W3Counter

Ổ buôn ma túy len lỏi khắp vùng quê: Chặt đứt cái chết trắng
17/04/2016 - 11:03
Ổ buôn ma túy len lỏi khắp vùng quê: Chặt đứt cái chết trắng


(Lực lượng công an triệt xóa các ổ nhóm ma túy giữ gìn an ninh nông thôn)

Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng các địa phương liên tục phá vỡ các bong-ke, ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy len lỏi trong các vùng quê ngoại thành. Hầu hết do chính những con nghiện vận hành theo cơ chế lấy mỡ nó rán nó, làm gia tăng nguy cơ gây mất an ninh trật tự khu vực nông thôn.

Che dấu dưới nhiều hình thức

Cái chết trắng là bản án tử cho những kẻ lựa chọn con đường làm giàu bất chính. Ý thức rõ ràng được điều này, thời gian gần đây, các đối tượng mua bán ma tuý có xu hướng dạt ra ven đô để mở đại lý cung cấp hàng trắng. Các đối tượng thường tận dụng những đặc thù về giao thông, địa thế phức tạp để "sáng tạo" các biện pháp trốn tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng.

Như điểm mua bán ma túy ở thôn 14, xã Ngũ Lão (huyện Thủy Nguyên), từ một ngôi nhà 2 tầng mặt trước là đường liên xã, mặt sau là bờ ruộng, Nguyễn Quốc Tài, sinh năm 1981, người xã Gia Minh tận dụng để xây dựng một trại nuôi gà kiêm đại lý bán ma túy. Tài đem gà chọi về nuôi và phao tin chuyên cung cấp gà chọi thuần chủng, cung cấp cho những ai có máu me với môn đá gà. Sau đó tiếp tục mua thêm những tấm niếp bằng tôn kim loại, ốp khắp bốn phía để gia cố, tránh gà chạy ra xổng nhưng mục tiêu chính là để chống người ngoài đột nhập. Ngoài ra, để đề phòng bị phát hiện, Tài nuôi thêm 2 con chó béc-dê vừa để trông gà vừa để cảnh giới. Hằng ngày, Tài ngồi trên tầng 2, quan sát mọi động tĩnh chung quanh nhà. Ai đến mua thuốc sẽ gõ cửa theo ám hiệu Tài quy định trước. Chỉ "khách quen" mới được chấp nhận giao dịch. Sau khi nhận được tiền con nghiện chuyển qua ống nhựa từ tầng 1 lên, Tài mới bỏ gói ma tuý giá trị tương đương vào để thả xuống cho con nghiện.

Không giống như Tài, ổ mua bán ma túy của Lại Lại Văn Hải, sinh 1991, ở tổ dân phố Hoàng Long, thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên) thậm chí còn được kết nối với một hàng núi. Căn nhà nhỏ nằm ở cuối dãy trên con đường độc đạo lại dựa lưng vào núi, nên trước khi hoạt động kinh doanh, Hải đã làm sẵn một con đường nhỏ dẫn ra sau núi. Ở trên tầng hai, Hải có thể quan sát mọi hoạt động trên tuyến đường. Trong trường hợp bị phát hiện, "chủ cơ sở kinh doanh" có thể sẵn bỏ nhà vào núi lẩn trốn. Trên đoạn đường đó, tất cả tang vật có thể bị phi tang. Hải chỉ bán “hàng” cho khách quen, khi bán cửa nhà luôn đóng im ỉm, mọi giao dịch đều thông qua một lỗ nhỏ ở cửa sổ, khách không thể nhìn thấy người bán bên trong. Bởi vậy, "cửa hàng" hoạt động trong thời gian dài mới bị phát hiện.

Hầu hết những đại lý mua bán hàng trắng đều được điều hành bởi những con nghiện ma túy có thâm niên sử dụng chất cấm. Cũng chính những kinh nghiệm do tiếp xúc với ma túy nhiều năm khiến việc lập bong-ke, che dấu hành tung của các đối tượng rất bài bản. Không chỉ gia cố "cửa hàng", những đối tượng mua bán ma túy còn tạo cho mình những vỏ bọc tinh vi như lập quán karaoke bán ma túy theo kiểu đưa "tiền boa" và nhận lại hàng. Có đối tượng lại chỉ bán "sâu to" cho con nghiện sau đó để chính những con nghiện này tiếp tục đi bán lẻ cho những kẻ "cùng hội cùng thuyền".

Huy động sức mạnh từ quần chúng nhân dân

Sự gia tăng của tệ nạn ma túy ở địa bàn nông thôn kéo theo những phức tạp về trật tự an toàn xã hội và là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng các hoạt động phạm tội như: trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Không ít gia đình rơi vào cảnh “tan cửa nát nhà” khi có người thân sa đà vào nghiện ngập. Bởi vậy, lực lượng Công an các địa phương luôn coi đấu tranh triệt xoá các ổ nhóm mua bán ma túy là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để giúp bảo đảm an ninh nông thôn. Từ đầu năm 2016 đến nay, có hơn 20 ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy bị cơ quan công an triệt xóa.

Những ổ nhóm mua bán ma túy ở khu vực nông thôn không giống với những đường dây lớn liên tỉnh. Các đối tượng chủ yếu hoạt động đơn lẻ hoặc thêm 1-2 đệ tử thân cận. Khách hàng chủ yếu là khách lẻ, người mua để sử dụng nên lượng rất nhỏ. Ngay cả chủ hàng cũng chỉ gom góp "hàng trắng" chỉ vài chục gói giấy với trọng lượng có khi chỉ vài gram. Như ở "cửa hàng" của Nguyễn Ngọc Tiến trong tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên), mặc dù hoạt động khá lâu nhưng khi bị bắt giữ, cũng chỉ vỏn vẹn gần 40 gói giấy, ni-lông chứa ma túy tổng hợp. Các đối tượng khai nhận, do nguồn cung hàng trên khu đường tàu Mê Linh vẫn còn nên mỗi lần "cất hàng" chỉ bỏ ra khoảng 5 triệu đồng. Khi nào hết lại đi lấy tiếp. Thời gian "nhập hàng" cũng như "xuất kho" hoàn toàn do các đối tượng tự quyết định, khiến việc bám cơ sở, tăng cường thông tin địa bàn trở nên khó khăn hơn đối với các trinh sát.

Để khắc phục khoảng trống này, theo Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Phạm Văn Điềm, cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc bởi đây chính là những đầu mối cung cấp thông tin chính xác, nhanh chóng nhất cho cơ quan chức năng. Để thực hiện được việc đó, chính quyền địa phương cần phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy, giáo dục nâng cao ý thức và nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên ngoại thành về sự nguy hại của ma túy đối với gia đình và xã hội từ đó, phát huy tốt vai trò của quần chúng nhân dân trong việc tham gia tố giác, đấu tranh với tội phạm ma túy nói riêng, tội phạm hình sự nói chung./.


Như An

 

 

 

 

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4535655
Khách trực tuyến : 6364
Thành viên trực tuyến : 16