W3Counter

Chương trình hành động của đồng chí Lê Văn Thành UVTW Đảng - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố
20/05/2016 - 16:31
Chương trình hành động của đồng chí  Lê Văn Thành UVTW Đảng - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố

(Ứng cử viên Đại biểu HĐND thành phố khóa XV nhiệm kỳ 2016- 2021)

Nhiệm kỳ 2016-2021 thành phố Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới, thời kỳ bắt buộc phải có nhiều đột phá để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV, đặc biệt là Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ chính trị. Trên con đường đó, có nhiều thuận lợi nhưng thách thức và khó khăn là không nhỏ. Trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền thành phố trước nhân dân thành phố là rất nặng nề. Rất đáng mừng là từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV đến nay, với sự nỗ lực chung của các cấp ủy đảng, chính quyền, quân và dân thành phố cùng một số điều chỉnh và đổi mới bước đầu phong cách quản lý, chỉ đạo, thành phố chúng ta đã có sự phát triển mạnh mẽ, tạo tiền đề quan trọng cho sự thành công của cả nhiệm kỳ. Tôi chỉ xin tóm tắt như sau : Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) thành phố đạt 9,01%, cao nhất so với cùng kỳ trong 5 năm gần đây. Cũng chưa bao giờ GDP tăng trưởng 9% và số thu ngân sách tăng tới 45%, thu hút  đầu tư nước ngoài đạt 1,71 tỷ USD, tăng 6 lần so với cùng kỳ năm 2015, cao nhất trong cả nước; một loạt các dự án đầu tư lớn của các doanh nghiệp trong, ngoài nước được khởi công. Các chỉ tiêu khác như sản xuất công nghiệp, tổng kim ngạch xuất khẩu, sản lượng hàng hóa qua cảng đều tăng khá cao. Kết cấu hạ tầng giao thông phát triển nhanh và đang được hoàn thiện. Chúng ta đã khánh thành và đưa vào vận hành đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm khác. Như vậy, trong một tương lai gần, Hải Phòng sẽ có một kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại.

Những nền tảng để phát triển thành phố đã có, nhưng để đạt được mục tiêu, còn quá nhiều việc tồn tại, ngổn ngang mà chúng ta phải giải quyết. Hạ tầng đô thị, hạ tầng dịch vụ, thương mại, du lịch chưa phát triển ngang tầm; đời sống nhân dân tuy đã được cải thiện nhiều nhưng so với yêu cầu thì còn khoảng cách khá xa, thành phố vẫn còn một bộ phận người dân sống trong cảnh nghèo khó. Tiềm năng, lợi thế của Hải Phòng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả. Các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch vốn là thế mạnh của Hải Phòng nhưng còn thua kém không chỉ hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mà còn xếp sau một số địa phương khác.

Vì vậy, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố là phải đưa ra các giải pháp thực tiễn, hiệu quả, đổi mới và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả tư duy và hành động, để Hải Phòng phát triển xứng tầm, trở thành động lực, trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế của không chỉ vùng Duyên hải Bắc bộ mà của cả miền Bắc.

Là ứng cử viên HĐND TP khóa XV, chương trình hành động của tôi sẽ tập trung vào bảy nhóm vấn đề lớn, trọng tâm như sau:

Thứ nhất : Vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn tình hình KTXH thành phố để có những biện pháp mạnh mẽ, cải thiện môi trường đầu tư – sản xuất, kinh doanh cho mọi thành phần kinh tế, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi họ đến với thành phố, đồng thời cũng bảo đảm cho mọi người dân thành phố được sản xuất, kinh doanh trong môi trường an toàn, thuận tiện, với sự trân trọng của các cơ quan chính quyền.

Có như vậy chúng ta mới thu hút và huy động được mọi nguồn lực của xã hội vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Hiện nay, Chính phủ cũng xác định nội dung này là nhiệm vụ trọng tâm; với Hải Phòng, cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh lại càng cấp thiết. Trên thực tế, trong thời gian gần đây, nhờ một số đổi mới trong phương pháp quản lý, điều hành, hình ảnh của thành phố chúng ta đã thân thiện hơn trong đánh giá của các nhà đầu tư, đầu tư vào thành phố đang có nhiều khởi sắc.

Thứ hai : tiếp tục đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị. Bên cạnh hai công trình giao thông trọng điểm đã khánh thành và đi vào vận hành (đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi), chúng ta phải tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công Cảng cửa quốc tế Hải Phòng, Cầu đường Tân Vũ – Lạch Huyện, mở rộng quốc lộ 10, Cầu Bạch Đằng, chuẩn bị khởi công đường cao tốc ven biển …

Kết cấu hạ tầng đô thị của Hải Phòng sẽ phải được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới, nhằm thay đổi căn bản diện mạo thành phố theo hướng xanh, văn minh, hiện đại. Chúng ta sẽ khởi công xây dựng Cầu Hoàng Văn Thụ, một số cầu vượt nội đô, cùng với việc xây dựng hạ tầng đô thị bờ Bắc sông Cấm, sông Lạch Tray, một số trục đường chính trong nội đô, tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện về KTXH và nâng cao mỹ quan của thành phố.

Các công trình công cộng như công viên, vườn hoa, vỉa hè đường phố, xử lý rác thải, môi trường, cấp thoát nước, lưới điện sẽ được quan tâm đầu tư và nâng cấp. Vấn đề quan trọng nhất là nguồn vốn, chúng ta đã có lời giải là không chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước, mà phải huy động nguồn lực của xã hội, đầu tư vào các lĩnh vực này theo phương châm hợp tác công tư.

Thứ ba : Phát huy vị thế địa kinh tế của thành phố là cảng biển lớn nhất miền Bắc, là trung tâm vùng Duyên hải Bắc bộ, chúng ta sẽ có các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, văn hóa, vui chơi giải trí, giáo dục, y tế…Thành phố phải sớm có những doanh nghiệp đứng đầu về logistics, phục vụ cảng biển, các trung tâm thương mại, trung tâm tài chính ngân hàng hiện đại trong thời kỳ giao thương quốc tế. Thành phố cũng phải sớm có những sản phẩm chất lượng cao về hạ tầng du lịch như Khu nghỉ dưỡng cao cấp, các khách sạn 5 sao, các khu văn hóa, vui chơi giải trí để phát huy thế mạnh của mình. Như nhân dân thành phố đã biết, hiện nay chúng ta đang đi theo định hướng này và đã có những kết quả bước đầu rất tích cực. Tôi tin rằng, Hải Phòng sẽ sớm trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và quốc tế.

Về giáo dục, y tế, chúng ta cũng đang mở rộng cửa để mời gọi các nhà đầu tư, đi đầu là Tập đoàn Vingroup đầu tư vào các lĩnh vực này. Chắc chắn rằng trong một tương lai không xa, thành phố chúng ta sẽ là trung tâm giáo dục – đào tạo, chăm sóc y tế có chất lượng cao của vùng Duyên hải Bắc bộ.

Thứ tư : Thực hiện quyết liệt chủ trương tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách theo hướng áp dụng các biện pháp hợp lý, kiên quyết chống thất thu ngân sách, bảo đảm tăng thu ngân sách, đồng thời thay đổi căn bản phương thức quản lý vào việc phân bổ ngân sách. Nguồn thu của thành phố Hải Phòng trong những năm qua chưa phản ánh đúng thực trạng kinh tế xã hội thành phố. Tôi rất băn khoăn về việc này. Nguồn thu có tốt thì mới có đầu tư, nhất là đầu tư hạ tầng đô thị và các công trình công ích, mà có đầu tư thì thành phố mới phát triển và đời sống người dân mới được nâng cao. Tại sao Hải Phòng, thành phố lớn thứ ba cả nước lại có nguồn thu không bằng một tỉnh có hoàn cảnh và điều kiện không nhiều lợi thế như thành phố chúng ta. Rất mừng là trong bốn tháng đầu năm, thu nội địa đã có nhiều biến chuyển.

Thành phố sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phân cấp quản lý bảo đảm hiệu quả việc chi tiêu công, dành nguồn lực chủ yếu cho chi đầu tư phát triển đi liền với các biện pháp mạnh mẽ phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Thứ năm : Đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới và quan tâm hơn nữa chính sách bảo đảm an sinh xã hội. Chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố chưa đạt hiệu quả cao. Chúng ta phải thay đổi cách làm. Bên cạnh việc phân cấp mạnh hơn cho các huyện, xã để tăng cường trách nhiệm quản lý, chúng ta kiên quyết khắc phục tình trạng chi tiêu không theo kế hoạch, đồng thời phải huy động sự tham gia đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Mục đích của chúng ta là nông thôn mới không chỉ có cơ sở hạ tầng văn minh, hiện đại mà phải giúp cho người nông dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất, lao động, nâng cao năng xuất bằng sản phẩm có chất lượng cao. Nâng cao mọi mặt đời sống của người nông dân luôn là định hướng hành động của Thành ủy, UBND thành phố.

Chúng ta sẽ tăng cường hơn nữa việc bảo đảm chính sách an sinh xã hội, thường xuyên có sự hỗ trợ thích đáng cho những đối tượng chính sách, người có công, các hộ gia đình nghèo. Trong những năm qua, thành phố chúng ta đã thực hiện khá tốt vấn đề này, mức chi hỗ trợ năm sau đều cao hơn năm trước, đặc biệt năm 2015, mức chi tăng gấp nhiều lần năm 2014. Trong những năm tới, cùng với sự phát triển của thành phố, chúng ta phấn đấu để mọi người dân đều được hưởng thành quả từ sự phát triển đó.

Thứ sáu : Bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ gìn trật tự trị an xã hội là nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ, chính quyền thành phố. Thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương về bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn chủ quyền biển đảo, tăng cường khả năng tác chiến, phòng thủ của lực lượng quân sự địa phương, lực lượng biên phòng. Chúng ta đặc biệt quan tâm tới việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự trị an của thành phố, tăng cường khả năng năng lực mọi mặt cho lực lượng công an thành phố để đủ khả năng thực thi nhiệm vụ, xây dựng thành phố an toàn, thân thiện, bảo đảm môi trường sống, môi trường sản xuất kinh doanh an toàn, văn minh cho thành phố.

Thứ bảy : Xây dựng Đảng bộ thành phố luôn là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực lãnh đạo thành phố bước vào thời kỳ mới là yếu tố quyết định sự thành công của việc thực hiện sáu nhóm nhiệm vụ nói trên.

Với truyền thống hào hùng của mình trong suốt 86 năm qua, Đảng bộ thành phố nhất định sẽ xứng đáng với niềm tin của nhân dân thành phố, đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới, thời kỳ phát triển đột phá, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị, xây dựng Hải Phòng sớm trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, là động lực phát triển cho cả miền Bắc, đạt tầm vóc một thành phố khu vực và quốc tế.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4535972
Khách trực tuyến : 3652
Thành viên trực tuyến : 1