W3Counter

Chương trình hành động của đồng chí Lê Quốc Tiến Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
20/05/2016 - 19:37
Chương trình hành động của đồng chí Lê Quốc Tiến Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

           

Tôi rất vinh dự được đứng trước mọi người với tư cách là người được Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tín nhiệm và giới thiệu ứng cử vào HĐNH thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2016-2021. Với truyền thống 60 năm xây dựng, phát triển và hội nhập, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là trường Đại học trọng điểm quốc gia, là trung tâm đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế biển lớn nhất nước, đáp ứng nhu cầu hợp tác và hội nhập quốc tế.

Là một người được sinh ra, lớn lên từ mảnh đất Vĩnh Khê, An Đồng, An Hải xưa và nay thuộc huyện An Dương. Hiện tại đang sinh sống tại Phường Đông Hải 1, Quận Hải An; Trưởng thành từ sinh viên, giảng viên rồi cán bộ quản lý của Nhà trường tôi đã gắn bó và chứng kiến từng bước đổi thay của Quận Hải An nói riêng và của TP Hải Phòng nói chung.

Tôi được phân công về ứng cử tại đơn bị bầu cử số 6, Quận Hải An là địa phương có bề dày truyền thống cách mạng và nay đang trở thành điển hình, đầu tàu trong việc phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế của thành phố với những cụm Cảng – Khu công nghiệp hiện đại.

Ngoài ra, Hải An có các đầu mối giao thông quan trọng của thành phố bao gồm các tuyến đường bộ, đường thuỷ, đường sắt và đường Hàng không. Tuy nhiên với những ưu thế của Quận mới, có quỹ đất nông nghiệp dồi dào; giao thông thuận lợi thì quy mô, chất lượng tăng trưởng kinh tế trong những năm qua chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế to lớn của Quận.

Với bản thân mình, tôi đã xác định cho dù có được trúng cử để trở thành Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ này hay không, tôi cũng sẽ cố gắng cống hiến hết khả năng của mình cho công cuộc xây dựng và phát triển của Quận Hải An, tôi luôn xem đó như là một nghĩa vụ thiêng liêng mà tôi phải thực hiện để làm tròn bổn phận của một công dân, một người con với mảnh đất mà mình yêu quý.

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ này, với tư cách là cầu nối của Nhân dân quận Hải An với chính quyền thành phố, tôi xin được trình bày một số nội dung trong chương trình hành động của mình cụ thể như sau:

1/ Tôi sẽ thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của cử tri theo nhiều hình thức, dành nhiều thời gian đi thực tế để qua đó am hiểu cuộc sống thực tế của cử tri, để  lắng nghe ý kiến, kiến nghị và đề xuất của cử tri đối với chính quyền thành phố về các vấn đề được quan tâm như: công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, đặc biệt là những chính sách trực tiếp phục vụ cho việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, từng bước đưa Quận nhà trở thành địa chỉ đáng sống, đáng đầu tư của thành phố.

2/ Trong lĩnh vực giáo dục, quy hoạch và phát triển nguồn nhân lực: Với kinh nghiệm của một người công tác trong lĩnh vực giáo dục, tôi thấu hiểu những khó khăn, tồn tại của lĩnh vực giáo dục thành phố Hải Phòng. Cần khẳng định rằng, giáo dục phải thực sự là mối ưu tiên hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Trên cơ sở đó tôi sẽ quyết tâm kiến nghị và theo đuổi những nội dung sau:

- Tích cực đề xuất cải cách Giáo dục thực sự đi vào cuộc sống, phát triển mô hình đào tạo nghề chất lượng cao hướng tới tập trung khai thác lợi thế, cảng biển, cảng hàng không, phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ phục vụ phát triển sản xuất công nghiệp và kinh tế biển. Qua đó tập trung vào các ngành dịch vụ vận tải, dịch vụ hậu cần cảng. Từ đó định hướng con em địa phương thay đổi từ lao động phổ thông sang lao động qua đào tạo có trình độ, giỏi tiếng Anh, tin học, kỷ luật tốt, nắm chắc chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cho các dự án đang được triển khai và nhiều nhà máy, tập đoàn nước ngoài đầu tư tại Quận trong khi quỹ đất nông nghiệp đang dần thu hẹp.

- Tôi cam kết sẽ đồng hành cùng các trường THPT trên địa bàn qua đó định hướng, tư vấn cho con em Nhân dân Hải An lựa chọn nghề, chọn trường phù hợp với khả năng bản thân đồng thời phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của Quận, của Thành phố. Khi đó chính con em của của địa phương sẽ là những người hưởng lợi nhất khi có thể học các ngành nghề phù hợp và tìm kiếm được việc làm tại chính quê hương của mình góp phần xây dựng, phát triển kinh tế địa phương.

3/ Trong lĩnh vực nông nghiệp: Trong bối cảnh đất canh tác nông nghiệp ngày càng thu hẹp thì chiến lược phát triển theo chiều rộng không còn thích hợp; ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp được coi là lời giải cho bài toán về phát triển theo chiều sâu, bài toán về thị trường, chất lượng sản phẩm. Thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn và phát triển bền vững là chìa khoá để tái cơ cấu nông nghiệp của Quận Hải An. Hải An phải là nơi sản xuất ra các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh với chất lượng cao, xây dựng được thương hiệu riêng và vận hành quy trình sản xuất đồng bộ gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất, chế biến sâu, bảo quản và dịch vụ hậu cần tiêu thụ từ đó tạo giá trị lớn, đáp ứng được nhu cầu ngày càng khó tính của thị trường. Muốn vậy thì công tác đào tạo nguồn nhân lực, tuyên truyền để thay đổi tư duy của nông dân phải đi trước một bước. Tôi sẽ đồng hành cùng với nhân dân trong việc đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện chuyển giao công nghệ sinh học, nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất, chất lượng và giảm giá thành sản phẩm. Tìm kiếm các dự án, các nguồn vốn đầu tư về khoa học công nghệ cho nông nghiệp, bên cạnh đó triển khai tư vấn định hướng nghề nghiệp cho số lao động dư thừa do áp dụng công nghệ cao. Hải An luôn là đơn vị đi đầu của Thành phố về hội nhập quốc tế, vì vậy chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đón các cơ hội mà Hợp tác xuyên thái bình dương TPP đem lại.

4/ Trong lĩnh vực “Tăng mảng xanh, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thành phố”: Đã từ lâu tôi luôn trăn trở tại sao một số thành phố trong cả nước lại có thể vươn lên trở thành thành phố đáng sống nhất?. Hải Phòng có đầy đủ tiềm năng để trở thành việc đó và bây giờ chính là cơ hội để thực hiện điều đó. Vì vậy, tôi sẽ đề xuất, tham mưu cho thành phố tăng cường chế tài, xử lý nghiêm và triệt để các vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân như:

- Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông thủy, bộ, các khu công nghiệp, các nhà máy, xưởng sản xuất, trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm tránh tình trạng xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống nhân dân xung quanh.

- Tăng cường kiểm soát, quy hoạch khu vực cung cấp, buôn bán thực phẩm, quy hoạch khu vực giết mổ gia cầm, gia súc tập trung, tránh để trong các khu dân cư giúp bà con chúng ta được sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhân dân.

- Tăng cường công tác trồng, bảo vệ, chăm sóc cây xanh đặc biệt là bảo vệ rừng phòng hộ, tăng mảng xanh trong đô thị. Bên cạnh đó cần quy hoạch và thực hiện quy hoạch triệt để các công trình phục vụ công cộng (tránh tình trạng quy hoạch treo hoặc thực hiện đồng thời nhiều công trình nhưng khi không đủ nguồn lực thì đồng thời dừng lại gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường sống, gây bức xúc trong nhân dân), lắp đặt máy tập thể thao tại các công viên (như công viên hồ Phương Lưu của chúng ta) trên tinh thần xã hội hóa với sự giúp đỡ của các doanh nghiệp làm nơi rèn luyện thể thao cho nhân dân, nơi vui chơi lành mạnh cho trẻ em.

- Quận Hải An là nơi tập kết và xử lý rác thải của thành phố, với thế mạnh của Viện Môi trường trực thuộc trường Đại học Hàng hải Việt Nam, tôi sẽ đồng hành cùng các nhà khoa học của Trường, của thành phố nghiên cứu các phương án hướng tới phân loại, tuần hoàn và tái chế rác thải, xay chế rác thải thành phân bón sử dụng trong địa phương và các vùng lân cận. Với cương vị Phó chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thành phố Hải Phòng đồng thời tận dụng tốt quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng của Trường với các đối tác nước ngoài, tôi sẽ kêu gọi sự hỗ trợ của các các đối tác, chuyên gia, các nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc nghiên cứu và xây dựng phương án xử lý rác thải tiên tiến, bảo vệ môi trường đồng bộ từ đó tư vấn cho lãnh đạo Quận, Thành phố giúp môi trường Quận luôn xanh sạch đẹp và là nơi đáng sống, thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng.


5/ Trong lĩnh vực Giao thông vận tải: Với những lợi thế rất lớn về giao thông vận tải, Hải An có đầy đủ tiềm năng để biến những lợi thế to lớn đó trở thành động lực để phát triển kinh tế. Với kinh nghiệm trên 20 năm công tác trong lĩnh vực Giao thông vận tải, tôi sẽ đề xuất với thành phố thực hiện các quy hoạch đồng bộ hệ thống giao thông, dịch vụ vận tải (đường thủy, đường bộ, kết nối đường không). Quy hoạch hệ thống giao thông vận tải đường thủy nội địa đón đầu cảng quốc tế Lạch Huyện đang được xây dựng biến Hải An trở thành đầu mối giao thương hàng hóa không chỉ cho thành phố Hải Phòng mà còn cho các tỉnh phía Bắc. Khi đó không chỉ giúp Quận tăng nguồn thu ngân sách hàng năm mà còn tạo việc làm với chất lượng cao cho số lượng lớn con em địa phương.

Qua buổi tiếp xúc ngày hôm nay cá nhân tôi xin trân trọng đề nghị và mong muốn bà con cử tri của Quận Hải An quan tâm, ủng hộ để tôi và các đại biểu khác có điều kiện  đóng góp sức lực và khả năng của mình vào công việc của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương - cơ quan do nhân dân bầu ra. Tôi xin hứa với bà con cử tri các phường và lãnh đạo Quận Hải An sẽ phấn đấu thật tốt và hoàn thành nhiệm vụ mà nhân dân giao phó.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4535660
Khách trực tuyến : 6661
Thành viên trực tuyến : 16