W3Counter

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 09/03/2017)
10/03/2017 - 08:30

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 09/03/2017)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1. Hải Phòng: Lấy ý kiến về Dự thảo Luật Quản lý ngoại thương

Ngày 8.3, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các sở, ban, ngành về Dự thảo Luật Quản lý ngoại thương.

Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Luật Quản lý ngoại thương, đại diện Sở Tài chính TP Hải Phòng nêu quan điểm, trong các Điều 54, 55 của Dự thảo Luật có quy định phân cấp cho UBND các tỉnh, thành có biên giới có thẩm quyền trong việc áp dụng Luật. Dự thảo cũng quy định Chính phủ có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết các tỉnh, thành này thực hiện các quy định được luật hóa. Điều này dẫn đến Chính phủ sẽ khó có quy định chi tiết thi hành một số điều luật dẫn đến việc thực thi bị chậm trễ. Mặt khác, các tỉnh, thành, tùy từng điều kiện cụ thể được trao thẩm quyền quy định một số vấn đề cụ thể sẽ dẫn đến các trường hợp áp dụng Luật không thống nhất… Từ những phân tích này, đại diện Sở Tài chính TP Hải Phòng kiến nghị QH cân nhắc, xem xét, đưa vào những quy định chi tiết, cụ thể ngay trong Luật; Luật Quản lý ngoại thương cũng nên quy định khung hoặc một số nguyên tắc để các tỉnh, thành có biên giới tuân thủ, áp dụng thống nhất.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đặt vấn đề, Dự thảo Luật Quản lý ngoại thương có quy định một số loại giấy phép mới so với các loại giấy phép hiện hành như giấy phép quá cảnh hàng hóa, giấy phép gia công hàng hóa thuộc danh mục hàng cấm XNK, giấy phép trong hoạt động đại lý mua bán hàng hóa cho thương nhân nước ngoài nếu thanh toán thù lao bằng hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép… sẽ làm tăng các thủ tục hành chính, phát sinh chi phí cho DN, không phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho DN khởi sự, phát triển.

Đại diện Sở Y tế cho rằng, theo các cam kết, điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, ký kết, thương nhân nước ngoài cũng bị hạn chế một số quyền như không được thực hiện hành vi bán lẻ. Trên thực tế, các thương nhân nước ngoài vẫn lách luật bằng hình thức thông qua đại lý để thực hiện việc phân phối hàng hóa trực tiếp cho khách hàng trong nước. Đại diện Sở Y tế Hải Phòng đề nghị cần có đánh giá cụ thể hơn về những trường hợp này để xây dựng luật sát với thực tế.

Cục Hải quan TP Hải Phòng tập trung thảo luận, đóng góp tới 15 ý kiến vào dự thảo luật như đề xuất quy định thầm quyền của các Bộ Công thương, Bộ Tài chính trong việc quy định hàng hóa tạm nhập, tái xuất, áp dụng hạn ngạch đối với các tổ chức kinh tế quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; quy định về việc kiểm tra chuyên ngành chưa đưa ra được nguyên tắc cốt lõi khi áp dụng luật. Đại diện Cục Hải quan TP Hải Phòng đề nghị cần luật hóa việc kiểm tra chuyên ngành để giảm thời gian, chi phí cho DN trong hoạt động XNK.

Các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ được Đoàn ĐBQH TP tiếp thu, tập hợp thành những nhóm vấn đề để chuyển tải đến diễn đàn QH trong kỳ họp tới. (Đại biểu nhân dân 09/03/2017)

2. Phòng chống dịch cúm gia cầm: Tuân thủ "4 không"

Những diễn biến phức tạp tình hình dịch cúm gia cầm hiện nay trên địa bàn cả nước cho thấy dịch có nguy cơ xâm nhập, bùng phát, lây lan tại Hải Phòng bất kỳ lúc nào. Để kiểm soát tối đa dịch, toàn thành phố đang tập trung cao cho công tác phòng chống bệnh dịch trên đàn gia súc, gia cầm (GSGC).

Chú trọng tuyên truyền

Ông Phạm Văn Công - Chi Cục trưởng Chi cục Thú Y thành phố cho biết: Hiện tổng đàn gia cầm trên địa bàn Hải Phòng đạt gần 7,65 triệu con; trong đó chủ yếu là gà, vịt. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở NN&PTNT đã ban hành 9 văn bản, hướng dẫn cách phòng chống 9 dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn GSGC như: cúm gia cầm, dịch tả vịt, tai xanh, dịch tả lợn...

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm được ưu tiên hàng đầu, triển khai rất bài bản. Tại các địa phương, ngay sau khi có công điện chỉ đạo của UBND TP, trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thị trấn đã đăng tải liên tục, cập nhập thường xuyên bài viết về tình hình, diễn biến của dịch bệnh; cách nhận biết, phòng chống, tác hại của bệnh cúm A trên người, mức độ nguy hiểm của các chủng vi rút cúm trên gia cầm.

Việc làm tích cực này đã trang bị cho người dân những kiến thức cần thiết để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời khi dịch bệnh phát sinh như: báo ngay cho chính quyền, lực lượng thú y địa phương khi phát hiện gia cầm ốm, chết nghi nhiễm bệnh cúm gia cầm; tuân thủ nghiêm nguyên tắc “4 không”: không giấu dịch, không vứt xác gia cầm ra nơi công cộng, không ăn thịt gia cầm mắc bệnh, nhất là không ăn tiết canh gia cầm.

Chủ động tiêm phòng bắt buộc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn GSGC nuôi; thực hiện nghiêm quy trình cách ly khu vực chăn nuôi, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa bên ngoài và bên trong khu vực chăn nuôi, giữa các chuồng nuôi với nhau nhằm ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập...

Chủ động phòng chống

Đi đôi với công tác tuyên truyền, vận động, công tác khử trùng tiêu độc, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn GSGC đang được các địa phương triển khai rất quyết liệt, khoa học.

Ông Phạm Hữu Vì, Chủ tịch UBND xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng chia sẻ: Trên địa bàn xã có 250 hộ chăn nuôi gia cầm lớn; theo chu kỳ, trung bình đạt khoảng 130.000 đến 150.000 con. Thực hiện công điện của UBND huyện, xã đã thành lập Ban chỉ đạo, chia ra làm 2 tổ chống dịch, tăng cường giám sát, phát hiện dịch bệnh tại các trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm, các chợ đầu mối buôn bán gia cầm sống để có phương án kịp thời khống chế, không để lây lan diện rộng; tiến hành tiêm vắc xin, phun hóa chất khử trùng tiêu độc xung quanh khu vực chăn nuôi.

Và điều đáng ghi nhận nhất tại xã Tây Hưng cũng như các xã khác trên địa bàn huyện Tiên Lãng là  hóa chất địa phương sử dụng phun khử trùng hiện nay nằm trong lượng thuốc “để dành” do thành phố cấp phục vụ tháng khử trùng tiêu độc trước, trong, sau Tết Nguyên đán.

Ông Mai Công Việt - Trưởng Trạm Thú y Tiên Lãng cho hay: để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm khi triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường, huyện đã xây dựng kế hoạch, phân bổ hóa chất cho các xã/thị trấn. Theo đó khuyến cáo bà con sử dụng hóa chất tiết kiệm, hiệu quả nên đã dành được 568 lít/2.500 lít hóa chất dự phòng. Nhờ vậy, tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện tuyệt nhiên chưa phát sinh ổ dịch cúm gia cầm, không có người bị nhiễm cúm A; các loại dịch bệnh khác trên GSGC cũng không phát hiện.

Tháo gỡ những vướng mắc

Bên cạnh những thuận lợi có được, công tác phòng chống dịch còn bộc lộ một số khó khăn, bất cập. Trước hết phải đề cập đến quy mô chuồng trại, mật độ chăn nuôi của các nông hộ, trang trại. Thực tế cho thấy, hiện nay rất nhiều thôn xã, các hộ chăn nuôi gia cầm với quy mô lớn nhưng mật độ vượt xa rất nhiều so với diện tích chuồng trại. Mật độ nuôi dày, địa điểm chọn nuôi (có những gia trại nuôi đến 4, 5 nghìn con gia cầm) lại nằm ngay trong vườn, sát cạnh nhà ở của gia đình, trong khu dân cư nên vấn đề ô nhiễm môi trường, nguy cơ rất lớn bùng phát dịch. Khi dịch bệnh bùng phát, để ngăn chặn kịp thời, tránh lây diện rộng là vô cùng khó khăn.

Theo phản ánh của các địa phương, hiện chế độ tiền công thành phố chi trả cho những người làm công tác tiêm phòng, phun thuốc khử trùng, tiêu độc là thấp so với quy định. Cụ thể, chỉ bằng 70% so với đơn giá theo Thông tư 283 của Bộ Tài chính quy định nên chưa động viên, phát huy được cao độ tinh thần, trách nhiệm của những người làm chuyên môn này.

Ngoài ra, lượng hóa chất, vắc xin dự phòng tiêm cho đàn gia súc gia cầm của một số địa phương đã sắp hết, cần được bổ sung sớm. (An ninh Hải Phòng 09/03/2017)

3. Dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính quận Hồng Bàng: Sẽ cưỡng chế hộ ông Nguyễn Công Hợi

Sáng 6-3, đồng chí Dương Đình Ổn - Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng chủ trì cuộc đối thoại với hộ ông Nguyễn Công Hợi trước khi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất thuộc dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính quận.

Trước đó, ngày 24-2, quận Hồng Bàng đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Hợi, đang sử dụng diện tích 197,1m2 thuộc thửa đất số 4, 20 tờ bản đồ số 61, tại tổ dân phố Mặt Bằng 4, phường Sở Dầu, do hộ ông Hợi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng theo quy định phục vụ dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính quận Hồng Bàng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận đã giải đáp mọi kiến nghị của hộ ông Hợi; tiếp tục tuyên truyền, vận động gia đình sớm bàn giao mặt bằng, phục vụ dự án.

Theo kế hoạch, ngày 8-3, nếu hộ ông Hợi vẫn không chịu hợp tác, bàn giao mặt bằng, quận sẽ tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế. (An ninh Hải Phòng 09/03/2017)

4. Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc tại Hải Phòng

Ngày 8.3, Đoàn giám sát của UBTVQH do Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt làm Trưởng đoàn đã làm việc với TP Hải Phòng về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn; Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng; đại diện Thường trực một số Ủy ban của QH và các bộ, ngành có liên quan.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình, trong nhiều năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm tạo hành lang pháp lý để phát triển kinh tế thủy sản gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh (7 nghị quyết, 11 quyết định, 10 kế hoạch). Các trang thiết bị, điều kiện làm việc bảo đảm cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khai thác, chế biến và nuôi trồng thủy sản ngày càng được quan tâm, chú trọng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu từ thực tiễn. Nguồn ngân sách thường xuyên được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương và một số nguồn vốn tín dụng khác… Giai đoạn 2010 - 2016, tốc độ tăng trưởng về sản lượng khai thác thủy sản đạt 8,75%/năm, với số lượng tàu đánh bắt xa bờ ngày càng tăng.

Đối với công tác xây dựng các lực lượng trên biển thường xuyên được rà soát, củng cố và tổ chức lại theo hướng “tinh gọn, rộng khắp”. Sự phối hợp giữa các lực lượng trên biển trong tổ chức phối hợp tuần tra để tăng cường hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất và ra khơi bám biển. Hằng năm, Hải Phòng chỉ đạo tổ chức ký kết quy chế, kế hoạch phối hợp với các lực lượng, như Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Công an TP… Hải Phòng cũng chủ động huy động các cá nhân, tổ chức và tàu thuyên tham gia vào công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, với 50 tổ tàu đoàn kết, 4 tổ đò đoàn kết, 2 cụm an ninh liên kết…

Tuy nhiên, đại diện Lãnh đạo TP Hải Phòng cũng chỉ rõ, hiện vẫn còn những khó khăn, hạn chế khi nguồn lực đầu tư cho công ty quản lý thủy sản chưa nhiều; điều kiện trang thiết bị kiểm tra, giám định chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; nguồn vốn huy động và đầu tư từ nhân sách còn ít. Trong khi đó, thời tiết và tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra khó lường gây ra lụt bão, nước biển dâng… Với việc xác định khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn, chủ chốt trong chiến lược phát triển kinh tế biển, Hải Phòng xác định ổn định và mở rộng diện tích nuôi trồng; từng bước hiện đại hóa tàu cá ở vùng biển xa; mở rộng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào chế biến thủy sản nhằm nâng cao giá trị sản phẩm… Hải Phòng đề nghị, QH sớm thông qua dự án Luật Thủy sản (sửa đổi) nhằm tạo cơ sở pháp lý phù hợp và đầy đủ hơn cho phát triển kinh tế thủy sản; tăng cường giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về thủy sản để có sự điều chỉnh kịp thời.

Đoàn giám sát của UBTVQH đánh giá cao kết quả Hải Phòng đã làm được trong tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; cho rằng, đây là tiền đề tốt để Hải Phòng hướng đến mục tiêu đưa thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn, chủ chốt trong thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, nhiều thành viên Đoàn giám sát cũng thẳng thắn chỉ rõ, quy hoạch khu vực nuôi trồng, chế biến thủy sản của Hải Phòng còn khá ngổn ngang. Đặc biệt, nhiều ý kiến lo ngại khi việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi trồng, chế biến thủy sản của địa phương còn khá hạn chế, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trưởng đoàn giám sát Võ Trọng Việt hoan nghênh một số mô hình nuôi trồng thủy sản đang được triển khai tại Hải Phòng; nêu rõ, việc gắn kết các hộ gia đình hình thành khu nuôi trồng thủy sản tập trung là cách làm hợp lý trong điều kiện nguồn vốn đầu tư còn hạn chế.

Ghi nhận những khó khăn của Hải Phòng trong tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản, thực hiện phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị, Hải Phòng làm rõ hơn nguyên nhân của hạn chế, vướng mắc, do thiếu cơ chế, chính sách hay do cơ chế, chính sách khó thực hiện? Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền để các cá nhân, tổ chức nắm vững và thực hiện đúng chính sách, pháp luật về khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

+ Trước đó, Đoàn giám sát của UBTVQH đã đến thăm, khảo sát thực tế tại mô hình nuôi cá vược áp dụng tiêu chuẩn VietGap của HTX nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng và thăm Cảng cá Mắt Rồng tại huyện Thủy Nguyên. (Đại biểu nhân dân 09/03/2017; Báo Hải Phòng 09/03/2017)

5. Báo động vi phạm trật tự xây dựng

Như Báo An ninh Hải Phòng đã phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp với tính chất ngày càng phức tạp; đặc biệt ở những khu vực có dự án lớn, trưng dụng mặt bằng sử dụng đất rộng. Trong khi đó, việc giải quyết những vi phạm nghiêm trọng không thể áp dụng biện pháp phạt cho tồn tại mà buộc phải tháo dỡ toàn bộ, hoặc tháo dỡ 1 phần, khôi phục hiện trạng ban đầu. Tuy đến nay, việc thực hiện lại rất chậm trễ, mặc dù thành phố và ngành chức năng chỉ đạo, đôn đốc sát sao.

Kỳ 1: Tồn tại đến bao giờ?

Vi phạm… như “nấm sau mưa”

Theo Sở Xây dựng, kết quả rà soát năm 2016, toàn thành phố có 4.572 công trình xây dựng được cấp phép theo quy định và 100 công trình được miễn phép.

Tuy nhiên thực tế kiểm tra phát hiện 1.010 công trình vi phạm TTXD với tình trạng vi phạm gồm: 193 trường hợp xây dựng vượt tầng sai phép; 46 trường hợp vi phạm chỉ giới, mật độ xây dựng; 449 trường hợp không có giấy phép xây dựng (GPXD); 58 công trình xây dựng trên đất không được phép xây dựng. Còn lại 264 trường hợp công trình vi phạm quản lý TTXD khác.

Kết quả rà soát cho thấy tình trạng vi phạm TTXD đang tập trung nhiều ở một số địa bàn trọng điểm, nơi có nhiều dự án lớn của thành phố. Điển hình, tại quận Lê chân, qua rà soát có 245 công trình vi phạm về TTXD, gồm: không phép 78 công trình; vượt tầng 54 công trình; 4 công trình xây trên đất không được phép xây dựng, 3 công trình vi phạm chỉ giới xây dựng và 106 công trình sai phép khác.

Tiếp đến là quận Hải An có 167 công trình vi phạm; trong đó 72 công trình xây vượt tầng cho phép, 16 công trình vi phạm chỉ giới, mật độ xây dựng; 24 công trình không phép; 19 công trình xây trên đất không được phép xây dựng. Tại quận Ngô Quyền có 138 công trình vi phạm…

Đáng nói, ở địa bàn các huyện ngoại thành, tỷ lệ các chủ công trình (chủ đầu tư) xây dựng chấp hành việc phép xây dựng rất thấp, nhiều địa phương trong năm 2016 chưa có người dân đến xin cấp GPXD (?!). Điển hình tại huyện An Dương, trong năm 2016, số công trình được cấp phép xây dựng bằng… 0, nghĩa là không có chủ đầu tư xây dựng được cấp phép. Hoặc tại huyện Thủy Nguyên, có 20 công trình xây dựng thực hiện xin phép xây dựng, đã được cấp phép; thực tế kiểm tra có 65 công trình vi phạm, trong đó có 43 công trình không phép, 6 công trình xây vượt tầng, 3 công trình xây dựng trên đất không được phép xây dựng.

Một hiện trạng đáng lo ngại khác đó là vi phạm TTXD trên đất thực hiện dự án diễn ra khá phổ biến. Những ngày này, dư luận bức xúc trước thực trạng vi phạm TTXD trên địa bàn huyện Cát Hải. Nguyên nhân, trong quá trình rà soát kiểm tra công tác quản lý TTXD tại huyện, lực lượng Thanh tra xây dựng và chính quyền địa phương phát hiện 219 công trình xây dựng trái phép trên đất dự án của Sun Group.

Các vi phạm chủ yếu là người dân sửa chữa nhà đang ở, xây công trình tạm (bề nước, bể làm mắm, tường vây) và hơn 50 căn nhà mới từ cấp 4 - cấp 1 nhà đổ mái bê-tông kiên cố. Chỉ riêng xã Đồng Bài (Cát Hải)- một trong những địa phương được Tập đoàn đầu tư dự án có đến 35 công trình vi phạm; trong đó 30 công trình nhà ở đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn lại 5 công trình đang thi công dở dang.

Điều đáng nói khi các cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân này để xác định chỉ giới xây dựng cho phép thì một số hộ vắng mặt không cung cấp. Để xác định rõ mức độ vi phạm, trong những ngày này, thanh tra Sở Xây dựng  đang tích cực kiểm tra, lập biên bản đối với từng công trình, yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn thiếu, làm căn cứ xác định, qua đó, kiên quyết xử lý, tháo dỡ các công trình vi phạm.

Theo nhận định của ông Cao Đức Thắng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, việc vi phạm TTXD (cụ thể là xây dựng trái phép) trên đất thực hiện dự án của Sun Group rất công khai, phổ biến, tràn lan giống như “nấm sau cơn mưa”, thế nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời dẫn đến hiện trạng phức tạp nói trên.

Chậm xử lý

Cũng theo báo cáo của Sở Xây dựng thành phố, trong năm 2016, đã ra quyết định xử phạt vị phạm hành chính số tiền 7,85 tỷ đồng. Đến nay, chủ đầu tư xây dựng công trình vi phạm chấp hành nộp phạt qua kho bạc nhà nước 5,84 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương (quận, huyện) thực hiện bổ sung, điều chỉnh GPXD 145 trường hợp. Chủ đầu tư (chủ vi phạm) tự tháo dỡ hoặc chính quyền tổ chức tháo dỡ 74 công trình. Trong năm 2016,  chính quyền và ngành chức năng đã ban hành và tống đạt 799 quyết định đình chỉ thi công đối với công trình vi phạm khi chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công và tái vi phạm nhiều lần. Tuy nhiên, đến nay, còn tồn đọng 98 trường hợp vi phạm chưa khắc phục hậu quả, hoặc chưa thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính.

Về những công trình vi phạm nghiêm trọng đang còn tồn tại, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Tại Thông báo số 108/TB-HĐND ngày 21-12-2016) của đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành đã giao cho Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TP chỉ đạo rà soát và kiên quyết tháo dỡ các trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý năm 2016, tránh tình trạng “phạt cho tồn tại”; đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc vi phạm TTXD và quản lý đô thị, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm.

Tiếp đó, UBND TP cũng có văn bản số 3468/UBND-QH ngày 27-12-2016 về việc rà soát, thống kê các vụ việc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, tăng cường công tác xử lý vi phạm TTXD... (An ninh Hải Phòng 09/03/2017)

GIAO THÔNG

6.Hải Phòng: Cha mẹ học sinh "hoang mang" vì xe container vào phố

Vụ tai nạn khiến một quân nhân tử vong vừa qua đã làm nóng lên dự luận tại Hải Phòng về việc xe container được phép đi vào các tuyến đường nội thành đông dân. Hàng nghìn chia sẻ trên mạng xã hội những ngày qua cho thấy người dân hoang mang lo ngại về thực trạng này như thế nào.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Phòng CSGT Công an Hải Phòng cho biết, tối ngày 4/3, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên phố Đà Nẵng khiến một quân nhân tử vong. Cụ thể vào lúc 20h ngày 4/3, người này đang lưu thông trên đường Đà Nẵng, thuộc quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng theo hướng từ cảng Đình Vũ về ngã 5 Cát Bi thì bất ngờ bị một xe container đâm từ phía sau. Hậu quả khiến anh này tử vong tại chỗ.

Theo tìm hiểu của PV, kể từ khi UBND TP Hải Phòng tổ chức công tác phân luồng giao thông, cho phép xe container chạy vào một số tuyến đường trung tâm nhằm phục vụ việc thi công cầu vượt tại nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm - Đình Vũ, các tuyến đường vốn đã đông đúc như Lê Hồng Phong, Nguyễn Trãi, Đà Nẵng… ngập tràn xe container, cực kỳ nguy hiểm. Đây là phương tiện mà người dân vẫn gọi là “hung thần đường phố” với nỗi khiếp sợ về nguy cơ tại nạn nó gây ra.

Kể từ khi phân luồng đến nay, chỉ mới hơn 1 tuần nhưng đã có hai vụ tai nạn gây hậu quả đáng tiếc xảy ra trên tuyến đường Đà Nẵng do va chạm với xe container. Trước vụ tai nạn kể trên còn có một vụ khác khiến 1 cô gái bị thương nặng.

Những ngày gần đây, người dân Hải Phòng chia sẻ chóng mặt những hình ảnh về hiện trường vụ tai nạn chết người và hình ảnh những "hung thần" nghênh ngang trên phố.

Anh Đường Minh Kha, một người dân chứng kiến vụ tai nạn chia sẻ, đường Đà Nẵng có hàng trăm cửa hàng kinh doanh lớn nhỏ, đặc biệt là có 5 trường học trải đều trên tuyến, chưa kể các chợ dân sinh mọc lên như nấm mà lại cho “hung thần” nghênh ngang đi vào thì nguy hiểm quá! Con chúng tôi học lớp 11 rồi mà từ ngày xe container được phép vô đây tôi không dám cho con tự đi học bằng xe đạp nữa, gia đình phải bố trí đưa đón”.

Chị Nguyễn Hà Anh, trú tại đường Lê Lai, cho hay, chị mới sinh cháu nhỏ không trực tiếp đưa đón đứa con gái họp lớp 8 đi học được nên cháu phải đến trường bằng xe đạp. Từ ngày có xe container đi vào đường Đà Nẵng, cứ tầm con tan trường là cả nhà đứng ngồi không yên. Chỉ khi cháu đã về đến nhà gia đình mới yên tâm.

Dư luận Hải Phòng cho rằng việc thi công nhanh nút giao thông ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm là cần thiết nhưng chính quyền phải xem xét lại việc phân luồng để không đem đánh cược tính mạng người dân, đặc biệt là hàng nghìn học sinh.

Trao đổi với PV Dân trí về những lo lắng của người dân, ông Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, cho biết: "Chúng tôi đã nắm được những phản ứng của người dân khi điều tiết luồng tuyến để xe container vào các tuyến đường nội ô Hai Phòng. Không chỉ có người dân mà các doanh nghiệp hoạt động trên tuyến này cũng đã có kiến nghị. Về phía Sở chúng tôi sẽ tiếp tục tập hợp và lắng nghe ý kiến của người dân sau đó sẽ có báo cáo lên thành phố để xin chỉ điều chỉnh". (Dân trí 09/03/2017)

7.Hai sự cố liên quan đến ô-tô đầu kéo, ảnh hưởng việc lưu thông

Ngày 8-3, do trời mưa, đường trơn, việc lưu thông của các phương tiện gặp khó khăn. Bên cạnh đó, lượng ô-tô cá nhân lưu thông tăng, gây ùn tắc cục bộ trên một số tuyến phố trung tâm. Chuyên mục An toàn giao thông Báo Hải Phòng nhận được thông tin bạn đọc về trường hợp 1 ô-tô đầu kéo bị lật tại khu vực ngã tư Me-tro; 1 ô-tô không làm chủ tốc độ va vào lan can cầu Kiền (xem ảnh). Hai sự cố tai nạn trên tuy không gây thiệt hại về người nhưng ảnh hưởng tới việc lưu thông của các phương tiện khác vào giờ cao điểm buổi sáng.

* Trong ngày, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, lập biên bản xử lý 180 trường hợp vi phạm giao thông, thu phạt hơn 135 triệu đồng, tạm giữ 1 ô-tô, 1 mô-tô.  (Báo Hải Phòng 09/03/2017)

ĐÔ THỊ

8. Hải Phòng xuống đường dẹp loạn vỉa hè

Sáng 9/3, UBND quận Lê Chân đã tổ chức ra quân lập lại trật tự vỉa hè trên các tuyến phố chính của quận này.

Tuyến phố chính Tô Hiệu là tuyến phố đầu tiên mà quận Lê Chân tổ chức lực lượng để xử lý việc vi phạm lấn hiếm vỉa hè, lòng lề đường. Tuyến phố Tô Hiệu là phố kinh doanh đồ gỗ với hàng chục cửa hàng nội thất. Tại đây tình trạng đồ gỗ bày tràn ra vỉa hè đã diễn ra khá phổ biến, chỉ còn một khoảng nhỏ được chừa ra để cho người đi bộ.

Theo ghi nhận, khi lực lượng chức năng có mặt phát loa tuyên truyền, một số hộ dân kinh doanh khi được tuyên truyền đã tự động dọn dẹp hàng, tháo dỡ biển quảng cáo tràn ra vỉa hè. Một số quán nước trên vỉa hè đã tự dọn đi, vài quán nước thì lui vào phía trong nhà dân.

Một loạt bậc lên xuống xây dựng lấn chiếm vỉa hè đã được lực lượng chức năng phá dỡ. Sau khi phá dỡ, có xe tải chở vôi thầu đến dọn sạch. Lực lượng chức năng quận Lê Chân trưng dụng cả xe thang của ngành điện để tháo dỡ những tấm biển hiệu treo chìa ra vỉa hè, cắt gọt những ống nước lấn ra hè đường. (Tiền Phong 09/03/2017; Thanh niên 09/03/2017)

GIÁO DUC - ĐÀO TẠO

9. Hải Phòng giành hai giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia

Trong 5 nhóm giành giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực phía Bắc, THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) "ẵm" 2 giải.

Ngày 6/3, tại Phú Thọ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi khoa học kỹ thuật ViSEF năm học 2016-2017 khu vực phía Bắc.

Năm nay, Ban tổ chức nhận được 241 dự án đến từ 34 đơn vị là các tỉnh thành, đại học từ Thừa Thiên Huế trở ra, trong đó có 43 dự án của học sinh THCS và 198 dự án của học sinh THPT.

Sau 3 ngày thi (từ 6 đến 9/3), Ban tổ chức đã trao 29 giải chung cuộc cho các dự án xuất sắc ở 14 lĩnh vực, trong đó có 5 giải nhất, 10 giải nhì và 14 giải ba. Các dự án được đánh giá có hàm lượng khoa học cao, gồm cả dự án khoa học, kỹ thuật và khoa học xã hội - hành vi.

Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Quảng Trị là những đơn vị có một giải nhất. Riêng Hải Phòng gây bất ngờ khi có hai đại diện nhận giải thưởng này, thuộc về THPT chuyên Trần Phú.

Ông Nghiêm Ngọc Minh, Trưởng ban giám khảo đánh giá cuộc thi năm nay thu hút nhiều dự án có khả năng áp dụng vào thực tiễn, có hàm lượng khoa học cao, nhiều dự án rất táo bạo, độc đáo. "Đặc biệt, học sinh dự thi năm nay có khả năng trình bày báo cáo dự án rất tốt, trả lời câu hỏi, ứng biến tự tin, một số em có khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh chuẩn, lưu loát", ông Minh nhấn mạnh.

Phạm Ngọc Minh (Hà Nội - Amsterdam), học sinh đạt giải nhất với đề tài phát hiện đột biến gen BRAF bằng công nghệ mới sử dụng mẫu ARN góp phần định hướng chiến lược điều trị ung thư, chia sẻ cảm thấy bất ngờ khi giành giải nhất chung cuộc. "Chúng em đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức vào đề tài này", Minh nói và cho biết sẽ tiếp tục cải thiện để đề tài trở nên hoàn thiện nhất có thể. (VnExpress 09/03/2017)

KINH TẾ

10.Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa đi vào cuộc sống

Theo Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thành phố Hải Phòng Đào Thị Kim Ngân, tới thời điểm này, tính sơ sơ đã có tới vài chục văn bản khác nhau từ Trung ương tới địa phương quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ DNNVV nhưng mức độ hỗ trợ vẫn rất hạn hẹp. Thậm chí, có những chính sách đề ra rồi để đấy vì khó áp dụng trong thực tế với muôn vàn lý do khác nhau, nhiều điều doanh nghiệp cần nhưng chưa có.

Bà Đào Thị Kim Ngân cho biết, các cơ chế chính sách còn chung chung, không quy định rõ nguồn lực lấy ở đâu, hỗ trợ thế nào. Hay như lãi suất, chính sách hỗ trợ mặt bằng cho sản xuất kinh doanh của DNNVV không quy định rõ lĩnh vực, nội dung ưu tiên hỗ trợ (giá thuê đất, miễn giảm tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ tín dụng, lãi suất, cơ chế cho vay…) không cụ thể rõ ràng nên phần lớn DN loay hoay không biết được ưu tiên cái gì, làm thủ tục ở đâu và cơ quan nào hướng dẫn.

Hiệp hội DNNVV cũng phản ánh, NĐ 56 của Chính phủ có hiệu lực từ 1-8-2009 đã quy định việc thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng cho các DNNVV để hỗ trợ DN có dự án khả thi nhưng thiếu tài sản thế chấp được bảo lãnh vay vốn thực hiện đầu tư, nhưng đến nay Hải Phòng chưa thành lập được quỹ này. Trong khi đó, quỹ phát triển DNNVV của Trung ương ra mắt từ tháng 4-2016 có số vốn điều lệ 2000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 5,5%/ năm/ ngắn hạn và 7%/năm/dài hạn lại quá nhỏ so với số lượng DNNVV của cả nước có nhu cầu vay vốn. Từ năm 2010, Hiệp hội DNNVV Hải Phòng chủ động xây dựng đề án, quy chế hoạt động của quỹ hỗ trợ phát triển DNNVV, đã xin ý kiến các chuyên gia kinh tế tài chính, ngân hàng, chỉnh sửa hoàn thiện trình thành phố với số vốn đóng góp ban đầu của một số thành viên sáng lập 12 tỷ đồng, đề nghị thành phố hỗ trợ cho vay 25 tỷ đồng nhưng đến nay quỹ cũng chưa được thành lập. Nhiều DNNVV khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng vì không đáp ứng được các yêu cầu về bảo đảm tiền vay, thế chấp nên nhiều dự án bị hụt hẫng, chết yểu, không được thực thi.

Về mặt bằng, hầu hết các chính sách hỗ trợ như ưu đãi tiền sử dụng đất, tiền thuê đất… là chính sách chung áp dụng cho cộng đồng DN, chưa  có chính sách riêng hỗ trợ trực tiếp cho DNNVV. Thành phố cũng chưa quy hoạch và xây dựng khu, cụm công nghiệp dành riêng cho DNNVV. Theo Hiệp hội DNNVV, mới chỉ có khoảng 25% DN hội viên  được cấp đất xây dựng, còn lại nhiều DN có nhu cầu về mặt bằng nhưng chưa được giải quyết.

Trong mua sắm, cung ứng dịch vụ công, rất ít DNNVV có thể tham gia mặc dù Luật Đấu thầu 2013 đã có quy định ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu đối với DN nhỏ khi tham gia đấu thầu trong nước để cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, xây lắp.

Về “Vườn ươm doanh nghiệp”, đến nay Hải Phòng chưa thành lập được mặc dù Hiệp hội DNNVV đã nhiều lần kiến nghị. Năm 2016, Sở Khoa học – Công nghệ (KHCN) đã nghiệm thu đề án “Ươm tạo doanh nghiệp KHCN”, triển khai thực hiện trong năm 2017-2020, trong đó có nội dung về xây dựng trung tâm ươm tạo doanh nghiệp KHCN tổng hợp của thành phố, tuy nhiên trung tâm này không phải là dành riêng cho DN KHCN nhỏ và vừa trên địa bàn.

Với hàng chục nghìn DNNVV đang hoạt động, yêu cầu cần hỗ trợ rất lớn, bao trùm ở nhiều lĩnh vực nhưng thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều điều DN cần vẫn chưa được quan tâm kịp thời. Trong đó có những vấn đề được đưa ra liên tục, thường xuyên như hỗ trợ bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ lãi suất vốn vay ngân hàng, hỗ trợ về mặt bằng… chưa có hướng giải quyết phù hợp. Một số lĩnh vực được hỗ trợ khá nhiều như thông tin, tư vấn, đào tạo nhưng hiệu quả lại chưa cao. Điều đó đòi hỏi các chính sách hỗ trợ DNNVV phải được nghiên cứu kỹ lưỡng từ thực tế và nhu cầu của DN để bảo đảm hỗ trợ đúng và trúng những điều doanh nghiệp cần. (Báo Hải Phòng 09/03/2017)

11. Nhiều bộ, ngành khảo sát về phí cảng biển ở Hải Phòng

Đoàn công tác do Bộ Tài chính chủ trì với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành vừa tiến hành khảo sát về thực hiện thu phí cảng biển ở Hải Phòng.

Theo Cổng thông tin điện tử UBND TP.Hải Phòng, ngày 7/3, đoàn khảo sát của các bộ, ngành Trung ương do ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) làm Trưởng đoàn làm việc tại Hải Phòng về việc thu phí hạ tầng cảng biển.

Tham gia đoàn công tác có đại diện các bộ: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Giao thông vận tải và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Sau khi khảo sát tại khu vực cảng Hoàng Diệu, cảng Nam Hải - Đình Vũ và các cảng khác thuộc khu vực Đình Vũ, lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng và các sở, ngành, địa phương đã trình bày, phân tích và làm rõ một số vấn đề đoàn quan tâm như đối tượng nộp phí; mức thu phí… Việc thu phí tại thành phố Hải Phòng phù hợp với Luật Phí và lệ phí. Bên cạnh đó, hằng năm thành phố đã dùng ngân sách để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông kết nối giữa cảng biển với hệ thống quốc lộ, tạo thuận lợi cho các danh nghiệp đang hoạt động trên khu vực cảng biển.

Các thành viên đoàn khảo sát tìm hiểu về sự luân chuyển hàng hóa giữa các cảng và các khu vực kho, bãi; số lượng xe container; phương thức thu phí… Đoàn đề nghị thành phố Hải Phòng có văn bản báo cáo về đặc thù của cảng trên địa bàn thành phố, trình Chính phủ để làm rõ vấn đề về việc áp dụng thu phí cảng biển trong thời gian vừa qua.

Như Báo Hải quan phản ánh thời gian quan, Hải Phòng đang là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện việc thu phí cảng biển.

Trong khi đó, một số địa phương khác có cảng biển quan trọng như TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu đang nghiên cứu vấn đề thu phí này.

Theo quy định của Luật Phí và lệ phí, có hiệu lực từ ngày 1-1-2017, “Phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu” thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. (Hải quan 09/03/2017)

12. Hải Phòng hoạt động cảng chuyển biến tích cực

Việc thu phí dịch vụ hạ tầng cảng biển của Hải Phòng từ 1/1/2017 đã ảnh hưởng ít nhiều đến sản lượng hàng hóa qua các cảng trên địa bàn. Tuy nhiên, trong hai tháng đầu năm 2017, lượng hàng hóa thông qua các cảng vẫn đạt khoảng 13,516 triệu tấn, tăng 14,41% so với cùng kỳ 2016.

Tính riêng tháng 2/2017, sản lượng hàng thông qua các cảng tại Hải Phòng đạt khoảng 6,472 triệu tấn, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016. Các cảng Hải An, Đình Vũ, Cửa Cấm, Viconship đều có sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng từ 22,27 - 39,87%. Cảng Nam Hải có sản lượng hàng hóa thông qua cảng cao nhất với mức tăng tới 63,97%... 

Theo Cục thống kê Hải Phòng, một số cảng có quy mô không lớn (gồm cả cảng của doanh nghiệp nhà nước, và doanh nghiệp tư nhân) trong tháng 2/2017 cũng bị giảm sản lượng từ 6 - 18% so với tháng trước, một phần do đây là các cảng nằm sâu trong nội địa, chủ yếu phục vụ các tàu có trọng tải nhỏ, có nhiều chủ hàng, chủ tàu Trung Quốc khai thác, nhóm khách hàng Trung Quốc thường nghỉ tết nguyên đán từ 1 tuần tới nửa tháng, công nhân cảng và thủy thủ cũng nghỉ làm giảm sản lượng hàng qua cảng. Tuy nhiên, theo dự báo của Cảng vụ Hải Phòng, sắp tới hệ thống các cảng có quy mô nhỏ nằm sâu trong nội địa thành phố sẽ phải thay đổi quy mô và cách thức hoạt động.

Hiện tại, UBND TP. Hải Phòng đang rất tích cực thực hiện lộ trình di dời cảng Hoàng Diệu ra khỏi nội thành, thời gian tới hoạt động khai thác hàng hóa tại các bến 9, 10 và 11 của cảng Hoàng Diệu sẽ di dời, dồn về phần còn lại của cảng để thành phố thực hiện xây cầu Hoàng Văn Thụ mở rộng đô thị. Sau đó, lượng hàng hóa sẽ được dịch chuyển dần về cảng Chùa Vẽ và các bến khác trên sông Cấm. TP. Hải Phòng sẽ thực hiện đền bù, hỗ trợ di dời cảng theo cơ chế tạo điều kiện cho cảng Hoàng Diệu được đầu tư, xây mới 2 bến cảng container số 3 và 4 tại cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện.

Trên thực tế, một số hiệp hội xuất nhập khẩu đã dự báo rằng, quyết định thu phí dịch vụ hạ tầng cảng biển của Hải Phòng sẽ làm giảm lượng hàng hóa thông qua các cảng trên địa bàn. Tuy nhiên, quan sát sau 2 tháng áp dụng, lượng hàng hóa thông qua các cảng biển Hải Phòng vẫn tăng hơn 14 % so với cùng kỳ 2016. Với tốc độ tăng trưởng đó, dự kiến năm 2017 lượng hàng hóa thông qua các cảng trên địa bàn Hải Phòng sẽ đạt tới hơn 92 triệu tấn. (Công Thương 09/03/2017)

XÃ HỘI

13. Đúng luật, phải lấp “tuyệt tình cốc”

Ngày 9/3 trao đổi với Báo Giao thông, ông Bùi Doãn Nhân – Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết: “tuyệt tình cốc” mà mọi người thường gọi được hình thành bởi hoạt động khai thác đá. Hồ nước này hiện có chỗ sâu hàng chục mét, rất nguy hiểm.

UBND Tp Hải Phòng đã có công văn chỉ đạo xử lý triệt để sai phạm, không hoàn nguyên mỏ sau khi đã tiến hành khai thác đá. Trước mắt, để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã giao cho UBND xã An Sơn và Cty xi măng Phúc Sơn (hồ nước nằm trong vành đai an toàn nổ mình của Công ty xi măng Phúc Sơn) có trách nhiệm rào lưới B40, cấm mọi hoạt động tại khu vực hồ nước ở xã An Sơn (“tuyệt tình cốc” – PV).

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi khai thác khoáng sản, chủ đầu tư phải lập dự án cải tạo, hoàn nguyên môi trường sau khai thác, trong đó số tiền ký quỹ được cụ thể hóa và dự toán chi tiết theo phương án hoàn nguyên môi trường và tiến hành ký quỹ tại Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) hay Quỹ Bảo vệ môi trường của địa phương, nơi có mỏ khai thác. Doanh nghiệp sẽ phải ký quỹ số chi phí để thực hiện hoàn nguyên môi trường sau khi hoàn tất khai thác.

Trước đây, khu vực hồ nước “tuyệt tình cốc” vốn là mỏ khai thác đá. Tuy nhiên sau khi tiến hành khai thác đá âm xuống lòng đất hàng chục mét, đơn vị khai thác đã không thực hiện đúng nghĩa vụ hoàn nguyên.

Ông Đinh Chính Quyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên lo lắng: Không chỉ hồ nước tại xã An Sơn, trên địa bàn huyện còn một số hồ nước được hình thành do hoạt động khai thác đá nhưng không hoàn nguyên của một số DN. Bình thường những hồ này có thể đẹp, thu hút nhiều người hiếu kỳ đến xem nhưng nếu không may để xảy ra những vụ việc đáng tiếc như đuối nước thì chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, cùng với việc ngăn cấm người dân đến những khu vực nguy hiểm, chúng tôi cũng yêu cầu các DN khai thác đá phải thực hiện đúng Luật khoáng sản trong đó có việc hoàn nguyên lại môi trường sau khi khai thác.

Hồ nước nằm tại xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) thời gian gần đây được biết đến như một “tuyệt tình cốc” bởi làn nước xanh ngắt, biến đổi theo thời tiết. Có thời điểm mỗi ngày hồ nước này thu hút hàng nghìn du khách. Những ngày qua, dư luận “nóng” lên với chùm ảnh, clip của 2 người mẫu ăn mặc “mát mẻ” bên hồ “tuyệt tình cốc”. Những đoạn clip, chùm ảnh đã nhận được hàng nghìn lượt chia xẻ, tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng mạng. (Giao thông 09/03/2017)

14. Chấn chỉnh công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh Thường xuyên rà soát, xử lý vi phạm

Mới đây, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với UBND thành phố về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP). Qua thực tế kiểm tra tại Hải Phòng, nhiều thành viên Đoàn giám sát cho rằng, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp xử lý, bảo đảm vệ sinh ATTP tại các chợ dân sinh.

Phần lớn mặt hàng không rõ nguồn gốc

10 giờ sáng, chợ Trần Quang Khải (quận Hồng Bàng) bắt đầu thưa thớt, ngoại trừ một số hàng giò lợn, giò bò bày bán ngoài vỉa hè, khách vẫn xếp hàng đợi. Ngay cổng vào, một số quầy bán hàng khô khá khang trang, đầy đủ các mặt hàng, nhưng sắp xếp lộn xộn. Càng đi vào bên trong, khách không khỏi bất ngờ vì độ xập xệ, tồi tàn của một chợ dân sinh từng khá nổi tiếng giữa lòng thành phố. Các quầy hàng tạm bợ, chen lấn nhau. Quầy nước giải khát, hàng chè xếp lẫn giữa các quầy thực phẩm sống. Nước cống đen đặc chạy lộ thiên dưới chân. Khi một số thành viên Tổ công tác số 2, Đoàn giám sát của Quốc hội băn khoăn về các mặt hàng khô không có nhãn mác, chủ một quầy hàng vội khẳng định hàng rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nhưng khi được hỏi nguồn gốc cụ thể, chủ quầy hàng chỉ trả lời được rằng do người quen cung cấp. Đây cũng là thực trạng chung của phần lớn quầy hàng thực phẩm được bày bán trong chợ Trần Quang Khải.

Chợ dân sinh ở chân cầu An Dương (quận Lê Chân) từ sáng sớm đến trưa, lúc nào cũng đông đúc. Người bán ở các quận, huyện Đồ Sơn, Thủy Nguyên sang, từ Kim Thành, Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đến. Nhiều mặt hàng, nhất là thịt lợn, thịt gà, rau - củ - quả đều không rõ nguồn gốc, được bày bán tràn lan. Ưu điểm của hàng hóa ở đây là vẻ tươi ngon, bắt mắt và giá khá “mềm”. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng chỉ được bày bán trên tấm vải nhựa, vỏ bao, trong đó có cả thực phẩm tươi sống như tôm cá, các loại thịt. Đến chợ hải sản Kiến Quốc (huyện Kiến Thụy) vào buổi sớm, nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi cảnh buôn bán tấp nập. Nổi tiếng cả vùng, nhưng thực chất đây chỉ là khu chợ tự phát. Một số người bán hàng khi được hỏi đều trả lời không rõ nguồn gốc các mặt hàng hải sản họ đang bày bán. Người bán vô tâm, còn người mua cũng vô tư, không để ý tới vấn đề vệ sinh ATTP.

Thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm

Theo Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Hoàng Thị Nhẫn, chợ Trần Quang Khải trước đây hoạt động độc lập. Sau một số lần chuyển đổi, diện tích chợ bị thu hẹp. Hiện, chợ là một bộ phận của chợ Tam Bạc, với tổng số 44 hộ kinh doanh. Thời gian tới, quận đề xuất thành phố cho phép giải tỏa chợ, chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên, trước mắt, về vấn đề vệ sinh ATTP, UBND quận đề nghị Ban quản lý chợ Tam Bạc quan tâm, hướng dẫn bà con tiểu thương chuyển đổi vị trí bán hàng, sắp xếp quầy hàng gọn gàng và chịu trách nhiệm về nguồn gốc nguồn thực phẩm bày bán. Với chợ hải sản Kiến Quốc, đại diện ngành Công Thương cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp với huyện Kiến Thụy đề nghị thành phố phê duyệt để đầu tư xây dựng thành chợ đầu mối.

Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Huy Quang (xã Lê Lợi, huyện An Dương) Bùi Công Trường cho biết, hiện nhu cầu mỗi ngày của thị trường Hải Phòng từ 100 đến 150 tấn thịt lợn nhưng công ty chỉ đáp ứng được 7-8 tấn, chưa tới 10% nhu cầu. Trong đó, phần lớn sản phẩm của công ty được đưa vào các trường học, khu công nghiệp, ít bán ra bên ngoài. Theo thống kê của Chi cục Vệ sinh ATTP thành phố, ngoài cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Huy Quang, trên địa bàn thành phố còn 5 cơ sở tập trung khác đang hoạt động và 1.100 cơ sở nhỏ lẻ. Chỉ tính riêng trên địa bàn quận Kiến An, hiện có 1 cơ sở tập trung tại Hợp tác xã Công ty Mỹ Trung (phường Quán Trữ), 19 cơ sở nhỏ lẻ, rải rác trong khu dân cư. Theo Trạm trưởng Trạm thú y quận Kiến An Nguyễn Trọng Thưởng, trạm tăng cường kiểm tra, xử lý các điểm vi phạm vệ sinh thú y, vệ sinh giết mổ, vệ sinh môi trường; nhắc nhở, yêu cầu di dời các điểm giết mổ nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung. Tuy nhiên, khó khăn nhất của trạm hiện nay là lực lượng cán bộ thú y mỏng, ngoài kiểm dịch tại cơ sở tập trung hằng ngày, họ còn phải chịu trách nhiệm về công tác thú y trên địa bàn quận. “Cả trạm chỉ có 3 cán bộ thú y nên chúng tôi không kiểm soát hết được các cơ sở nhỏ lẻ”, anh Thưởng thừa nhận. Đó cũng là lý do thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh.

Đánh giá về công tác bảo đảm vệ sinh ATTP tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hải Phòng, ông Trương Minh Hoàng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, Tổ trưởng Tổ giám sát số 2, Đoàn giám sát Quốc hội cho rằng, các ngành chức năng, chính quyền địa phương, Ban quản lý các chợ phải chấn chỉnh, thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, các tiểu thương và cả người tiêu dùng, kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn.  (Báo Hải Phòng 09/03/2017)

15. Khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí tặng 120 hộ nghèo huyện Vĩnh Bảo

Ngày 7-3, tại Trạm Y tế xã Vĩnh Tiến, Huyện Đoàn Vĩnh Bảo phối hợp Tổng đội TNXP 13-5 và Đoàn Thanh niên Trường đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức chương trình khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí tặng 120 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn hai xã Vĩnh Tiến và Hòa Bình (Vĩnh Bảo).

Tại chương trình, đội ngũ y bác sĩ đến từ Trường đại học Y Dược Hải Phòng khám tổng thể, tư vấn dinh dưỡng, cách phòng bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn hai xã, với tổng trị giá 10 triệu đồng.

Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Trường đại học Y Dược Hải Phòng trao 10 suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Vĩnh Tiến, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng. Đây là hoạt động thường niên của đoàn thanh niên nhà trường, nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên 2017.(Báo Hải Phòng 09/03/2017)

16. Vận động xây dựng tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ban liên lạc Hội đồng hương huyện Vĩnh Bảo tại Hà Nội vừa tổ chức cuộc gặp mặt đầu năm với sự tham dự của đông đảo thành viên là người Vĩnh Bảo đang sinh sống, công tác tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp mặt, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Nguyễn Văn Quyn thông tin về thành tựu phát triển KT-XH; những công trình, dự án giao thông, khu công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao đang triển khai trên địa bàn huyện. Trước chủ trương của huyện Vĩnh Bảo trong việc xây dựng biểu tượng Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại Trung tâm Văn hóa huyện, Ban liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ cao về xây dựng tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm, trong đó, có thành viên Ban Liên lạc đăng ký tài trợ 500 triệu đồng để đúc tượng Trạng Trình. Ngoài ra, các thành viên cũng đề nghị phát động cuộc thi sáng tác bài hát về quê hương Vĩnh Bảo trong năm 2017.

Ban liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội thường xuyên tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhằm kết nối người Vĩnh Bảo đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, trong đó xây dựng website của hội www.hoidonghuongvinhbaotaihanoi.com; nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, nhà khoa học trong hội là người Vĩnh Bảo tài trợ, đầu tư dự án, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm xây dựng quê hương Vĩnh Bảo ngày càng giàu đẹp. (An ninh Hải Phòng 09/03/2017)

17. Nhân 8/3, chuyên gia phong thủy “giải mã” vẻ đẹp của con gái Hải Phòng

Những mỹ nhân Hải Phòng đã soán ngôi miền gái đẹp xứ Tuyên, biến thành phố biển thành quê hương của các hoa hậu, hoa khôi.

Miền gái đẹp rời núi về biển

“Chè Thái, gái Tuyên” – ý khen con gái Tuyên Quang và các tỉnh vùng Tây Bắc thường rất đẹp. Nhưng gần 20 năm nay, “miền gái đẹp” có xu hướng dịch chuyển về thành phố biển Hải Phòng.

Năm 1993, người đẹp Hải Phòng đầu tiên đạt danh hiệu hoa khôi Khỏe – Đẹp – Thời trang Thể thao toàn quốc (năm 1993) là Nguyễn Thị Kim Oanh. Thêm một số cô gái giành thêm danh hiệu người đẹp thì phong trào đào tạo người đẹp ở Hải Phòng trở nên rầm rộ. Từ đó Hải Phòng liên tiếp giành giải.

Tới 2002, người đẹp đầu tiên mở ra thời kỳ mới cho nhan sắc Hải Phòng là Nguyễn Mai Phương khi trở thành Hoa hậu Việt Nam năm 17 tuổi với nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp, khuôn mặt phúc hậu và nụ cười tỏa nắng. Mai Phương là đại diện cho Việt Nam đầu tiên tham gia Hoa hậu Thế giới – Miss World 2003, lọt vào top 20 người đẹp nhất ở vị trí thứ 15.

Năm 2004, gương mặt Á Đông sắc nét Nguyễn Thị Huyền giành giải Hoa hậu Việt Nam, dự thi Hoa hậu Thế giới đã lọt top 15 chung cuộc. Rồi Đặng Thị Ngọc Hân trở thành Hoa hậu Việt Nam 2010.

Và năm 2016 Hoa hậu Trần Thị Thu Ngân đăng quang nối dài danh sách người đẹp Hải Phòng, thêm một lần nữa khẳng định chưa có thành phố nào ở Việt Nam lại có nhiều người đạt danh hiệu Hoa hậu, Á hậu và Hoa khôi trong các cuộc thi sắc đẹp như Hải Phòng.

Lý giải của chuyên gia phong thủy

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Quang – Công ty kiến trúc Kiến Gia Hưng, Phó Chủ nhiệm CLB Phong thủy Hà Nội, hiện chưa có ai lý giải thấu đáo vì sao đất Cảng lại có nhiều người đẹp thành danh như vậy. Nhưng xét về phong thủy địa hình, Hải Phòng có xu hướng tọa Bắc – hướng Nam vì phía Bắc Hải Phòng có nhiều núi cao, phía Nam là đồng bằng, nghĩa là Huyền vũ có nhiều núi cao, vững chãi như vậy theo phong thủy là rất tốt.

Ranh giới Hải Phòng rất đặc biệt, vì toàn bộ là đường sông, phía Đông không phải sông thì là biển Đông. Theo phong thủy thì những cục đất được bao bọc bởi sông nước là rất cát khí.

Cục đất đẹp, Huyền vũ tọa lưng đẹp và đều thuộc Thủy – Thủy trong ngũ hành là đại diện khá mạnh mẽ cho chuyện tình cảm nam nữ, và cũng liên quan đến vẻ đẹp của phụ nữ (bởi muốn có tình cảm thì cần có vẻ đẹp hấp dẫn về hình thể, tinh thần, tính cách, tiếp xúc…), và những lợi thế chung đó tạo nên nét đặc thù của phong thủy vùng đất Hải Phòng.

Xét về Bát trạch, Hải Phòng như vậy có thể coi là tọa Khảm, hướng Ly (phía Bắc thuộc cung Khảm trong bát quái, phía Nam là cung Ly. Tính ra tương ứng với sao Diên Niên – cũng là sao Vũ khúc, tượng trưng cho sự khỏe mạnh, tốt đẹp cho chuyện tình cảm, nhân duyên, gián tiếp là có lợi cho vẻ đẹp của phụ nữ.

Kết hợp với vận 8 (vận 7 từ 1984 – 2004, vận 8 từ 2004 – 2023), thì từ 2004 những lợi thế đó sẽ mạnh lên gấp đôi. Trong khoảng vận này, thì từ những năm 90 đến nay Hải Phòng liên tục được “phát” về… sắc đẹp.

Yếu tố nữa là sao Đào hoa (đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ) đóng tại Mão, tương ứng với long mạch – thuộc Hỏa cục. Tính theo cục đất, sao Đào hoa kết hợp tọa Bắc – hướng Nam gọi là Hỏa long cục. Khi Sao đào hoa tại Mão (hướng Đông) bay vào gián tiếp phát mạnh về vẻ đẹp của phụ nữ.

Hải Phòng là trung tâm kinh tế ở miền Bắc, có cảng biển buôn bán giao thương sầm uất, tấp nập, tốc độ phát triển kinh tế cao, có nhiều địa danh du lịch, mức sống dư giả… khiến con người Hải Phòng phóng khoáng, giao tiếp rộng, suy nghĩ hiện đại, đi ra nước ngoài nhiều đã tạo ra một không gian nuôi dưỡng cho cái đẹp.

Người dân Hải Phòng không bị gò bó trong nếp nghĩ phong kiến như các vùng miền khác. Các cô gái Hải Phòng cũng được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, ý thức và trân trọng cái đẹp từ nhỏ, có lẽ vì thế các giai nhân đất Cảng tỏa sáng rực rỡ và danh sách còn được viết tiếp. (Gia đình & Xã hội 09/03/2017)

VĂN HÓA

18. Bí thư huyện Vĩnh Bảo: Việc tìm mộ Cụ Trạng là nhảm nhí, mất thời gian

Việc phát hiện ngôi mộ cổ tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng nghi mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đang khiến dư luận chú ý. PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Quyn-Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo xung quanh vấn đề này.

Thời gian gần đây rộ thông tin tìm được mộ Danh nhân Văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Có một số chứng cứ được đưa ra như quách gỗ trên nghìn năm tuổi, thẻ tre…  Cụ Trạng là Danh nhân của đất nước, người con quê hương Vĩnh Bảo, với tư cách đại diện cho Đảng bộ, chính quyền địa phương, xin ông cho biết quan điểm của ông về việc này?

Việc tìm mộ của cụ Trạng Trình, chính quyền huyện và con cháu của cụ không đặt ra. Tương truyền trong dân gian câu sấm của Cụ là “táng tại Ao Dương”. Câu sấm này truyền lại nhiều thế hệ gây tính tò mò nên việc đi tìm mộ của cụ cho đến nay chủ yếu được giới tâm linh quan tâm nhiều. Trong dòng tộc nhà cụ kể cả nội hay ngoại không ai để ý tới việc đi tìm mộ cụ.

Trong khoảng thời gian 2008 đến 2010, trong địa phương đã nhiều lần rộ lên việc tìm thấy mộ cụ ở Tháp Bút, khu Mả lẻ… Nhưng cuối cùng cơ quan chức năng cũng kết luận không có cơ sở. Sự việc bẵng đi một thời gian, cuối năm 2016 đến nay tiếp tục rộ trở lại việc tìm mộ cụ.

Sở dĩ có việc rộ thông tin nêu trên bởi khoảng tháng 3, 4.2016, tại đám đất nhà chị Bùi Thị Hiền, đào được 3 hay 4 mộ trong đó 1 chiếc được coi là ngôi mộ cổ. Nghe nói lại trong đó có 1 hộp sọ và 1 cái xương, nhưng không ai được chứng kiến việc này.

Qua một người quen tên Nguyễn Đình Minh, ngôi mộ được ông Nguyễn Thụy Kha rước về 59 Tràng Thi (Hà Nội). Một thời gian sau lại trả lại cho bà Hiền bàn giao cho chính quyền địa phương nhưng bị từ chối do không đúng qui trình. Hiện ngôi mộ này đang được để ở Bảo tàng thành phố Hải Phòng.

Địa điểm nhà bà Hiền được xác định là một điểm hoạt động mê tín dị đoan, áp vong tìm mộ. Người Vĩnh Bảo không ai tin, chỉ có người nơi khác tìm về. Hoạt động diễn ra khoảng chục năm nay nhưng địa phương chưa giải quyết triệt để do nể nang bố chồng bà Hiền (ông Trần Rường nguyên là Bí thư huyện ủy Vĩnh Bảo- NV).

Còn khái niệm về thẻ tre được nêu trong thời gian qua cần phải xem xét lại. Thế nào là thẻ tre? Thẻ tre phải có chữ, có ký hiệu… Cái được gọi là thẻ tre trong thời gian qua chỉ là thanh tre bởi trên đó làm gì có chữ? Viện Hán Nôm cũng có kết luận.

Về mặt pháp lý việc bàn giao ngôi mộ với chính quyền địa phương không có, không đúng quy trình. Vậy ai có thể khẳng định được hiện vật không bị xáo trộn? Đây chỉ là sự tung tin làm loạn và mất an ninh trật tự, phức tạp địa phương.

Việc ông Nguyễn Lân Cường, Trung tâm ứng dụng tiềm năng con người và nhiều người khác về một cách chui lủi, không báo chính quyền địa phương xã, huyện là không được. Tôi khẳng định rằng, ngôi mộ này không thể là mộ của cụ Trạng Trình.

Căn cứ vào đâu mà ông có thể khẳng định chắc chắn như vậy?

Tôi khẳng định luôn đây là những chuyện nhảm nhí, không hiểu gì và có lợi ích gì nên nhiều người lao như thiêu thân, kể cả nhà báo.

Thứ nhất, theo báo cáo của địa phương, làng Hạ Đồng có lịch sử trên dưới 300 năm trong khi cụ Trạng mất được 430 năm. Điểm tìm được mộ cách làng Cụ ở  7km, lại ở xã khác. Khu đất nhà bà Hiền trước đây cấp cho ông Trần Rường khoảng năm 1975, nền đất này toàn bộ là nghĩa địa, kể cả cái được gọi là Ao Dương.

Trước kia ao chỉ là vũng nước nhỏ, người nhà bà Hiền múc bùn, đất đóng gạch, xây nhà nên ao rộng ra. Tại đó người ta còn di chuyển 40 ngôi mộ đi nơi khác. Hiện tại, đất này còn 2 mộ cụ 5 đời của hai dòng họ Nguyễn và Phạm.

Khu vực nhà bà Hiền là khu vực tôn giáo toàn tòng. Khi mất họ táng không sang cát nên không có tiểu do quan niệm là đào sâu, chôn chặt…

Từ những dấu hiệu nêu trên tôi khẳng định một lần nữa là không bao giờ có mộ cụ Trạng ở đây. Cụ là một nhà lý số, Kinh dịch giỏi nhất thời của cụ và cho đến nay có lẽ cũng chưa có ai hơn. Không bao giờ cụ lại chôn ở nghĩa địa đông người như thế.

Ngôi mộ đó cách xa nhà cụ 7 km hay xa hơn nữa cũng chưa đủ cơ sở để khẳng định đó không phải là mộ cụ Trạng Trình? Hơn nữa, cụ đã mất hơn 400 năm, có gì để khẳng định khi đó khu đất này là nghĩa trang đông người?

Tôi không tư duy như vậy. Nhưng tôi cho rằng, con cháu trong dòng tộc họ Nguyễn không ai đi tìm cụ. Cụ giấu ngay trước lúc cụ mất nên đừng mất công đi tìm cụ làm gì?

Tôn vinh, kính trọng cụ hãy để trong tim và khối óc với niềm tự hào, đừng đào bới, tìm kiếm mất công. Điều đó không phải điều cụ mong muốn và không nên tìm bằng con đường mê tín dị đoan, phải tìm dựa vào căn cứ có cơ sở khoa học.

Khi có kết quả giám định carbon niên đại tấm quách gỗ là 1.700 năm tuổi, ông có chỉ đạo gì cho các phòng ban chuyên môn không?

Không. Vì tôi không tin. Việc giám định carbon tôi cũng mới nghe nhưng không tin vì có thể người ta đem cái khác thế vào để giám định? Ngay từ đầu tôi đã không tin.

Thường những nhà giàu họ cũng có thể có gỗ quí như vậy. Còn về quách đó không thể táng được người và càng không thể nhét được sọ người với kích thước ngang 15,5 cm, dài hơn 80 cm…

Nhưng thực tế quan sát, tôi thấy rằng tấm quách có độ rộng thông thủy khoảng gần 20cm, dài hơn 80 cm và có thể đặt vừa một bộ hài cốt, tại sao ông không thử tận mắt xem có đúng không?

Tôi không xem làm gì. Biên bản bàn giao người ta ghi rõ kia kìa, rộng chỉ 15,5 cm thôi, không thể nhét vừa hộp sọ.

 Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này! (Dân việt 09/03/2017)

19.  Trên một vạn du khách về dự lễ hội đảo Dấu - Đồ Sơn

Lễ hội tại đảo Dấu, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng (khu danh lam thắng cảnh cấp quốc gia) diễn ra từ ngày mồng 1 đến mồng 10-2 âm lịch hằng năm. Chính hội vào ngày mồng 9 với phần lễ đặc trưng là tục rước đèn đêm, lễ tế và thả thuyền giấy.

Theo ông Đỗ Văn Viết, Trưởng phòng Du lịch văn hoá thể thao quận Đồ Sơn, lễ hội năm nay thời tiết đẹp, số lượng người về tham quan, hành lễ tăng hơn những năm trước, lên đến trên 10 ngàn người. Yếu tố quan trọng dẫn đến việc du khách về lễ hội đông là năm nay cơ sở vật chất và điều kiện tổ chức lễ hội được quận Đồ Sơn quan tâm, gần 80 tỷ đồng được chi vào dự án tôn tạo hệ thống đền thờ qui mô trên 10 ngàn mét vuông, hệ thống giao thông thủy, bộ, kè bờ biển… đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho du khách.

Công tác đảm bảo ANTT, an toàn giao thông đường thủy, PCCC trên các tuyến tàu du lịch ra đảo và các khu vực diễn ra lễ hội được đặc biệt chú trọng; các hoạt động mê tín dị đoan, đốt vàng mã, nấu ăn không đúng nơi qui định, làm mất mỹ quan, gây nguy cơ cháy nổ, cháy rừng được các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ. Do đó, lễ hội đã diễn ra an toàn, văn minh, góp phần tôn vinh, quảng bá nét độc đáo, đặc sắc của vùng miền.

“Đồ Sơn nay không chỉ là nơi du lịch biển, mà còn là một địa điểm du lịch tâm linh…” như cảm nhận của nhiều du khách đến đây. Du khách đến đảo sẽ hành lễ chính tại ngôi đền được người dân địa phương coi là rất linh thiêng, thờ một vị tướng không đầu. Theo tục truyền từ hàng trăm năm trước, người dân đánh cá phát hiện trên đảo xác vị tướng này, đã làm lễ chôn cất và lập nên một ngôi đền thờ và tôn là Nam Hải Đại Vương.

Nghi thức hành lễ diễn ra từ 23h30 và kéo dài đến sáng. Đặc biệt, từ hàng trăm năm nay dù thời tiết có sóng yên biển lặng thế nào thì cứ đến khoảng gần nửa đêm ngày mồng 9-2 âm lịch (ngày chính hội) là biển lại nổi sóng to, gió lớn và lất phất mưa. Sau lễ tiễn thuyền giấy, trời yên, biển lặng trở lại.

Ngoài ra, du khách còn được tham quan ngọn đèn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam, những khu rừng nguyên sinh, thảm thực vật dày đặc, quần thể những cây di sản đa búp đỏ, những cây sanh, si cổ thụ và những bãi đá cổ được sóng biển gọt đẽo thành nhiều hình thù lạ, đẹp mắt. (Công an nhân dân 09/03/2017)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533063
Khách trực tuyến : 3946
Thành viên trực tuyến : 12