W3Counter

Giải pháp xây dựng và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” ở xã, phường, thị trấn
18/10/2016 - 16:54

Giải pháp xây dựng và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” ở xã, phường, thị trấn 

UBND thành phố vừa ban hành Quyết định nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp thành phố, đề tài Giải pháp xây dựng và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

“Dân vận khéo” là vận động nhân dân bằng những cử chỉ, hành động, lời lẽ, phương pháp thích hợp, làm cho nhân dân đồng thuận, từ đó tích cực, chủ động sáng tạo hành động để đạt được kết quả vừa đảm bảo lợi ích, nguyện vọng của nhân dân, vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Từ thực tiễn cho thấy, hiệu quả của các mô hình “Dân vận khéo” đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh, tăng cường củng cố mối quan hệ giữa Đảng với dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai xây dựng mô hình này còn nhiều hạn chế, thiếu sót, thiếu bền vững: công tác chỉ đạo, nhận thức về phong trào còn chưa đầy đủ; khả năng tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo thực hiện công tác dân vận còn hạn chế; nhiều khối dân vận xã, phường hoạt động thiếu tích cực, chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ công tác dân vận ở cơ sở… Đây là căn cứ để nhóm tác giả thuộc Ban dân vận Thành ủy đề xuất những giải pháp toàn diện, hiệu quả, khắc phục một cách cơ bản những yếu kém và tạo những biến chuyển mạnh mẽ trong việc thực hiện công tác dân vận của thành phố.

Trên cơ sở nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, Ban chủ nhiệm đề tài đã đề xuất 4 nhóm giải pháp chủ yếu, trong đó có những giải pháp để thực hiện trong dài hạn, có những giải pháp để thực hiện trước mắt trong xây dựng và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo”, bao gồm: Một là, nhóm giải pháp về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền: tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tăng cường giám sát, đẩy mạnh thi đua khen thưởng, tạo điều kiện về cơ chế, kinh phí, cơ sở vật chất cho việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” ngày càng phát huy hiệu quả. Hai là, nhóm giải pháp về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương, trong đó chú trọng đẩy mạnh việc phát hiện những nhân tố điển hình, những cách làm hay, sáng tạo của đoàn viên, hội viên và nhân dân; thường xuyên đánh giá những kết quả làm được để bổ khuyết những thiếu sót. Ba là, nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả của hệ thống dân vận, theo đó, ở mỗi Ban (khối) dân vận từ Thành ủy đến địa phương cần có một quy trình thực hiện mô hình “Dân vận khéo” một cách hệ thống, phù hợp với tình hình và điều kiện của đơn vị mình. Cuối cùng là, nhóm giải pháp mang tính đột phá trong 4 lĩnh vực: Giải phóng mặt bằng, tôn giáo, cải cách hành chính và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trên đây là những nội dung cơ bản của đề tài “Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp xây dựng và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hải Phòng”, do cử nhân Vũ Văn Thanh - Phó trưởng Ban thường trực, Ban dân vận Thành ủy làm chủ nhiệm, vừa được Hội đồngkhoa học và công nghệ thành phố đánh giá tổ chức đánh giá sáng 22/4/2016.

Tính cần thiết, thực tiễn, khoa học và khả thi của đề tài sẽ tạo sự đổi mới toàn diện và đồng bộ trong xây dựng mô hình “Dân vận khéo” nếu được triển khai trong thực tiễn.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Quyết định Về việc nghiệm thu Kết quả thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp thành phố(10/03/2017 - 09:31)
Nghiên cứu xây dựng quy hoạch phát triển nhân lực khoa học và công nghệ thành phố Hải Phòng (28/11/2016 - 17:03)
Giải pháp phòng chống thiếu máu dinh dưỡng (thiếu sắt, vitamin A) ở trẻ tuổi bú mẹ tại ngoại thành Hải Phòng (04/11/2016 - 17:02)
Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Hải Phòng đến năm 2020 (03/11/2016 - 17:13)
Xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh (01/11/2016 - 16:58)
Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng: Sản xuất các loại sơn thân thiện môi trường(29/10/2016 - 16:56)
Giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống trong xây dựng nông thôn mới ở thành phố Hải Phòng(22/10/2016 - 16:55)
Giải pháp xây dựng và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” ở xã, phường, thị trấn (18/10/2016 - 16:54)
Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh trung học ở Hải Phòng(15/10/2016 - 16:53)
Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ xử lý nước thải góp phần giảm thiểu ô nhiễm trong chế biến sứa (12/10/2016 - 17:14)
Giải pháp về cách phòng, chống bệnh cúm lợn(07/10/2016 - 16:51)
Hải Phòng: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chế biến một số sản phẩm từ hàu(04/10/2016 - 16:48)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533081
Khách trực tuyến : 4624
Thành viên trực tuyến : 12