W3Counter

Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Hải Phòng đến năm 2020
03/11/2016 - 17:13

Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Hải Phòng đến năm 2020 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam trong việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. PCI cung cấp những thông tin hữu ích và những luận cứ chắc chắn, có sức thuyết phục cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố, giúp chính quyền xác định được lĩnh vực và cách thức cải cách, điều hành kinh tế hiệu quả nhất. PCI gồm 10 chỉ số thành phần: Chi phí gia nhập thị trường, Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, Chi phí thời gian để thực hiện các quy định của nhà nước, Chi phí không chính thức, Tính năng động và tiên phong, Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, Đào tạo lao động, Thiết chế pháp lý và Cạnh tranh bình đẳng.

Theo kết quả “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Hải Phòng đến năm 2020” do TS. Nguyễn Xuân Quang làm chủ nhiệm, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Hải Phòng chủ trì thực hiện, được Hội đồng KH&CN cấp thành phố đánh giá chiều 01/11/2016 tại Sở KH&CN thành phố, trong 09 năm (từ 2007-2015), PCI của Hải Phòng luôn ở nhóm khá, chưa bao giờ đạt ngưỡng “tốt”. Năm 2013, chỉ số PCI cao nhất, đạt 59,76 điểm trên thang điểm 100.

Trong 10 chỉ số thành phần được khảo sát, có 02 chỉ số đạt mức độ khá và tốt, giữ ổn định trong nhiều năm, đó là: Chỉ số đào tạo lao động và Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Các chỉ số khác có điểm số thấp và không ổn định, thể hiện tính không bền vững của những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số của PCI.

Nghiên cứu cũng cho thấy, trong các nhân tố tác động đến điểm số của các chỉ số thành phần, tính công khai, minh bạch thông tin là khâu yếu nhất, có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh của Hải Phòng hiện nay. Cùng với đó, việc nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và dịch vụ hành chính công cũng như kiên trì cải cách hành chính là những công việc cần thực hiện nhằm cải thiện chỉ số PCI của thành phố.

Với mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành địa phương năng động về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn các thành phần kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, các tác giả đề tài đề xuất 3 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố đến năm 2020.

Với nhóm giải pháp thứ nhất về tổ chức bộ máy, cán bộ; tác giả chỉ ra các giải pháp cụ thể như: Chuyển đổi phương thức vận hành của bộ máy chính quyền từ cai trị hành chính sang chính quyền kiến tạo và phục vụ; Nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức các cấp, các ngành về tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh; Nâng cao trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý nhà nước.

Nhóm giải pháp giải thứ hai về thể chế, chính sách bao gồm các giải pháp tiêu biểu sau: Nâng cao chất lượng quản trị của các cấp chính quyền về thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, hạn chế các cuộc thanh tra, kiểm tra; Đẩy mạnh phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - kỹ thuật để thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho quá trình khởi nghiệp; Thay đổi tư duy, cách tiếp cận về doanh nghiệp và đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp sau cấp phép; Hoàn thiện hệ thống thể chế; Tăng cường vai trò của các Hiệp hội doanh nghiệp và phát huy nội lực của doanh nghiệp; Tăng cường đối thoại và nâng cao chất lượng cung cấp thông tin, dự báo và phản biện; Đẩy mạnh công tác phổ biến giới thiệu, tuyên truyền cho doanh nghiệp về kiến thức trong hội nhập quốc tế.

Nhóm giải pháp cuối cùng là nhóm giải pháp tác động vào các chỉ số thành phần của PCI; được thiết kế để cải thiện và nâng cao 10 chỉ số thành phần.

Theo đánh giá của Hội đồng KH&CN cấp thành phố, đề tài có giá trị khoa học, tính mới; đảm bảo tính khách quan, phù hợp và có khả năng ứng dụng trong thực tế. Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở khoa học để lãnh đạo thành phố tham khảo trong việc hoạch địch chiến lược, chính sách nhằm nâng cao chỉ số PCI của thành phố.

(Sở Khoa học Công nghệ Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Quyết định Về việc nghiệm thu Kết quả thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp thành phố(10/03/2017 - 09:31)
Nghiên cứu xây dựng quy hoạch phát triển nhân lực khoa học và công nghệ thành phố Hải Phòng (28/11/2016 - 17:03)
Giải pháp phòng chống thiếu máu dinh dưỡng (thiếu sắt, vitamin A) ở trẻ tuổi bú mẹ tại ngoại thành Hải Phòng (04/11/2016 - 17:02)
Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Hải Phòng đến năm 2020 (03/11/2016 - 17:13)
Xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh (01/11/2016 - 16:58)
Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng: Sản xuất các loại sơn thân thiện môi trường(29/10/2016 - 16:56)
Giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống trong xây dựng nông thôn mới ở thành phố Hải Phòng(22/10/2016 - 16:55)
Giải pháp xây dựng và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” ở xã, phường, thị trấn (18/10/2016 - 16:54)
Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh trung học ở Hải Phòng(15/10/2016 - 16:53)
Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ xử lý nước thải góp phần giảm thiểu ô nhiễm trong chế biến sứa (12/10/2016 - 17:14)
Giải pháp về cách phòng, chống bệnh cúm lợn(07/10/2016 - 16:51)
Hải Phòng: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chế biến một số sản phẩm từ hàu(04/10/2016 - 16:48)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4532666
Khách trực tuyến : 4787
Thành viên trực tuyến : 2