W3Counter

Hành động nhanh hơn nữa để tạo ra cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin
26/09/2016 - 10:19
Hành động nhanh hơn nữa để tạo ra cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin

Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2016 (Vietnam ICT Summit) khai mạc sáng 24-9 tại Hà Nội với chủ đề “Cách mạng Số - Cơ hội và Thách thức”. Đây là Diễn đàn chính sách, công nghệ và kết nối hợp tác doanh nghiệp qui mô quốc gia và quốc tế thường niên do VINASA (Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

 

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: VGP
Quang cảnh diễn đàn.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn gắn kết đặc biệt với hoạt động khởi nghiệp này. 
 
Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2016 có sự tham dự của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo cấp cao của các bộ, ngành, địa phương; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Hà Nội; lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty, các doanh nghiệp và các tổ chức có nhu cầu lớn về ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh; lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ thông; các chuyên gia, nhà khoa học công nghệ thông tin trong nước và quốc tế. 
 
Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận một số vấn đề quan trọng của Việt Nam tại 4 phiên tọa đàm chuyên sâu, bao gồm: xây dựng quốc gia khởi nghiệp; xu hướng IoT, Smart City; phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, bảo đảm an ninh mạng và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Ngoài ra còn có một số hoạt động bên lề nhằm tạo cơ hội kết nối hợp tác cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin với các đối tác tiềm năng, gồm: triển lãm Vietnam ICT Best Practices và giải Golf giao lưu Vietnam ICT Golf open 2016. 
 
Đánh giá các chủ đề thảo luận chính tại Diễn đàn năm nay là những vấn đề mà Chính phủ đang rất quan tâm, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, từ chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ và công nghệ lạc hậu sang chủ yếu dựa vào công nghệ nhân lực chất lượng cao và đổi mới sáng tạo. 
 
Nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước xác định mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã có thứ hạng cao trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới. Năm 2016, chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam xếp hạng nhóm các nước có chỉ số phát triển cao, đứng thứ 89/193 quốc gia, tăng 10 bậc so với năm 2015. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về hút đầu tư công nghệ cao, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới như: IBM, Microsoft, Intel, Toshiba, Samsung… Việt Nam đã có những doanh nghiệp công nghệ thông tin thế giới đã biết đến như: Viettel, FPT, VNPT và đang ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực quan trọng này. 
 
Tuy nhiên, Thủ tướng phân tích, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đất nước. “Cần phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, tạo cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin, tạo phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia”, Thủ tướng nói. 
 
Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao và các công nghệ số trong mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội; nhất là trong đổi mới thể chế, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, tạo thuận lợi, văn minh cho người dân trong giao dịch với cơ quan nhà nước và tiếp cận dịch vụ công, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp. 
 
“Thúc đẩy khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp là con đường nhanh nhất để phát triển lực lượng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao và tạo những nhân tố phát triển đột phá trong nền kinh tế số. Xóa bỏ mọi rào cản, khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân trở thành một động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế”, Thủ tướng nêu rõ.
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533076
Khách trực tuyến : 4395
Thành viên trực tuyến : 12