W3Counter

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động nhân Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS
27/11/2016 - 16:46

Đà Nẵng:  Nhiều hoạt động nhân Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2016 và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12), vào ngày 27/11, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đối tác liên quan tổ chức chuỗi các sự kiện quốc gia tại TP Đà Nẵng.

Tiếp theo thành công của vở kịch “3 trong 1” năm 2014, được sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của Chương trình Cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) thuộc Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng và biểu diễn cho ra mắt vở diễn “3 trong 1”(phần 2) với tên gọi “Một nhà”.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, TP Đà Nẵng và Hà Nội tổ chức các đêm lưu diễn tại Nhà văn hóa Đại học Vinh - Nghệ An, Trung tâm văn hóa Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Nhà hát Trưng Vương TP Đà Nẵng, Hội trường A5, ĐH Sự phạm Đà Nẵng và tại rạp Đại Nam, Hà Nội.

“Một nhà” (tác giả Nam Phương, biên tập NSND Anh Tú và Lê Trinh, đạo diễn NSND Anh Tú) là câu chuyện về 3 nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, dễ bị tổn thương là gái mại dâm, tiêm chích ma túy và đồng tính nam. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng nhưng cùng chung một số phận của những người nhiễm HIV, những người dễ bị cộng đồng xa lánh.

Qua vở kịch, các nghệ sĩ muốn gửi tới người xem thông điệp: Chỉ có sự yêu thương, lòng bao dung, sự chia sẻ và không kì thị mới có thể giúp được cho những người nhiễm HIV có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Nhiễm HIV không phải là dấu chấm hết của cuộc đời, vì hiện nay đã có thuốc đặc trị có tác dụng ức chế sự nhân lên của HIV giúp người nhiễm có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Điều trị ARV đã được Bảo hiểm y tế chi trả như các dịch vụ khám chữa bệnh thông thường khác.

Người nhiễm HIV cần thiết phải tham gia BHYT nếu muốn giảm gánh nặng tài chính cho chăm sóc y tế. những điều đó sẽ giúp những người lầm lỡ, những người không may mắn có cơ hội được sống, có nghị lực để vươn lên vượt qua giông bão tìm được bến đỗ bình yên của cuộc đời.

Vở diễn có sự tham gia của NSƯT Việt Thắng, Nghệ sĩ Minh Hiếu và các diễn viên Thu Hà, Thanh Thúy, Mai Hương, Khánh Linh, Tô Dũng, Thanh Hải, Quang Đạo, Ngô Thuận, Mai Duyên, Ba Duy, Vi Nam, Minh Hoàng, Sơn Tùng.

Ngoài ra, còn tổ chức mít tinh, diễu hành cấp quốc gia với mục đích huy động sự quan tâm, tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, hưởng ứng các mục tiêu 90 - 90 - 90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp) và hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử  với người  bị nhiễm HIV/AIDS. Tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

(Báo Thanh Tra)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533194
Khách trực tuyến : 1205
Thành viên trực tuyến : 3