W3Counter

63 nông dân hào hứng tranh tài trong vòng thi Quốc gia "Nông dân với CNTT"
01/10/2016 - 16:51
63 nông dân hào hứng tranh tài trong vòng thi Quốc gia "Nông dân với CNTT"

Hôm nay, 1/10, 63 nông dân xuất sắc đại diện cho hơn 10 triệu hội viên Hội Nông dân Việt Nam đã bước vào vòng thi Quốc gia cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” tại Hà Nội.

Đây là những gương mặt thí sinh xuất sắc nhất đã vượt qua vòng xét tuyển tại 63 tỉnh, thành - những hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp Hội Nông dân tuyên dương trong những năm qua. Theo ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo vòng thi Quốc gia, đây là những cá nhân tiên phong trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị trong nhận thức và hưởng thụ những tiện ích mà công nghệ thông tin mang lại.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo vòng thi Quốc gia trao đổi với phóng viên.
Ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo vòng thi Quốc gia trao đổi với phóng viên.

Nhìn vào hồ sơ của 63 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh thành trên cả nước có thể thấy độ tuổi trung bình của các thí sinh trong vòng thi Quốc gia khá trẻ, hầu hết đều trong độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi. Các thí sinh đều có những kiến thức nhất định về sử dụng CNTT như biết đánh máy tính, biết khai thác thông tin trên mạng Internet. Thậm chí có nhiều thí sinh đã có những ứng dụng CNTT thiết thực vào sản xuất tại gia đình và địa phương.

Có những thí sinh đã biết tạo website riêng để trưng bày sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp lên trên đó tạo sự tiếp cận dễ dàng nhanh chóng tới các khắp hàng tiềm năng trên Internet. Nhiều thí sinh đã biết khai thác thông tin từ Internet, tìm hiểu những kiến thức, mô hình trồng trọt, chăn nuôi có khả năng ứng dụng cao để áp dụng nâng cao năng suất, sản lượng cho việc sản xuất nông nghiệp của gia đình họ tại địa phương. Các thí sinh nông dân còn biết tạo sự liên kết với các nông dân địa phương khác để phối hợp cùng tạo nguồn nguyên liệu, con giống mang lại hiệu quả kinh tế cao hoặc cùng thực hiện các hợp đồng kinh tế có giá trị với đối tác mà một nơi không đủ để đáp ứng được.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Hồng Sơn, chất lượng của các thí sinh tham dự vòng Quốc gia năm nay tương đối cơ bản. Tuy nhiên, sự hào hứng nhiệt tình của thí sinh khi tham gia cuộc thi là rất cao.

Trong vòng thi Quốc gia, mỗi thí sinh tham dự phải trải qua 60 phút thi với 3 phần thi. Phần thi thứ nhất kiểm tra kỹ năng soạn thảo văn bản của thí sinh, yêu cầu đánh máy tối thiểu một trang A4 được Ban Giám khảo đặt ra các tiêu chí về cỡ chữ, căn lề trên, căn lề dưới… Sau khi đã soạn thảo xong văn bản, thí sinh phải in ra, ghi họ tên đầy đủ gửi lại Ban Giám khảo. Điều quan trọng nhất của phần thi này là nội dung được thí sinh trình bày phải cho thấy thí sinh đã từng ứng dụng CNTT tại địa phương mình, trong tổ nhóm sản xuất của mình. Đó chính là yếu tố quyết định ghi điểm cao của thí sinh trong phần thi.

Thí sinh Nguyễn Hùng Thoại khá tự tin sau phần thi của mình.
Thí sinh Nguyễn Hùng Thoại khá tự tin sau phần thi của mình.

Phần thi thứ hai là kiểm tra kỹ năng tìm kiếm thông tin trên mạng Internet của thí sinh. Ban giám khảo đưa ra yêu cầu thí sinh phải biết đăng nhập tên của mình vào một hộp thư, trên cơ sở đó lấy ra được đề bài. Đề bài của Ban giám khảo yêu cầu thí sinh gõ vào cụm từ khóa, sau đó lựa chọn bài viết thấy phù hợp nhất cho cụm từ khóa đó, tóm tắt lại lại nội dung bài viết đó tối thiểu 5 dòng đánh máy. Sau đó thí sinh gửi vào hộp thư điện tử của Ban Giám khảo với nội dung: tôi đã chọn từ khóa gì, đọc bài nào, nội dung ra sao cùng đường dẫn để Ban giám khảo kiểm tra lại.

Phần thi thứ ba là trắc nghiệm. Thí sinh phải trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm của Ban Giám khảo. Phần thi này sẽ làm trong 10 phút. Nếu thí sinh mà chưa làm xong trong 10 phút thì phần mềm sẽ tự ngắt và gửi bài làm của thí sinh tới Ban giám khảo.

Các thí sinh đang tập trung thực hiện phần thi trong vòng 60 phút.
Các thí sinh đang tập trung thực hiện phần thi trong vòng 60 phút.

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc thi sáng nay, một trong hai thí sinh cao tuổi nhất cuộc thi, nông dân Nguyễn Hùng Thoại, sinh năm 1961 đến từ huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ đã chia sẻ, bác tiếp cận với CNTT từ chính nhu cầu bức thiết trong hoạt động nông nghiệp của gia đình, nhờ có mạng Internet và biết ứng dụng CNTT. Bác Thoại đã cập nhật những kiến thức phục vụ công tác chăn nuôi, trồng trọt của mình từ trên mạng Internet. Có quá nhiều thông tin mà mình có thể tìm hiểu, cập nhật từ mạng Internet. Do sự hạn chế về tuổi tác nên việc sử dụng và ứng dụng CNTT của bác so với các bạn trẻ không nhanh bằng. Tuy nhiên thí sinh cao tuổi nhất cuộc thi cho hay bác vẫn hoàn thành bài thi của mình khá tốt trong thời gian 60 phút.

Kết quả của buổi thi ngày hôm nay sẽ được ban giám khảo gấp rút chấm và sớm được công bố trong Lễ trao giải diễn ra vào lúc 20h tối mai, ngày 2/10/2016.

Giải thưởng của cuộc thi Nông dân với CNTT sẽ bao gồm 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Nhì trị giá mỗi giải 20 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải 10 triệu đồng và 57 giải khuyến khích, mỗi giải 3 triệu đồng.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533193
Khách trực tuyến : 1232
Thành viên trực tuyến : 3