W3Counter

Bình Thuận: Phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa
28/11/2016 - 21:05

Bình Thuận: Phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa

Nằm ở trung tâm thành phố Phan thiết, phường Bình Hưng có dân số hơn 12 ngàn người. Tích lũy số ca nhiễm HIV trên địa bàn phường đã lên đến 43 người, 26 người chuyển AIDS, 15 người đã chết do AIDS. Phường có nhiều điểm thường xuyên tụ tập đông người nên tiềm ẩn nguy cơ dễ phát triển các tệ nạn xã hội, điều kiện thuận lợi để lây nhiễm HIV/AIDS. Với thực tế đó, Bình Hưng đã triển khai mô hình “Phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm tác hại về phòng, chống HIV trong phòng, chống mại dâm” từ năm 2012, do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện theo tiêu chí từ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Mục tiêu của mô hình là phòng ngừa phát sinh tệ nạn mại dâm trong địa bàn; thí điểm một số chính sách trong việc thực hiện công tác phòng ngừa tệ nạn mại dâm. Kết hợp chặt chẽ các hoạt động phòng chống tệ nạn mại dâm với phòng ngừa HIV; thí điểm thực hiện ở cộng đồng các biện pháp can thiệp giảm tác hại của AIDS trong hoạt động mại dâm; tạo điều kiện cho người bán dâm tiếp cận các dịch vụ y tế, xã hội và phòng chống lây nhiễm HIV.

Hàng năm Đảng ủy đã có nghị quyết chuyên đề về an ninh trật tự, trong đó có phòng, chống các loại tệ nạn xã hội, đồng thời đã triển khai trong toàn Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn 9 khu phố về tình hình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống mại dâm. Từ đó UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình, phân công các thành viên phụ trách từng địa bàn và từng công việc cụ thể. Ban chỉ đạo phân công các thành viên triển khai sâu rộng trong từng đoàn thể và thật sự làm nòng cốt trong công tác phòng ngừa và đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm.

Thông qua công tác quản lý địa bàn, Công an phường đã tổ chức rà soát, xác định tụ điểm phức tạp về mại dâm, đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm, lên danh sách đối tượng nghi hoạt động mại dâm trên địa bàn phường; nắm và quản lý chắc từng loại đối tượng hoạt động trong các ngành nghề nhạy cảm như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, karaoke. Thường xuyên gọi hỏi, răn đe, giáo dục một số đối tượng có hành vi vi phạm tệ nạn xã hội; tổ chức mời các cơ sở kinh doanh hoạt động văn hóa dễ phát sinh tệ nạn xã hội như: uốn tóc thanh nữ, nhà trọ, nhà nghỉ, massage... sinh hoạt và quán triệt các văn bản có liên quan về phòng, chống mại dâm, ma túy và triển khai kế hoạch “Xây dựng phường không có tệ nạn ma túy” và phòng chống mại dâm; Ban cán sự của 9 khu phố luôn phát huy tinh thần gương mẫu, sẵn sàng đấu tranh và tố giác các vi phạm về lĩnh vực mại dâm, ma túy. Phối hợp với các chi hội đoàn thể và nhân dân trên địa bàn quản lý, kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tệ nạn mại dâm, ma túy trong địa bàn dân cư.

Qua khảo sát, đánh giá trong năm 2015 toàn phường hiện có 18 cơ sở kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ văn hóa- giải trí, trong đó có một số lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Để làm tốt công tác phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp giảm tác hại về phòng chống HIV tại địa phương, Công an phường đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phường chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể của phường cùng các khu phố tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt nhân dân về tác hại của mại dâm, HIV/AIDS; phổ biến tuyên truyền về Luật phòng, chống mại dâm, phòng chống HIV/AIDS, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn xã hội, thực hiện tốt mục tiêu 3 giảm; nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của các loại tệ nạn xã hội trong đó có mại dâm, ma túy, UBND phường đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể và các hội quần chúng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú, sâu rộng như: Phát trên loa không dây được 10 lượt, mỗi lượt 30 phút; tổ chức được 2 buổi tư vấn, nói chuyện về phòng, chống HIV/AIDS cho 58 người;  tuyên truyền trực tiếp 12 lượt cho nhóm gái mại dâm, tiếp viên nhà hàng, 97 lượt cho các đối tượng khác để giúp họ thay đổi hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS các bệnh lây truyền qua đường tình dục, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Giúp đỡ cho tất cả chị, em lầm lỗi đã bị xử lý hành chính hành vi bán dâm hoàn lương vay vốn, có công ăn việc ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt với cộng đồng. Nhân Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS (01/12), UBND phường đã tổ chức mít tinh, diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS kết hợp phòng, chống mại dâm thu hút hơn 150 người tham dự. Các cộng tác viên phòng, chống HIV/AIDS của phường hàng quí tổ chức họp giao ban, hướng dẫn cho người lao động có nguy cơ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm hiểu biết về cách phòng tránh lây nhiễm HIV để làm giảm tác hại của căn bệnh này. Phường cũng đã thành lập nhóm đồng đẳng để tổ chức tuyên truyền cho người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ và phát bao cao su cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời, cùng với các cộng tác viên HIV/AIDS và cán bộ chuyên trách tham gia tổ chức khám sức khỏe định kỳ tại trạm y tế; tư vấn bệnh nhân AIDS trên địa bàn... 

Kết quả đạt được bước đầu của mô hình đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức trong cán bộ, công chức, các tổ chức đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn. Tình hình vi phạm của các cơ sở nhạy cảm đã giảm đáng kể, qua kiểm tra chưa có phát sinh hoặc vi phạm từ khi triển khai thực hiện mô hình đến nay.

Nói về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, anh Trần Văn Bé, phó chủ tịch UBND phường cho biết: Thực hiện mô hình “Phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm tác hại về phòng, chống HIV trong phòng, chống mại dâm” các tổ chức đoàn thể đều là thành viên của Ban chỉ đạo nên công tác phối hợp được đồng bộ, đồng thời các tổ chức đoàn thể được phân công phụ trách từng địa bàn khu phố kịp thời phản ánh tình hình triển khai hoạt động và tác động của hiệu quả mô hình để đúc rút kinh nghiệm. Cần thiết phải duy trình mô hình vì thực tế, tại các điểm kinh doanh nhạy cảm vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh hoạt động mại dâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát tình hình hoạt động để tổ chức sinh hoạt các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, triển khai đăng ký cam kết thực hiện nghiêm túc pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội tại cơ sở kinh doanh, khu dân cư; thường xuyên tăng cường việc kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở có sử dụng tiếp viên nữ. Rà soát lại đối tượng có nghi vấn hoạt động mại dâm hiện đang sinh sống trên địa bàn để có kế hoạch giáo dục, tư vấn có biện pháp xử lý cụ thể, nhất là các đối tượng nữ ngoài tỉnh không đăng ký tạm trú có hành vi họat động bán dâm trên địa bàn, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, đề nghi truy tố theo pháp luật; vận động nhân dân tham gia hưởng ứng tốt công tác phòng, chống mại dâm, ma túy xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm và ổn định tốt an ninh trật tự xã hội theo Nghị quyết, kế hoạch đã đề ra.

(binhthuan.gov.vn)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533522
Khách trực tuyến : 3153
Thành viên trực tuyến : 0