W3Counter

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 10/03/2017)
11/03/2017 - 08:30

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 10/03/2017)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1. Thị trấn Tiên Lãng thành đô thị vệ tinh

UBND huyện Tiên Lãng vừa công bố quyết định “Phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050”.

Theo quyết định trên, thị trấn Tiên Lãng cách trung tâm Hải Phòng 25 km, tổng diện tích 739,6 ha, dân số 14.215 người sẽ là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa giáo dục, thương mại, dịch vụ của huyện. Đây là đô thị phát triển công nghiệp tổng hợp, máy móc phục vụ nông nghiệp và các loại hình công nghiệp hỗ trợ.

Cấu trúc thị trấn Tiên Lãng được chia thành 3 khu vực. Trong đó, khu đô thị mới phát triển về phía Bắc tỉnh lộ 354 và phía Nam kênh Huyện Đội, xây dựng các khu ở đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc cảnh quan trên các trục đường mới. Khu phát triển công nghiệp ở phía Đông Bắc giáp sông Văn Úc. Riêng khu đô thị cũ (từ khu dân cư số 1 đến khu dân cư số 6) được giữ nguyên để tập trung chỉnh trang, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Việc thông qua quy hoạch là điều kiện quan trọng để xây dựng thị trấn Tiên Lãng trở thành đô thị vệ tinh (đô thị loại 4) của thành phố Hải Phòng. Đây cũng là cơ sở để huyện và thị trấn Tiên Lãng khắc phục những điểm chưa hợp lý trong tổ chức không gian đô thị hiện có, tiếp tục huy động nguồn lực chỉnh trang, mở rộng không gian đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

2.  Bồi dưỡng nghiệp vụ ảnh báo chí

Sáng 7-3, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) và Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ảnh báo chí.

Tham gia lớp có hơn 20 phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí trên địa bàn TP Hải Phòng và các tỉnh, Hải Dương, Thái Bình, Bắc Giang, Hưng Yên.

Lớp bồi dưỡng diễn ra từ ngày 7 đến 9-3; giảng viên là nhà báo Nguyễn Khắc Hường, nguyên Trưởng ban ảnh Báo nhân dân. Các học viên được truyền đạt những kiến thức cơ bản về phương pháp tác nghiệp, kỹ năng biên tập, xử lý ảnh báo chí; đồng thời nắm bắt các tiêu chí để có tác phẩm ảnh đạt chất lượng về nội dung, hình ảnh và thông tin cung cấp đến bạn đọc. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

3.  Đại hội Đoàn cơ sở điểm Quân chủng Phòng không - Không quân

Tại Hải Phòng, Đoàn cơ sở Trung đoàn 285 (Sư đoàn Phòng không 363, Quân chủng Phòng không - Không quân) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022. Đây là Đoàn cơ sở được Ban Thanh niên Quân chủng lựa chọn làm trước để rút kinh nghiệm chỉ đạo các Đoàn cơ sở trong toàn lực lượng.

Nhiệm kỳ 2012-2017, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Trung đoàn đã có những chuyển biến tích cực, vững chắc. 100% cán bộ đoàn, ĐVTN hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để xảy ra vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và mất an toàn giao thông; tổ chức Đoàn thường xuyên được củng cố, giữ vững nền nếp, hoạt động ngày càng có hiệu quả, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, khơi dậy được sự sáng tạo của tuổi trẻ, thực sự là lực lượng xung kích trong mọi hoạt động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của Trung đoàn.

Nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn cơ sở Trung đoàn 285 xác định tập trung xây dựng cho ĐVTN có lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối tin tưởng và sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với Tổ quốc với Đảng với nhân dân, xây dựng người thanh niên Trung đoàn có “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”, luôn xung kích đi đầu khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động có chiều sâu, coi trọng bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ Đoàn có kiến thức, kỹ năng toàn diện; giữ vững và nâng cao chất lượng hoạt động phối kết hợp với tổ chức Đoàn địa phương, trao đổi kinh nghiệm giúp đỡ nhau trong xây dựng hoạt động Đoàn, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa… tạo môi trường lành mạnh, thân thiện, giúp cho ĐVTN yên tâm công tác, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. (Tiền Phong 10/03/2017)

4.  Báo động vi phạm trật tự xây dựng: Kiên quyết xử lý vi phạm

Ngày 25-1-2017, UBND TP ra Công văn số 431/UBND-QH yêu cầu UBND các quận, huyện xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm TTXD thuộc thẩm quyền. Đặc biệt những trường hợp vi phạm buộc tháo dỡ thì phải kiên quyết cưỡng chế nếu chủ đầu tư không tự nguyện. Ngoài ra, xem xét trách nhiệm cá nhân đối với lãnh đạo chính quyền cơ sở nơi có vi phạm, có hình thức tổ chức kỷ luật nghiêm và báo cáo UBND TP.

Ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tại Công văn 431/UBND-QH, UBND TP đã đồng ý danh sách 48 công trình vi phạm TTXD nghiêm trọng do Sở Xây dựng trình. Các công trình này vi phạm: sai quy hoạch; xây trên đất không được phép; không GPXD và sai nội dung GPXD, cần phải giải quyết ngay.

Trong đó, tại quận Lê Chân có 6 công trình thuộc 3 nhóm vi phạm gồm: sai quy hoạch Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 (tại các lô 300, 301; lô 290, 291..) do chủ đầu tư dồn các lô thành 1 thửa, xây dựng chung tường, chung móng, vi phạm quy hoạch. Các quận Ngô Quyền, Hải An mỗi địa phương có 4 công trình; còn quận Kiến An và huyện Thủy Nguyên mỗi địa phương có 7 công trình vi phạm nghiêm trọng buộc phải xử lý ngay…

Trước đề xuất UBND TP, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện tổ chức họp xem xét mức độ vi phạm thống nhất biện pháp xử lý. Trong đó, 37 công trình sai quy hoạch; xây  trên đất không được phép buộc phải cưỡng chế tháo dỡ, xử lý triệt để. Ngoài ra, UBND quận, huyện đề xuất yêu cầu tháo dỡ một phần công trình; hoàn thiện GPXD 3 công trình; yêu cầu chủ vi phạm làm thủ tục cấp phép theo quy định và áp dụng khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP (Không vi phạm chỉ giới, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp. Chủ đầu tư phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, làm cơ sở để cơ quan thẩm quyền cấp hoặc điều chỉnh GPXD).

Tuy nhiên đến nay, tiến độ xử lý các công trình vi phạm xây dựng nói trên mới chỉ tháo dỡ hoàn chỉnh 2/39 công trình và 3 công trình khác tháo dở dang một phần; các công trình còn lại “án binh bất động”. Tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ xử lý các công trình này, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Cao Đức Thắng cho rằng, nguyên nhân chậm xử lý công trình nói trên chủ yếu từ ý thức chủ quan của địa phương (UBND quận, huyện). Cụ thể, nhiều địa phương có văn bản thay đổi biện pháp đề xuất xử lý khác với biện pháp đề xuất ban đầu hoặc chậm trễ với nhiều lý do  khác nhau. Có địa phương kiến nghị UBND TP thay đổi biện pháp xử lý nhiều lần đối với 1 công trình vi phạm.

Trong khi đó, đầu tháng 10-2016 đến tháng 12-2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã ký 3 văn bản (số 1998, số 2506 và 2961) chỉ đạo các nội dung như: không cho phép đề xuất điều chỉnh ghép lô, ghép thửa, điều chỉnh cao tầng, mật độ xây dựng đối với các công trình nhà ở riêng lẻ; hoặc không cho phép điều chỉnh các quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP phê chuẩn…

Tại cuộc họp kiểm điểm công tác xử lý công trình xây dựng vi phạm TTXD nói trên do Sở Xây dựng tổ chức diễn ra vào ngày 7-3, các địa phương có công trình vi phạm nằm trong danh sách xử lý đều đưa ra những khó khăn khác nhau, để lý giải sự chậm trễ này. Tuy nhiên, tại công văn số 431/UBND-QH ngày 25-1-2017 nói trên, UBND TP đã chỉ đạo rất cụ thể và quyết liệt. Cụ thể, UBND quận, huyện phải xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm TTXD thuộc thẩm quyền như đã đề nghị.

Trong đó, những trường hợp vi phạm buộc phải tháo dỡ, kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ nếu chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ. Ngoài ra, UBND quận, huyện xem xét trách nhiệm của chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phụ trách lĩnh vực xây dựng; cán bộ quản lý địa bàn, có hình thực kỷ luật nghiêm và báo cáo UBND TP trong tháng 2-2017. Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Hải Phòng về vấn đề này, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng nhận định: “Công tác quản lý TTXD ở mỗi quận, huyện có những đặc thù khác nhau, khó khăn khác nhau. Tuy nhiên, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND UBND TP cần tăng cường quản lý nhà nước lĩnh vực ngành; đôn đốc, xử lý nghiêm vi phạm hạn chế thấp nhất tình trạng “phạt cho tồn tại”.

Do đó, Chủ tịch UBND cấp quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về tiến độ thực hiện công việc. Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối của thành phố thực hiện chức năng kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc xử lý các trường hợp vi phạm TTXD ở quận, huyện, sẽ giao ban định kỳ công việc vào thứ 6 hàng tuần, để báo cáo thành phố. UBND TP xem xét, xử lý kỷ luật đối với cán bộ cấp dưới, cấp địa phương nơi có vi phạm lớn, vi phạm nghiêm trọng nhưng chậm, hoặc xử lý không nghiêm”. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

5. Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả: Xử lý hơn 11.500 vụ việc

Chiều 7-3, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Xuân Bình chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thành phố (BCĐ 398/HP) cho biết, trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố tiếp tục được triển khai đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, từng bước hạn chế các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ và thị trường.

Năm 2016, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 13.277 vụ, xử lý 10.773 vụ, trong đó xử lý hình sự 16 vụ với 8 bị can; thu nộp ngân sách hơn 762 tỷ đồng. Thực hiện đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các lực lượng đã kiểm tra 976 vụ, xử lý 741 vụ, trong đó xử lý hình sự 2 vụ với 2 đối tượng, thu nộp ngân sách hơn 56 tỷ đồng...

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBNDTP Nguyễn Xuân Bình ghi nhận những kết quả trên; đồng thời chỉ ra tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố vẫn còn rất căng thẳng, các đối tượng có thủ đoạn ngày càng tinh vi, phương tiện hoạt động hiện đại trong khi các lực lượng chức năng lại thiếu thốn về nhân lực, cơ sở vật chất.

Đồng chí nhấn mạnh, hiện thành phố đã kiện toàn BCĐ 398/HP, Sở Công thương - cơ quan thường trực phối hợp các thành viên nhanh chóng rà soát, hoàn thiện xây dựng và ban hành quy chế phối hợp của BCĐ, trong đó chỉ rõ thẩm quyền, trách nhiệm của trưởng ban, các thành viên BCĐ, cũng như của các sở, ngành, địa phương trong việc phối hợp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Ngay trong tháng 3 này, từng ngành thành viên BCĐ phải xây dựng kế hoạch riêng, cơ quan thường trực tập hợp để xây dựng kế hoạch chung của thành phố để thực hiện. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các ngành thành viên BCĐ chú ý làm tốt xử lý cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ để cơ quan báo chí cùng vào cuộc trên trận tuyến chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

6.  Tăng cường chất lượng đối thoại với doanh nghiệp

Để bảo đảm chất lượng của Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp được tổ chức định kỳ vào ngày mai 10-3, sáng 8-3, Phó Chủ tịch  UBND TP Lê Thanh Sơn chủ trì cuộc họp nghe các sở, ngành, địa phương, đơn vị báo cáo và thống nhất nội dung giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp.

Trên cơ sở các kiến nghị của doanh nghiệp, quá trình tiếp nhận, xử lý, Phó Chủ tịch Lê Thanh Sơn yêu cầu đại diện các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan làm rõ nội dung, biện pháp giải quyết dứt điểm kiến nghị của các doanh nghiệp. Do đây là kỳ đối thoại của hai tháng đầu năm 2017 nên bộ phận chuyên môn phải chủ động rà soát các kiến nghị từ  kỳ họp trước, phân loại câu hỏi để có hướng giải quyết hiệu quả, chỉ rõ đầu mối chịu trách nhiệm đến cùng vụ việc.

Trong hai ngày trước khi đối thoại chính thức, cơ quan chức năng đôn đốc các đơn vị chưa có văn bản trả lời khẩn trương báo cáo để tổng hợp, đồng thời chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để kỳ đối thoại với doanh nghiệp của thành phố mang lại hiệu quả thiết thực. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

ĐÔ THỊ

7. Hải Phòng xuống đường dẹp loạn vỉa hè

Sáng 9/3, UBND quận Lê Chân đã tổ chức ra quân lập lại trật tự vỉa hè trên các tuyến phố chính của quận này.

Tuyến phố chính Tô Hiệu là tuyến phố đầu tiên mà quận Lê Chân tổ chức lực lượng để xử lý việc vi phạm lấn hiếm vỉa hè, lòng lề đường. Tuyến phố Tô Hiệu là phố kinh doanh đồ gỗ với hàng chục cửa hàng nội thất. Tại đây tình trạng đồ gỗ bày tràn ra vỉa hè đã diễn ra khá phổ biến, chỉ còn một khoảng nhỏ được chừa ra để cho người đi bộ.

Theo ghi nhận, khi lực lượng chức năng có mặt phát loa tuyên truyền, một số hộ dân kinh doanh khi được tuyên truyền đã tự động dọn dẹp hàng, tháo dỡ biển quảng cáo tràn ra vỉa hè. Một số quán nước trên vỉa hè đã tự dọn đi, vài quán nước thì lui vào phía trong nhà dân.

Một loạt bậc lên xuống xây dựng lấn chiếm vỉa hè đã được lực lượng chức năng phá dỡ. Sau khi phá dỡ, có xe tải chở vôi thầu đến dọn sạch. Lực lượng chức năng quận Lê Chân trưng dụng cả xe thang của ngành điện để tháo dỡ những tấm biển hiệu treo chìa ra vỉa hè, cắt gọt những ống nước lấn ra hè đường. (Tiền Phong 10/03/2017; Công an nhân dân 10/03/2017;  vov.vn 10/03/2017; Giao thông 10/03/2017;  Gia đình & Xã hội 10/03/2017; Thanh niên 10/03/2017;  vnmedia.vn 10/03/2017; Báo Hải Phòng 10/03/2017;   Báo Hải Phòng 10/03/2017)

8. Thanh niên và cộng đồng chung tay vì Cát Hải xanh - sạch - đẹp

Sáng 8-3, tại Trung tâm Văn hoá thị trấn Cát Hải, Huyện Đoàn Cát Hải tổ chức chương trình “Thanh niên và cộng đồng chung tay vì Cát Hải xanh - sạch - đẹp”, hoạt động khởi động Tháng thanh niên 2017.

Trong Tháng Thanh niên 2017, Huyện Đoàn Cát Hải tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của thanh niên và nhân dân, thu gom rác thải, dọn vệ sinh bãi biển, trồng cây xanh tại các cơ quan, đơn vị, trường học, giữ gìn cảnh quan môi trường sống xanh – sạch – đẹp…

Tại chương trình, Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện giải phóng mặt bằng trực thuộc Hội LHTN huyện Cát Hải chính thức ra mắt, với nhiệm vụ tham gia vận động người dân giải phóng mặt bằng nhanh, phục vụ các dự án của thành phố và địa phương. Ngay sau chương trình, hơn 300 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện tham gia các hoạt động: thu gom rác đổi lấy cây xanh, diễu hành xe đạp, vẽ tranh về chủ đề môi trường…

Nhân dịp này, Huyện Đoàn Cát Hải hỗ trợ kinh phí 3,6 triệu đồng tặng 1 gia đình nạn nhân chất độc da cam. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

GIÁO DUC - ĐÀO TẠO

9. Hải Phòng và Hà Nội dẫn đầu cả nước về sáng chế khoa học của học sinh

Kết thúc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017, Hà Nội và Hải Phòng là hai địa phương dẫn đầu toàn quốc về số lượng giải nói chung, cũng như số lượng giải Nhất.

Ngày 9/3, Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ bế mạc và trao thưởng Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017.

Trải qua 4 ngày thi, ban tổ chức đã quyết định trao các giải lĩnh vực và giải toàn cuộc cho các thí sinh có ý tưởng và dự án xuất sắc.

Cụ thể, giải lĩnh vực có 29 giải Nhất, 39 giải Nhì, 56 giải Ba và 47 giải Khuyến khích.

29 dự án đạt giải Nhất thuộc 14 lĩnh vực là những dự án được đánh giá có hàm lượng khoa học cao được chọn vào vòng thi chung cuộc, trong đó có cả dự án khoa học, dự án kỹ thuật và khoa học xã hội – hành vi.

Trong số này, ban tổ chức đã chọn ra 5 dự án đoạt giải Nhất.

Đặc biệt 3 trong 5 dự án này đều nhằm hỗ trợ kháng và điều trị ung thư, đó là:

Phát hiện đột biến gen BRAF bằng công nghệ mới sử dụng mẫu ARN góp phần định hướng chiến lược điều trị ung thư (của học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam); Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng sử dụng trong điều trị ung thư (Trường THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng); Tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của một số dẫn chất axit Hydroxamic mới mang khung 2 - Oxoindolin hướng ức chế Histon Deacetylase (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội).

Hai giải Nhất còn lại gồm: Cánh tay robot cho người khuyết tật (Trường THPT thị xã Quảng Trị); Giải pháp toàn diện hỗ trợ giao tiếp giúp người câm điếc hòa nhập cộng đồng (Trường THPT Chuyên Trần Phú- Hải Phòng).

Cùng với đó, ban tổ chức cũng trao 10 giải Nhì và 14 giải Ba toàn cuộc.

Năm nay, Hà Nội là đơn vị có số lượng dự án dự thi đạt giải lĩnh vực cao nhất cả nước với 24 dự án dự thi đều đạt giải (4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 10 giải Ba và 1 giải Khuyến khích ở giải lĩnh vực, trong đó có 1 giải Nhất toàn cuộc).

Trong khi đó, Hải Phòng là đơn vị duy nhất có 2 dự án giành giải Nhất chung cuộc và đều thuộc về học sinh của Trường THPT Chuyên Trần Phú.

Ông Nghiêm Ngọc Minh, Trưởng ban giám khảo cuộc thi đánh giá các dự án năm nay phong phú ở các lĩnh vực và đa số đầu tư nhiều về nội dung lẫn hình thức. Một số dự án còn tiếp cận khoa học cao, đặc biệt, hàm lượng khoa học nâng cao đáng kể ở một số lĩnh vực như y sinh, hóa học,…

“Tuy nhiên, vẫn có một số đề tài quá đơn giản so với quy mô cuộc thi, số khác thì vượt tầm hiểu biết của các em học sinh. Đây cũng là điều mà các giáo viên và các địa phương cần chú ý để định hướng, giúp đỡ các em trong việc chọn lựa và nghiên cứu khoa học trong thời gian tới”, ông Minh nói. (Vietnamnet 10/03/2017)

KINH TẾ

10. Nở rộ chuỗi siêu thị mẹ và bé

Khoảng 3 năm trở lại đây, hàng loạt chuỗi siêu thị bán lẻ các sản phẩm phục vụ bà mẹ, trẻ em ra đời, nở rộ như “mùa vàng” với mặt hàng đa dạng và cạnh tranh.

Tiện ích

Giữa tháng 12-2016, Kids Plaza chào đón thành viên thứ 62 tại Hải Phòng. Đến tháng 2-2017, Bibo Mart cũng đồng loạt khai trương thêm nhiều cửa hàng mới tại các tỉnh, thành, trong đó có Hải Phòng. Như vậy, chỉ trong 3 tháng từ trước và sau Tết Nguyên đán, Hải Phòng đã đón thêm 2 thành viên chuyên phân phối sản phẩm mẹ và bé.

Trước đây, để mua những món đồ thiết yếu cho mẹ và bé, mọi người thường tìm đến chợ Đổ, chợ Ga hoặc một số cửa hàng ở phố Lê Chân… Đến nay, sự xuất hiện của các chuỗi cửa hàng này tại Hải Phòng như Shop Trẻ thơ, Tuti care, Bé Bụ Bẫm, Kids Global… đã tăng thêm nhiều sự lựa chọn cho các bà mẹ, ông bố “bỉm sữa”.

Và kênh phân phối này đang chiếm ưu thế hơn bởi những tiện ích nó mang lại. Chỉ cần vào web, lướt facebook là các mẹ đã có thể lựa chọn những món hàng ưng ý và nhân viên giao đến tận nhà, hoàn toàn không mất tiền vận chuyển.

Khách hàng trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, cần nhiều loại đồ dùng và tâm lý của bố mẹ luôn muốn mua cho con những đồ dùng có chất lượng cao, bảo đảm an toàn. Trong khi các shop nhỏ và chợ truyền thống chỉ chuyên kinh doanh các mặt hàng phổ thông, thiết yếu thì các siêu thị cung cấp từ A-Z cho trẻ em, có cả hàng ngoại nhập, sẽ đáp ứng được nhu cầu mua sắm của khách hàng hiện nay.

Đặc biệt, biết tận dụng ưu thế của mạng xã hội, chuỗi các cửa hàng này đã thúc đẩy doanh số nhờ tính tương tác cao khi update thường xuyên các mặt hàng trên đồng thời cả website và fanpage của cửa hàng. Không chỉ tập trung bán hàng, hầu hết các đơn vị này còn cung cấp kiến thức nuôi con, hoặc mạnh dạn mở thêm các lớp học như tiền sản, lớp ăn dặm, yoga… để thu hút khách hàng.

Khách hàng hài lòng

Khi được hỏi về thói quen mua sắm đồ cho mẹ và bé hiện nay, hầu hết các bà mẹ đều có chung câu trả lời là lướt web, facebook để chọn đồ rồi đặt hàng trên đó, shop sẽ mang đến tận nhà.

Chị Thu Trang (Đinh Tiên Hoàng, Hồng Bàng) hồ hởi kể: “Khi vào facebook là mình đã cập nhật được rất nhiều mặt hàng của các siêu thị mẹ và bé trên đó vì mình theo dõi 4, 5 fanpage của họ liền, nên việc lựa chọn hàng hóa rất dễ. Các mặt hàng ở đây đa dạng và giá cả cạnh tranh nhau nên mình không lo bị “hớ” như đi mua ở chợ, phải mất công mặc cả mà nhiều khi lại mua phải hàng kém chất lượng”.

Những năm gần đây, người tiêu dùng sẵn sàng mở hầu bao cho các sản phẩm phục vụ bà mẹ, trẻ em. Tại các chuỗi siêu thị nói trên, sản phẩm có giá từ vài nghìn đến cả chục triệu đồng. Đơn cử là đồ chơi hay những mặt hàng phục vụ sự phát triển theo từng giai đoạn của trẻ nhỏ như ghế ăn, nôi, xe đẩy… giá thành lên đến 7-8 triệu đồng vẫn được nhiều khách hàng mua. Tương tự là cuộc chạy đua ở các lĩnh vực khác như thực phẩm, hóa mĩ phẩm dành cho mẹ và bé.

Tất cả đều phải chung một tiêu chí là sạch, an toàn. Nhìn chung, không thể phủ nhận sự tiện lợi của chuỗi các cửa hàng này mang lại. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần có sự lựa chọn để tránh gặp phải những phiền toái, sự cố hi hữu khi mua hàng như: hiểu nhầm về chính sách khuyến mãi, giao nhầm hàng, giao hàng đã hết hạn. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

11.  Hội doanh nhân trẻ Hải Phòng: Kết nạp hội viên mới

Tối 6-3, Hội doanh nhân trẻ Hải Phòng tổ chức tôn vinh những nữ doanh nhân trong hội nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 và kết nạp hội viên mới.

Trong năm 2016, hội đã kết nạp thêm 38 hội viên, đưa tổng số hội viên lên 120. Hội còn triển khai đề án hợp tác giữa các doanh nhân cùng phát triển bền vững; thường xuyên chỉ đạo các tổ chức và câu lạc bộ trực thuộc hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích đề ra; duy trì, thực hiện công tác chăm sóc hội viên một cách chu đáo.

Trong năm 2017, Hội doanh nhân trẻ Hải Phòng tiếp tục phấn đấu làm tốt công tác hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh; nắm bắt tình hình hội viên; bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên; đẩy mạnh thi đua trong hiệp hội; tích cực chủ động khắc phục khó khăn, đổi mới, mở rộng thị trường, chủ động sáng tạo trong quá trình sản xuất kinh doanh, chú trọng tới chất lượng, hiệu quả để bảo đảm phát triển bền vững...

Nhân dịp này, hội đã kết nạp thêm 8 hội viên mới. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

12.Ban chỉ đạo 389 quốc gia: Xử lý, truy thu hơn 21 nghìn tỷ đồng gian lận thương mại

Sáng  9- 3, tại Hà Nội, diễn ra hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389). Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng BCĐ 389 chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố và các thành viên BCĐ 389 thành phố cùng dự.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh,  đây là hội nghị quan trọng nên các thành viên BCĐ căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung phân tích, đánh giá và đề xuất, góp ý thẳng thắn về hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý vi phạm trong thời gian qua, làm rõ những yếu kém, khó khăn và đề xuất giải pháp khắc phục. Trong đó, cần chú trọng làm rõ  về cơ chế chính sách, sự phối hợp giữa các ngành, lĩnh vực, mặt hàng và địa bàn trọng điểm cần tập trung kiểm soát, quản lý, năng lực và phẩm chất cán bộ công chức thực thi nhiệm vụ... Một số vấn đề như buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ, buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, thuốc lá, động vật hoang dã, rượu bia, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, tân dược… cần thảo luận kỹ. Các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương đề xuất các giải pháp tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong năm 2017 để mang lại hiệu quả cao nhất.

Năm 2016, các lực lượng chức năng đấu tranh, phát hiện, xử lý 223.262 vụ việc vi phạm (tăng 8,23% so với năm 2015); số thu nộp ngân sách Nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt hơn 21.556 tỷ đồng (tăng 59,23% so với năm 2015); khởi tố 1.560 vụ và 1.863 đối tượng. BCĐ 389 đã tiếp nhận hàng trăm tin báo, qua phân tích đã chuyển 114 tin báo của nhân dân có cơ sở đến các đơn vị chức năng thuộc thẩm quyền xử lý theo quy định. Trong đó có nhiều vụ điển hình như đã chuyển Cục C47B kiểm tra, bắt giữ 90.000 bao thuốc lá lậu tại xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; chuyển Cục Điều tra chống buôn lậu (thuộc Tổng cục Hải quan) điều tra, xác minh đối với 21 công- ten- nơ (chứa 10 triệu bao thuốc lá ngoại) có dấu hiệu vi phạm tại cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định...

BCĐ 389 quốc gia định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 là tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Trưởng BCĐ 389 quốc gia; tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về tăng cường đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; xây dựng và triển khai kế hoạch của BCĐ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xăng, dầu; tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật tới các cấp ngành, đơn vị và các tầng lớp nhân dân. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

13. Nhiều bộ, ngành khảo sát về phí cảng biển ở Hải Phòng

 Đoàn công tác do Bộ Tài chính chủ trì với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành vừa tiến hành khảo sát về thực hiện thu phí cảng biển ở Hải Phòng.

 Theo Cổng thông tin điện tử UBND TP.Hải Phòng, ngày 7/3, đoàn khảo sát của các bộ, ngành Trung ương do ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) làm Trưởng đoàn làm việc tại Hải Phòng về việc thu phí hạ tầng cảng biển.

Tham gia đoàn công tác có đại diện các bộ: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Giao thông vận tải và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Sau khi khảo sát tại khu vực cảng Hoàng Diệu, cảng Nam Hải - Đình Vũ và các cảng khác thuộc khu vực Đình Vũ, lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng và các sở, ngành, địa phương đã trình bày, phân tích và làm rõ một số vấn đề đoàn quan tâm như đối tượng nộp phí; mức thu phí… Việc thu phí tại thành phố Hải Phòng phù hợp với Luật Phí và lệ phí. Bên cạnh đó, hằng năm thành phố đã dùng ngân sách để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông kết nối giữa cảng biển với hệ thống quốc lộ, tạo thuận lợi cho các danh nghiệp đang hoạt động trên khu vực cảng biển.

Các thành viên đoàn khảo sát tìm hiểu về sự luân chuyển hàng hóa giữa các cảng và các khu vực kho, bãi; số lượng xe container; phương thức thu phí… Đoàn đề nghị thành phố Hải Phòng có văn bản báo cáo về đặc thù của cảng trên địa bàn thành phố, trình Chính phủ để làm rõ vấn đề về việc áp dụng thu phí cảng biển trong thời gian vừa qua.

Như Báo Hải quan phản ánh thời gian quan, Hải Phòng đang là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện việc thu phí cảng biển.

Trong khi đó, một số địa phương khác có cảng biển quan trọng như TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu đang nghiên cứu vấn đề thu phí này.

Theo quy định của Luật Phí và lệ phí, có hiệu lực từ ngày 1-1-2017, “Phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu” thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. (Hải quan 10/03/2017)

14. Công ty đóng tàu Phà Rừng: Đóng mới tàu cá vỏ thép

Sáng 3-3, Công ty đóng tàu Phà Rừng khởi công đóng mới tàu đánh cá vỏ thép cho chủ tàu Đinh Xuân Thắng, ở tổ 5, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn. Tàu cá mang số hiệu 1416RP có chiều dài 28m, chiều rộng lớn nhất 6,7m, máy chính công suất 822hp...

Tàu được thiết kế thỏa mãn “Quy phạm phân cấp và đóng tàu cá biển 6718:2000”, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị nghề cá hiện đại theo tiêu chuẩn cấp I quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Đây là tàu thứ 6 trong loạt tàu cá vỏ thép do Công ty đóng tàu Phà Rừng đóng mới theo đơn đặt hàng của các chủ tàu được hỗ trợ theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ (trước đó công ty đã bàn giao 2 tàu cho chủ tàu ở Phú Yên, 2 tàu ở Huế và 1 tàu ở Cát Bà).

Được biết, tàu cá lưới rê 1416RP được thi công trong 3 tháng. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

15.  Hải Phòng: Đầu tư hạ tầng giao thông để “tiếp sức” cho cảng biển

Theo ông Lê Văn Thành - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, mấy năm qua, sản lượng hàng hóa qua cảng Hải Phòng tăng đột biến, vượt qua mọi dự báo. Hải Phòng xác định đầu tư cho hạ tầng giao thông chính là đầu tư cho hạ tầng cảng biển…

TP Hải Phòng vừa chính thức được khởi công xây dựng nút giao thông khác mức ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm - Lê Thánh Tông - đường 356. Thay vì phương án thi công trong 26 tháng, TP Hải Phòng đã quyết định rút ngắn thời gian thi công nút giao thông này chỉ trong 6 tháng.

Chạy đua với thời gian

Đây là nút giao thuộc Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường 356 đoạn 2A từ ngã ba đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đập Đình Vũ, là đầu mối giao thông quan trọng, một trong những nút giao thông trọng điểm của TP và cả miền Bắc.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Lê Văn Thành đã nhấn mạnh, đây là một công trình có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị TP, đồng thời có ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng DN.

Ông Thành cho biết, trong những năm qua, sản lượng hàng hóa qua cảng Hải Phòng tăng đột biến, vượt qua mọi dự báo. Năm 2016, lượng hàng hóa qua Cảng Hải Phòng đã đạt trên 80 triệu tấn, tăng gấp 2 lần so với năm 2010, vì vậy đã gây quá tải cho hệ thống giao thông đô thị TP, gây ùn tắc trên các tuyến phố chính  của TP Hải Phòng như: Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đường 356, Hoàng Diệu, Ngô Quyền, Lê Thánh Tông. Đặc biệt, trên các tuyến này đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

“TP đã đầu tư xây dựng toàn bộ đường 356, hoàn thành việc xây dựng cầu vượt đường Lê Hồng Phong, tổng giá trị đầu tư trong năm 2016 đã lên tới gần 1.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 30% nguồn lực đầu tư toàn TP. Xong vẫn chưa thể khắc phục được tình trạng ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, do sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng, tăng trưởng ngày càng cao” - Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng chia sẻ.

Nút giao thông khác mức ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm - Lê Thánh Tông - đường 356 có tổng mức đầu tư hơn 1.310 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP,  gồm cầu vượt trực thông trên hướng đường Lê Thánh Tông – Đường tỉnh 356 dài hơn 252m và nút giao dưới cầu được tổ chức dạng đảo xuyến có bán kính 25m, 4 làn xe trong xuyến với chiều dài tuyến hơn 584m.

Theo phương án ban đầu, vừa kết hợp thi công vừa duy trì lưu thông, tiến độ thi công sẽ kéo dài đến 26 tháng, thời gian ùn tắc sẽ nhiều hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả của các DN vận tải đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất lớn, TP đã quyết định đảm bảo tuyệt đối mặt bằng sạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thi công công trình, chấp nhận phân luồng giao thông các phương tiện ra vào cảng  qua tuyến cao tốc và qua trung tâm TP. Thực hiện phương án này sẽ rút ngắn được tiến độ thi công 20 tháng, còn 6 tháng.

Được biết, trong quý 2/2017 Hải Phòng tiếp tục khởi công, cải tạo nâng cấp các tuyến đường Ngô Quyền, đường Ngô Gia Tự …

Hạ tầng giao thông phần lớn phục vụ cho cảng biển

“Chúng tôi nhận thức sâu sắc các cảng biển của Hải Phòng được hình thành qua hàng trăm năm cùng với sự phát triển của TP Cảng, và là cảng biển lớn nhất, là trung điểm giao thương hàng hóa quốc tế của cả miền Bắc. Do đó, hạ tầng giao thông TP phần lớn cũng là hạ tầng giao thông phục vụ cho cảng biển…” - ông Lê Văn Thành chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ GTVT, ông Nguyễn Văn Công cũng ghi nhận và biểu dương nỗ lực của Hải Phòng trong việc chủ động triển khai các dự án hạ tầng giao thông. “Có khá nhiều dự án của TW nhưng nếu như không có nguồn hỗ trợ của TP Hải Phòng thì chắc chắn là chưa hoàn thành được….” - Thứ trưởng Công khẳng định.

Một loạt dẫn chứng được đại diện Bộ GTVT dẫn ra như: Sân bay Cát Bi, Cảng quốc tế Hải Phòng, cầu vượt Lạch Huyện… Mặc dù các dự án này do  ngân sách TW hay từ nguồn vốn ODA nhưng  trong bối cảnh NSNN thiếu rất nhiều, không giải ngân được nhưng Hải Phòng đã chủ động ứng trước để kịp triển khai dự án…

Ngoài việc hỗ trợ TW thì TP đã triển khai rất nhiều dự án của địa phương như Dự án cầu vượt Lê Hồng Phong, cầu Hoàng Văn Thụ và hiện tại là nút giao thông khác mức ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm - Lê Thánh Tông - đường 356  “Đây dù là dự án địa phương nhưng nó không những góp phần phát triển KT-XH, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông địa phương mà còn có ý nghĩa rất lớn là lưu thông hàng hoá của cả khu vực…” - Thứ trưởng Công nhấn mạnh.

Đại diện Bộ GTVT cũng khẳng định vai trò quan trọng của Hải Phòng trong phát triển KT-XH chung của khu vực, trong đó Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh là tam giác tăng trưởng rất lớn, là  trụ cột để phát triển KT-XH của cả khu vực phía bắc và cả nước.

Đặc biệt, trong lĩnh vực cảng biển, mặc dù TP HCM dẫn đầu với lượng hàng hoá thông quan hơn 100 triệu tấn/năm, Hải Phòng chỉ đứng thứ 2, khoảng 80 triệu tấn/năm nhưng tốc độ tăng trưởng trong 5 năm gần đây thì Hải Phòng luôn luôn dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng 2 con số, kể cả hàng hoá thông quan, hàng hoá contener…

“Việc hoàn thành sớm nút giao thông khác mức ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ mang hiệu quả thiết thực cho Hải Phòng mà cho cả khu vực và cả nước…”-Thứ trưởng kỳ vọng. (Pháp luật Việt Nam 10/03/2017)

XÃ HỘI

16. Người dân thôn Đồng Hải, xã An Hưng: Mong có cây cầu an toàn

Nhiều năm qua, người dân thôn Đồng Hải, xã An Hưng (huyện An Dương) mong đợi từng ngày cây cầu vào khu dân cư Đồng Hải được đầu tư để phục vụ đi lại và sản xuất thuận lợi, an toàn hơn.

Theo chính quyền địa phương, cầu Đồng Hải bắc qua kênh  Tân Hưng Hồng nối từ quốc lộ 10 vào thôn Đồng Hải được xây dựng từ năm 1994 bằng nguồn kinh phí hoàn trả hệ thống công trình thủy lợi (khắc phục ảnh hưởng từ việc xây dựng KCN Nomura Hải Phòng). Trải qua hơn 20 năm khai thác, đến nay cây cầu xuống cấp nghiêm trọng, nhỏ hẹp, không bảo đảm hoạt động giao thông và sản xuất của địa phương. Bà Nguyễn Thị Hòa thôn Đồng Hải cho biết: hằng ngày không chỉ người dân, mà còn hàng trăm công nhân làm việc trong KCN Nomura qua cây cầu. Nguy hiểm nhất khi trời tối, trên cầu không có điện chiếu sáng, trong khi chiều ngang cầu quá nhỏ, chỉ vừa xe tải nhỏ, nếu có người đi ngược chiều phải dừng lại chờ, khiến mỗi khi qua đây ai cũng cảm thấy bất an. Đáng chú ý, phần cầu tiếp giáp quốc lộ 10 hiện xuống cấp, lồi lõm, nhiều ổ gà, chưa kể nhiều nhà dân xây dựng lấn chiếm hành lang, lòng đường, che khuất tầm nhìn, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông.

Năm 2016, bằng nguồn hỗ trợ xi măng của thành phố, sự đóng góp của nhân dân, tuyến đường trục dẫn vào thôn Đồng Hải được đầu tư, nâng cấp mở rộng lên 6 m, đấu nối với cầu Đồng Hải. Nhưng hiện tại cây cầu chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp, trở thành nút thắt cổ chai cản trở hoạt động giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đối với nhiều người, lối qua cầu là đường duy nhất để về nhà, biết nguy hiểm nhưng hằng ngày vẫn phải qua lại. Chị Nhung, công nhân làm việc trong KCN Nomura Hải Phòng cho biết: gia đình thuê nhà trọ bên bờ kênh Tân Hưng Hồng thường qua cầu 4-5 lần/ ngày. Cầu nhỏ, dốc, lúc tan tầm người, phương tiện chen nhau qua, chỉ sơ ý một chút là va quệt  nhau.

Trước nguy cơ mất an toàn cho người dân mỗi khi qua cầu, địa phương  đề nghị thành phố, huyện An Dương bố trí kinh phí đầu tư xây mới cầu. Phó chủ tịch UBND xã An Hưng Trịnh Văn Quý cho biết: địa phương nhiều lần gửi văn bản tới UBND huyện, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải thông tin về cầu xuống cấp, mất an toàn và mong muốn thành phố quan tâm bố trí vốn đầu tư xây dựng lại cầu Đồng Hải. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

17. Cướp biển tấn công tàu Giang Hải: Đưa thi thể thuyền viên về nhà

Sau gần 20 ngày bị cướp biển tấn công, thi thể thủy thủ Vũ Đức Hạnh, là thuyền viên tàu Giang Hải, thuộc công ty CP Vận tải biển Quốc tế (Hải Phòng) đã được đưa về quê nhà an táng.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, tàu Giang Hảị, thuộc công ty CP Vận tải biển Quốc tế (Hải Phòng) bị cướp biển tấn công vào tối ngày 19/2 khi đang hành trình từ vùng biển Indonesia đến Philippines.

Cướp biển đã dùng súng bắn chết thủy thủy Vũ Đức Hạnh (SN 1995), trú tại thôn 8, xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng. Một thủy thủ khác là Đỗ Hữu Nghĩa (SN 1987), trú tại thôn Me, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương cũng bị đánh đập, sau đó toán cướp đã thả anh Nghĩa xuống biển, được phía cơ quan chức năng xác nhận nhiều khả năng cũng đã tử vong.

Cướp biển bắt giữ 5 người, thả 10 người thuộc thủy thủ đoàn tàu Giang Hải. Tàu Giang Hải cũng được thả ngay sau khi cướp biển phá hủy toàn bộ trang thiết bị trên tàu.

Ông Vũ Đức Nghinh (SN 1930, ông nội của anh Hạnh) cho biết: “Nhiều ngày nay, phía công ty CP Vận tải biển Quốc tế thông báo về cho gia đình chúng tôi là sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để tiến hành đưa thi thể của Hạnh về trong thời gian sớm nhất. Đến ngày 8/3, công ty có báo là sẽ đưa thi thể Hạnh về Việt Nam”.

Vẫn theo ông Nghinh, hành trình đưa thi thể Hạnh về Việt Nam từ Philippines, bay đến Indonesia, rồi tiếp tục bay từ Indonesia đến Malaysia. Tại Malaysia, máy bay đưa thi thể Hạnh về đến sân bay Nội Bài. Sáng 9/3, phía gia đình thủy thủ Hạnh, công ty CP Vận tải biển Quốc tế phối hợp cùng với các cơ quan chức năng có liên quan đã có mặt tại sân bay Nội Bài. Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, Hơn 15h chiều ngày 9/3, thi thể thủy thủ Vũ Đức Hạnh đã được đưa về nhà. Ngày mai (10/3), tang lễ của anh Hạnh sẽ được tổ chức theo phong tục địa phương.

Đại diện công ty CP Vận tải biển Quốc tế - ông Phan Văn Hiền xác nhận thông tin: “Chiều 9/3, thi thể thủy thủ Vũ Đức Hạnh đã được đưa về nhà. Trước mắt, phía công ty sẽ phối hợp cùng với gia đình để tổ chức tang lễ cho anh Hạnh. Những thủ tục liên quan đến cho độ cho gia đình anh sẽ được giải quyết sau.” (Người đưa tin 10/03/2017; Pháp luật TP Hồ Chí Minh 10/03/2017)

18.  Lễ hội Hoa phượng đỏ-Hải Phòng 2017: Gắn với các sự kiện quan trọng

Sáng 8-3, đồng chí Lê Khắc Nam - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBNDTP chủ trì họp triển khai kế hoạch của UBNDTP về tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2017, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 5-2017 và 62 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1945 * 13-5-2017).

Theo đó, Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2017 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12 đến 14-5 tại Quảng trường Nhà hát thành phố và khu vực dải trung tâm, gồm các hoạt động chính: Chương trình đêm hội “Hải Phòng vươn ra biển lớn” chào mừng kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Hải Phòng diễn ra vào tối thứ Bảy ngày 13-5; diễu hành Carnival và biểu diễn nghệ thuật, dự kiến phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình Việt Nam, Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố; Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Hải Phòng vào sáng 12-5. Bên cạnh đó là hoạt động quảng bá, xúc tiến, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch; hoạt động văn hóa, thể thao tại dải trung tâm thành phố và tại các quận, huyện.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBNDTP Lê Khắc Nam nhấn mạnh, đây là năm thứ 6 Lễ hội Hoa phượng đỏ được tổ chức thường niên. Đồng chí chỉ đạo, Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì cùng đơn vị tư vấn xây dựng ngay kịch bản chương trình đêm hội sôi động, ấn tượng, sáng tạo với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật, các nghệ sỹ, diễn viên của cả nước và thành phố, của nhân dân và du khách.

Để tạo được nét mới, đặc trưng của Hải Phòng, không đi vào “lối mòn”, kịch bản đêm hội cần gắn với các sự kiện quan trọng trong năm 2017 của đất nước và thành phố; phải nêu bật chủ đề của lễ hội nhằm tôn vinh mảnh đất, con người Hải Phòng, thể hiện khát vọng vươn lên tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố; thông qua đó để quảng bá hình ảnh về Hải Phòng. Đồng thời Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì tổng hợp, xây dựng chương trình chi tiết các hoạt động hưởng ứng lễ hội, các sự kiện tại hai địa bàn du lịch: Đồ Sơn, Cát Bà...

Sở Tài chính sớm có kế hoạch và tổ chức hoạt động vận động tài trợ. Văn phòng UBNDTP phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao lập danh sách khách mời, chuẩn bị chu đáo công tác tiếp đón, ăn nghỉ, quà lưu niệm. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức họp báo trước 1 tháng, các cơ quan báo chí địa phương tuyên truyền ngay về công tác chuẩn bị lễ hội, các dự án trọng điểm, sự phát triển KT-XH thành phố.

CATP chủ trì cùng bộ đội biên phòng, BCH quân sự thành phố có kế hoạch bảo đảm ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho lãnh đạo, bảo đảm ATGT. Ngoài ra, các ngành, đơn vị chức năng, địa phương cũng khẩn trương tổ chức xóa quảng cáo, rao vặt; có phương án phòng ngừa sự cố điện, bảo đảm VSATTP, PCCC, giữ gìn VSMT đô thị. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

19. Đề xuất các giải pháp cụ thể đối với các khoản thu ngân sách từ đất

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp sáng 9- 3  của tổ công tác số 2 bàn giải pháp thu ngân sách đối với lĩnh vực đất đai.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn nhấn mạnh, chỉ tiêu thu ngân sách từ đất năm 2017 khá cao, nhiệm vụ rất nặng nề trong khi số thu thực tế 2 tháng đầu năm chưa đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, tổ công tác số 2 với các thành viên thuộc các ngành, lĩnh vực chủ chốt của thành phố phải nhanh chóng kiện toàn tổ chức, thường xuyên giao ban, kiểm điểm tiến độ hàng tuần và kịp thời đề xuất các giải pháp. Văn phòng UBND thành phố rà soát ngay các văn bản các sở ngành đã trình, báo cáo lãnh đạo thành phố giải quyết đồng thời kiểm điểm tiến độ công việc đã giao cho các ngành, địa phương còn nợ đọng. Nhiệm vụ trọng tâm của tổ là phải rà soát từng dự án, số tiền sử dụng đất còn nợ, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và giải quyết, xử lý để đôn đốc thu hết số tiền phải nộp vào ngân sách. Các khu tái định cư cũng cần được rà soát, tính tiền đất tái định cư để thu. Theo đề nghị của ngành Thuế, UBND thành phố sẽ nghe và có các giải pháp chỉ đạo cụ thể  đối với việc hợp pháp hóa đất phi nông nghiệp sử dụng trái phép lâu năm, phù hợp quy hoạch để khai thác, tăng thu tiền sử dụng đất từ các trường hợp này. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

20. Hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông: Lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý

Những năm gần đây, tình trạng cát, sỏi bị khai thác trái phép tràn lan diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước gây ô nhiễm môi trường, sạt lở nghiêm trọng bờ sông, tác động xấu tình hình an ninh trật tự, đe dọa cuộc sống của người dân địa phương, gây bức xúc trong dư luận. Vì vậy, ngày 7-3, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm khai thác cát trái phép từ ngày 15-3 đến 1-6... Đồng thời tạm dừng cấp phép xuất khẩu cát nhiễm mặn tận thu từ các dự án xã hội hoá.

Với chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, Bộ Tài nguyên - Môi trường đang tập trung thực hiện các giải pháp cần thiết để lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý, khai thác và sử dụng loại khoáng sản này.

Theo tiến sĩ Lại Hồng Thanh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên - Môi trường), tình trạng khai thác trái phép gia tăng là do cát, sỏi lòng sông thường có ở các khu vực ranh giới giữa hai hay nhiều địa phương cấp tỉnh, huyện, xã nên khi có hoạt động khai thác trái phép, việc kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các địa phương liên quan. Địa bàn khai thác cát rộng, kéo dài, số lượng đối tượng khai thác rất lớn, sống ven sông, thông thạo địa hình. Hoạt động bơm hút rất nhanh, diễn ra ở địa bàn giáp ranh, có mạng lưới chân rết rộng để cảnh giới nên việc bắt giữ, xử lý còn khó khăn. Việc khai thác cát, sỏi lòng sông khác với khai thác các loại tài nguyên khác vì đầu tư không lớn; phương tiện khai thác có thể nhỏ lẻ, hoặc có quy mô lớn nhưng di chuyển linh hoạt có thể khai thác được cả ngày lẫn đêm; cát, sỏi hút lên là có thể bán được ngay, thậm chí bán ngay trên sông mà không cần tới điểm tập kết nên lợi nhuận cao.

Do đó, các lực lượng chức năng rất khó khăn trong việc truy quét, xử lý vì thiếu nhân lực, phương tiện, kinh phí. Nhiều vụ việc khi bị cơ quan chức năng phát hiện, truy quét, các đối tượng sẵn sàng đánh chìm thuyền và bỏ chạy. Tại một số địa phương còn chưa xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức, nhất là lãnh đạo chính quyền cấp cơ sở có hành vi bao che, dung túng để hoạt động khai thác trái phép diễn ra mà không xử lý, hoặc để kéo dài. Đồng thời, cho phép lập các bãi tập kết cát, sỏi khai thác “lậu” mà không xử lý...

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03 ngày 30-3-2015 về tăng cường hiệu lực thực thi chính sách pháp luật về khoáng sản, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương tăng cường ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật trong khai thác cát, sỏi lòng sông, bước đầu lập lại trật tự kỷ cương trên lĩnh vực này. Tiêu biểu như Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa ký quyết định kỷ luật một số cán bộ do có vi phạm, khuyết điểm trong quá trình quản lý khoáng sản, để nạn "cát tặc" lộng hành suốt thời gian dài ở địa phương. Trong đó ông Lê Huy Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện và ông Lê Năng Dũng, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường bị phê bình; ông Lê Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Xuân Bái bị cảnh cáo. Huyện Thọ Xuân cũng chỉ đạo xã Xuân Bái kiểm điểm tập thể UBND, Trưởng công an xã và công chức địa chính do để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trên, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý, chấm dứt hoạt động khai thác và tập kết cát trái phép ở xã Xuân Bái.

Còn tại Hải Dương, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án “Phòng, chống khai thác cát trái phép trên địa bàn”. Ban Chỉ đạo đề án của Hải Dương giao Công an tỉnh chủ trì triển khai kế hoạch phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những vi phạm về khai thác cát trái phép. Qua đó, Công an tỉnh sẽ xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá những vụ việc vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm; điều tra, phối hợp đưa ra xét xử các vụ án liên quan; tăng cường đấu tranh với hoạt động khai thác cát, sỏi... Tính đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tổ chức 204 cuộc kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 188 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 2 tỷ đồng. Riêng lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy bắt giữ, xử lý 75 trường hợp khai thác cát trái phép, phạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Trên thực tế, thẩm quyền cấp phép, quản lý cát sỏi là của UBND cấp tỉnh và được quy định tại Luật Khoáng sản 2010. Chính vì vậy, để chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông, giải pháp đầu tiên thực hiện vẫn là của UBND cấp tỉnh. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, trực tiếp là Tổng cục Địa chất và Khoáng sản xây dựng thể chế, chính sách, để tăng cường hiệu quả công tác quản lý cát, sỏi lòng sông.

Theo Nghị định số 158/2016/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản, có hiệu lực từ ngày 15-1-2017, Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ quy định nội dung công tác thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; hướng dẫn quản lý cát, sỏi lòng sông. Nghị định quy định nội dung kỹ thuật của Đề án thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phải đáp ứng các yêu cầu như cấp trữ lượng và mạng lưới thăm dò; kỹ thuật công tác thăm dò; công tác nghiên cứu chất lượng; mức độ nghiên cứu và khoanh nối khối tính trữ lượng và công tác tính trữ lượng theo quy định của Bộ Tài nguyên - Môi trường. Nghị định cũng quy định rõ điều kiện của hộ kinh doanh được thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Như vậy, những hộ kinh doanh được cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phải được UBND cấp tỉnh lựa chọn; có hợp đồng với tổ chức có đủ điều kiện hành nghề thăm dò khoáng sản; có đề án thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo quy định và phù hợp với quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có khoáng sản; diện tích khu vực đề nghị thăm dò không quá 1 ha.

Mặt khác, thực hiện theo quy định của Luật Khoáng sản, các địa phương đã lập quy hoạch riêng của mình, song quy hoạch này không thể lập trên cơ sở “cát cứ” giữa địa phương này với địa phương khác, bởi cát, sỏi ở phần giáp ranh nhiều địa phương, ở lưu vực sông, thậm chí ở 5 – 7 tỉnh, thành phố. Do đó, nguồn cát không phải của riêng mà là của chung cung cấp cho nhu cầu cả nước, khu vực phải được cân đối. Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ hướng dẫn theo hướng có tính liên vùng, phát huy tối đa tiềm năng của cát sỏi trong quá trình xây dựng quy hoạch cung cấp cho cả nước, cũng như khu vực và địa phương. Ngay khi lập quy hoạch phải đánh giá tác động của khai thác cát sỏi với việc xói lở bờ, ổn định dòng chảy, môi trường, trên cơ sở cân đối nhu cầu để đưa ra kế hoạch khai thác hợp lý của cả một dòng sông, chứ không phải riêng một địa phương nào. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì địa phương này khai thác, địa phương kia không khai thác cũng không giải quyết được vấn đề gì cả vì đều chung một dòng sông. Ngoài ra, cần phải quy định trách nhiệm chung của các địa phương về việc này.

Thời gian gần đây, thực hiện xã hội hóa về nạo vét luồng lạch bằng vốn tổ chức, cá nhân không cấp phép; trên luồng đó lập chuẩn thiết kế về nạo vét, nếu có cát thì được thu hồi. Tuy vậy, đã xuất hiện việc nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc này để khai thác cát, sỏi trái phép; xử lý số cát, sỏi nạo vét đó ra sao, cũng cần quy định cụ thể. Nhiều địa phương có chung ranh giới hành chính là dòng sông đã ban hành quy chế phối hợp trong quản lý, nhất là xử lý các tổ chức, cá nhân khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông; làm rõ trách nhiệm, hình thức xử lý đối với người đứng đầu địa phương các cấp khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, để xảy ra kéo dài mà không xử lý. Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc xử lý, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số tổ chức, cá nhân khai thác cát, sỏi vi phạm pháp luật tài nguyên khoáng sản. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

21.  Ý kiến của Bộ VHTT&DL về ngôi mộ phát tích ở huyện Vĩnh Bảo

Trong công văn số 704/BVHTTDL-DSVH do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký ngày 27-2-2017 về việc nghiên cứu ngôi mộ cổ mới phát tích tại huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) nêu rõ: “Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch nhận được công văn số 1126/VPCP-KGVX ngày 10-2-2017 của Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả hội thảo khoa học: “Về ngôi mộ cổ mới phát tích tại huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng”, về việc này Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch có ý kiến như sau:

Theo thông tin mà Bộ VHTTDL có được đến thời điểm hiện tại, từ năm 2014, người dân huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã phát hiện trong vườn nhà hiện vật được một số nhà nghiên cứu và Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người cho là có liên quan đến danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Hiện vật bị lưu lạc cho đến tháng 12-2016 mới được Bảo tàng Hải Phòng tiếp nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Những thông tin có được cho thấy, quá trình phát hiện cũng như việc tổ chức bảo vệ, nghiên cứu hiện vật sau khi được phát hiện chưa đủ cơ sở khoa học để đưa ra kết luận nguồn gốc, chủ nhân... của hiện vật.

Vì vậy, Bộ VHTTDL đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục thu thập đầy đủ thông tin về quá trình phát hiện hiện vật. Đồng thời xây dựng kế hoạch mời các nhà khoa học, các tổ chức có đủ chức năng để tiến hành nghiên cứu (nếu cần thiết có thể tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ theo quy định), bảo vệ hiện vật một cách bài bản, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc khoa học trước khi báo cáo UBND TP Hải Phòng và Bộ VHTTDL xem xét quyết định”. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

22. Trùng tu, tôn tạo khu di tích tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc: Tạo điểm nhấn du lịch Thuỷ Nguyên

Từ năm 2015, huyện Thủy Nguyên triển khai trùng tu, tôn tạo khu di tích tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc (làng Thanh Lãng, xã Quảng Thanh). Đến nay, công trình cơ bản hoàn thành, góp phần bảo tồn, phát huy di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, tạo thêm điểm nhấn trong bức tranh du lịch huyện Thủy Nguyên.

Bảo tồn, phát huy di tích quý

Khu di tích tưởng niệm về Trạng nguyên Lê Ích Mộc chứa đựng những nội dung lịch sử liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Trạng nguyên Lê Ích Mộc– vị Trạng nguyên đầu tiên của Hải Phòng. Khu di tích gồm nhiều công trình như nền trường học – nơi quan Trạng mở lớp khi từ quan về quê; dấu vết rừng lim quan Trạng; dấu tích chùa Thiên Phúc, nơi quan Trạng thời trẻ đến theo học và giúp chùa chép kinh sách; từ chỉ làng Thanh Lãng; đền Thanh Lãng và khu lăng mộ quan Trạng…Đặc biệt, trong từ đường quan Trạng còn giữ lại được di vật cổ có niên đại thời Tây Sơn: chuông đồng có khắc 4 chữ Hán lớn là Diên Phúc Tự Chung (Chuông chùa Diên Phúc), đúc năm Cảnh Thịnh tam niên (1795) thời vua Quang Toản triều Tây Sơn. Hiện vật thứ 2 là tấm bia đá khắc chữ “Lê Ích Mộc Trạng nguyên phục miếu”, ghi tên những người cúng tiến tiền của để xây dựng, tạc năm Cảnh Thịnh thất niên (1793). Khu di tích được Bộ Văn hóa –Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993. Dù được nhân dân, chính quyền địa phương góp sức trùng tu, tôn tạo song trải qua thời gian nhiều công trình trong khu di tích tưởng niệm xuống cấp.

Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Thủy Nguyên Nguyễn Hữu Ngần cho biết, các di tích lưu niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc là di sản văn hóa vô giá của huyện, là điểm hội tụ văn hóa tâm linh - biểu tượng sinh động của truyền thống hiếu học của địa phương. Nhận thức ý nghĩa cũng như vai trò trong giáo dục truyền thống, ý thức trân trọng di sản văn hoá vật chất và tinh thần, năm 2015, huyện triển khai trùng tu, tôn tạo di tích, gồm các công trình như lăng mộ Trạng nguyên Lê Ích Mộc, nhà hành lễ, đường lên, hệ thống thoát nước và khôi phục lại rừng lim quan Trạng xưa. Năm 2016, huyện tiếp tục xây dựng các công trình khác như tôn tạo lại nhà lưu niệm, bổ sung hệ thống đồ thờ tự, nhất là phối thờ 17 vị khoa bảng huyện Thủy Nguyên thời kỳ phong kiến. Đến nay, các công trình trên cơ bản được hoàn thành để phục vụ lễ hội kỷ niệm 479 năm ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc.  Điều đáng chú ý, toàn bộ số kinh phí đầu tư trùng tu, tôn tạo khu di tích do nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm trong, ngoài huyện quyền góp, đến thời điểm này được hơn 3 tỷ đồng.

Nâng cấp quy mô lễ hội

Công trình được hoàn thành tạo niềm phấn khởi của chính quyền, nhân dân địa phương. Cụm di tích quy mô, khang trang, phong quang, sạch đẹp, hứa hẹn trở thành điểm đến hấp dẫn người dân địa phương và du khách thập phương.

Khu di tích tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc được tôn tạo khang trang hơn để đáp ứng sự kỳ vọng và nhu cầu của các tầng lớp nhân dân. Ban tổ chức lễ hội kỷ niệm 479 năm ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc đang hoàn tất khâu chuẩn bị phục vụ lễ hội vào ngày 12-3-2017.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thanh Bùi Văn Mười cho biết, cùng với Khu di tích Tràng Kênh (thị trấn Minh Đức), chùa Mỹ Cụ (xã Chính Mỹ)…, Khu di tích lưu niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc là điểm đến của người dân địa phương và du khách thập phương trong dịp đầu xuân. Bên cạnh đó, đây là “địa chỉ đỏ” phục vụ nhiệm vụ giáo dục truyền thống của quê hương. Rất nhiều trường trên địa bàn thành phố tổ chức cho học sinh đến thăm quan, dâng hương tại khu di tích.

Còn theo người dân địa phương, Thủy Nguyên là địa bàn rộng, có hàng trăm di tích lịch sử với nhiều lễ hội được cấp phép. Song, lâu nay các lễ hội chủ yếu ở quy mô cấp xã và nhỏ lẻ, chưa có sự  liên kết để tạo thành điểm nhấn trong phát triển du lịch của Thủy  Nguyên, nhất là du lịch tâm linh. Vì vậy, việc tôn tạo, trùng tu Khu di tích lưu niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc với quy mô bề thế là việc làm cần thiết, kịp thời, đáp ứng sự mong mỏi, kỳ vọng và nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân.

Thông tin từ UBND huyện Thủy Nguyên, việc trùng tu, tôn tạo lại khu di tích cũng là một trong hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết 26 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thủy Nguyên về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá trên địa bàn huyện và Nghị quyết 31 Huyện ủy Thủy Nguyên về phát triển du lịch huyện đến năm 2020. Theo Nghị quyết 26, huyện phấn đấu đến năm 2020 tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc quy mô cấp huyện. Và từ năm nay, huyện trực tiếp tổ chức lễ kỷ niệm ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc, tiến tới từng bước nâng cấp quy mô lễ hội, trở thành sản phẩm đặc hữu và tạo điểm nhấn của du lịch Thủy Nguyên.

Lễ hội kỷ niệm 479 năm Ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc diễn ra trong hai ngày 11 và 12-3-2017  (tức 14, 15 tháng hai Đinh Dậu). Chương trình lễ hội gồm lễ cáo yết, tế mở cửa đền, dâng hương; phần hội có nhiều hoạt động văn nghệ, trò chơi truyền thống. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

23.  Công ty CP Cấp nước Hải Phòng: Hoàn thành đưa tuyến ống phục vụ cấp nước ra đảo Vũ Yên

Đêm 7-3, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng hoàn thành thi công hạng mục đưa tuyến ống xi phông qua qua sông Cấm thuộc Dự án cấp nước đảo Vũ Yên) phục vụ Dự án Khu Vui chơi giải trí, Nhà ở và Công viên sinh thái đảo Vũ Yên do Tập đoàn Vingruop đầu tư.

Phương án lựa chọn là khoan ngầm lắp đặt tuyến ống HDPE DN 355 dài  hơn 400m qua sông Cấm, độ sâu lắp đặt 4-9m. Phương án này bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, ít ảnh hưởng đến quá trình thi công do sử dụng công nghệ khoan ngầm có định hướng, ít có sự cố hỏng tuyến ống. Vật liệu đường ống HDPE, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật lắp đặt qua lòng sông. Địa điểm lắp đặt đấu nối đường ống trên tại phường Đông Hải 2, quận Hải An.

Dự án cấp nước đảo Vũ Yên có tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng, trong đó 30% từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Công ty CP Cấp nước, dự kiến hoàn thành cuối tháng 3 này, kịp thời cung cấp đủ nước sạch về lưu lượng và áp lực cho Dự án Khu vui chơi giải trí, Nhà ở và Công viên sinh thái đảo Vũ Yên giai đoạn 1. Ngoài ý nghĩa bảo đảm cung cấp nước sạch, dự án còn góp phần thu hút các dự án đầu tư vào Hải Phòng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thành phố. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

24. Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình thương binh tại xã Bát Trang

 Hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2017), sáng 9-3, Ban Chỉ huy quân sự huyện An Lão tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Hoàng Văn Thường, ở thôn Trực Trang, xã Bát Trang.

Ông Hoàng Văn Thường là thương binh hạng ¼, hiện đang khó khăn về nhà ở. Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích hơn 40m2. Tại lễ khởi công, Ban Chỉ huy quân sự huyện trao 70 triệu đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện tặng gia đình ông Hoàng Văn Thường để gia đình có điều kiện xây mới căn nhà khang trang, rộng rãi, bảo đảm điều kiện sinh hoạt. Đây là việc làm có ý nghĩa thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, góp phần động viên các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn.

Ngoài ủng hộ kinh phí, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện và địa phương hỗ trợ gia đình ngày công lao động. Ngôi nhà dự kiến được khánh thành, bàn giao vào dịp kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh – liệt sĩ. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

25. Du lịch theo hình thức combo: Giá rẻ, liệu có chất lượng ?

Chớp cơ hội từ những đợt bán vé giá rẻ của nhiều hãng hàng không, một số đơn vị, cá nhân nhanh nhạy tung ra thị trường những gói combo du lịch giá rẻ. Một combo gồm vé máy bay khứ hồi, tiền phòng khách sạn (gồm cả ăn sáng) cho cả chuyến đi. Bên cạnh mặt tích cực là tạo cơ hội để mọi người đi du lịch giá rẻ, hình thức đi du lịch theo combo này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Hình thức du lịch “siêu rẻ”

Dự kiến đi du lịch Phú Quốc vào tháng 4 tới, chị Nguyễn Thị Thu Trang, phố Chợ Lũng, phường Đằng Hải (quận Hải An) và nhóm bạn quyết định sẽ lựa chọn dịch vụ combo du lịch. Chị Trang cho biết, qua tham khảo một số địa chỉ cung cấp các combo du lịch, chi phí cho mỗi chuyến đi từ Hà Nội đến Phú Quốc trong 4 ngày 3 đêm dao động từ 3,4 triệu – 3,9 triệu đồng/người. Nếu cộng thêm cả tiền ăn uống, tổng chi phí dao động 5 triệu – 5,5 triệu đồng/người. Mức phí này rẻ hơn khoảng 20% so với giá tour du lịch mà các doanh nghiệp lữ hành đưa ra. Theo chị Trang, ngoài giá rẻ, hình thức combo du lịch này hấp dẫn ở chỗ cho phép người đi du lịch được chủ động chọn lịch trình tham quan phù hợp với sở thích và quỹ thời gian của mình.

Theo chị Đỗ Thị Minh Hồng, một người cung cấp dịch vụ combo du lịch, các công ty du lịch thường cung cấp các tour du lịch hoặc dịch vụ riêng biệt như đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn. Còn hình thức du lịch theo combo sẽ hỗ trợ khách hàng đặt cả vé máy bay khứ hồi và phòng khách sạn với chi phí rẻ nhất có thể. Hình thức này hướng tới đối tượng khách hàng là những người thích đi du lịch tự túc, không theo tour nhưng cũng không muốn phải tự săn vé máy bay và phòng nghỉ giá rẻ. Dựa trên những đợt bán vé giá rẻ của các hãng hàng không, người cung cấp dịch vụ sẽ lên lịch trình, ghép khách sạn để cung cấp các combo du lịch hấp dẫn với giá cả hợp lý. Hiện tại, chị Hồng thường cung cấp các combo du lịch khởi hành từ Hà Nội và Hải Phòng tới các điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt, Quy Nhơn, Lý Sơn, Băng Cốc (Thái Lan)… Chị Hồng cho biết, dù mới cung cấp dịch vụ combo du lịch nhưng lượng khách hàng của chị khá đông và đa dạng về đối tượng, độ tuổi. Hình thức này không chỉ được các bạn trẻ ưa chuộng mà còn có rất nhiều khách hàng ở độ tuổi trung niên, người nghỉ hưu quan tâm tìm hiểu. Có thể thấy nhu cầu đi du lịch của người dân thành phố rất cao. Không chỉ những người có điều kiện, cả những người bình dân đều muốn được đi máy bay, đi du lịch, tham quan, hưởng thụ.

Lựa chọn kỹ để tránh rắc rối

Bên cạnh những mặt tích cực, hình thức du lịch theo combo cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Theo anh Vũ Quốc Anh, nhân viên bán bảo hiểm cho hãng Manulife Hải Phòng, một lần anh mua combo du lịch từ Hà Nội đi Nha Trang của một công ty du lịch tư nhân tại Hà Nội qua mạng Internet. Đến ngày đi, khi đến sân bay để làm thủ tục lên máy bay, anh mới ngã ngửa khi biết, vé máy bay của anh đã được một người khác sử dụng và khởi hành vào chuyến trước đó. Thế là anh phải huỷ cả chuyến du lịch mà không đòi lại được một đồng phí nào do trước đó, cả hai bên không ký hợp đồng. Ngoài nguy cơ bị lừa như trường hợp của anh Quốc Anh, khách hàng sử dụng dịch vụ combo du lịch còn phải đối mặt với nhiều rủi ro khác. Đó là nguy cơ máy bay trễ chuyến, huỷ chuyến; chất lượng phòng nghỉ, khách sạn không được như cam kết của người bán. Ngoài ra, vé máy bay cung cấp theo các gói combo này đều là vé máy bay giá rẻ, không được phép hoàn vé hay huỷ vé, không được phục vụ các bữa ăn, thức uống và báo chí miễn phí và chỉ được mang theo 7kg hành lý xách tay. Tuy nhiên, hầu hết người bán combo du lịch giá rẻ đều không chủ động công khai những thông tin này đến khách hàng.

Theo thống kê sơ bộ của Phòng Quản lý lữ hành (Sở Du lịch), hiện tại trên địa bàn thành phố có khoảng 60 doanh nghiệp lữ hành nhưng hầu hết đều không cung cấp dịch vụ combo du lịch. Bà Đào Thị Minh Thu, Phó Phòng Quản lý lữ hành cho biết, dịch vụ này chủ yếu do các cá nhân tự thiết kế, cung cấp dựa trên hiểu biết và mối quan hệ của bản thân. Hầu hết giao dịch mua bán các combo này đều không có hợp đồng nên khi xảy ra rủi ro, khách hàng đương nhiên chịu thiệt và khó có thể đòi lại quyền lợi. Chính vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, khách hàng cần cân nhắc, lựa chọn những điểm bán combo uy tín, có thể tin tưởng. Còn nếu không chắc chắn, tốt nhất, khách hàng nên chọn các doanh  nghiệp lữ hành để chọn mua các tour du lịch hoặc sử dụng dịch vụ đặt vé, đặt phòng khách sạn, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.  (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

26. Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa đi vào cuộc sống

Theo Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thành phố Hải Phòng Đào Thị Kim Ngân, tới thời điểm này, tính sơ sơ đã có tới vài chục văn bản khác nhau từ Trung ương tới địa phương quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ DNNVV nhưng mức độ hỗ trợ vẫn rất hạn hẹp. Thậm chí, có những chính sách đề ra rồi để đấy vì khó áp dụng trong thực tế với muôn vàn lý do khác nhau, nhiều điều doanh nghiệp cần nhưng chưa có.

Bà Đào Thị Kim Ngân cho biết, các cơ chế chính sách còn chung chung, không quy định rõ nguồn lực lấy ở đâu, hỗ trợ thế nào. Hay như lãi suất, chính sách hỗ trợ mặt bằng cho sản xuất kinh doanh của DNNVV không quy định rõ lĩnh vực, nội dung ưu tiên hỗ trợ (giá thuê đất, miễn giảm tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ tín dụng, lãi suất, cơ chế cho vay…) không cụ thể rõ ràng nên phần lớn DN loay hoay không biết được ưu tiên cái gì, làm thủ tục ở đâu và cơ quan nào hướng dẫn.

Hiệp hội DNNVV cũng phản ánh, NĐ 56 của Chính phủ có hiệu lực từ 1-8-2009 đã quy định việc thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng cho các DNNVV để hỗ trợ DN có dự án khả thi nhưng thiếu tài sản thế chấp được bảo lãnh vay vốn thực hiện đầu tư, nhưng đến nay Hải Phòng chưa thành lập được quỹ này. Trong khi đó, quỹ phát triển DNNVV của Trung ương ra mắt từ tháng 4-2016 có số vốn điều lệ 2000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 5,5%/ năm/ ngắn hạn và 7%/năm/dài hạn lại quá nhỏ so với số lượng DNNVV của cả nước có nhu cầu vay vốn. Từ năm 2010, Hiệp hội DNNVV Hải Phòng chủ động xây dựng đề án, quy chế hoạt động của quỹ hỗ trợ phát triển DNNVV, đã xin ý kiến các chuyên gia kinh tế tài chính, ngân hàng, chỉnh sửa hoàn thiện trình thành phố với số vốn đóng góp ban đầu của một số thành viên sáng lập 12 tỷ đồng, đề nghị thành phố hỗ trợ cho vay 25 tỷ đồng nhưng đến nay quỹ cũng chưa được thành lập. Nhiều DNNVV khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng vì không đáp ứng được các yêu cầu về bảo đảm tiền vay, thế chấp nên nhiều dự án bị hụt hẫng, chết yểu, không được thực thi.

Về mặt bằng, hầu hết các chính sách hỗ trợ như ưu đãi tiền sử dụng đất, tiền thuê đất… là chính sách chung áp dụng cho cộng đồng DN, chưa  có chính sách riêng hỗ trợ trực tiếp cho DNNVV. Thành phố cũng chưa quy hoạch và xây dựng khu, cụm công nghiệp dành riêng cho DNNVV. Theo Hiệp hội DNNVV, mới chỉ có khoảng 25% DN hội viên  được cấp đất xây dựng, còn lại nhiều DN có nhu cầu về mặt bằng nhưng chưa được giải quyết.

Trong mua sắm, cung ứng dịch vụ công, rất ít DNNVV có thể tham gia mặc dù Luật Đấu thầu 2013 đã có quy định ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu đối với DN nhỏ khi tham gia đấu thầu trong nước để cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, xây lắp.

Về “Vườn ươm doanh nghiệp”, đến nay Hải Phòng chưa thành lập được mặc dù Hiệp hội DNNVV đã nhiều lần kiến nghị. Năm 2016, Sở Khoa học – Công nghệ (KHCN) đã nghiệm thu đề án “Ươm tạo doanh nghiệp KHCN”, triển khai thực hiện trong năm 2017-2020, trong đó có nội dung về xây dựng trung tâm ươm tạo doanh nghiệp KHCN tổng hợp của thành phố, tuy nhiên trung tâm này không phải là dành riêng cho DN KHCN nhỏ và vừa trên địa bàn.

Với hàng chục nghìn DNNVV đang hoạt động, yêu cầu cần hỗ trợ rất lớn, bao trùm ở nhiều lĩnh vực nhưng thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều điều DN cần vẫn chưa được quan tâm kịp thời. Trong đó có những vấn đề được đưa ra liên tục, thường xuyên như hỗ trợ bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ lãi suất vốn vay ngân hàng, hỗ trợ về mặt bằng… chưa có hướng giải quyết phù hợp. Một số lĩnh vực được hỗ trợ khá nhiều như thông tin, tư vấn, đào tạo nhưng hiệu quả lại chưa cao. Điều đó đòi hỏi các chính sách hỗ trợ DNNVV phải được nghiên cứu kỹ lưỡng từ thực tế và nhu cầu của DN để bảo đảm hỗ trợ đúng và trúng những điều doanh nghiệp cần. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

27. Cơ sở vật chất, nhân lực Trung tâm y tế quận Dương Kinh: Chưa đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh

Trung tâm Y tế quận Dương Kinh thành lập từ tháng 4-2008 trên cơ sở chia tách, nâng cấp cơ sở 2 của Bệnh viện đa khoa huyện Kiến Thụy. Sau gần 10 năm sử dụng, cơ sở này chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn do mặt bằng chật hẹp, hạ tầng lạc hậu, thiếu đội ngũ y, bác sĩ.

Người dân quận Dương Kinh đến Trung tâm Y tế quận Dương Kinh khám, chữa bệnh phản ánh việc khám mất nhiều thời gian chờ đợi đến lượt do cơ sở vật chất, thiết bị thiếu thốn, xuống cấp. Với diện tích gần 2000m2, Trung tâm Y tế quận Dương Kinh là mô hình lồng ghép 2 chức năng khám, chữa bệnh và y tế dự phòng. Mỗi ngày, trung tâm tiếp nhận trung bình 200 lượt người dân đến khám, chữa bệnh, chưa kể điều trị nội trú. Diện tích các phòng làm việc nhỏ, nhiều phòng khám phải trưng dụng làm nơi điều trị cho người bệnh, không thuận lợi cho việc khám, chữa bệnh. Giám đốc Trung tâm Vũ Văn Đoan cho biết: cơ sở vật chất của đơn vị xuống cấp trầm trọng, trang thiết bị thiếu. Sau khi bàn giao, chia tách từ Bệnh viện đa khoa huyện Kiến Thụy, nhiều thiết bị y tế không còn sử dụng được. Để duy trì hoạt động, Trung tâm phải dùng nguồn thu viện phí mua sắm thiết bị từ panh, kéo, giường, tủ, bàn làm việc...

Khi chia tách năm 2008, trung tâm có 31 biên chế, với 4 bác sĩ từ Bệnh viện Kiến Thụy chuyển sang. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, trung tâm mới được tăng thêm 1 biên chế, trong khi số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh ngày càng đông, công tác phòng, chống dịch và y tế dự phòng khó khăn vì dân cư phân tán, lại tập trung hơn 200 doanh nghiệp với khoảng 150.000 công nhân, dân số luôn biến động, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, phát sinh mầm bệnh nguy hiểm. Để bảo đảm công tác khám chữa bệnh và phòng, chống dịch, căn cứ  thực tế khám chữa bệnh cho người dân, theo các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, thành phố Hải Phòng, Sở Y tế yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân có thẻ bảo hiểm y tế, Trung tâm phải hợp đồng thêm 56  điều dưỡng viên và bác sĩ có chuyên môn mới đáp ứng yêu cầu.

Thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, kinh phí duy trì hoạt động càng khó khăn, song từ khi thành lập đến nay ngân sách hàng năm cấp cho Trung tâm Y tế quận Dương Kinh thấp nhất trong các đơn vị cùng hạng. Trung tâm buộc phải dùng nguồn thu từ phí giường bệnh để trả lương cho số lao động hợp đồng và bù chi lương cho khối biên chế; mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất do không cân đối được kinh phí hoạt động. Hiện, Trung tâm không có bác sĩ xét nghiệm nên rất khó xuất thanh toán bảo hiểm, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của đơn vị. Khoản thanh toán bảo hiểm xã hội của Trung tâm đang bị “ treo” gần 1,5 tỷ đồng.

Trước những khó khăn trên, Trung tâm nhiều lần báo cáo, đề nghị các cấp, ngành quan tâm xem xét tăng chỉ tiêu biên chế ở mức tối thiểu theo Thông tư liên tịch số 08 của Bộ Y tế về nguồn nhân lực trong các đơn vị y tế công lập. Đồng thời đề nghị cấp bổ sung kinh phí chi thường xuyên, bù phần chênh lệch so với các đơn vị cùng hạng từ năm 2008 đến nay; xin cấp bổ sung trang thiết bị y tế cần thiết, để tạo điều kiện tăng nguồn thu. Tập thể cán bộ, y, bác sĩ trung tâm mong muốn được cấp kinh phí sửa chữa, nâng cấp khu khám bệnh đa khoa, khu cận lâm sàng. Theo Quyết định 47 của Thủ tướng Chính phủ (năm 2013) phê duyệt dự án xây dựng Bệnh viện Dương Kinh với diện tích 1,6 ha, vốn đầu tư khoảng 150 tỷ đồng, quy mô 200 giường bệnh, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Trong khi chờ đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô giường bệnh, Trung tâm Y tế quận Dương Kinh tiếp tục nỗ lực giảm các khoản chi thường xuyên, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đến khám, chữa bệnh, phục vụ tốt nhu cầu điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn.

Hiện, Trung tâm Y tế quận Dương Kinh vẻn vẹn 2 nhà 2 tầng, 1 dãy nhà 3 tầng thiết kế theo tiêu chuẩn phòng khám đa khoa với 70 giường bệnh, 1 phòng mổ, 1 phòng hậu phẫu, 1 phòng đẻ. Số trang thiết bị Sở Y tế cấp cho từ năm 2009 sử dụng được 1 năm đã hỏng (máy sinh hóa bán tự động, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm đen trắng). Để duy trì hoạt động, đơn vị huy động nguồn lực xã hội hóa, nhưng cũng chỉ trang bị được máy X- quang, điện tim, siêu âm, máy sinh hóa 18 thông số, máy xét nghiệm nước tiểu 11 thông số, nội soi Tai - Mũi - Họng, ghế khám Răng - Hàm - Mặt, máy phục vụ phòng dịch và bảo quản vắc xin. Năm 2016, Trung tâm phục vụ khám, chữa bệnh gần 250.000 lượt người, điều trị nội trú hơn 4.000 người bệnh. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

28. Hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông: Lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý

Những năm gần đây, tình trạng cát, sỏi bị khai thác trái phép tràn lan diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước gây ô nhiễm môi trường, sạt lở nghiêm trọng bờ sông, tác động xấu tình hình an ninh trật tự, đe dọa cuộc sống của người dân địa phương, gây bức xúc trong dư luận. Vì vậy, ngày 7-3, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm khai thác cát trái phép từ ngày 15-3 đến 1-6... Đồng thời tạm dừng cấp phép xuất khẩu cát nhiễm mặn tận thu từ các dự án xã hội hoá.

Nhiều khó khăn trong kiểm tra, xử lý vi phạm

Với chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, Bộ Tài nguyên - Môi trường đang tập trung thực hiện các giải pháp cần thiết để lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý, khai thác và sử dụng loại khoáng sản này.

Theo tiến sĩ Lại Hồng Thanh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên - Môi trường), tình trạng khai thác trái phép gia tăng là do cát, sỏi lòng sông thường có ở các khu vực ranh giới giữa hai hay nhiều địa phương cấp tỉnh, huyện, xã nên khi có hoạt động khai thác trái phép, việc kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các địa phương liên quan. Địa bàn khai thác cát rộng, kéo dài, số lượng đối tượng khai thác rất lớn, sống ven sông, thông thạo địa hình. Hoạt động bơm hút rất nhanh, diễn ra ở địa bàn giáp ranh, có mạng lưới chân rết rộng để cảnh giới nên việc bắt giữ, xử lý còn khó khăn. Việc khai thác cát, sỏi lòng sông khác với khai thác các loại tài nguyên khác vì đầu tư không lớn; phương tiện khai thác có thể nhỏ lẻ, hoặc có quy mô lớn nhưng di chuyển linh hoạt có thể khai thác được cả ngày lẫn đêm; cát, sỏi hút lên là có thể bán được ngay, thậm chí bán ngay trên sông mà không cần tới điểm tập kết nên lợi nhuận cao.

Do đó, các lực lượng chức năng rất khó khăn trong việc truy quét, xử lý vì thiếu nhân lực, phương tiện, kinh phí. Nhiều vụ việc khi bị cơ quan chức năng phát hiện, truy quét, các đối tượng sẵn sàng đánh chìm thuyền và bỏ chạy. Tại một số địa phương còn chưa xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức, nhất là lãnh đạo chính quyền cấp cơ sở có hành vi bao che, dung túng để hoạt động khai thác trái phép diễn ra mà không xử lý, hoặc để kéo dài. Đồng thời, cho phép lập các bãi tập kết cát, sỏi khai thác “lậu” mà không xử lý...

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03 ngày 30-3-2015 về tăng cường hiệu lực thực thi chính sách pháp luật về khoáng sản, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương tăng cường ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật trong khai thác cát, sỏi lòng sông, bước đầu lập lại trật tự kỷ cương trên lĩnh vực này. Tiêu biểu như Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa ký quyết định kỷ luật một số cán bộ do có vi phạm, khuyết điểm trong quá trình quản lý khoáng sản, để nạn "cát tặc" lộng hành suốt thời gian dài ở địa phương. Trong đó ông Lê Huy Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện và ông Lê Năng Dũng, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường bị phê bình; ông Lê Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Xuân Bái bị cảnh cáo. Huyện Thọ Xuân cũng chỉ đạo xã Xuân Bái kiểm điểm tập thể UBND, Trưởng công an xã và công chức địa chính do để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trên, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý, chấm dứt hoạt động khai thác và tập kết cát trái phép ở xã Xuân Bái.

Còn tại Hải Dương, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án “Phòng, chống khai thác cát trái phép trên địa bàn”. Ban Chỉ đạo đề án của Hải Dương giao Công an tỉnh chủ trì triển khai kế hoạch phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những vi phạm về khai thác cát trái phép. Qua đó, Công an tỉnh sẽ xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá những vụ việc vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm; điều tra, phối hợp đưa ra xét xử các vụ án liên quan; tăng cường đấu tranh với hoạt động khai thác cát, sỏi... Tính đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tổ chức 204 cuộc kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 188 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 2 tỷ đồng. Riêng lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy bắt giữ, xử lý 75 trường hợp khai thác cát trái phép, phạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Quy định trách nhiệm, cơ chế phối hợp giữa các địa phương

Trên thực tế, thẩm quyền cấp phép, quản lý cát sỏi là của UBND cấp tỉnh và được quy định tại Luật Khoáng sản 2010. Chính vì vậy, để chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông, giải pháp đầu tiên thực hiện vẫn là của UBND cấp tỉnh. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, trực tiếp là Tổng cục Địa chất và Khoáng sản xây dựng thể chế, chính sách, để tăng cường hiệu quả công tác quản lý cát, sỏi lòng sông.

Theo Nghị định số 158/2016/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản, có hiệu lực từ ngày 15-1-2017, Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ quy định nội dung công tác thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; hướng dẫn quản lý cát, sỏi lòng sông. Nghị định quy định nội dung kỹ thuật của Đề án thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phải đáp ứng các yêu cầu như cấp trữ lượng và mạng lưới thăm dò; kỹ thuật công tác thăm dò; công tác nghiên cứu chất lượng; mức độ nghiên cứu và khoanh nối khối tính trữ lượng và công tác tính trữ lượng theo quy định của Bộ Tài nguyên - Môi trường. Nghị định cũng quy định rõ điều kiện của hộ kinh doanh được thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Như vậy, những hộ kinh doanh được cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phải được UBND cấp tỉnh lựa chọn; có hợp đồng với tổ chức có đủ điều kiện hành nghề thăm dò khoáng sản; có đề án thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo quy định và phù hợp với quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có khoáng sản; diện tích khu vực đề nghị thăm dò không quá 1 ha.

Mặt khác, thực hiện theo quy định của Luật Khoáng sản, các địa phương đã lập quy hoạch riêng của mình, song quy hoạch này không thể lập trên cơ sở “cát cứ” giữa địa phương này với địa phương khác, bởi cát, sỏi ở phần giáp ranh nhiều địa phương, ở lưu vực sông, thậm chí ở 5 – 7 tỉnh, thành phố. Do đó, nguồn cát không phải của riêng mà là của chung cung cấp cho nhu cầu cả nước, khu vực phải được cân đối. Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ hướng dẫn theo hướng có tính liên vùng, phát huy tối đa tiềm năng của cát sỏi trong quá trình xây dựng quy hoạch cung cấp cho cả nước, cũng như khu vực và địa phương. Ngay khi lập quy hoạch phải đánh giá tác động của khai thác cát sỏi với việc xói lở bờ, ổn định dòng chảy, môi trường, trên cơ sở cân đối nhu cầu để đưa ra kế hoạch khai thác hợp lý của cả một dòng sông, chứ không phải riêng một địa phương nào. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì địa phương này khai thác, địa phương kia không khai thác cũng không giải quyết được vấn đề gì cả vì đều chung một dòng sông. Ngoài ra, cần phải quy định trách nhiệm chung của các địa phương về việc này.

Thời gian gần đây, thực hiện xã hội hóa về nạo vét luồng lạch bằng vốn tổ chức, cá nhân không cấp phép; trên luồng đó lập chuẩn thiết kế về nạo vét, nếu có cát thì được thu hồi. Tuy vậy, đã xuất hiện việc nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc này để khai thác cát, sỏi trái phép; xử lý số cát, sỏi nạo vét đó ra sao, cũng cần quy định cụ thể. Nhiều địa phương có chung ranh giới hành chính là dòng sông đã ban hành quy chế phối hợp trong quản lý, nhất là xử lý các tổ chức, cá nhân khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông; làm rõ trách nhiệm, hình thức xử lý đối với người đứng đầu địa phương các cấp khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, để xảy ra kéo dài mà không xử lý. Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc xử lý, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số tổ chức, cá nhân khai thác cát, sỏi vi phạm pháp luật tài nguyên khoáng sản. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

VĂN HÓA

29. Công nhận 2 Cây di sản tại đình làng Văn Cú

Sáng 9-3 (tức ngày 12-2 âm lịch), UBND xã An Đồng (huyện An Dương) tổ chức Lễ hội truyền thống đình làng Văn Cú và đón nhận quyết định gắn biển Cây di sản Việt Nam.

Đình Văn Cú thuộc thôn Văn Cú, xã An Đồng được xây dựng từ năm 1470, thờ hai vị thành hoàng làng là hai anh em sinh đôi Đỗ Quang và Đỗ Minh. Theo thần phả, hai ông có công giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân vào thế kỷ thứ 10, từ năm 944 đến năm 968. Lễ hội truyền thống đình làng Văn Cú diễn ra từ ngày 10 đến 12-2 âm lịch hằng năm, nhằm tưởng nhớ tri ân công lao hai vị thành hoàng làng. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 7 đến 9-3 với các nghi lễ trang trọng: lễ rước thần từ đình ra miếu Đống Đa, miếu Đống Trúc (nơi an táng hai ông), lễ tế nam quan, tế nữ quan…. Phần hội đặc sắc với hội chọi gà truyền thống và các trò chơi dân gian, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

Lễ hội năm nay có ý nghĩa đặc biệt với nhân dân địa phương khi cây gạo lá đỏ 200 năm tuổi và cây mít 230 năm tuổi nằm trong khuôn viên đình làng Văn Cú được công nhận Cây di sản Việt Nam. Tại buổi lễ, đại diện Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam trao quyết định và bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho lãnh đạo huyện An Dương. Đồng thời, mong muốn nhân dân địa phương gìn giữ, bảo tồn nguồn gen quý, giới thiệu sự phong phú, đa dạng của hệ thực vật thành phố đến cả nước, cũng như quảng bá phát triển tiềm năng du lịch địa phương. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

30. Sẽ xử lý người tung tin tìm thấy mộ Trạng Trình

Trao đổi với Thanh Niên về thông tin “tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm”, Sở TT-TT TP.Hải Phòng cho biết, sẽ xử lý những tổ chức, cá nhân thông tin thất thiệt, làm mất trật tự trị an trên địa bàn.

Như Thanh Niên đã đưa tin, từ năm 2014, tại TP.Hải Phòng lan truyền thông tin tại vườn nhà bà Bùi Thị Hiền, ở xã thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng phát lộ một ngôi mộ cổ, khi đào lên thì tìm được một “quách” gỗ sơn son, bên trong có hài cốt và được nhiều người thêu dệt đây là mộ phần của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Thông tin này được lan truyền từ trang web nguyendinhminh.net của ông Nguyễn Đình Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (huyện Vĩnh Bảo). Chiếc quách gỗ sau đó được mang về Hà Nội và một số tổ chức, cá nhân đã tổ chức hội thảo, nghiên cứu và khẳng định nguồn gốc như tin đồn kể trên.

Tuy nhiên, trả lời Thanh Niên ngày 9.3, ông Lương Hải Âu, Phó giám đốc Sở TT-TT TP.Hải Phòng cho biết, cơ quan này sẽ yêu cầu đóng ngay trang thông tin điện tử nguyendinhminh.net vì đưa tin thất thiệt. Sở TT-TT Hải Phòng cũng sẽ kiểm tra các trang tin, tài khoản trên mạng xã hội, nếu đăng tải những thông tin xuyên tạc, sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận sẽ bị xử lý.

“Không thể nói bừa trên mạng xã hội. Mỗi phát ngôn trên mạng đều có ảnh hưởng đến cộng đồng. Chúng tôi đã nắm được một số tài khoản trên mạng xã hội có những bình luận thiếu nghiêm túc, xúc phạm các tổ chức, cá nhân và sẽ có biện pháp xử lý”, ông Âu cho biết.

Đó là khẳng định của Bộ VH-TT-DL sau khi có thông tin cho rằng đã phát hiện mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại vườn một hộ dân ở H.Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng.

Trước đó, chiều 8.3, tại UBND huyện Vĩnh Bảo đã diễn ra cuộc họp liên ngành giữa các sở, ngành về những diễn biến liên quan đến việc “tìm thấy mộ Trạng Trình”. Tại cuộc họp, tất cả các ý kiến đều khẳng định không có căn cứ gì để cho rằng ngôi mộ tìm thấy tại vườn nhà bà Bùi Thị Hiền kể trên là mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tại cuộc họp, ông Trần Văn Giang, Phó chủ tịch UBND xã Cộng Hiền, ở cạnh nhà bà Hiền cho biết: “Từ năm 1955 trở về trước, khu vực nhà bà Hiền là nghĩa trang. Năm 1945 cũng có 75 người chết đói được an táng tại đây. Đáng chú ý, có nhiều người gốc Trung Quốc từng được chôn cất tại đây. Chính quyền xã cũng từng di chuyển 38 ngôi “mộ Tàu” khỏi vườn nhà bà Hiền”. Theo ông Giang, người dân ở thôn Hạ Đồng không ai tin có chuyện mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được phát hiện ở vườn nhà bà Hiền và rất bức xúc với các hoạt động mê tín của bà Hiền, do người này từ nhiều năm nay đã hành nghề bói toán, mê tín tại nhà, thậm chí tuyên bố có khả năng ngoại cảm, tìm mộ liệt sĩ.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Xuân Trung, Phó giám đốc Bảo tàng Hải Phòng cho biết: “Tôi cho rằng có người lợi dụng việc tìm mộ cụ Trạng để lấy danh tiếng tìm mộ liệt sĩ”. Tại cuộc họp, đại tá Phạm Quang Thiện, Phó trưởng Công an huyện Vĩnh Bảo cho rằng: “Bà Hiền có dấu hiệu không bình thường về thần kinh, có thể có người đứng sau để làm những việc này”. Theo đó, Công an huyện Vĩnh Bảo đang điều tra, làm rõ đồng thời yêu cầu bà Hiền chấm dứt các hoạt động mê tín, nếu không sẽ xử lý hình sự.

Sau cuộc họp, UBND huyện Vĩnh Bảo đã gửi báo cáo lên UBND TP.Hải Phòng nêu rõ sự việc và đề nghị Sở VH-TT có kết luận, khẳng định chiếc hộp gỗ và thanh tre đính kèm trong hộp gỗ (được Bảo tàng Hải Phòng tạm lưu giữ để nghiên cứu- NV) không phải là hiện vật hợp pháp, không có giá trị khoa học và vì vậy không cần giám định, công bố thông tin này một cách rộng rãi. UBND huyện Vĩnh Bảo cũng đề nghị Công an TP.Hải Phòng cùng các ngành nghiệp vụ xác định hành vi, mức độ vi phạm, xử lý việc hành nghề mê tín, dị đoan cũng như tội danh xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt của gia đình bà Bùi Thị Hiền để giải quyết dứt điểm vụ việc và ổn định tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, Viện nghiên cứu Hán Nôm thuộc Viện hàn lâm khoa học xã hội VN đã khẳng định thẻ tre không có chữ. Bộ VH-TT-DL trong công văn gửi UBND TP.HP cũng cho biết, chưa đủ căn cứ nói ngôi mộ tìm thấy ở nhà bà Hiền là mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. (Thanh niên 10/03/2017)

31.  Hải Phòng: Một mùa lễ hội đẹp, an toàn

Những năm qua, Hải Phòng có nhiều hoạt động thiết thực nhằm khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa những lễ hội đặc sắc trên địa bàn, tạo cơ hội để người dân tìm hiểu, nâng cao đời sống tinh thần. Đến thời điểm này, những lễ hội đầu xuân của các địa phương được diễn ra an toàn, lành mạnh mà vẫn giữ được nét đẹp vốn có.

Với gần 500 lễ hội lớn nhỏ tổ chức định kỳ hằng năm, trong đó phần lớn lễ hội đặc sắc diễn ra vào dịp đầu xuân mới (từ tháng Giêng cho đến tháng 3), Hải Phòng là một trong những địa phương có nhiều lễ hội độc đáo trên cả nước. Trong những tháng đầu năm này, công tác tổ chức và quản lý hoạt động lễ hội trên toàn thành phố đều được các cấp chính quyền, ban ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Điển hình như lễ hội đền Trần Quốc Bảo, đền Tràng Kênh tại huyện Thủy Nguyên, diễn ra ngày 2-2 (ngày 6 tháng Giêng) đã thu hút đông đảo du khách thập phương trong khi công tác tổ chức hoạt động tín ngưỡng vẫn bảo đảm văn minh, lịch sự, cảnh quan sạch đẹp, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, an ninh trật tự, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với người dân. Lễ hội Đình Vĩnh Khê, huyện An Dương, thể hiện sự biết ơn đối với vị thành hoàng làng cùng đấng tiền nhân có công lớn dựng làng lập ấp đã diễn ra trong không khí tươi vui, phấn khởi, thu hút đông đảo du khách tham dự.

Lễ hội truyền thống Núi Voi, huyện An Lão năm nay có sự đổi mới là tổ chức thêm Hội chợ Xuân với hàng chục gian hàng thương mại giới thiệu, bày bán các sản phẩm của nhiều địa phương trong nước. Bên cạnh đó, có nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao truyền thống và hiện đại như Liên hoan ca múa nhạc Công - Nông - Binh, thi đấu vật tự do, bóng chuyền, kéo co và nhiều trò chơi dân gian khác được tổ chức liên tục. Cùng với đó là các lễ hội: Hội thề Hòa Liễu (Kiến Thụy); hội Từ Lương Xâm, quận Hải An kỷ niệm 1.079 năm chiến thắng Bạch Đằng, 1.073 năm ngày mất Đức Vương Ngô Quyền luôn được bảo đảm tính trang trọng, uy nghiêm… Và, mới đây nhất là lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân đã trở thành niềm tự hào của người dân thành phố về tính quy mô cũng như những giá trị văn hóa thuần Việt được lưu giữ.

Tuy nhiên, bên cạnh phần lớn lễ hội diễn ra an toàn, có ý nghĩa, vẫn không tránh khỏi ở một số địa phương tồn tại điểm hạn chế như: tình trạng hành nghề bói toán, kinh doanh những ấn phẩm mê tín dị đoan không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Để khắc phục, hạn chế và ngăn chặn những tồn tại trên, Sở Văn hóa Thể thao cùng các ngành chức năng đã tích cực, chủ động trong quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn. Trao đổi với phóng viên, ông Trần Kim Chung, Phó Chánh thanh tra cho biết: Ngành văn hóa - thể thao thành phố đã đôn đốc các quận, huyện xây dựng, thực hiện tốt kế hoạch tổ chức, quản lý, thành lập Ban tổ chức lễ hội tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng.

Theo đó, ngành đã đưa ra các giải pháp tuyên truyền về việc không đốt pháo, thả đèn trời, không treo đèn lồng có xuất xứ nước ngoài; thực hiện tốt nếp sống văn hóa, thực hành tiết kiệm trong lễ hội và bài trừ mê tín dị đoan; tuyên truyền về nguồn gốc, giá trị của lễ hội, di tích và nhân vật được thờ phụng… đồng thời, thành lập đoàn thanh tra, phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền địa phương thực hiện kiểm tra, thanh tra sát sao, liên tục trước, trong và sau lễ hội nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, những biểu hiện tiêu cực phát sinh trong lễ hội. Tính đến nay, đoàn đã thanh tra, kiểm tra gần 30 lễ hội tiêu biểu ở địa phương trên toàn thành phố.

Có thể nói, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ban, ngành nên lễ hội ngày càng nề nếp, lành mạnh, sôi nổi, khẳng định những nỗ lực trong tổ chức, quản lý, bảo tồn, phục dựng lễ hội truyền thống của thành phố, góp phần xây dựng sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hoá địa phương. (An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

THỂ THAO

32. Vòng 9 V-League 2017: HAGL bứt tốc, Hải Phòng tranh chấp Thanh Hóa?

Trong khi Hải Phòng sẽ có cuộc chạm trán nảy lửa trên sân Lạch Tray để giành 3 điểm trước Thanh Hóa, đội bóng phố Núi sẽ tiếp tục nuôi hy vọng bứt tốc khi tiếp S.Khánh Hòa trên sân nhà.

Sau 8 vòng đấu đầu tiên, Thanh Hóa đang độc chiếm vị trí đầu bảng với chuỗi 8 trận bất bại (được 18 điểm). Ở vòng 9 tới đây, đội bóng xứ Thanh sẽ có chuyến hành quân làm khách đến sân Lạch Tray của Hải Phòng, đội bóng đang theo sát Thanh Hóa trên bảng xếp hạng.

Sau chiến thắng 2-0 của Hải Phòng trước Quảng Nam FC trong trận đấu không khán giả trên sân Lạch Tray, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng đang đứng trước cơ hội rút ngắn khoảng cách với FLC Thanh Hóa xuống còn 2 điểm. Cùng với sự cổ vũ nhiệt tình từ CĐV đất Cảng, chắc chắn, FLC Thanh Hóa sẽ phải dè chừng trước phong độ đang ổn định của Hải Phòng.

Trong khi đó, trận thua 0-1 trước CLB TP HCM đã khiến chuỗi trận thắng của HAGL bị đứt mạch. Đây là một điều khá đáng tiếc với đội bóng phố Núi, bởi trong suốt 90 phút thi đấu, Công Phượng cùng đồng đội đã chơi trên cơ hoàn toàn so với đối thủ. Một chiến thắng trước S.Khánh Hòa ở vòng đấu tới đây sẽ là cơ hội để đoàn quân của HLV Nguyễn Quốc Tuấn tiếp tục công cuộc bứt tốc trong thời điểm cả Than Quảng Ninh lẫn Hà Nội FC đều được nghỉ ngơi sau khi tham dự AFC Cup 2017, còn Đà Nẵng sẽ có cuộc chạm trán trước CLB TP HCM.

Về phía S.Khánh Hòa, ở thời điểm hiện tại, đội bóng này đang có được phong độ ổn định khi vừa trải qua 3 trận bất bại liên tiếp, trong đó có 2 chiến thắng trước Hải Phòng và Long An. Tuy nhiên, sân nhà Pleiku cùng sự hưng phấn của HAGL sẽ là một rào cản lớn với S.Khánh Hòa trong việc giành điểm ở vòng 9.

Cả hai đội bóng tham dự AFC Cup 2017 là Than Quảng Ninh và Hà Nội FC sẽ được nghỉ ngơi ở vòng đấu này. Cuộc đối đầu giữa Thanh Quảng Ninh trước XSKT Cần Thơ và Hà Nội FC gặp Long An sẽ được hoãn đến 24/03. Đây sẽ là cơ hội để cả XSKT Cần Thơ lẫn Long An có thời gian để củng cố đội hình. Đặc biệt là HLV Minh Phương sẽ có thêm thời gian củng cố lại lực lượng của CLB Long An trước khi bước vào vòng đấu tiếp theo. (toquoc.gov.vn 10/03/2017;Thể thao & Văn hóa 10/03/2017; An ninh Hải Phòng 10/03/2017)

33. Hoa anh đào Nhật Bản đi máy bay về Hải Phòng

Chiều 9/3, những cành hoa anh đào được chuyển từ Nhật Bản bằng đường hàng không đã về tới Hải Phòng.

Theo Ban tổ chức, đây là lô hàng đầu tiên trong tổng số khoảng 1.000 cành hoa anh đào sẽ được chuyển về Hải Phòng trong những ngày tới để chuẩn bị cho lễ hội hoa anh đào tổ chức từ ngày 12 đến 14/3 tại trung tâm Nhà hát Tp. Hải Phòng.

Trước đó, những cây hoa anh đào cũng được chuyển về Hải Phòng bằng đường biển, được chăm sóc tại công viên Nguyễn Văn Trỗi. Tuy nhiên, tới thời điểm này, với thời tiết bất lợi rất khó để những cây này có thể nở đúng dịp lễ hội. Nhiều khả năng, lễ hội hoa anh đào trông chờ chủ yếu vào lượng cành hoa được đưa về bằng đường hàng không.

Chiều 9/3, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng cùng Ban tổ chức lễ hội kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội hoa anh đào. Tại khu vực Nhà hát thành phố cũng đã chuẩn bị các bồn cắm hoa phục vụ lễ hội.

Lễ hội hoa anh đào là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa Nhật Bản năm 2017 giữa Tp. Hải Phòng với đất nước Nhật Bản. Tại sự kiện lần này, ngoài giao lưu văn hóa - văn nghệ, lễ hội hoa anh đào còn có chương trình tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hải Phòng và các doanh nghiệp của Nhật Bản. Dự kiến sẽ có từ 40 - 50 doanh nghiệp, đa phần hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến từ Nhật Bản.

Phía công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC (đơn vị tổ chức sự kiện) cho biết: Lễ hội sẽ có 110 cây anh đào và hơn 1.000 cành hoa anh đào, tương đương 9 tấn hoa được chuyên chở theo đường hàng không. Đây là cuộc triển lãm hoa anh đào quy mô lớn tại Việt Nam.

Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào tối 12/3 tại quảng trường Nhà hát thành phố. Sau phần lễ sẽ có chương trình giao lưu nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Nhật Bản và 3 đoàn nghệ thuật của thành phố Hải Phòng gồm: Ca múa, Chèo và Múa rối. (Người lao động 10/03/2017)

34. Tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào tại Hải Phòng: Công tác chuẩn bị, bảo đảm chu đáo, trang trọng

Chiều 9-3, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào tại Hải Phòng năm 2017.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hải Phòng, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan báo cáo về tiến độ triển khai công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc, chương trình giao lưu nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trên địa bàn thành phố và Nhật Bản; tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa doanh nghiệp Hải Phòng và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố của Nhật Bản; triển lãm hoa anh đào…

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hải Phòng, Sở Ngoại vụ và các đơn vị liên quan rà soát lại số lượng khách mời; công tác lễ tân, đón tiếp các đại biểu, đại diện doanh nghiệp các tỉnh, thành phố của Nhật Bản cũng như các tài liệu phục vụ tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch. Sở Văn hóa - Thể thao chuẩn bị tốt chương trình khai mạc, giao lưu văn hóa giữa các đoàn nghệ thuật, bảo đảm nội dung chương trình hay, ý nghĩa, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT-TH Hải Phòng. Công an thành phố bố trí lực lượng dẫn đoàn, bảo đảm an ninh tuyệt đối an toàn; phân công lực lượng phối hợp các đơn vị liên quan để bảo vệ cây và cành hoa anh đào. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị bố trí các loài hoa đẹp xen kẽ, tạo cảnh quan hài hòa khi trưng bày, triển lãm hoa anh đào. Các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố tuyên truyền nổi bật sự kiện, góp phần thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa thành phố và đối tác Nhật Bản. (Báo Hải Phòng 10/03/2017)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533065
Khách trực tuyến : 3908
Thành viên trực tuyến : 12