W3Counter

Cai nghiện tại gia đình và cộng đồng: Cần có chính sách hỗ trợ
08/03/2017 - 11:01

Cai nghiện tại gia đình và cộng đồng: Cần có chính sách hỗ trợ

Tại Hải Phòng, công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng được đánh giá bước đầu đạt kết quả tốt. Phóng viên Báo Hải Phòng có cuộc trao đổi với Giám đốc Trung tâm Tư vấn cai nghiện tại cộng đồng Nguyễn Thanh Giang về vấn đề này.

Đồng chí cho biết kết quả công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn thành phố năm 2016?

Năm 2016, với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ nhân viên, Trung tâm Tư vấn cai nghiện tại cộng đồng (Trung tâm) tổ chức tư vấn cho 3.500 lượt người, xét nghiệm nước tiểu tìm chất ma túy 650 người. Trung tâm trực tiếp và phối hợp với tổ công tác cai nghiện của các xã, phường, thị trấn tổ chức điều trị, hỗ trợ cắt cơn cai nghiện cho 373 người, vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Điều trị hỗ trợ chống tái nghiện 102 người.
Cán bộ Trung tâm Tư vấn cai nghiện tại cộng đồng tư vấn người nghiện cắt cơn, giải độc tại xã Cao Nhân (huyện Thủy Nguyên)

Để triển khai công tác cắt cơn, cai nghiện, Trung tâm phối hợp với nhiều quận, huyện tổ chức các hội nghị tư vấn, tuyên truyền, triển khai các Nghị định, thông tư, kế hoạch của trung ương và thành phố về công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng; giới thiệu, hướng dẫn phác đồ của Bộ Y tế về điều trị hỗ trợ cắt cơn cai nghiện, điều trị chống tái nghiện cho cán bộ liên quan ở các quận, huyện, xã phường. Trung tâm phối hợp với ban chỉ đạo các địa phương rà soát, vận động, lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch, tổ chức điều trị cắt cơn cai nghiện cho người nghiện tại gia đình và cộng đồng. Hiện có 105/223 xã, phường, thị trấn thành lập được tổ công tác cai nghiện theo quy định của Chính phủ; 92 xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch và triển khai công tác điều trị, cắt cơn cai nghiện cho đối tượng. Trong đó có 46 xã, phường, thị trấn đã tổ chức được các đợt điều trị hỗ trợ cắt cơn cai nghiện cho người nghiện có hiệu quả.  

Quá trình thực hiện cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng Trung tâm có thuận lợi, khó khăn gì?

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của UBND thành phố, Sở LĐTBXH, Sở Y tế, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Công an thành phố, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội cùng các ban ngành. Đặc biệt là sự quan tâm vào cuộc của một số địa phương trong công tác phối hợp rà soát, tư vấn, lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện, phân công người quản lý, theo dõi, giúp đỡ người nghiện sau cắt cơn, điều trị, chống tái nghiện, không để xảy ra tai biến. Điển hình như huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy, An Dương, quận Kiến An...

Tuy nhiên, công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng hiện cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng đến với các gia đình có người nghiện để gia đình, bản thân người nghiện có nhận thức tốt hơn, tích cực hợp tác trong điều trị. Một số địa phương chậm triển khai công tác, chưa có kế hoạch cụ thể và việc phối hợp của tổ công tác còn hạn chế dẫn đến hiệu quả cắt cơn, cai nghiện tại một số địa bàn chưa cao. Mặt khác, nhiều người nghiện ma túy cũng chưa tự giác, nghị lực kém, gia đình thiếu sự quan tâm nên cũng làm hạn chế hiệu quả cai nghiện. 

Từ thực tế công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng thời gian qua, đồng chí có kiến nghị, đề xuất gì để công tác cai nghiện đạt hiệu quả cao hơn?

Theo thống kê của Trung tâm, người cai nghiện tại gia đình và cộng đồng có độ tuổi 18-45 chiếm 87,7%; từ 45 tuổi trở lên chiếm gần 13%. Người nghiện ma túy có tiền án, tiền sự chiếm 22% và người nghiện đã cai nghiện từ 1 lần trở lên chiếm hơn 87%. Nhiều người nghiện nhiễm HIV. Phần lớn người nghiện thực hiện cai ma túy tại gia đình và cộng đồng nghiện nhiều năm, thuộc diện hộ nghèo, hộ khó khăn không có kinh phí để điều trị. Rất nhiều người nghiện sau cắt cơn giải độc có nhu cầu uống thuốc Naltrexone chống tái nghiện, nâng cao hiệu quả điều trị nhưng bản thân và gia đình không đủ kinh phí để mua thuốc. Việc cai nghiện tại gia đình và cộng đồng có thời gian điều trị ngắn, kinh phí thấp, người nghiện vẫn có thể lao động, học tập... mang lại thu nhập cho bản thân và gia đình. Đây là mô hình phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của người nghiện và gia đình song khó khăn chính vẫn là kinh phí dành mua thuốc cắt cơn giải độc và uống thuốc chống tái. Nếu chỉ cắt cơn, giải độc nhưng không uống thuốc điều trị chống tái thì hiệu quả không được cao.

Thời gian tới, để tập trung đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, thành phố sớm xem xét, quyết định hỗ trợ tiền thuốc Naltrexone điều trị chống tái nghiện sau cắt cơn cho người nghiện, có chính sách hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng trong giai đoạn cắt cơn, giải độc. Đồng thời quan tâm hơn đến chế độ làm việc, phụ cấp cho cán bộ nhân viên đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Để công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng đạt hiệu quả, rất cần xã hội hóa, sự góp sức, ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức, nhà hảo tâm để có nguồn kinh phí hỗ trợ người nghiện cắt cơn giải độc, mua thuốc chống tái nghiện, cùng chung sức đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phương Nam

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4535660
Khách trực tuyến : 6740
Thành viên trực tuyến : 16