W3Counter

Tệ nạn mại dâm, góc khuất và những nỗi lo - Kỳ 1: Muôn kiểu trá hình
23/11/2016 - 14:38

Tệ nạn mại dâm, góc khuất và những nỗi lo - Kỳ 1: Muôn kiểu trá hình

Theo thống kê từ các cơ quan chức năng, toàn tỉnh hiện có 72/966 cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp và gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động môi giới mại dâm và có khoảng 400 đối tượng nghi vấn có liên quan đến các hoạt động mại dâm. Đối tượng bán dâm ngày càng trẻ hóa về độ tuổi. Đáng lưu ý là một số người bán dâm thuộc đối tượng nghiện ma túy hoặc bị nhiễm HIV/AIDS. Cuộc chiến chống tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến phức tạp không chỉ ở các khu đô thị mà đang có xu hướng lây lan đến các vùng ven đô với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhất là ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ như khách sạn, nhà hàng... nhằm trốn tránh hoặc cản trở việc thực thi pháp luật của cơ quan chức năng.

Khó có thể thống kê được con số chính xác về các đối tượng mua bán dâm và hoạt động môi giới mại dâm trên các cộng đồng dân cư bởi một điều dễ nhận thấy là đa số đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm đều thường xuyên di chuyển địa điểm và núp dưới nhiều hình thức như quán giải khát, karaoke, dịch vụ mát xa thư giãn... nên lực lượng chức năng rất khó kiểm soát. Cũng chính vì thế, công tác phòng chống tệ nạn mại dâm đang gặp rất nhiều khó khăn, rào cản.


Nhân viên tiếp cận cộng đồng của Sở Y tế cung cấp tờ rơi tuyên truyền và bao cao su
dự phòng lây nhiễm HIV tại một nhà nghỉ nghi vấn hoạt động mại dâm


Thoạt nhìn, chẳng ai có thể ngờ được những quán cóc, nhà trọ bình dân, ghế đá công viên, hay khách sạn, nhà nghỉ... lại là những nơi tiềm ẩn các hoạt động môi giới bán dâm. Hoạt động diễn ra âm thầm từ ngày này sang ngày khác với rất nhiều hình thức ngụy trang nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

Được sự giúp đỡ của cán bộ y tế và nhân viên tiếp cận cộng đồng của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS-những người có nhiệm vụ cung cấp bao cao su và tư vấn kiến thức phòng chống HIV/AIDS cho các đối tượng bán dâm, chúng tôi dễ dàng nắm được những điểm, tụ điểm thường diễn ra hoạt động này. Qua khảo sát từ thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng, hoạt động mại dâm được ẩn dấu dưới rất nhiều hình thức.

Ngoài các địa điểm được xem là điểm nóng của tệ nạn mại dâm như khu vực có nhiều nhà hàng khách sạn ở phường Hải Đình còn được gọi là “khu Macao”, khu du lịch Đá Nhảy, Thanh Khê... còn có rất nhiều tụ điểm mại dâm núp dưới hình thức quán giải khát, nhà trọ, cơ sở mát xa, gội đầu thư giản... ở các khu dân cư thuộc vùng ven các khu đô thị và ngay cả trong cộng đồng dân cư ở các địa phương.

Hoài Nhung, một cô gái đến từ Minh Hóa từng có thời gian ngắn làm lễ tân cho một khách sạn nhỏ trên địa bàn thành phố Đồng Hới kể với chúng tôi về những góc khuất đằng sau các hoạt động thường ngày như cho khách thuê phòng, giới thiệu địa điểm du lịch, cung cấp địa chỉ quán ăn ngon... của khách sạn này. Tốt nghiệp một ngành học thuộc hệ trung cấp, Nhung loay hoay tìm việc mãi không được và nhờ sự giúp đỡ của một người thân cô được nhận vào làm lễ tân tại một khách sạn.

Ở đây, công việc khác xa với những gì cô tưởng bởi không chỉ đơn thuần là tiếp nhận khách, làm các thủ tục cần thiết để khách nhận phòng, trả phòng, cô còn được chủ khách sạn và những người đi trước hướng dẫn cách nhận biết khách có nhu cầu phòng nghỉ đơn thuần hay cần phòng nghỉ để vui vẻ vài ba tiếng để làm giá và đề phòng sự kiểm tra của lực lượng công an.

Do chưa quen với công việc cô gặp hết trở ngại này đến trở ngài khác. Khách đến khách sạn này đa số chỉ thuê vài ba giờ đồng hồ, có khi chỉ chừng một tiếng và luôn là các đôi nam nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Cứ mỗi lần khách vào nhận phòng Nhung lại quên quay đầu xe ra ngoài để giấu biển xe cho khách như lời bà chủ dặn nên luôn bị trách móc. Cũng có trường hợp khách vừa gặp lễ tân đã hỏi ngay dịch vụ "tàu nhanh, tàu chậm" khiến cô cứ ậm ừ không hiểu phải đi hỏi lại và luôn bị bà chủ khiển trách vì làm mất lòng khách.

Một cô gái cùng làm đã hướng dẫn cụ thể cho Nhung cách giải quyết các vấn đề tương tự nói trên và cho cô một loạt số điện thoại, mỗi số có một mức giá khác nhau để khi cần có thể gọi nhằm đáp ứng nhu cầu của khách.     

Nhận thấy rõ đây là một khách sạn làm ăn bất bình thường, Nhung tự nhủ là sẽ sớm nghỉ việc nhưng muốn nấn ná cho đến hết tháng để được lĩnh lương vì nếu bỏ việc giữa chừng coi như công sức của cô chỉ còn con số không. Thế nhưng chỉ hai hôm sau, bà chủ khách sạn gọi Nhung đến và nói: "Em nên quen với việc ở đây vì rất dễ kiếm tiền, có nhan sắc, lại ở xa quê nên nếu khách thích, em cứ chiều, có mất mát gì đâu mà lại nhanh giàu, sau này về quê lo cho cha mẹ và lấy chồng cũng không muộn...".

Đã từng nhiều lần bực tức vì khách trêu ghẹo bằng những lời lẽ cợt nhã, giờ lại nghe bà chủ khuyên làm cái việc chẳng ra gì, lòng tự trọng bị tổn thương, Nhung đùng đùng bỏ việc trở về tay không vì bà chủ nhất định không thanh toán tiền. Chỉ đến khi người quen của cô đến nói là sẽ đưa những chuyện không hay ho của khách sạn cho cơ quan chức năng, bà này mới thanh toán tiền công cho Nhung và còn bồi dưỡng thêm để em vui vẻ về quê.

Một cán bộ tư vấn Trung tâm phòng chống HIV kể: Trong  một lần tình cờ ngồi đợi bạn cùng với một đồng nghiệp ở quán giải khát tại thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch thì được một người phụ nữ đon đả hỏi chuyện. Thấy hai đứa có vẻ quê quê, lại nghe nói là chưa có việc làm chị ta gợi ý ngay: “Các em ở lại đây làm việc cho chị nhé. Ban đầu chưa quen thì bưng bê phục vụ nước non, còn sau này nếu khách có nhu cầu thì cứ chiều họ...

Rồi như để níu chân “con mồi” chị ta khoe: Ở quán của chị làm ăn được lắm, khách rất đông, toàn các em từ các nơi khác tới, đến cả u 40 vẫn có khách lựa chọn. Em chịu khó thì chỉ vài 3 năm là mua được xe máy, điện thoại xịn...

Nhiều khách sạn xem nguồn thu từ dịch vụ thuê tiếng là nguồn chính nên không mặn mà khi khách là các gia đình có nhu cầu thuê ở qua đêm hay một vài hôm. Một lần gia đình tôi có việc cần thuê phòng nên chọn một khách sạn bình dân ngay trung tâm thị trấn Ba Đồn. Chị chủ khách sạn đòi giá thuê phòng một ngày đêm là 350.000đ. Khi tôi đề nghị mức giá 300.000 thì chị ta tỏ vẻ lạnh nhạt: Phòng đang hiếm, nếu để cho thuê tiếng thì chỉ cần 2 tiếng là được từng ấy tiền rồi”.

Đang phân vân với mức giá mà chị chủ khách sạn đưa ra thì một người đàn ông bước vào thuê phòng và nhanh chóng nhận chìa khóa với mức giá 300.000 cho 2 tiếng và theo sau ông ta là một cô gái còn rất trẻ chỉ trạc tuổi con cháu. Họ vừa bước lên cầu thang, chị chủ khách sạn đã nhanh nhẩu chào: Bác và em cứ vui vẻ có gì cần cứ alo cho em". Nói rồi chị ta nhìn tôi: Khách quen ở mấy lần rồi có cần trả giá đâu, không thuê tí nữa là hết phòng ngay thôi...

Một ngày đêm ở lại khách sạn, chúng tôi nhận thấy nhiều đôi trai gái ra vào, có đôi cả hai còn rất trẻ, có đôi chênh lệch trẻ già. Theo nhiều người thì họ có thể là nhân tình của nhau, là các đôi bạn trẻ muốn sống thử và cả những người mua, bán dâm.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp tay cho hành động mua, bán dâm từ nhiều năm nay. Anh H.C- nhân viên lễ tân kiêm bảo vệ cho một khách sạn ở biển Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới cho biết: Nhờ việc giới thiệu "hàng" cho khách mà anh có được nguồn thu nhập khá ổn.

Theo anh, thường thì khi khách có nhu cầu, cánh bảo vệ, lễ tân đều cung cấp số điện thoại hoặc trực tiếp liên hệ, làm giá rồi trao đổi với khách. Mức giá cho mỗi lần mua dâm của khách cũng không đồng đều, nếu chọn hàng trẻ, đẹp thì có thể vài triệu đồng (qua đêm), còn hàng trung thì chỉ chừng 300.000-500.000 đồng.

Cứ mỗi lần có khách anh lại được bo vài chục, có khi vài trăm, gặp khách xộp thì được thưởng cả triệu đồng. Một vài nhà nghỉ, khách sạn không công khai hoạt động này nhưng lại giới thiệu với khách là nếu có nhu cầu “mát mẻ” thì chỉ cần gọi bảo vệ là mấy tuổi, cao, thấp, một hay nhiều em đều có. Và không biết từ lúc nào đã hình thành một mối liên kết giữa khách sạn, nhà nghỉ với lái xe ôm và gái bán dâm.

Ngoài khách sạn, nhà nghỉ, một số  điểm có hoạt động mại dâm núp dưới hình thức nhà trọ, quán cóc, cơ sở mát xa, gội đầu thư giãn... Hầu hết các địa điểm này có cơ sở vật chất khá tuềnh toàng, tạm bợ và giái bán dâm cũng là hàng quá đát nên mức giá bình dân hơn, thậm chí bèo như cách nói của các cánh xe ôm chuyên đưa đón các cô đến địa điểm hành nghề. Tùy theo thương lượng các cô được trả 100-300 ngàn đồng, có khi chỉ vài chục cho 1 lần đi khách. Một số cô gái chỉ được hưởng chừng 30-50% số tiền từ khách, phần còn lại thuộc nguồn thu của người môi giới.

Do được “bao bọc” dưới nhiều hình thức nên việc quản lý, theo dõi hoạt động mại dâm là cả một vấn đề nan giải. Lực lượng chức năng rất khó kiểm soát vì các lễ tân của các nhà nghỉ, khách sạn có thể trả lời “chúng tôi không biết, chúng tôi cho thuê phòng vì nghĩ họ là vợ chồng, là người yêu của nhau...”.

Điều đáng nói là tệ nạn này ngày càng diễn biến phức tạp và lan rộng đến nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đa số các cô gái hành nghề mại dâm có tuổi đời còn rất trẻ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây truyền các bệnh qua đường tình dục không an toàn, nguy hại hơn là làm tăng số người nhiễm HIV/AIDS-căn bệnh thế kỷ ở các cộng đồng dân cư. 

Kỳ 2: Bài học từ sự chủ quan

Theo thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, trong những năm qua, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục là khá cao, với khoảng 80% trên tổng số người nhiễm HIV được phát hiện thời gian gần đây bị lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Và con số này sẽ còn tăng lên khi mà tệ nạn mại dâm đang có những diễn biến phức tạp, hoạt động mua bán dâm đang diễn ra với nhiều hình thức, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong điều tra, kiểm soát.

"Có lẽ cả cuộc đời này tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho mình. Chỉ vì một chút nông nỗi, nghe theo lời xúi giục của bạn bè mà tôi đã phản bội vợ, con, đánh mất bản thân để rồi ôm nỗi đau không biết đến bao giờ mới nguôi được"- T.V.N-một bệnh nhân AIDS ở huyện Quảng Ninh rơm rớm nước mắt khi kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời mình vì những sai lầm trong quá khứ.


Chuyện đời đẫm nước mắt của một phụ nữ nhiễm HIV từ chồng

N kể, anh lập gia đình sớm, lại không có công ăn việc làm ổn định nên đành ly hương đi làm ăn xa mong kiếm được chút vốn kha khá để về quê thay đổi cuộc sống. Những ngày đầu lạ lẫm trên đất khách quê người, anh luôn cảm thấy buồn chưa kể những ngày trời mưa không có việc làm chỉ biết ngồi tựa cửa nhìn ra.

Dần dà, anh sớm quen với công việc, có đồng ra đồng vào, có nhiều bạn mới để tụ tập những lúc rảnh rỗi. Thế rồi có một lần sau tiệc rượu quá đà, bạn bè rủ anh đi "đổi gió" cho biết đây biết đó, anh liền nhận lời. Và đó cũng là ngày anh phải trả giá bằng cả cuộc đời đầy nước mắt của mình.

"Anh phát hiện ra mình nhiễm HIV từ lúc nào?"-Tôi hỏi. N run run tiếp tục câu chuyện: Khi có chút vốn kha khá N. về quê sinh sống với gia đình dự định sẽ đầu tư kinh doanh để ổn định cuộc sống. Ai ngờ, sức khỏe ngày càng giảm sút chẳng làm được công việc gì trọn vẹn.

Trong một lần ốm phải nằm viện và làm các xét nghiệm, N. bàng hoàng khi nhận thông báo rằng mình đã bị nhiễm HIV. Lúc đó, N. hoàn toàn sụp đổ, nhưng nghĩ đến vợ con anh không thể dễ dàng tìm đến cái chết. Anh động viên vợ đi xét nghiệm và may mắn là vợ anh chưa bị nhiễm HIV từ chồng, các con đã khôn lớn trước khi anh nhiễm bệnh. Kết quả đó cũng động viên anh phần nào để đương đầu với thực tại. Giờ đây, anh được điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh, nên sức khỏe dần ổn định và vẫn tham gia lao động giúp gia đình như những người bình thường khác.

Thế nhưng, lúc nào anh cũng canh cánh trong lòng nỗi đau là, vì anh mà vợ con phải chịu nhiều điều tiếng. Họ không bỏ rơi anh mà luôn quan tâm đến sức khỏe cũng như đời sống tinh thần để giúp anh vượt qua bản thân đối diện với cuộc sống. N nói: Anh khổ một, vợ con anh khổ mười. Đi đâu cũng bị người ta để ý, dị nghị, thế mà cô ấy vẫn vui vẻ chăm sóc chồng con chu đáo, con gái anh cũng nhiều lần gạt nước mắt và sự kỳ thị của bạn bè để học thật giỏi. Cả đời này anh nợ họ, món nợ không bao giờ trả được...

Anh T.Đ ở thành phố Đồng Hới cũng là một nạn nhân của căn bệnh AIDS do quan hệ tình dục không an toàn với gái bán dâm. Cũng giống như N, anh Đ có thời gian xa quê kiếm việc làm rồi rơi vào cạm bẫy của cuộc sống, cũng đau đớn đến tận cùng khi biết tin mình nhiễm HIV và lây truyền cho vợ.

Đ tâm sự: Khi biết tin mắc bệnh, cả hai vợ chồng anh đều muốn chết, cuộc sống gia đình cứ như trong địa ngục. Nhưng rồi phải cùng nhau đứng lên vượt qua trở ngại để nuôi con chứ không còn sự lựa chọn nào khác. Nhiều lúc anh tự hỏi, tại sao ngày đó mình lại ngu muội để rồi dính vào gái bán dâm và mắc bệnh. Anh hận chính mình và tự hứa phải cố sống thật tốt để phần nào chuộc lại lỗi lầm ngày trước.

Câu chuyện của chị M ở huyện Quảng Trạch cũng khiến nhiều người cảm động và theo chị thì bi kịch cuộc đời mình đến từ sự chủ quan. Chị xem đó là bài học để nhắc nhở con cái. Và trong các buổi tiếp xúc với các bạn trẻ thông qua nhiều hoạt động truyền thông phòng chống HIV/AIDS ở địa phương, chị thường nói: Trong tình yêu, hôn nhân hãy biết nghi ngờ, biết dự phòng để rồi tin tưởng nhau hơn... Chị M nhiễm HIV từ người chồng từng có thời gian sống chung với gái bán dâm. Chồng chị lúc ấy là thủy thủ sống xa nhà nên mọi việc trong gia đình đều do một tay chị cáng đáng.

Thế rồi một ngày, trời đất như sụp đổ khi chị nhận được tin chồng có “người mới” và cương quyết đòi ly hôn với chị. Lúc đó chị khóc rất nhiều, song suy đi nghĩ lại cũng không nên níu kéo khi người ta muốn buông tay mình ra nên chị đành chấp nhận sự thật một cách phũ phàng. Không lâu sau đó, chồng chị trở về trong sự tiều tụy, đau đớn và van xin chị tha thứ vì trót say mê một cô gái không ra gì.

Trong một lần chồng chị đi công tác, cô ta đã bán tất cả đồ đạc có giá trị, vén toàn bộ tiền bạc rồi cao chạy xa bay. Tìm hiểu ra chồng chị mới vỡ lẽ, vì cô ta có rất nhiều tình nhân, là gái làng chơi có tiếng vùng đó. Nghe chuyện lòng chị như đóng băng, không thương cũng không giận, cứ coi như chuyện người ta vì trái tim của chị đã hoàn toàn chai sạn. Ngược lại chồng chị lại hết mực quan tâm, chăm sóc vợ con. Anh gần như trở thành một con người khác, ít nói, chỉ lặng lẽ làm bất cứ việc gì miễn là giúp được vợ con.

Thời gian cứ thế trôi đi, bà con làng xóm ai cũng khuyên chị M. hàn gắn gia đình vì “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”, nhất là các con cứ tha thiết van xin mẹ tha thứ cho bố. Và rồi trái tim chị thực sự xúc động khi thấy anh cứ ngày một yếu dần, lắm lúc sốt, ho nhưng vẫn miệt mài làm việc. Chị chấp nhận quên quá khứ để đoàn tụ gia đình. Hạnh phúc chưa được bao lâu chồng chị ngã bệnh phải phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Huế. Trước khi lên bàn mổ, chị như sụp đổ trước kết quả xét nghiệm HIV dương tính của chồng.

Đau đớn nữa là cả chị và đứa con gái út cũng bị lây nhiễm HIV. Chị đau đớn đã đành, chồng chị cũng hoàn toàn suy sụp. Trong cơn đau anh toàn nói lời xin lỗi vợ con và dường như không còn thiết tha điều gì nữa. Thay vì được động viên, an ủi, chị lại trở thành điểm tựa cho chồng khi anh chỉ biết thu mình trong nhà, đôi mắt lúc nào cũng ngân ngấn nước và rồi ra đi trong nỗi đau tột cùng của sự ân hận vì những lỗi làm trong quá khứ.

M nói: Chị hiểu anh ấy đau xót lắm, hận bản thân nhiều lắm và chị cũng giận mình nữa. Giá như mình có kiến thức về HIV, mình sẽ khuyên anh làm xét nghiệm trước khi quyết định quay trở lại chung sống. Giá như biết chồng mắc bệnh sớm hơn thì chị đã động viên anh tham gia điều trị và anh đâu phải ra đi sớm và đau đớn đến vậy. Hàng loạt chữ "giá như" được chị nhắc đi nhắc lại trong niềm hối tiếc về những điều đã qua.

Chuyện cuộc đời của T.V.N, T.Đ và chị M chỉ là ba trong rất nhiều nạn nhân của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Con số khoảng 80% số người lây nhiễm HIV trong những năm gần đây chủ yếu là do lây truyền qua đường tình dục (đa số là chồng lây nhiễm sang vợ) như một hồi chuông báo động.

Và bài học cuộc đời từ sự chủ quan của các nạn nhân trong bài viết này một lần nữa nhắc nhở  mọi người, nhất là thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ bản thân trước các tệ nạn xã hội, đồng thời nêu cao ý thức phòng chống tệ nạn mại dâm - một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Kỳ 3: Cùng chung tay xóa bỏ tệ nạn mại dâm

Phòng chống tệ nạn mại dâm được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS, góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Thế nhưng, việc triển khai các hoạt động phòng chống tệ nạn này còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Những năm gần đây, tỉnh ta đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn mại dâm bằng nhiều hình thức. Các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, quản lý địa bàn nhất là các địa bàn trọng điểm, đồng thời duy trì các mô hình phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng và kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa giảm tác hại của HIV trong phòng chống mại dâm.

Lực lượng Công an đã đấu tranh làm rõ nhiều vụ việc liên quan đến tệ nạn mại dâm, đình chỉ hoạt động một số cơ sở kinh doanh có môi giới mại dâm, triệt phá không ít nhóm, đối tượng là chủ chứa mại dâm; đồng thời triệu tập các chủ nhà nghỉ, gái bán dâm để răn đe, giáo dục.

Trên hai tuyến biên phòng, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã xử lý nghiêm một số vụ việc, bắt giữ nhiều đối tượng hành nghề mại dâm, tăng cường các hoạt động điều tra giám sát ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo, nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn mại dâm ở khu vực biên giới.


Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm luôn là nội dung được chú trọng trong những buổi sinh hoạt 
mô hình câu lạc bộ của nhiều tổ chức, đoàn thể địa phương

Bên cạnh đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã thành lập Đội kiểm tra liên ngành về tệ nạn xã hội (Đội 178) để tấn công mạnh mẽ những tụ điểm của tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh và kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, quán karaoke.

Được sự hỗ trợ của Chương trình quốc gia phòng chống mại dâm năm 2012, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương xây dựng thí điểm mô hình "Phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa giảm tác hại về phòng chống HIV/AIDS trong phòng chống mại dâm" tại 5 xã, phường trọng điểm về mại dâm (Bắc Lý-Đồng Hới, Văn Thủy-Lệ Thủy, phường Ba Đồn-thị xã Ba Đồn, thị trấn Đồng Lê-Tuyên Hóa, thị trấn Hoàn Lão-Bố Trạch) và 4 xã, phường khác do các đoàn thể trực tiếp chỉ đạo, quản lý.

Điều đáng mừng là các mô hình phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc bám cơ sở, nắm chắc đối tượng để truyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về phòng chống tệ nạn mại dâm ở các địa phương.

Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức trong phòng, chống tệ nạn mại dâm được tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình với việc duy trì các chuyên trang, chuyên mục về “Phòng, chống tệ nạn xã hội”.

Ngoài ra, tại các huyện, thị xã, thành phố, hoạt động của Câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội ngày càng đi vào nền nếp. Các câu lạc bộ đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nhóm và triển khai các đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, mại dâm, nạn buôn bán người tại các nhà trọ, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ... thu hút hàng ngàn lượt người tham gia.

Việc xây dựng các mô hình phòng, chống mại dâm tại cộng đồng cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Từ đầu năm đến nay, các mô hình trên đã tổ chức được hàng chục buổi nói chuyện, tuyên truyền tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nghi vấn hoạt động mại dâm cùng nhiều buổi sinh hoạt nhóm các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ; đồng thời cấp phát hơn 1.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống mại dâm và khoảng 1.000  bao cao su tại các khách sạn, khu công nghiệp, cơ sở masage...

Thực hiện Kế hoạch 847/KH-UBND ngày 9-6-2016 của UBND dân tỉnh về thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 -2020, toàn tỉnh đang xây dựng 1 mô hình thí điểm “Hỗ trợ nhằm bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm” tại 1 xã, phường để sau đó nhân rộng ra các xã, phường thị trấn khác trong tỉnh, nhằm hướng tới mục tiêu không có tệ nạn xã hội tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Công tác xây dựng mô hình can thiệp giảm tác hại và hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng bước đầu cũng đạt được nhiều kết quả khả quan. Các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục triển khai một số mô hình phòng ngừa mại dâm như: Câu lạc bộ “Phụ nữ không tham gia tệ nạn mại dâm”; Câu lạc bộ “Phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em”, mô hình “Nông dân sản xuất giỏi và tích cực đấu tranh tệ nạn mại dâm...; tổ chức khám sức khỏe cho các nữ nhân viên làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ lợi dụng để hoạt động mại dâm.

Đặc biệt, nhiều năm qua, ngành Y tế, mà vai trò hạt nhân là Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, đã xây dựng và duy trì có hiệu quả mô hình nhân viên tiếp cận cộng đồng tại nhiều xã phường, thị trấn trong tỉnh. Mô hình này tập hợp được những người tâm huyết với hoạt động xã hội vì cộng đồng, trong đó có cả người nhiễm HIV, người từng dính vào tệ nạn xã hội, cán bộ y tế cơ sở để bám địa bàn, tiếp cận đối tượng là người nghiện ma túy, người bán dâm để tuyên truyền, vận động, hướng họ đến các hành vi an toàn trong phòng chống HIV/AIDS.

Các thành viên của nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng đã trực tiếp cấp phát bao sao su cho những đối tượng là gái bán dâm, bám các cơ sở kinh doanh dịch vụ có liên quan đến hoạt động mại dâm để tiếp cận đối tượng nhằm cung cấp dịch vụ an toàn (bao cao su), vận động họ tham gia khám sức khỏe, đồng thời tư vấn sức khỏe, giới thiệu các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Theo các cán bộ y tế của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thì, chính từ những nỗ lực này đã làm thay đổi nhận thức của nhiều đối tượng hành nghề mại dâm. Minh chứng cho điều này là rất nhiều đối tượng khi được hỏi về việc có sử dụng bao cao su trong lúc hành nghề đều trả lời là có, có người còn cho rằng nếu khách không chịu dùng bao cao su thì nhất định không phục vụ. Tuy nhiên cũng còn có một số đối tượng vì nhiều lý do khác nhau như cần tiền, thậm chí có ý nghĩ bất cần đời vẫn chiều khách vô điều kiện, trong đó có cả người bị nhiễm HIV.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng chống tệ nạn mại dâm vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là việc điều tra, giám sát, quản lý của cơ quan chức năng đối với các đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán dâm. Việc tổ chức xâm nhập các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm gặp rất nhiều khó khăn, bởi các đối tượng hoạt động rất tinh vi, ẩn núp dưới nhiều hình thức lại thường xuyên di chuyển địa điểm.

Từ thực trạng trên, để dẹp tận gốc tệ nạn này, cần nhiều hơn nữa sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành và mỗi người dân trên các địa bàn trong việc tố giác với cơ quan chức năng các hành vi môi giới mại dâm, nhằm xử lý nghiêm, đúng pháp luật. Qua đó, góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội và đẩy lùi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

(Báo Quảng Bình)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533275
Khách trực tuyến : 5136
Thành viên trực tuyến : 5