W3Counter

Mù Cang Chải (Yên Bái): Nỗ lực phòng, chống AIDS, tệ nạn ma tuý, mại dâm, mua bán người
23/11/2016 - 15:32

Mù Cang Chải (Yên Bái): Nỗ lực phòng, chống AIDS, tệ nạn ma tuý, mại dâm, mua bán người

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn mại dâm, ma tuý được huyện Mù Cang Chải triển khai rộng khắp, có tác động mạnh đến nhận thức cũng như hành động của các cấp, các ngành và đông đảo tầng lớp nhân nhân, góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS, tệ nạn ma tuý, ngăn ngừa tệ nạn mại dâm, mua bán người trên địa bàn huyện.

Công an huyện Mù Cang Chải tuyên truyền về phòng chống ma túy

Trong năm 2016 hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện được triển khai đồng bộ có hiệu quả từ huyện đến cơ sở; Đã tổ chức khám sàng lọc HIV, tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS cho những đối tượng có nguy cơ cao như nghiện ma tuý, vợ/chồng người nhiễm HIV; Hỗ trợ điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, tư vấn cho các bà mẹ có thai làm xét nghiệm HIV tự nguyện. Hiện nay 100% bệnh nhân AIDS đủ tiêu chuẩn đều được xét duyệt sử dụng thuốc, số bệnh nhân đang điều trị thuốc kháng vi rút là 18 người.

Do làm tốt công tác tuyên tuyền, phòng chống nên đa phần người bệnh giảm mặc cảm, người nhiễm HIV đã tự tìm đến cơ sở y tế để được tiếp cận với các dịch vụ y tế, giảm được sự kỳ thị phân biệt đối xử trong cộng đồng, đưa người nhiễm tái hoà nhập cộng đồng. Đến nay, tổng số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS còn 63 trường hợp trên địa bàn 11/14 xã, thị trấn; tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS là 0,11%.

Trong công tác phòng chống tệ nạn mại dâm, ma tuý, lực lượng Công an đã thường xuyên rà soát các điểm mua bán ma tuý để lên kế hoạch và đã triệt phá nhiều điểm mua bán về ma tuý. Năm 2016 lực lượng chức năng đã thu giữ được 282,83g heroin, 60,62g thuốc phiện, trên 70 triệu đồng, 6 xe mô tô, 14 điện thoại di động, khởi tố 31 vụ, bắt 39 bị can, xử lý hành chính 28 đối tượng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác rà soát các đối tượng nghiện, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Phòng Lao động thương binh và Xã hội để quản lý số người nghiện tại địa bàn; lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện bắt buộc của tỉnh; tổ chức cho người nghiện sử dụng Methadone. Đến nay, tổng số người nghiện trên địa bàn huyện là 674 người; số người nghiện đưa vào Trung tâm cai nghiện bắt buộc là 36 đối tượng; số người sử dụng Methadone là 138 đối tượng.

Bên cạnh đó, huyện Mù Cang Chải đã làm tốt công tác phòng chống mại dâm, mua bán người. Đã tiến hành tổ chức phòng ngừa từ xa, tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, lồng ghép với các chương trình tuyên truyền về phòng chống AIDS, ma tuý; Phổ biến đến quần chúng nhân dân những phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm mua bán người để nhân dân cảnh giác, phòng ngừa trước âm mưu của loại đối tượng này. Do đó, trong năm 2016, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải không xuất hiện tệ nạn mại dâm, không xảy ra các vụ việc liên quan đến tội phạm mua bán người, quần chúng nhân dân đã biết cảnh giác trước những thủ đoạn của đối tượng góp phần làm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Để làm tốt hơn công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma tuý, mại dâm, mua bán người trong thời gian tới, huyện Mù Cang Chải tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cấp các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống HIV/AIDS, mại dâm, ma tuý; thường xuyên đổi mới, đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng cơ sở, đối tượng, kết hợp với việc mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma tuý, mại dâm, trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng có hành vi nguy cơ cao; Tập trung lực lượng đấu tranh với số đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các vụ vi phạm liên quan đến ma tuý, góp phần kiềm chế, ngăn chặn, làm giảm số người nghiện ma tuý; Chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh các dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh các hoạt động mại dâm để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.

(yenbai.gov.vn)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533271
Khách trực tuyến : 5061
Thành viên trực tuyến : 5