trình thực hiện Di chúc 50 năm qua ở Hải Phòng, ở từng ngành, từng địa phương, từn đơn vị, từng lĩnh vực. Đồng thời phân tích, đánh giá một cách sâu sắc, khách quan những kết quả đạt được của thành phố qua 50 năm thực hiện Di chúc và những lời căn dặn của Bác qua 9 lần về thăm trên tất cả các lĩnh vực: công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh - quốc phòng.

Các ý kiến đều nhất trí khẳng định, nửa thế kỷ qua, Đảng bộ chính quyền, quân và dân thành phố luôn luôn học tập và làm theo những di huấn quan trọng của Bác để lại trong Di chúc thiêng liêng. Tư tưởng của Bác mãi mãi là ngọn đuốc soi đường trên mọi bước đi của Đảng bộ thành phố, trong thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Nhiều ý kiến cũng đã đề xuất những kiến nghị, giải pháp cụ thể, sâu sắc đối với thành phố để tiếp tục thực hiện Di chúc và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao sự kiện tổ chức Hội thảo khoa học của Thành ủy Hải Phòng; đánh giá cao những ý kiến tham luận tại Hội thảo đã đề cập đến nhiều vấn đề phát triển của thành phố trong 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một lần nữa, khẳng định những giá trị, những nội dung chủ yếu của Di chúc, cho đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự, vẫn mãi soi sáng con đường cách mạng của Đảng, của dân tộc. Di chúc là sự hội tụ trí tuệ, truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa của nhân loại. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng những kết quả đạt được của Đảng bộ, quân và dân thành phố trong thời gian qua và khẳng định, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng đã lập nhiều chiến công vẻ vang, đạt nhiều thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Hải Phòng hôm nay đang được xây dựng, phát triển hiện đại theo như lời dặn của Bác trong di chúc. Đồng chí tin tưởng thành phố Hải Phòng sẽ vượt lên phát triển, khẳng định là đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, là một trung tâm của vùng Duyên hải Bắc Bộ, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước.

Kết luận Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là di sản vô cùng quý giá, là kim chỉ nam cho nhận thức, tình cảm và mọi hành động của các thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và dân thành phố Hải Phòng. Qua Hội thảo, Đảng bộ Thành phố Hải Phòng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm thường xuyên của các cơ quan Trung ương, sự nỗ lực cố gắng của các tổ chức trong toàn hệ thống chính trị Thành phố để cùng chung sức, đồng lòng đưa Hải Phòng tiếp tục phát triển, trở thành Thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hiện thực hóa di nguyện, lòng mong mỏi của Bác: xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố gương mẫu của cả nước và trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới như tầm nhìn mà Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045./.

Nguyễn Thu Hường

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa 15 của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố(10/12/2019 - 16:17)
Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố quyết định nhiều chủ trương vì sự phát triển đột phá của thành phố(10/12/2019 - 16:15)
Thường trực Thành uỷ tiếp xúc Đoàn đại biểu dự Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024(10/12/2019 - 16:12)
Hội nghị Thành ủy lần thứ 23 (03/12/2019 - 10:29)
Tiếp xúc đại biểu cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu để kinh tế tăng trưởng cao hơn, bền vững hơn, xã hội ổn định, phồn vinh(03/12/2019 - 10:26)
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị(02/12/2019 - 10:25)
Geleximco triển khai hàng loạt dự án quy mô lớn tại Hải Phòng(22/11/2019 - 16:59)
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại liên Tổ dân phố số 1 phường Hải Thành, quận Dương Kinh(18/11/2019 - 16:49)
Tiểu ban nhân sự Đại hội XVI Đảng bộ thành phố họp lần thứ nhất để triển khai nhiệm vụ(14/11/2019 - 13:21)
Đồng chí Bí thư Thành ủy tiếp xúc cử tri nơi cư trú tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền(11/11/2019 - 11:15)
Ban Thường vụ Thành ủy họp cho ý kiến vào Dự thảo lần 1 Báo cáo Chính trị trình Đại hội XVI Đảng bộ thành phố (11/11/2019 - 07:19)
Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên lãnh đạo chủ chốt của thành phố(08/11/2019 - 07:17)
Chuyển trang    
Trang số:  1/76
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa 15 của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố
Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố quyết định nhiều chủ trương vì sự phát triển đột phá của thành phố
Thường trực Thành uỷ tiếp xúc Đoàn đại biểu dự Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024
Thông báo triệu tập công chức, viên chức dự thi nâng ngạch công chức cơ quan Đảng, đoàn thể năm 2019
Thông báo triệu tập thí sinh dự thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức cơ quan Đảng, đoàn thể năm 2019
Quy chế và Nội quy thi nâng ngạch công chức cơ quan Đảng, đoàn thể năm 2019
Danh sách 112 thi sinh dự thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố năm 2019
Thông báo về danh mục tài liệu môn ngoại ngữ kỳ thi nâng ngạch công chức cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố năm 2019
Thông báo về tài liệu môn ngoại ngữ kỳ thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức cơ quan Đảng, đoàn thể năm 2019
Hội thi Báo cáo viên giỏi Khu vực I năm 2019
Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hải An tổ chức hội nghị lần thứ 19 tổng kết công tác năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2020.
Thông báo về Danh mục tài liệu thi môn kiến thức chung và môn chuyên ngành kỳ thi nâng ngạch công chức khối cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố năm 2019
Thông báo về Danh mục tài liệu thi môn kiến thức chung và môn chuyên ngành kỳ thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức khối cơ quan Đảng, đoàn thể thành phố năm 2019
Hội nghị Thành ủy lần thứ 23
Tiếp xúc đại biểu cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu để kinh tế tăng trưởng cao hơn, bền vững hơn, xã hội ổn định, phồn vinh