W3Counter

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 14/03/2017)
15/03/2017 - 08:30

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 14/03/2017)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn thư, lưu trữ: Cần sớm triển khai đồng bộ

Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động văn thư, lưu trữ (VT-LT) đã và đang phục vụ đắc lực hoạt động quản lý điều hành; lưu giữ nhiều tài liệu có giá trị giúp các tổ chức, cá nhân dễ dàng tìm kiếm, tra cứu khi cần. Nhưng, so với yêu cầu, công tác này đòi hỏi cần có sự quan tâm, đầu tư, tạo đồng bộ trong hoạt động.

Hiệu quả bước đầu

Phó giám đốc Sở Nội Vụ Lê Văn Nhã cho biết: công tác VT-LT tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố thời gian qua có sự chuyển biến tích cực và từng bước đi vào nề nếp; Việc ứng dụng CNTT trong công tác VT-LT ngày càng được quan tâm. Qua đó, nâng cao hiệu suất, chất lượng hoạt động. Thành phố hiện có 147/207 cơ quan, tổ chức ứng dụng các cung cụ hỗ trợ như Word, Excel, phần mềm trong công tác quản lý văn bản đi, đến, bước đầu tạo thuận lợi việc tra cứu văn bản. Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động VT-LT phục vụ đắc lực nhiệm vụ về cải cách hành chính, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, tiết kiệm chi phí cho việc chỉnh lý tài liệu tồn đọng.

Tại UBND quận Lê Chân, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động VT-LT được quận áp dụng và triển khai thông qua hệ thống phần mềm điều hành tác nghiệp trên máy vi tính. Hiện, các văn bản đi và đến của UBND quận đều được scan và cập nhật lên môi trường mạng. Quận áp dụng hệ thống HP- eOffice vào việc nhận, chuyển văn bản tại các phòng, ban chuyên môn, đơn vị thuộc UBND quận, tạo sự thông suốt, chặt chẽ. Việc giải quyết các văn bản được thực hiện trên phần mềm, giúp lãnh đạo UBND quận, các phòng, bộ phận, cá nhân giải quyết công việc, kiểm soát tiến độ thực hiện nhiệm vụ. Từ việc ứng dụng này tiết kiệm chi phí giấy, mực in và nhất là khắc phục tình trạng thất lạc văn bản.

Chánh văn phòng Sở Khoa học- Công nghệ thành phố Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: việc quản lý văn bản đi- đến của sở được thực hiện theo quy trình quản lý chất lượng ISO 9001:2008. Hiện nay sở sử dụng 9 phần mềm quản lý, tác nghiệp, giúp tiết kiệm tem thư, công sức, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành, tác nghiệp của sở. Từ năm 2011 đến nay, các văn bản đi, đến tại sở được số hóa, thiết lập, lưu trữ tại phần mềm cơ sở dữ liệu dùng chung. Tại đây, các phòng, đơn vị hay cá nhân có nhu cầu chỉ cần vào tra cứu, rất nhanh chóng, thuận tiện cho việc tìm kiếm thông tin.

Sớm xây dựng kho dữ liệu chuyên dụng 

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động VT–LT vẫn còn một số hạn chế như: biên chế làm công tác VT-LT ở các cơ quan, tổ chức và địa phương còn thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Công tác thu thập, chỉnh lý tài liệu chưa được quan tâm thực hiện, tình trạng tài liệu tồn đọng, tích đống tại các quận, huyện còn khá nhiều. Việc số hóa tài liệu và xây dựng cơ sở dữ liệu ở nhiều sở, ngành, địa phương thực hiện chưa đồng bộ, gây khó khăn trong tra cứu. Bên cạnh đó, kho lưu trữ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương thường được bố trí tạm thời, diện tích chật hẹp, trang thiết bị bảo quản tài liệu còn thiếu, sơ sài, chưa bảo đảm các quy định…dẫn đến việc ứng dụng CNTT gặp nhiều khó khăn.

Phó giám đốc Sở Khoa học –Công nghệ Đỗ Gia Khánh cho biết: để việc ứng dụng CNTT trong hoạt động VT-LT đạt hiệu quả cao thì việc xây dựng kế hoạch hằng năm về đào tạo nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, tập huấn nâng cao trình độ tin học đối với đội ngũ cán bộ làm công tác VT-LT là hết sức quan trọng. Khi được đào tạo bài bản, đội ngũ này góp phần sử dụng hiệu quả các công cụ quản lý như: hệ thống mạng LAN; các phần mềm quản lý, tác nghiệp; hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008… Cùng với đó, thành phố cần sớm đầu tư xây dựng kho lưu trữ chuyên dụng đáp ứng tiêu chuẩn kết nối, tích hợp dữ liệu bảo đảm kết nối thông suốt, đồng bộ, an toàn với các cơ quan, đơn vị để khai thác có hiệu quả cao các loại tài liệu.

Theo Phó giám đốc Sở Nội vụ Lê Văn Nhã, để tạo thuận lợi cho hoạt động VT-LT của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố, Sở Nội vụ đề xuất với UBND thành phố đầu tư kinh phí xây dựng kho dữ liệu chuyên dụng, tạo điều kiện bảo quản an toàn khối tài liệu lịch sử thành phố. Đồng thời, phối hợp với Bộ Nội vụ mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, chuyển giao phần mềm quản lý công tác VT-LT tạo sự thống nhất trong thực hiện, từ đó sớm giải quyết tài liệu tồn đọng. Qua đó, thúc đẩy các cơ quan, đơn vị hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh.  (Long Giang - Báo Hải Phòng 14/03/2017)

GIAO THÔNG

2. Xe CSGT chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Chiếc xe bán tải mang biển xanh, bấm còi hú, chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với vận tốc hơn 100km/h.

Một clip xuất hiện trên mạng xã hội vào tối ngày 12/3, quay lại cảnh chiếc xe bán tải chạy ngược chiều với tốc độ cao trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Thông tin được chia sẻ, sự việc xảy ra vào khoảng 17h30 ngày 12/3. Địa điểm là đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn chạy qua tỉnh Hưng Yên.Chiếc xe CSGT chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với tốc độ cao (Ảnh cắt từ clip)

Theo clip ghi lại, chiếc xe bán tải liên tục nháy đèn, chạy ngược chiều với vận tốc hơn 100 km/h, sát bên phải đường. Các xe khác đi qua đều phải đánh lái sang bên trái để nhường đường cho chiếc xe này.

Ngay sau khi clip xuất hiện trên mạng, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Xe của cảnh sát giao thông liệu có được phép chạy ngược chiều trên đường cao tốc không"?

Trao đổi với với PV, đại úy Lê Hồng Phong, Phó đội trưởng Đội 2 (Phòng 10, Cục Cảnh sát giao thông, C67) xác nhận chiếc xe 80A chạy ngược chiều là xe tuần tra của Đội 2. Chiếc xe này đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

“Trong trường hợp thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, xe công an có đèn ưu tiên được phép chạy ngược chiều trên đường cao tốc. Xe của Đội 2 thỉnh thoảng có nhiệm vụ đột xuất vẫn chạy ngược chiều trên đường cao tốc. Còn lại không có bất cứ phương tiện nào có quyền được chạy ngược chiều trên cao tốc”. Đại úy Phong cho biết thêm. (Nguyên Mạnh - Người đưa tin 14/03/2017; Pháp luật Việt Nam 14/03/2017 Vân Trang - Đất Việt 14/03/2017; Tri Thu - Đời sống Plus 14/03/2017;  Zing.vn 14/03/2017)

3. Hải Phòng: Xe trọng tải lớn oanh tạcđường nhỏ

Mặc dù ngay đầu đường Đông Hải tại nút giao với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có biển cấm xe trọng tải trên 10 tấn lưu thông nhưng nhiều xe ô tô có tải trọng lớn 20 tấn, thậm chí 30-40 tấn vẫn ngang nhiên đi vào đường cấm dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông và sụt lún đường.

Đường Đông Hải bắt đầu từ ngã ba Cầu Lũng về tới cổng trường Tiểu học Đông Hải 2, dài khoảng 1,3km, mặt đường rộng hơn 6m. Trước khi được cải tạo, con đường này có bề mặt không đồng đều, nhiều đoạn cao hẳn lên khiến giao thông đi lại khó khăn. Cùng với tuyến cống hộp An Kim Hải, con đường Đông Hải được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2017 đã xóa điểm đen về ô nhiễm môi trường và tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại. Họ đã rất vui mừng nhưng niềm vui đó chưa được bao lâu, thời gian gần đây do thành phố phân luồng giao thông để phục vụ xây cầu Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ, con đường này trở thành “cứu cánh” cho các phương tiện giao thông, trong đó có nhiều xe trọng tải lớn xuống khu công nghiệp Đình Vũ và cảng Đình Vũ.

Theo phản ánh của người dân, những ngày gần đây nhiều xe bồn, xe tải chở nhựa đường, xe tải chở bê tông tươi… tải trọng từ 20 đến trên 40 tấn thường xuyên chạy vào đường này, nhất là vào buổi trưa, cuối giờ chiều và ban đêm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, làm sụt lún, hỏng đường trong khi đường vẫn chưa thi công xong.

Dự án nâng cấp cải tạo đường làng Đông Hải là một trong những hạng mục phát sinh của hạng mục làm cống hộp, cải tạo mương An Kim Hải (gói thầu A2), dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng, đi qua địa bàn phường Đông Hải 2 (quận Hải An) với tổng mức đầu tư gần 13,6 tỷ đồng. Tuyến cống hộp này thi công từ tháng 6/2015, theo kế hoạch sẽ hoàn thành đầu tháng 9/2017. Tuyến đường Đông Hải có thiết kế chịu tải cho xe ô tô từ 10 tấn trở xuống lưu thông, được nhà thầu thi công trên 6 mũi với mục tiêu về đích sớm hơn kế hoạch, hiện một số đoạn cơ bản hoàn thành phần nền đường, một số đoạn đang chờ lún…

Có mặt tại đường Đông Hải, phóng viên nhận thấy ngay đầu đường Đông Hải tại nút giao với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm có một biển cấm xe trọng tải trên 10 tấn lưu thông. Thế nhưng vẫn có nhiều xe có tải trọng lớn ngang nhiên đi vào mà không có bất kỳ một lực lượng chức năng nào xử lý. Ngay trong các ngày 9,10,11,12/3, phóng viên cũng ghi nhận nhiều trường hợp xe bồn chở xăng dầu, xe tải chở nhựa đường, xe vật liệu xây dựng bê tông tươi… thường xuyên chạy vào tuyến đường này ra Khu công nghiệp ĐìnhVũ, cảng Đình Vũ và ngược lại.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, đoạn đường mới được cải tạo mặt đường đưa vào sử dụng hơn 1 tháng nay đã xuất hiện hai điểm lún nứt. Điểm thứ nhất bị lún so với mặt đường khoảng 6cm, bán kính điểm lún là khoảng 20cm. Điểm thứ hai xuất hiện những vết rạn nhỏ ở bề mặt đường cùng hiện tượng lồi lõm tạo thành sống trâu trên diện tích khoảng 2,5m2. Theo Ban quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường Hải Phòng thì nguyên nhân chính là do xe trọng tải lớn đi vào đường dẫn đến tình trạng trên, nhà thầu thi công là TCty Xây dựng Bạch Đằng – CTCP đã khắc phục ngay trong ngày. Tuy nhiên để đảm bảo lâu dài, tránh lãng phí tiền đầu tư, đơn vị thi công và chủ đầu tư đã có văn bản trình thành phố đề xuất phương án cấm tuyệt đối xe trọng tải trên 10 tấn đi vào đường Đông Hải, phá nát kết cấu đường gây lún nứt và những hệ lụy xã hội như tai nạn giao thông…

Đại diện nhà thầu thi công là TCty Xây dựng Bạch Đằng – CTCP cho biết: Đường Đông Hải có thiết kế chịu tải cho xe ô tô tải trọng từ 10 tấn trở xuống lưu thông nhưng hiện nay nhiều xe tải trọng lớn vài chục tấn vẫn ngang nhiên đi vào. Hiện nay, thành phố đang phân luồng giao thông phục vụ xây dựng cầu Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ, nhà thầu thi công chúng tôi chia sẻ với thành phố nhưng nếu xe quá tải tiếp tục lưu thông trên đường hạn chế tải trọng như đường Đông Hải thì chắc chắn đoạn đường này chưa hoàn thành bàn giao đã hư hỏng. Để bảo vệ chất lượng công trình, cũng như bảo đảm các phương tiện lưu thông an toàn, tránh ùn tắc, giảm thiểu tai nạn giao thông, TCty Xây dựng Bạch Đằng-CTCP đề xuất cấm tuyệt đối các phương tiện có trọng tải trên 10 tấn lưu thông trên toàn tuyến đường này; lắp barie kiểm soát. Cùng với đó, các lực lượng chức năng như CSGT, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tổ chức kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải vào đường hạn chế tải trọng.

Thiết nghĩ, để việc đầu tư nâng cấp tuyến đường Đông Hải được hiệu quả, tránh lãng phí, đảm bảo cuộc sống dân sinh của nhân dân phường Đông Hải 2, UBND TP Hải Phòng cần sớm có chỉ đạo phù hợp. (Mỹ Hạnh - Xây dựng 14/03/2017; Chí Thành - Công lý 14/03/2017)

GIÁO DUC - ĐÀO TẠO

4. Gỡ rối cho thí sinh trước "giờ G"

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, các thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ dự thi và xét tuyển đại học. Thời gian này, không khí tại các trường THPT trở lên nóng hơn bao giờ hết. Với phương án đổi mới trong kì thi năm nay, nhiều phụ huynh và học sinh tỏ ra lo lắng và băn khoăn…

Áp lực chọn trường, chọn nghề

Trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2017 được tổ chức tại Đại học Hàng hải Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua, có khá nhiều câu hỏi của thí sinh và các bậc phụ huynh xoay quanh những điểm mới trong kì thi THPT quốc gia năm nay cũng như băn khoăn, lo lắng của các em học sinh trước định hướng nghề nghiệp tương lai.

Có mặt trong ngày hội tư vấn, hai bạn Phạm Thanh Thư và Trần Thị Anh - Trường THPT An Dương tỏ ra khá rụt rè dù đã được các thầy cô trong ban tư vấn giải đáp mọi vấn đề một cách rõ ràng và đầy đủ. Chọn thi nhóm ngành Ngoại ngữ nhưng Thư và Anh chưa biết nên chọn thi trường nào vì vấn đề đầu ra và cơ hội việc làm. Thư cho biết thêm, ở lớp của em cũng có khá nhiều bạn chưa dám quyết định nộp hồ sơ như em vì không biết nhu cầu việc làm trong tương lai ra sao.

Cũng giống như Thư, em Nguyễn Thị Thảo - Trường THPT Lý Thường Kiệt luôn quan tâm đến tỉ lệ cạnh tranh đầu vào và vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Thảo quan niệm “học thì cứ học thôi”, chứ chưa thực sự tự tin với quyết định của mình. Em cũng tỏ ra khá lo lắng với đổi mới phương thức thi, đặc biệt là phần trắc nghiệm toán.

Thảo cho biết: “Vì đã quen với cách thi tự luận như những năm trước đây là giải từng bài cẩn thận nên trong đợt thi thử tại trường, điểm toán của bọn em khá thấp. Bài thi 90’ nhưng đến 30’ cuối, bọn em còn những 20 câu chưa làm, chọn bừa đáp án đến 10-15 câu. Vì vậy điểm toán không cao, chỉ được 5 điểm”. Và để cải thiện kết quả của mình, Thảo và các bạn xác định sẽ chăm chỉ luyện đề cho “thành thạo”.

Dù đã xác định thi vào trường ĐH Y dược Hải Phòng nhưng Thủy Tiên - Lớp Tự nhiên, Trường THPT Trần Phú vẫn chưa nắm rõ về chọn khoa và cách thức tuyển sinh, chương trình đào tạo của trường. Thủy Tiên cũng tỏ ra không thực sự tự tin trước những đổi mới của kì thi năm nay, đặc biệt môn thi tổ hợp cần sức học đồng đều nên em lo sẽ bị “điểm liệt” môn nào đó. Tuy nhiên, em thấy khá thú vị với hình thức thi trắc nghiệm Toán và cho rằng nên cân đối thời gian hợp lý cho từng câu để đạt kết quả cao.

Gỡ rối cho thí sinh…

 Trước những áp lực và lo lắng của thí sinh, các chuyên gia trong ban cố vấn của Ngày hội tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2017 đã cung cấp những thông tin chính thức và mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay về đề thi, xây dựng phương án ôn tập; các bài thi trắc nghiệm, tổ hợp, đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng đồng thời đưa ra những lời khuyên tích cực, thậm chí là cả bí quyết, “mẹo” làm bài thi tốt.

Theo Tiến sĩ Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Một trong những điểm mới đáng chú ý là thí sinh sẽ thi 5 bài thi trong 2,5 ngày. Trong đó, riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận trong thời gian 120 phút, 4 bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Đặc biệt, ngoài 3 bài thi độc lập bắt buộc là Toán (thời gian thi 90 phút), Ngoại ngữ (thời gian thi 60 phút) và Ngữ văn, thí sinh lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp gồm: tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh) và tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) hoặc thi cả 2. Tuy nhiên, thí sinh nên chọn 1 bài thi tổ hợp để tránh quá sức, quá tải. Hơn nữa, với 4 bài thi sẽ có 10 tổ hợp xét tuyển, thí sinh có nhiều cơ hội xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hơn năm trước. “Môn thành phần nào đạt điểm 1 trở xuống sẽ tính là “điểm liệt” và thí sinh đó không được xét tốt nghiệp”, TS. Hồng lưu ý thêm.

Về kết cấu đề thi, môn trắc nghiệm sẽ có 60% số câu hỏi là kiến thức cơ bản, bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 12; 40% số câu hỏi mang tính phân loại, đánh giá người học, vận dụng kiến thức sách giáo khoa để giải quyết các trường hợp trong thực tế. Thời gian thi tốt nghiệp sớm hơn so với mọi năm, từ ngày 22 đến 24-6, khiến thời gian làm hồ sơ dự thi và xét tuyển vào cùng thời điểm, cũng sớm hơn, từ ngày 1 đến 24-4. TS. Hồng cho biết thêm: Một điểm mới tích cực nữa là nếu như các năm trước, chỉ có một số lượng câu hỏi nhất định và đảo thành 6 mã đề cho mỗi phòng thi, các câu hỏi sắp xếp ngẫu nhiên thì năm nay, mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, tương ứng với 24 mã đề thi khác nhau, các câu hỏi sắp xếp theo mức độ từ dễ, trung bình đến khó. Như vậy, sức học sinh đến đâu làm đến đó, tạo cảm hứng làm bài cho các em, cũng như tránh để thí sinh không mất thời gian đọc và lựa chọn câu hỏi dễ làm trước, khó làm sau như mọi năm.

Đối với những học sinh băn khoăn vấn đề chọn trường, chọn nghề, các em cũng được thầy cô đến từ các trường đại học uy tín của Hải Phòng và Hà Nội tư vấn cụ thể về những tố chất cần thiết đối với mỗi nhóm ngành nghề, cách đặt ưu tiên cho mình trong việc chọn nghề để phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện của bản thân.

“Đại học không phải là con đường duy nhất” - đó là quan điểm mà ông Vũ Văn Giang, Phó vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy, Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐTB&XH muốn truyền đạt tới các em học sinh trong ngày hội tư vấn thông qua những thông tin liên quan tới các cơ sở nghề, cơ hội học tập, việc làm mà học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 có thể tham khảo, định hướng lựa chọn.

Có thể nói, trước áp lực thời gian và “ma trận” thông tin dày đặc, những giải đáp cặn kẽ, chi tiết của thầy cô trong ngày hội tư vấn tuyển sinh 2017 đã phần nào giúp thí sinh “gỡ rối”, tự tin trong kì thi sắp tới. (Minh Hương - An ninh Hải Phòng 14/03/2017)

5. Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2016-2017: Học sinh Hải Phòng đạt kết quả cao

Tin vui bay về từ thành phố Việt Trì (Phú Thọ), nơi Bộ Giáo dục-Đào tạo chọn tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2016-2017: 9 dự án của học sinh trung học thành phố đều đoạt giải, gồm: 3 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 1 giải khuyến khích. Trong số 5 giải nhất toàn cuộc, Hải Phòng giành 2 giải, đứng sau Thủ đô Hà Nội, là “ứng cử viên” sáng giá tham gia cuộc thi quốc tế tổ chức tại Mỹ vào tháng 5 tới.

Cả 5 trường đều đoạt giải

Phó giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) thành phố Đỗ Văn Lợi cho biết, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017 tổ chức tại tỉnh Phú Thọ từ ngày 5 đến 9-3, thành phố có 9 dự án và 18 học sinh tham gia. Trong đó, Trường THPT chuyên Trần Phú có 4 dự án với 8 học sinh; Trường THPT Ngô Quyền có 2 dự án với 4 học sinh; các trường: THPT Thái Phiên, THPT Hải An và Trường THCS Trần Phú (Lê Chân) mỗi trường 1 dự án và 2 học sinh tham gia cuộc thi. Kết quả, Trường THPT chuyên Trần Phú thành công vang dội với 2 dự án giành giải nhất toàn cuộc, 1 dự án giành giải nhất lĩnh vực và giải ba toàn cuộc, 1 dự án giành giải nhì lĩnh vực. 4 dự án còn lại của học sinh các trường THPT Ngô Quyền, Thái Phiên, Hải An và THCS Trần Phú (Lê Chân) đều giành giải tại cuộc thi. Trong đó, Trường THPT Hải An giành giải nhì lĩnh vực; Trường THPT Ngô Quyền giành 1 giải ba và 1 giải khuyến khích lĩnh vực; Trường THPT Thái Phiên và Trường THCS Trần Phú cùng giành giải ba lĩnh vực. Đây là thành tích cao nhất của học sinh thành phố sau 4 năm tham gia cuộc thi này.

2 dự án của đoàn học sinh Hải Phòng được Bộ GD-ĐT trao giải nhất toàn cuộc là dự án “Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng sử dụng chúng trong điều trị ung thư” của các học sinh Đỗ Phương Mai, lớp 11 chuyên Hóa và Bùi Đỗ Minh Quân, lớp 12 chuyên Vật lý và dự án “Hỗ trợ giao tiếp người câm điếc hòa nhập cộng đồng thông qua phần mềm ứng dụng Mind Hand kết hợp với thiết bị đeo tay” của các học sinh: Nguyễn Hiền Thảo Chi, lớp 11 chuyên tiếng Anh và Trần Thị Trang Ngân, lớp 11 chuyên Toán, cùng là học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú. Trong 7 dự án còn lại, dự án “Nghiên cứu phương pháp mới nhằm thay đổi hành vi cho người mắc bệnh rung giật cầu mắt” của các học sinh Vũ Hoài Anh, lớp 11 chuyên Văn và Vũ Mỹ Linh, lớp 11 chuyên tiếng Pháp, (Trường THPT chuyên Trần Phú) giành giải nhất lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi và giải ba toàn cuộc. 

Ngày càng chững chạc trong nghiên cứu khoa học

Phó giám đốc Đỗ Văn Lợi khẳng định, cuộc thi này góp phần đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, khuyến khích học sinh tăng cường thực hành, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Cuộc thi còn là động lực thúc đẩy phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” trong các  trường học. Thực tế cho thấy, cuộc thi khoa học kỹ thuật trong học sinh, sinh viên luôn được đánh giá cao tại nhiều quốc gia tiên tiến, bởi tính thực hành và ứng dụng.

So với cuộc thi đầu cách đây 4 năm, cuộc thi khoa học kỹ thuật năm học 2016-2017 của thành phố có sự thay đổi, chuyển biến rõ rệt về số lượng và chất lượng. Không chỉ là lĩnh vực nghiên cứu nhiều hơn trước mà còn tăng số đơn vị tham gia, nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo khoa học kỹ thuật. Một số trường học ở vùng sâu, vùng xa, khu vực ngoại thành, hải đảo, điều kiện dạy và học còn khó khăn nay cũng tích cực tham gia và đoạt giải cao. Bên cạnh các trường THPT tốp đầu,  như THPT chuyên Trần Phú, THPT Ngô Quyền, Thái Phiên, Trần Nguyên Hãn, cuộc thi năm nay có sự xuất hiện của một số trường ở ngoại thành, hải đảo là Trường THPT Cát Hải,  Trường THPT Cát Bà và các trường THPT ngoài công lập như THPT Thăng Long, THPT An Hải, THPT Nam Triệu, THPT Hermann Gmeiner... Điều đó cho thấy, cuộc thi hấp dẫn và thu hút đông đảo học sinh tham gia.  

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, mỗi tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ được chọn 6 dự án tham gia cuộc thi cấp quốc gia. Tuy nhiên, do cuộc thi năm học 2015-2016, Hải Phòng có một số học sinh được tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ với vai trò là giám sát viên, nên tại cuộc thi năm học 2016-2017, Bộ GD-ĐT cho phép Hải Phòng tăng thêm 3 dự án dự thi. Việc này đem lại niềm vui cho cán bộ, giáo viên và học sinh thành phố, tạo cơ hội để thầy và trò một số trường học được tham gia “sân chơi” trí tuệ cùng với giáo viên, học sinh các tỉnh, thành phố trong cả nước.  (Bích Hạnh - Báo Hải Phòng 14/03/2017)

KINH TẾ

6. Kem sữa chua hoa quả chịu thuế NK 10%

Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời Cục Hải quan Hải Phòng về việc áp mã HS đối với mặt hàng kem sữa chua hoa quả Kids Mix Premium do Công ty TNHH thương mại và XNK Nhất Lâm NK. Theo đó, mặt hàng này có mã HS 0406.90.00, thuế suất thuế NK 10%.

Theo tài liệu kỹ thuật và công bố của nhà sản xuất gửi kèm hồ sơ của Công ty mặt hàng có thành phần bao gồm: kem pho mát (50%), sữa chua ít béo (30%), hoa quả và các chất khác.

Theo đó, căn cứ Thông tư 14/2015/TT-BTC hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm và Thông tư 103/2015/TT-BTC về việc ban hành Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, đồng thời theo mô tả của DN về mặt hàng NK và áp dụng các quy tắc phân loại. Cụ thể, mặt hàng có kết quả phân tích “sữa chua pho mát hoa quả” với thành phần bao gồm: kem pho mát (50%), sữa chua ít béo (30%), hoa quả và các chất khác, thuộc nhóm 04.06, mã số 0406.90.00, thuế suất thuế NK 10%.

Vì vậy, Tổng cục Hải quan cho biết, việc phân loại mặt hàng kem sữa chua hoa quả Kids Mix Premium do Công ty TNHH thương mại và XNK Nhất Lâm NK tại thông báo 943/TB-KĐ2 của Cục Kiểm định Hải quan ngày 13/1/2017 là phù hợp.

Được biết trước đó, Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với mặt hàng kem sữa chua hoa quả Kids Mix Premium do Công ty TNHH thương mại và XNK Nhất Lâm NK. Theo khai báo của Công ty mặt hàng này phân loại vào mã số 1901.10.20, thuế suất thuế NK ưu đãi là 10%. Tuy nhiên, theo Hải quan Hải Phòng, mặt hàng này được định danh vào mã 0403.10.90, thuế suất thuế NK ưu đãi là 20% (năm 2016), 7% (năm 2012, 2013, 2014, 2015). ( Hải quan 14/03/2017)

XÃ HỘI

7. Bảo hiểm cho người lao động trên công trường: Hỗ trợ lao động gặp rủi ro

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 329/2016  hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 119/2015 của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Người lao động trên công trường được bồi thường tối thiểu 100 triệu đồng/người/vụ  khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Quy định này có hiệu lực từ 1-3-2017. Đây là tin vui với người lao động, bởi họ được quan tâm cụ thể, thiết thực hơn, nhất là khi gặp tai nạn lao động.

Bảo hiểm tối thiểu 100 triệu đồng/người/vụ

Với mục đích giúp doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cũng như người lao động hiểu rõ về trách nhiệm, quyền lợi của mình, Thông tư 329 của Bộ Tài chính nêu rõ, bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường là trách nhiệm dân sự của nhà thầu thi công xây dựng theo quy định của pháp luật. Theo đó, số tiền bảo hiểm tối thiểu trong trường hợp bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường là 100 triệu đồng/người/vụ.

Cũng theo Thông tư 329, khi xảy ra tai nạn lao động trên công trường, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm thực hiện bồi thường cho nhà thầu thi công xây dựng những khoản tiền mà nhà thầu phải bồi thường cho người lao động bị thương tật, thiệt mạng do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phát sinh do thực hiện công việc trên công trường (trừ các trường hợp không thuộc trách nhiệm bảo hiểm quy định). Thời hạn bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường kể từ ngày thực hiện công việc thi công trên công trường đến hết thời gian bảo hành công trình theo quy định pháp luật. Như vậy, việc xác định thời hạn bảo hiểm cụ thể đối với người lao động thi công trên công trường căn cứ vào hợp đồng lao động và văn bản xác nhận của nhà thầu thi công xây dựng về thời gian làm việc thực tế trên công trường...

Quy định mới về số tiền bảo hiểm đối với lao động trên công trường nhận được sự đồng tình của nhiều người dân. Anh Nguyễn Hữu Hùng (ở phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền) chia sẻ: “Tôi làm việc tại các công trường xây dựng từ nhiều năm. Vì ít hiểu biết về kiến thức pháp luật lao động nên tôi cũng không biết được quyền lợi, chế độ của những người lao động chân tay. Thông tin mới về số tiền bảo hiểm tối thiểu trong trường hợp bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường là 100 triệu đồng/người/vụ khiến chúng tôi rất vui mừng vì thấy được sự quan tâm của các ban, ngành đối với người lao động”.

Giúp người lao động hiểu rõ quyền lợi của mình

Theo luật sư Trịnh Khánh Toàn (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội): Trước đây, người lao động trong lĩnh vực xây dựng, nhất là lao động phổ thông thường ít được quan tâm đến vấn đề bảo hiểm và quyền lợi của mình khi bị tai nạn lao động. Vì thế khi xảy ra tai nạn lao động, họ thường chỉ được chủ sử dụng lao động hỗ trợ một phần kinh phí, thậm chí nhiều trường hợp còn không nhận được sự hỗ trợ, bởi nhiều doanh nghiệp lách luật, không đóng bảo hiểm lao động cho người lao động. Vì thế, với Nghị định 119/2015 của Chính phủ được ban hành, cùng Thông tư 329 hướng dẫn chi tiết việc thực hiện quy định mức bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, không chỉ giúp các doanh nghiệp, công ty xây dựng hiểu rõ hơn trách nhiệm, quyền lợi của doanh nghiệp khi tham gia hoạt động, xây dựng, mà còn giúp người lao động hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình khi làm việc trên các công trường.

Thông tư nêu rõ, khi xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động thi công trên công trường, bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phối hợp giải quyết bồi thường bảo hiểm. Khi xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động thi công trên công trường, bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phối hợp giải quyết bồi thường bảo hiểm. Đối với bên mua bảo hiểm, phải lập tức thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm bằng các phương tiện thông tin liên lạc. Trong thời hạn 14 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động thi công trên công trường người mua bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm theo mẫu quy định; thực hiện mọi biện pháp trong phạm vi khả năng của mình để hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất; cung cấp các tài liệu trong hồ sơ bồi thường theo quy định và tạo điều kiện cho doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình xác minh các tài liệu đó...

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, phải hướng dẫn và phối hợp với bên mua bảo hiểm và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thu thập đầy đủ các tài liệu để lập hồ sơ bồi thường, đồng thời xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại. Trường hợp chấp nhận bồi thường bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải có văn bản thông báo bồi thường bảo hiểm. Trường hợp từ chối bồi thường bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm cũng phải có văn bản giải thích lý do. (Bạch Dương - Báo Hải Phòng 14/03/2017)

8. "Tất cả bắt nguồn từ tình yêu trẻ..."

15 năm giảng dạy dưới mái trường Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, lúc nào thầy Phạm Văn Thuận cũng tâm niệm biến giờ học vẽ trở thành sân chơi sáng tạo để các con thỏa sức “học mà chơi - chơi mà học” sau những giờ học toán, học chữ căng thẳng. Cũng vì lẽ đó mà thầy Thuận là “cha đẻ” của nhiều giải pháp sáng kiến giúp khơi dậy sự hứng thú, sáng tạo của học sinh đối với môn mỹ thuật. Trong đó, với sản phẩm hộp bày mẫu vẽ đa năng, thầy Phạm Văn Thuận vinh dự nhận bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Gặp thầy Thuận khi vừa kết thúc tiết dạy mỹ thuật cuối ngày, với nụ cười tươi trên gương mặt. Chỉ vào chiếc hộp bày mẫu vẽ đa năng, thầy hào hứng nói: “Từ khi có chiếc hộp này, các con tỏ ra hứng thú, say mê môn vẽ hơn, không khí lớp học cũng vui tươi, sôi nổi hẳn”. Thầy giáo sinh năm 1980 dành nhiều tâm huyết cho sáng kiến này. “Từ thực tế giảng dạy, tôi thấy hầu hết tiết học mỹ thuật vẽ theo mẫu, các con rất thiệt thòi vì điều kiện nhà trường không có bàn bày vật mẫu riêng, mà tận dụng bàn ghế không phù hợp tầm mắt quan sát của học sinh. Ngay giáo viên cũng chưa có loại dụng cụ dạy học để đựng và lưu trữ bài vẽ mẫu, giấy bút vẽ phục vụ giảng dạy”, thầy chia sẻ.

Lấy cảm hứng từ bàn xoay làm gốm, hộp bày mẫu vẽ đa năng do thầy Thuận sáng chế gồm: chân đế xoay gắn với chiếc hộp bên trong đựng vật mẫu, bài vẽ mẫu, bút vẽ, bảng màu… Nhờ chân đế xoay 360 độ, học sinh dễ dàng quan sát vật mẫu từ nhiều góc độ, từ đó tự do sáng tác mà không bị gò bó như khi đặt vật mẫu cố định. Trong khi, các cánh hộp đều mở ra gấp vào linh hoạt, dùng làm bàn bày vật mẫu, trưng bày sản phẩm và cài tranh minh họa.

Thầy Thuận cho biết, hộp có thiết kế nhỏ gọn, dễ tháo lắp, di chuyển linh hoạt, tùy chỉnh độ cao thấp, phù hợp tầm mắt học sinh. Với khả năng lưu trữ hơn 60 bài vẽ mẫu, giáo viên chỉ cần đầu tư một lần, nhưng áp dụng được cho tất cả các khối lớp, cấp học, nhiều năm học. Không những vậy, chiếc hộp còn tạo bất ngờ thú vị cho người học, nhất là lứa tuổi tiểu học, trung học cơ sở khi không biết hôm nay mình sẽ vẽ vật mẫu gì bên trong hộp, tạo hứng khởi cho các em. Sản phẩm lần lượt đạt giải nhất thành phố, giải nhì quốc gia tại hội thi sáng tạo đồ dùng dạy học năm học 2011-2012, sau đó được đăng trên Tạp chí Khoa học giáo dục tháng 12-2013 của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (Bộ giáo dục-Đào tạo).

Cùng với hộp bày mẫu vẽ đa năng, thầy Thuận còn là người khởi xướng và xây dựng phong trào triển lãm tranh diễn ra vào ngày 20-11 hằng năm. Trải qua 13 kỳ triển lãm, hoạt động này trở thành nơi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích cho học sinh toàn trường, nơi các con thỏa sức sáng tạo, thể hiện tài năng và tình cảm qua nét vẽ về nhiều vấn đề xã hội như: bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, tình yêu đất nước, quê hương…

Những sáng kiến trên mang lại cho thầy Thuận nhiều phần thưởng, danh hiệu của Bộ GD-ĐT, thành phố và ngành giáo dục quận Lê Chân. Song, với thầy Thuận, phần thưởng lớn nhất là khơi dậy, kích thích sự say mê, hứng thú cho các con, biến niềm yêu thích mỹ thuật trở thành động lực học tập. 15 năm qua, dưới sự dìu dắt của thầy, hơn 300 học sinh nhà trường đạt giải học sinh giỏi môn mỹ thuật cấp quận, thành phố và quốc gia.

Hiện nay, thầy Thuận vừa thực hiện công việc của họa sĩ và nhà giáo. Không chỉ là thầy giáo đầy tâm huyết, trách nhiệm với nghề, thầy Thuận còn là họa sĩ tài năng có nhiều tác phẩm tham gia và đoạt giải tại các triển lãm mỹ thuật thành phố, khu vực Đồng bằng Sông Hồng và toàn quốc. Ngoài thời gian giảng dạy, cuối tuần, thầy còn phụ trách Câu lạc bộ mỹ thuật phát triển trí tuệ, thu hút hơn 200 học sinh thành phố tham gia sinh hoạt. Câu lạc bộ trở thành mái nhà chung của thầy trò, nơi thầy Thuận trao gửi tình yêu và chắp cánh ước mơ nghệ thuật đến những tài năng trẻ thành phố.

Dù bận rộn với quỹ thời gian luôn xoay quanh bút vẽ, bảng màu nhưng thầy giáo trẻ vẫn tích cực đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học. Hơn 1 năm qua, thầy cùng 5 đồng nghiệp tham gia nghiên cứu, biên soạn bộ tài liệu Dạy học mỹ thuật theo định hướng phát triển năng lực dành cho giáo viên và học sinh tiểu học. Thầy Thuận cho biết, bộ sách được đưa vào giảng dạy đại trà tại tất cả trường tiểu học trong cả nước từ năm học này, góp phần khơi gợi hơn nữa tư duy sáng tạo và phát triển nhận thức học sinh.

Khi được hỏi động lực nào giúp thầy chẳng thấy mệt mỏi với biết bao công việc, thầy Thuận chỉ khiêm tốn chia sẻ, “tất cả đều bắt nguồn từ tình yêu trẻ và niềm đam mê hội họa”.  (Thanh Hà - Báo Hải Phòng 14/03/2017)

9. Thị trường lao động: Nghịch lý "cung" thừa, "cầu" vẫn thiếu

Sử dụng lao động trẻ, ít thâm niên, doanh nghiệp  không phải trả lương cao, đóng BHXH thấp, trong khi người lao động có thể làm việc với  cường độ cao... Đó là lý do khiến nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố hiện nay phần lớn chỉ tuyển lao động trẻ độ tuổi 18- 35. Thực tế này dẫn đến nhiều lao động trên 35 tuổi đứng trước nguy cơ  thất nghiệp, thị trường lao động ngày càng mất cân đối.

“Khát” lao động ở độ tuổi 18- 35

Trưởng Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Thủy Nguyên Nguyễn Văn Xiệu cho biết, từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thủy Nguyên nhất là trong KCN VSIP “chạy đôn, chạy đáo”, khắp các xã tuyển dụng lao động để mở rộng dây chuyền sản xuất. Các doanh nghiệp chủ yếu tuyển dụng lao động phổ thông là nữ, độ tuổi từ 18 đến 35. 

Trong số các doanh nghiệp đang “đau đầu” với bài toán tuyển dụng lao động, phải kể đến Công ty TNHH Regina Miracle tại khu công nghiệp VSIP Hải Phòng. Theo bà Nguyễn Thị Lành - Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự, để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, công ty cần tuyển khoảng 22 nghìn người làm việc ở các vị trí như: công nhân may kiểm hàng, khuôn mẫu, giao nhận, đóng gói, nhân viên…Trước mắt, công ty cần khoảng 15 nghìn công nhân nữ độ tuổi từ 18- 35. Công ty thực hiện giải pháp thu hút lao động như trả lương cho học nghề; lương cơ bản từ 5 đến 10 triệu đồng/người, hỗ trợ tiền xăng xe, con nhỏ, chuyên cần và đào tạo miễn phí…Tuy nhiên, đến nay số lao động tuyển dụng chưa đáp ứng nhu cầu.

Tình trạng “treo biển” nhưng khó tuyển đủ lao động hiện là tình cảnh chung của không ít doanh nghiệp. Tại các Khu công nghiệp Đình Vũ, Tràng Duệ...có doanh nghiệp cần tuyển  hàng nghìn lao động, nhất là lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, may mặc, giày da như Công ty LG Display (khu công nghiệp Tràng Duệ); Công ty Yazaky, GE, Takahata Precision Việt Nam (khu công nghiệp Nomura).

Lãng phí nguồn lao động “vàng”

Mặc dù các doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động, nhưng duy trì nguyên tắc chung: không tuyển dụng lao động lớn tuổi (quá 35 tuổi). Theo lý giải của nhiều doanh nghiệp, từ 35 tuổi trở lên sức khỏe giảm sút, không thể tăng ca thường xuyên, không đáp ứng yêu cầu làm việc theo dây chuyền...

Chị Nguyễn Thị Hiền ở xã An Hưng (huyện An Dương) năm nay 40 tuổi cho biết: Gia đình chị thuộc diện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. 3 năm trước, chị được tuyển dụng vào làm nhân viên kho tại công ty trong khu công nghiệp Nomura. Năm ngoái, chị bị công ty cho nghỉ việc với lý do hết hợp đồng lao động. “Công ty có giải thích là tôi không đáp ứng yêu cầu công việc !?

Nước ta đang trong giai đoạn dân số “vàng”. Số lao động 25 - 45 tuổi nằm trong độ tuổi vàng, là nguồn lao động chất lượng, độ tuổi chín nhất tạo ra của cải vật chất. Còn từ 35 trở lên người lao động tích lũy kinh nghiệm đi vào hoạt động trí tuệ. Ở độ tuổi này, người lao động phải chi tiêu nhiều nhất cho bản thân và gia đình, là độ tuổi thể hiện trách nhiệm với gia đình và xã hội nhiều nhất, nhiều người lại phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp.

Giải bài toán thừa, thiếu lao động

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng tận dụng hiệu quả cao nguồn lao động dồi dào, cần cù, chịu khó ở nước ta. Tuy nhiên, nhiều ngành như may mặc, giày da, điện tử... không đòi hỏi cao về kỹ thuật và chất lượng nên họ dễ dàng sa thải những lao động cao tuổi, không đủ sức khỏe làm việc. Quá trình tuyển dụng, sa thải này diễn ra liên tục và cũng là cách để doanh nghiệp giảm chi phí về tăng lương, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Ngọc Hương, lao động nông thôn đang là nguồn cung cấp nhân lực dồi dào cho các khu công nghiệp, nhưng cũng chính họ đối diện với nguy cơ bị sa thải. Họ trở thành thất nghiệp và phải trở lại quê nhà khi tuổi còn trẻ. Những lao động trên 30 tuổi rất khó có thể tìm việc làm mới khi rời khỏi các doanh nghiệp. Buộc phải trở lại quê nhà, chờ đón họ là công việc đồng áng giản đơn với thu nhập thấp. Người lao động muốn gắn bó lâu dài với nơi mình làm việc nhưng không ít doanh nghiệp lại chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để có thể tiết kiệm chi phí tối đa mà vẫn có đủ nguồn lực để sản xuất. Vì vậy, để người lao động gắn bó ổn định lâu dài, doanh nghiệp cần quan tâm bảo đảm chế độ chính sách theo quy định, bố trí chỗ ở cho lao động nhập cư và nhất là có các cơ chế đãi ngộ đột phá cho người lao động...

Về lâu dài, theo ông Nguyễn Hữu Cường, Trưởng Phòng Việc làm (Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố), các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động cần tham gia ngay từ công tác xây dựng, thẩm định các dự án đầu tư nước ngoài, làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách điều tiết thị trường lao động. Có vậy, quản lý nhà nước mới nắm rõ nhu cầu về cơ cấu, phân kỳ tuyển dụng của các doanh nghiệp; ngược lại phía doanh nghiệp có thể tìm hiểu, tham vấn thông tin nguồn lao động hiện tại và cả dự báo để có chiến lược mở rộng sản xuất kinh doanh phù hợp. Mặt khác, Nhà nước cần rà soát lại cơ chế chính sách để ràng buộc các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động, tránh tính trạng “vắt chanh, bỏ vỏ”, chỉ tuyển dụng lao động trẻ khỏe dưới 35 tuổi.  (Duy Lân - Báo Hải Phòng 14/03/2017)

10. Hải Phòng xem xét lắp camera phạt nguội lấn chiếm vỉa hè

Phương án này sẽ hỗ trợ lực lượng chức năng có minh chứng để phạt nguội khi các hộ vi phạm.

Cùng với TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, Hải Phòng đang triển khai chiến dịch lấy lại vỉa hè cho người đi bộ một cách quyết liệt. Để đảm bảo kết quả sau khi ra quân, lãnh đạo phường sẽ là người chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè.

Quận Lê Chân là một trong ba quận của Hải Phòng có nhiều tuyến phố lớn gần như không còn vỉa hè cho người đi bộ. Vì thế, đây luôn là một trong những nhiệm vụ được lãnh đạo quận quan tâm, chỉ đạo, đưa vào kế hoạch hành động của quận.

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Lê Chân Nguyễn Trọng Đại cho biết, năm 2017, quận lấy chủ đề năm là “Kỷ cương công vụ - Văn minh đô thị. Theo đó, 15 phường trên địa bàn quận xây dựng kế hoạch về tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường tại địa phương, chủ động phát thanh, tuyên truyền trên các tuyến phố.

Bên cạnh đó, thực hiện tuần tra, kiểm soát trong và ngoài giờ hành chính, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi sản xuất, kinh doanh, họp chợ, để vật dụng, phương tiện sai quy định; tháo dỡ các vật dụng trái phép, không đúng quy định: Bậc tam cấp, cầu dắt xe, bồn hoa, mái che, ống thoát nước, biển quảng cáo, biển chỉ dẫn, biển hiệu, băng rôn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Chân Phạm Văn Tân cho biết: “Việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường sẽ được triển khai thí điểm tại một số phố lớn. Quận Lê Chân đã chỉ đạo bố trí lực lượng đủ mạnh để rà soát từng nhà, tiến hành nhắc nhở, xử lý sai phạm, sau đó bàn giao lại cho Ủy ban nhân dân các phường. Chúng tôi yêu cầu các phường ký cam kết. Nếu phường nào để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích khác, quận sẽ có đánh giá, phê bình cụ thể, thậm chí sẽ tính tới phương án công tác cán bộ”.

Đặc biệt, quận Lê Chân đang xem xét lắp camera giám sát tại các tuyến phố lớn. Phương án này sẽ hỗ trợ lực lượng chức năng có minh chứng để phạt nguội khi các hộ vi phạm.

Hiện có ý kiến cho rằng, bên cạnh các giải pháp “cứng” như trên, cần thực hiện giải pháp “mềm” là tuyên truyền, vận động người dân, mỗi người có ý thức chung để cùng sạch nhà đẹp phố; đưa ra phương án để hỗ trợ các hộ buôn bán nhỏ lẻ bên vỉa hè tìm phương kế đảm bảo cuộc sống.

Có như vậy, chiến dịch lấy lại vỉa hè mới không rơi vào tình trạng “bắt cóc, bỏ đĩa” như trước đây. (Minh Thu - Thông tấn xã Việt Nam 14/03/2017)

11.  Lập lại TTĐH, VSMT đô thị: Kiên quyết, thường xuyên, bền vững

Kỳ I: Mạnh tay nhưng… yếu quản lý

Cùng với Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, những ngày qua, các quận Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân… ở Hải Phòng đã đồng loạt ra quân lập lại trật tự đường hè (TTĐH), vệ sinh môi trường (VSMT) đô thị. Việc này thể hiện trách nhiệm của chính quyền trước Đảng và nhân dân nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề năm ATGT quốc gia; nhất là ở thời điểm Hải Phòng đang chuẩn bị tổ chức những sự kiện văn hóa lớn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước như Lễ hội Hoa anh đào, Lễ hội Hoa phượng đỏ và khai trương mùa du lịch năm 2017, kỷ niệm 62 năm giải phóng Hải Phòng. Tuy nhiên, để duy trì công tác trên một cách bền vững thì quan trọng nhất là phải làm kiên quyết, thường xuyên, bền vững.

Từ những năm trước, thành phố đã nhiều lần quyết tâm lập lại trật tự lòng, lề đường, VSMT đô thị với những cách làm hay, biện pháp mới và đã từng được cả nước học tập và nhân rộng. Còn nhớ, từ năm 2000, xét tình hình thực tế, thành phố đưa ra chủ trương: “Phát động phong trào toàn dân thực hiện “Làm chủ hè, đường, sạch phường đẹp phố”, tiến hành toàn diện, thường xuyên, lâu dài, bền vững; lấy tinh thần làm chủ là động lực chính, lấy dân địa phương, đơn vị là cơ sở thực hiện”.

Thành phố đã đưa vào áp dụng cơ chế xã hội hóa đầu tư cơ sở vật như: “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong sắp xếp lại chợ, cải tạo xây dựng một số chợ; hoặc “Nhà nước và nhân dân có cửa nhà ở mặt đường cùng làm” trong nâng cấp các hè phố, bó vỉa lề đường; cải tạo nâng cấp các đường ngõ, thoát nước, ánh sáng trong toàn thành phố.

Kết quả, từ năm 2000 đến 2005, Hải Phòng cơ bản hoàn thành việc cấp lát gạch block các hè phố, bó vỉa lề đường trên các tuyến phố chính như với diện tích hơn 800.000m2 và hàng chục km bó vỉa cũng như cơ bản hoàn thành việc cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước, ánh sáng ở các khu dân cư Trại Chuối (Hồng Bàng), Cát Bi (Hải An), Lạc Viên, Đông Khê (Ngô Quyền), Lán Bè (Lê Chân) và Vườn Chay (Kiến An); cải tạo bể phốt, đường, thoát nước các khu Cầu Tre, Vạn Mỹ, An Dương, Quán Toan; xoá toàn bộ nhà vệ sinh thùng ở các phố trung tâm thuộc 4 quận và thị xã Đồ Sơn lúc đó góp phần thay đổi diện mạo đô thị, lập lại TTĐH, VSMT, nếp sống văn minh đô thị.

Rồi từ năm 2007, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị, đoàn thể, các tổ chức xã hội vào cuộc, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia giữ gìn TTATGT, TTĐH, VSMT, xây dựng nếp sống văn minh đô thị; vận động từng gia đình cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, đơn vị LLVT và mọi người cam kết về việc thực hiện. Đặc biệt, khi thực hiện NQ 04 HĐND, Hải Phòng đã xây dựng và áp dụng một số biện pháp mới so với cả nước đó là quy trách nhiệm thủ trưởng các cơ quan nhà nước, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp trong việc giáo dục cán bộ công chức, nhân viên của mình chấp hành; triển khai chương trình giáo dục về TTATGT trong nhà trường ở tất cả các cấp học. Hoặc thông báo đến các cơ quan, đơn vị, trường học, tổ chức đối với những người vi phạm pháp luật về TTATGT để kiểm điểm giáo dục. Những cách làm này đem lại hiệu quả thực tiễn lớn, được các tỉnh, thành trong cả nước đến học tập, nhân rộng.

Đánh giá về kết quả thực hiện Nghị quyết số 04/2007/NQ-HĐND của HĐND thành phố khoá 13, ông Đàm Xuân Lũy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải nhận định, thành công lớn trong công tác quản lý TTĐH, VSMT, xây dựng nếp sống văn minh đô thị bao gồm 4 vấn đề.  Một là, việc sắp xếp TTĐH, xây dựng các tuyến đường mẫu. Hai là, tổ chức phân cấp hợp lý công tác quản lý TTĐH, VSMT đô thị từ ngành chức năng về UBND quận. Ba là, việc thực hiện Đề án thí điểm mô hình Tổ quản lý đô thị phường ở 24 phường thuộc 4 quận (Hồng  Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An), bước đầu thí điểm lực lượng làm công tác chuyên môn về quản lý TTĐH, tăng cường công tác quản lý đô thị. Bốn là, việc ban hành, thực hiện Quyết định số 1611/2009/QĐ-UBND ngày 19-8-2009 về việc ban hành Quy định tạm thời quản lý và sử dụng một phần lòng đường, vỉa hè ngoài mục đích giao thông trên địa bàn thành phố. Bằng những biện pháp này, Hải Phòng đã đi đầu, làm điểm cho cả nước trong việc đẩy mạnh công tác quản lý đường hè, VSMT đô thị và xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu; xây dựng cơ chế chính sách xã hội hóa công tác đầu tư cải tạo hè, đường; cơ chế tái đầu tư công tác quản lý duy tu và đi đầu trên cả nước về xây dựng quy tắc quản lý TTĐH, VSMT, nếp sống văn minh đô thị.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác quản lý TTĐH, VSMT đô thị trên địa bàn thành phố đang bộc lộ nhiều bất cập.

Trước hết, hiện trạng đường “kiểu mẫu” đang đứng trước nguy cơ… hết “mẫu” do tái diễn lấn chiếm vỉa hè, bày bán hàng hoá, quà sáng, cà phê và đổ rác bừa bãi, không đúng giờ, không đúng nơi quy định đang có xu hướng bùng phát trở lại. Trên các tuyến đường Trần Nguyên Hãn, Tôn Đức Thắng, Tô Hiệu (quận Lê Chân) toàn bộ vỉa hè, thậm chí điểm lòng đường bị lấn chiếm bán hàng, tập kết vật liệu xây dựng, rửa xe. Nhất là khu vực ngã ba Đôn Niệm, chợ cóc lấn chiếm lòng đường tái diễn họp vào lúc tan tầm buổi chiều gây cản trở giao thông. Theo ông Dương Đình Ổn, Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, mặc dù địa phương rất cố gắng trong việc quản lý TTĐH, triển khai hiệu quả đề án “Cho thuê sử dụng vỉa hè ngoài mục đích giao thông”, tuy nhiên, kết quả đạt được chưa bền vững.

Tình trạng chiếm dụng hè phố, lòng đường để kinh doanh dịch vụ, bày bán hàng hóa; đậu đỗ ô tô, xe đạp, xe máy lộn xộn, không hàng lối; xây bục bệ từ lòng đường lên vỉa hè, từ vỉa hè vào nhà; làm mái che, mái vẩy, treo biển kinh doanh không đúng quy định; xả rác bừa bãi xuống lòng sông Tam Bạc... gây mất trật tự đô thị, mỹ quan đô thị. Ở quận Ngô Quyền, trên các tuyến phố Lạch Tray, Đà Nẵng, Lê Lợi…, việc lấn chiếm vỉa hè bày bán quà sáng đến 9-10h hoặc từ 17h trở đi, vỉa hè bị chiếm dụng thành điểm kinh doanh xe máy, chứa vật liệu xây dựng không còn lối đi cho người đi bộ cũng rất phổ biến. Phía dưới lòng đường, phụ huynh học sinh đứng đón con em lấn chiếm lòng đường, cản trở giao thông, làm cho bộ mặt đô thị nhếch nhác, thiếu văn minh như chưa hề có đường mẫu.

Thứ nữa, công tác quản lý TTĐH, VSMT đang bị chùng xuống. Việc phân cấp quản lý đô thị; việc thí điểm lực lượng tổ quản lý đô thị phường; mô hình cho thuê một phần lòng đường vỉa hè đang làm cho việc quản lý vỉa hè lâm vào tình trạng “mạnh ai nấy làm”, thiếu đồng bộ, thiếu trách nhiệm, thậm chí phát sinh nhiều tiêu cực. Minh chứng rõ nét là lực lượng tổ quản lý đô thị phường làm việc thiếu đồng bộ giữa các quận và các phường trong cùng quận. Tình trạng thể hiện trong việc xử lý vi phạm đối với việc người dân lấn chiếm vỉa hè mỗi phường, quận lại có những cách làm khác nhau.

Quận này ra quân chấn chỉnh quyết liệt, nhưng địa bàn giáp ranh vẫn “bình chân như vại” nên các đối tượng lấn chiếm vỉa vè chỉ cần “tháo chạy” vài bước sang địa bàn giáp ranh nên mọi việc vẫn đâu vào đấy. Hoặc ngay trên cùng một tuyến đường nhưng ở 2 địa phương khác nhau quản lý khác nhau dẫn đến thắc mắc, mất lòng tin từ phía người dân. Vì vậy, đang rất cần có sự vào cuộc “làm mới, làm lại” công tác quản lý TTĐH, VSMT đô thị một cách quyết liệt hơn. (An ninh Hải Phòng 14/03/2017)

12.  Vênh trong quản lí, khai thác than trái phép vẫn tồn tại

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Hải Phòng.

Qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương, Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc cho thấy, công tác quản lí hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn các tỉnh trên thời gian qua đã có chuyển biến tích cực, tình trạng khai thác, vận chuyển và kinh doanh than trái phép cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than.

Nhiều thủ đoạn khai thác than trái phép

Tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh, vẫn còn các cá nhân lợi dụng sơ hở trong công tác quản lí, sử dụng các thủ đoạn tinh vi để khai thác than trái phép.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, TKV đã phối hợp với chính quyền địa phương xử lí 31 lượt điểm đào bới khai thác than trái phép; Tổng công ty Đông Bắc đã phối hợp xử lí 9 điểm đào bới khai thác than trái phép. Tại thời điểm kiểm tra cho thấy, một số khu vực có thể có nguy cơ khai thác, kinh doanh than trái phép với quy mô nhỏ lẻ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, vẫn còn tồn tại một số hiện tượng vận chuyển than trái phép trên đường quốc lộ, sử dụng phương tiện vận chuyển gắn biển hiệu, logo giả; tình trạng lập các bến bãi để chế biến tại các địa bàn giáp ranh với Quảng Ninh (Hải Dương, Hải Phòng) vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tái diễn hoạt động kinh doanh trái phép.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay đang tồn tại lượng xít than ước tính đến hàng triệu tấn đang được quản lí tại các mỏ, không sử dụng gây khó khăn cho các mỏ về bãi chứa và công tác quản lí.

Còn theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, tính đến ngày 7/9/2016, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra và xử lí 12 vụ vi phạm về điều kiện kinh doanh than với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính 274 triệu đồng, tịch thu trị giá 480 triệu đồng. Tỉnh Bắc Giang cũng chưa có quy hoạch bến cảng, kho bãi kinh doanh.

Trên địa bàn TP. Hải Phòng, trong 9 tháng đầu năm 2016, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 20 vụ kinh doanh, vận chuyển than với số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 1 tỷ đồng, tịch thu 21.477 tấn than các loại và bán phát mại với giá trị gần 12 tỷ đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, nhiều doanh nghiệp chưa cung cấp được các văn bản liên quan tới bảo vệ môi trường, hầu hết các bãi chứa than chưa được che phủ bạt, có nguy cơ phát tán bụi ra môi trường xung quanh...

Rút giấy phép đơn vị vi phạm nhiều lần

Nguyên nhân của những tồn tại này, theo Bộ Công Thương là do công tác phối hợp quản lí, bảo vệ tài nguyên giữa một số đơn vị ngành than với các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương ở một số thời điểm còn chưa chặt chẽ, kịp thời.

Sự phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong việc kiểm tra, trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động khai thác, chế biến và vận chuyển, kinh doanh than còn chưa chặt chẽ, đồng bộ, liên tục.

Trong ranh giới các đơn vị của ngành than được giao quản lí, bảo vệ và khai thác còn nhiều diện tích chưa được cấp phép khai thác, trong đó có những phần diện tích nằm chồng lấn, đan xen với diện tích nhà, vườn – rừng của người dân thuộc quản lí của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân khác nhau.

Trong khi cuộc sống của nhiều người dân tại những khu vực có than còn nhiều khó khăn nhưng than lại ở ngay trong nhà, vườn – rừng nên rất khó tránh khỏi vi phạm lén lút khai thác ở quy mô nhỏ. Vì vậy, việc quản lý, bảo vệ tài nguyên chưa khai thác tại các khu vực nêu trên rất phức tạp.

Với những tồn tại nêu trên, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thành khoanh định và công bố các khu vực có khoáng sản phân tán nhỏ lẻ đối với than theo quy định (đặc biệt là khu vực lộ vỉa than nhỏ lẻ trong ranh giới các mỏ than nằm xen kẽ trong các khu dân cư đã giao cho ngành than quản lí, khai thác) làm căn cứ để cấp phép khai thác theo quy định của pháp luật về khoáng sản.

Với các địa phương có hoạt động khai thác và kinh doanh than như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng…, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương này phối hợp tạo tính liên kết vùng giữa các địa phương trong việc quản lí hoạt động khai thác và kinh doanh than.

Các địa phương này tổ chức kiểm tra toàn bộ các đơn vị kinh doanh than trên địa bàn quản lí để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoàn thiện các điều kiện kinh doanh theo quy định, xử lí kiên quyết theo thẩm quyền hoặc rút ngành nghề kinh doanh than trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của những tổ chức, cá nhân kinh doanh vi phạm nhiều lần hoặc vi phạm nghiêm trọng các điều kiện về an toàn, phòng chống cháy nổ…

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao các địa phương sớm khoanh định, trình Thủ tướng phê duyệt khu vực vùng cấm, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản; thực hiện quản lí hoạt động khoáng sản theo quy định của pháp luật về khoáng sản. (Phan Thu - Hải quan 14/03/2017)

13. Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22-3): Tái sử dụng nước thải sau xử lý - Chưa được quan tâm

Nước thải cũng là nguồn tài nguyên-Đây là chủ đề chính của Ngày Nước thế giới năm 2017 (22-3). Thông điệp là vậy, nhưng trong thực tế, việc tái sử dụng nước thải sau xử lý tuy đem lại nhiều ích lợi về kinh tế và môi trường, song chưa được các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Hải Phòng quan tâm. 

Chưa phổ biến việc tái sử dụng nước thải 

Mới đây, tại hội nghị đối thoại giữa Sở Tài nguyên-Môi trường với doanh nghiệp (DN), một DN ở Khu công nghiệp Tràng Duệ hỏi: Công ty tôi xử lý nước thải đạt yêu cầu theo cam kết môi trường thì việc tận dụng nước thải sau xử lý để tưới cây có cần xin phép cơ quan chức năng không?

Trả lời vấn đề trên, Phó giám đốc Sở TNMT Phạm Văn Thao cho biết: Theo Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải, phế liệu, các hoạt động giảm thiểu, tái sử dụng nước thải được khuyến khích. Vì vậy, những tổ chức cá nhân có ý thức tái sử dụng nguồn nước đã qua xử lý rất đáng hoan nghênh, công ty hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý, nếu nước thải đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp theo đúng cam kết bảo vệ môi trường. 

Việc tái sử dụng nước thải sau xử lý hiện được nhiều DN rất quan tâm, vậy đâu là nguyên nhân khiến việc sử dụng nước thải sau xử lý chưa phổ biến? Nguyên nhân do đến nay, vẫn chưa có quy chuẩn về chất lượng nước tái sử dụng cho từng mục đích, chẳng hạn như nước tái sử dụng cho tưới cây vùng đông dân cư khác với vùng ngoại ô, hoặc nước tái sử dụng cho nông nghiệp khác với  sử dụng cho công nghiệp. Do đó, nhiều DN không hoàn toàn yên tâm về việc sử dụng nước thải sau xử lý. Công tác quản lý, phân bổ sử dụng nước thiếu những giải pháp khuyến khích sử dụng tiết kiệm nước. Hiện, giá nước sạch khá thấp, dẫn đến việc sử dụng nước của các tổ chức, cá nhân còn lãng phí. Tại cuộc làm việc với HĐND thành phố về việc thực hiện Quy hoạch tài nguyên nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, GS, TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: việc quản lý, thu phí dịch vụ về nước còn nhiều bất cập. Ví dụ như chi phí cho đầu tư thoát nước cùng với xử lý nước thải đắt gấp đôi so với chi phí cung cấp nước sạch, trong khi thu phí xả thải hiện chỉ bằng 10% phí dịch vụ môi trường. Do đó, không khuyến khích người sử dụng chú trọng xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải. Điều đáng nói, hiện thành phố Hải Phòng không có đủ cơsở hạ tầng để giải quyết vấn đề tái sử dụng nước thải một cách hiệu quả và bền vững. Đồng thời, chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, mới chỉ có  trạm xử lý nước thải cục bộ của các cơ sở công nghiệp, bệnh viện. Song, số DN, bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải còn rất ít, chiếm khoảng 20% tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. 

Hướng tới lợi ích bền vững hơn

Lợi ích của việc tái sử dụng nước thải sau xử lý rất lớn, không chỉ góp phần giảm bớt chi phí mua nước sạch cho DN, mà còn hạn chế thải ra môi trường nguồn nước bẩn. Đối với Hải Phòng, vấn đề sử dụng tiết kiệm nước, tái sử dụng càng cần thiết hơn. GS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi cho biết: nằm hạ nguồn các con sông lại giáp vùng ven biển, nên các con sông ở Hải Phòng nguy cơ hứng chịu nước thải của vùng thượng nguồn, trong khi nguy cơ xâm nhập mặn rất cao. Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) và sự dâng cao mực nước biển, việc cung cấp nước sạch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nguy cơ thiếu nước của Hải Phòng là hiện hữu, thực tế tại các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng sự xâm nhập mặn đã có biên độ rất xa, gây hiện tượng thiếu nước cục bộ. Do đó, thành phố cần xem xét cụ thể các giải pháp tiết kiệm nước một cách cụ thể và khẩn trương. 

Để đạt được yêu cầu sử dụng nước tiết kiệm, PGS, TS Lê Đức Nam (Viện phó Viện Quy hoạch Thủy lợi) cho rằng: thành phố Hải Phòng nên xây dựng cơ chế chia sẻ nguồn nước và lộ trình đưa tài nguyên nước trở thành một sản phẩm hàng hóa, đồng thời quy định giá bán nước cho từng lĩnh vực sản xuất. Bởi mỗi nhu cầu sử dụng nước thì chất lượng nước phải tương ứng phù hợp như nước dùng cho sản công nghiệp và nước sinh hoạt cũng có những yêu cầu về tiêu chuẩn khác nhau. Cơ quan quản lý cần chú ý đến các giải pháp tái sử dụng nước thải được xử lý vào những mục đích phi ẩm thực, thậm chí phải xây dựng hệ thống thu gom nước mưa tại sân bay để tận dụng cho mục đích khác nhau như tưới cây, dự trữ PCCC. Thành phố cần cụ thể  quy định cụ thể khai thác, sử dụng nước, số lượng trạm bơm trên địa bàn các quận, huyện. Phải xác định rõ Công ty TNHH MTV cấp nước Hải Phòng cung cấp được bao nhiêu hộ dân, số còn lại sử dụng từ nguồn nào. Từ đó mới có các giải pháp quản lý, bảo vệ hiệu quả, tránh thất thoát nguồn tài nguyên nước qúy giá. Đây là vấn đề thành phố  nên xem xét, để xây dựng những cơ chế, cùng những giải pháp phù hợp nhằm khuyến khích, hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất hướng tái sử dụng nước thải sau xử lý một cách hiệu quả, thiết thực hơn.  (Nguyên Mai - Báo Hải Phòng 14/03/2017)

14. Ban liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội: Nhiều hoạt động thiết thực góp phần xây dựng quê hương

Ban liên lạc Hội đồng hương huyện Vĩnh Bảo tại Hà Nội vừa tổ chức cuộc gặp mặt đầu năm với sự tham dự của đông đảo thành viên là người Vĩnh Bảo đang sinh sống, công tác tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp mặt, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Nguyễn Văn Quyn thông tin về thành tựu phát triển KT-XH; những công trình, dự án giao thông, khu công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao đang triển khai trên địa bàn huyện; trao đổi một số thông tin chung quanh việc thời gian gần đây một số báo chí nêu về việc tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở xã Cộng Hiền, thực chất chỉ là đồn thổi chưa có căn cứ, cơ sở khoa học để kết luận cụ thể. Huyện Vĩnh Bảo có chủ trương xây dựng biểu tượng Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại Trung tâm Văn hóa huyện. 

Hưởng ứng chủ trương trên, Ban liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ cao về xây dựng tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm, trong đó, có thành viên Ban Liên lạc đăng ký tài trợ 500 triệu đồng để đúc tượng Trạng Trình, đồng thời đề nghị phát động cuộc thi sáng tác bài hát về quê hương Vĩnh Bảo trong năm 2017.

Ban liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội thường xuyên tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhằm kết nối người Vĩnh Bảo đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, trong đó xây dựng website của hội www.hoidonghuongvinhbaotaihanoi.com; nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, nhà khoa học trong hội là người Vĩnh Bảo tài trợ, đầu tư dự án, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm xây dựng quê hương Vĩnh Bảo ngày càng giàu đẹp. (Báo Hải Phòng 14/03/2017)

15. Tâm huyết với nghề trồng đào cảnh

Cựu chiến binh (CCB), thương binh 3/4 Nguyễn Xuân Thêm, làng Đồng Dụ, xã Đặng Cương (huyện An Dương) là người tâm huyết với nghề trồng đào và trồng đào giỏi, có  nhiều sản phẩm đào lạ, quý.

CCB Nguyễn Xuân Thêm bắt đầu trồng đào từ năm 2005 với khởi đầu là những cây đào nhỏ trồng 1 năm cho thu hoạch trên diện tích hơn 200 m2. Ông cho biết: “Lúc đó chưa có điều kiện kinh tế nên mong trồng cây cho thu hoạch ngay lấy tiền trang trải”. Vụ đầu tiên bán được 7 triệu đồng (năm 2006) tiền đào, ông nhận thấy trồng đào cho thu nhập gấp nhiều lần cấy lúa, trồng rau nên quyết tâm theo đuổi nghề. Ông tính toán mở rộng diện tích đất trồng đào trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất đào cảnh của xã. Mất nhiều công san lấp ruộng trũng năng suất thấp, vật vồng, cuối cùng ông có mảnh ruộng hơn 800 m2 để trồng đào như hiện nay. Quá trình trồng đào, ông Thêm nhận thấy xu hướng của người tiêu dung khá đa dạng, bên cạnh nhiều gia đình mua đào cảnh về chơi tết truyền thống chỉ cần cây to vừa phải, thời gian trồng từ 1-3 năm thì còn một bộ phận người dân có điều kiện ưa thích những cây đào bề thế, hoành tráng, lâu năm. Nắm bắt nhu cầu thị hiếu của người chơi, gần 10 năm nay, ông Thêm trồng khá nhiều cây đào cổ thụ.

“Nếu tự trồng để có được những gốc đào từ vài chục năm trở lên sẽ rất mất thời gian và không kinh tế. Vì vậy tôi mua gốc đào cổ thụ do người dân khai thác từ các vùng núi cao phía Bắc mang về”, ông Thêm cho biết. Kinh phí đầu tư mua gốc đào không nhỏ, mỗi gốc có giá 2-5 triệu đồng tùy theo độ “cổ thụ” của gốc, dáng cây. Với những cây đào giá trị như vậy, nếu không biết chăm sóc dễ làm cây hỏng, thất thu. Ông Thêm mày mò học hỏi kinh nghiệm của những người trồng đào lâu năm trong làng, trong xã, tự tìm hiểu qua sách báo, các tài liệu khuyến nông, đến nhiều vùng trồng đào truyền thống ở miền Bắc như Hà Nội, Nam Định học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn. Đến nay, ông làm chủ được kỹ thuật trồng đào, ghép mắt có thể cho nhiều loại hoa trên 1 cây đào, uốn tỉa cây theo nhiều dáng, thế. Theo ông, hiện nay kinh tế phát triển, người có điều kiện yêu cầu rất cao về đào cảnh nên người trồng đào phải luôn đổi mới, tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật cao hơn. Người Hải Phòng thích đào phai nhưng màu phải sắc, nụ mập, hoa to, nhiều lớp cánh, nếu là đào bích (màu đỏ) màu cũng phải tươi, cây nhiều lộc lá.

Ông tâm sự, làm nghề nào cũng phải tâm huyết, yêu nghề, có sự đầu tư thời gian, công sức, không được nản chí kể cả khi thất bại. Có lẽ vì vậy mà ông Thêm ngày càng gắn bó với nghề trồng đào hơn, và cũng có nhiều thành công trong nghề với việc tạo ra được nhiều cây đào dáng đẹp, tìm kiếm, nhân giống được một số loại hoa đào quý.. Trung bình mỗi năm, thu nhập từ trồng đào ông Thêm có khoảng 150 triệu đồng. Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua, thời tiết không thuận, song vườn đào nhà ông vẫn có nhiều cây đẹp, cho thuê giá trị cao. Phó chủ tịch UBND xã Đặng Cương Trương Văn Thiết cho biết: "CCB Nguyễn Xuân Thêm luôn tâm huyết, phát triển nghề trồng đào hiệu quả, cùng với nhiều nhà vườn ở địa phương đưa tên tuổi của làng nghề hoa, cây cảnh Đồng Dụ, Tri Yếu của xã Đặng Cương ngày một xa hơn". ( Huyền Chi - Báo Hải Phòng 14/03/2017)

16.   "Đào tạo để nâng cao chất lượng tay nghề, cải thiện thu nhập của người lao động"

Thời gian qua, tổ chức công đoàn các cấp thường xuyên phối hợp các đơn vị, đoàn thể và nhiều tổ chức trong nước, quốc tế mở nhiều lớp tập huấn, đào tạo nghề, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất, giúp người lao động nâng cao tay nghề, cải thiện thu nhập để có cuộc sống tốt hơn. Phóng viên Hải Phòng cuối tuần có cuộc trò chuyện với Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố TỐNG VĂN BĂNG chung quanh nội dung này.

- LĐLĐ thành phố và công đoàn các cấp luôn quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và nâng cao tay nghề của người lao động, đồng chí có thể cho biết cụ thể hơn về hoạt động này thời gian qua?

- Căn cứ Nghị quyết Đại hội 11 Công đoàn Việt Nam và Chương trình số1464/CTr-TLĐngày 8-10-2013 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động”, thời gian qua, LĐLĐ thành phố cùng các cấp công đoàn thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về nhận thức chính trị, chuyên môn về pháp luật lao động, về an toàn vệ sinh lao động… Đồng thời thông qua các hội thi tay nghề như Hội thi tay nghề của Công đoàn Công ty Giầy Aurora Việt Nam, các giải pháp hữu ích trong sản xuất được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp bằng “Lao động sáng tạo”… Phấn đấu đến năm 2020 có từ 60% trở lên số đoàn viên và người lao động nơi có tổ chức Công đoàn được tham gia học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp.

- Công đoàn có biện pháp gì hỗ trợ đào tạo để người lao động phát huy tốt khả năng của mình?

 - Từ kiến thức chuyên môn để trở thành kỹ năng làm việc cần quá trình tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm, thậm chí là “cầm tay chỉ việc”… đối với mỗi người lao động. Qua chức năng và nhiệm vụ của mình, các cấp công đoàn thành phố luôn chủ động tổ chức thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về nhiệm vụ nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và người lao động. Đưa nội dung học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động vào nội dung nghị quyết hội nghị người lao động và nội quy, quy chế của doanh nghiệp, và xác định là một trong các tiêu chí để bình xét thi đua hằng năm. Bên cạnh đó, xây dựng chương trình phối hợp hoạt động với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về nâng cao trình độ học vấn, trình độ tay nghề; đẩy mạnh phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” hằng năm.

- Việc đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm đặc biệt có ý nghĩa thiết thực với những người lao động ở khu vực dự án có thu hồi đất nông nghiệp, nơi triển khai xây dựng các công trình lớn hoặc khu công nghiệp, khu chế xuất. Hệ thống công đoàn thành phố có những tác động gì trong công tác phối hợp để tổ chức các lớp đào tạo và hỗ trợ việc làm tại những khu vực này?

- Thực hiện Đề án số 02/ĐA-LĐLĐ ngày 22-10-2013 của BCH LĐLĐ thành phố “Công nhân, viên chức, lao động thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2013 – 2015, định hướng đến năm 2020, các cấp công đoàn thành phố triển khai việc hỗ trợ nhiều nội dung, trong đó phối hợp tổ chức một số lớp đào tạo nghề phù hợp cho lao động nông thôn; hỗ trợ Công nhân, viên chức, lao động nghèo tại các vùng nông thôn vay vốn từ các nguồn quỹ của LĐLĐ thành phố để đầu tư sản xuất kinh doanh, dịch vụ tạo thêm việc làm, hỗ trợ sửa và xây nhà mới cho gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn từ quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Nhiều lớp đào tạo nghề tại các khu vực dự án thu hút nhiều lao động vào học tập. Kết thúc khóa học, người lao động được bố trí việc làm trong các doanh nghiệp sản xuất tại khu công nghiệp đó. Với nội dung đào tạo nghề phù hợp, những lớp đào tạo thực tế giúp người lao động ở khu vực dự án chuyển đổi công việc, bảo đảm cuộc sống.

- Còn với những công nhân lao động, đoàn viên công đoàn đang làm việc tại những doanh nghiệp không đủ điều kiện tiếp tục hoạt động và buộc phải giải thể, hệ thống công đoàn có những giải pháp gì giúp người lao động nhanh chóng ổn định cuộc sống?

- Đối với các đoàn viên công đoàn và người lao động nói chung, LĐLĐ thành phố hướng dẫn, chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở nắm bắt kỹ về tình hình người lao động mất việc làm, phối hợp chủ sử dụng lao động thực hiện đầy đủ việc chi trả các quyền và lợi ích cho người lao động theo quy định, tư vấn và định hướng cho người lao động trong việc tìm kiếm việc làm mới phù hợp; báo cáo và kiến nghị thành phố về phương hướng hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động.

- Vậy, với những lao động qua đào tạo, công đoàn có tác động như thế nào để cải thiện thu nhập tại các đơn vị sử dụng lao động, trong đó có những doanh nghiệp nước ngoài?

- Chúng tôi sẽ tham gia ý kiến với các đơn vị sử dụng lao động sau khi người lao động qua đào tạo nâng cao được tay nghề và thể hiện rõ theo thực tế hiệu quả làm việc. Với năng suất cao hơn, chất lượng bảo đảm hơn, chắc chắn thu nhập của mỗi người sẽ tăng hơn. Hiện, thu nhập bình quân hàng tháng của công nhân lao động khối công nghiệp tàu thủy đạt mức 9 triệu đồng/người/tháng; khối sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Người lao động một số doanh nghiệp cũng có mức thu nhập cao từ 8-10 triệu đồng/người/tháng như Công ty cổ phần Bao bì Bia-Rượu-Nước giải khát Habeco, Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng, Công ty CP Vận tải xăng dầu VIPCO, Công ty CP Lisemco… Chúng tôi tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo nghề, bồi dưỡng tay nghề với người lao động ở từng lĩnh vực. Hướng tới mục tiêu cải thiện hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập của mỗi công nhân, viên chức, lao động thành phố. Đó cũng là hoạt động để thực hiện tốt vai trò và chức năng của tổ chức công đoàn.

-        Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Năm 2016, có 56 cá nhân đoàn viên công đoàn, người lao động của Hải Phòng được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; 130 lao động giỏi tiêu biểu được tặng Bằng khen của UBND và LĐLĐ thành phố. Các công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức hội nghị biểu dương khen thưởng 424 tập thể và cá nhân lao động giỏi tiêu biểu năm 2015. Cùng với đó, trong năm 2016 vừa qua, các cấp công đoàn Hải Phòng đăng ký 81 công trình, sản phẩm với tổng giá trị (ước tính) 6000 tỷ đồng. Theo đó, LĐLĐ thành phố tổ chức gắn biển 5 công trình (trị giá 110,5 tỷ đồng). (Thùy Linh - Báo Hải Phòng 14/03/2017)

17. Thu hồi giấy phép 22 dự án xã hội hóa nạo vét luồng đường thủy nội địa

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ra quyết định dừng thi công, thu hồi giấy phép 22 dự án xã hội hóa nạo vét luồng đường thủy nội địa tại các địa phương, do các doanh nghiệp không chứng minh được năng lực hoàn thành thủ tục dự án.

Đáng chú ý là các dự án này để xảy ra hiện tượng khai thác cát trái phép, không phép trên các tuyến sông tại các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Phú Thọ, Hải Phòng…, gây mất an ninh trật tự và bức xúc dư luận, dẫn đến việc thực hiện sai mục tiêu của các dự án xã hội hóa nạo vét luồng đường thủy, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Ngoài ra, một số mỏ khoáng sản trên sông được các địa phương cấp phép chồng lấn với phạm vi dự án nạo vét luồng quốc gia, nên đã xảy ra tình trạng không kiểm soát được phương tiện tham gia thi công dự án, gây ra tình trạng lộn xộn và mất trật tự.

Trước thực tế này, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam sớm xây dựng dự thảo Nghị định về nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa không dùng vốn ngân sách theo hình thức xã hội hóa.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, dự thảo Nghị định cần có khung pháp lý đầy đủ để quản lý chặt các dự án và tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Ngoài ra, cần có báo cáo đánh giá tổng thể việc triển khai các dự án xã hội hóa nạo vét luồng, các nguyên nhân hạn chế, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ cụ thể.

Còn theo lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, cả nước hiện có 15 dự án xã hội hóa nạo vét luồng đường thủy quốc gia đang triển khai thi công. Để tăng cường giám sát các dự án, Cục đã thành lập Tổ chuyên trách quản lý các dự án xã hội hóa đầu tư; thực hiện kế hoạch kiểm tra dự án theo định kỳ và đột xuất. Cục đang ra soát ý kiến của các doanh nghiệp đường thủy để xây dựng Nghị định nêu trên trình Bộ GTVT. (Đăng Sơn - Thông tấn xã Việt Nam 14/03/2017)

THỂ THAO

18. Giải vô địch vật tự do thành phố Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 25 năm 2017: Huyện Tiên Lãng có 42 VĐV tham gia thi đấu các hạng cân

Phó giám đốc Trung tâm Thể dục Thể thao (TDTT) huyện Tiên Lãng Phạm Hồng Quang cho biết, chuẩn bị lực lượng vận động viên (VĐV) tham gia Giải vô địch vật tự do thành phố Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 25, Đội tuyển vật huyện Tiên Lãng có 42 VĐV các hạng cân tham dự giải năm 2017.

Để có đội hình thi đấu tốt, công tác tuyển chọn, huấn luyện được Trung tâm TDTT huyện triển khai từ sớm. Nguồn VĐV được tuyển chọn chủ yếu từ các trường THCS, THPT, các xã, thị trấn trong huyện. Trong đó, nhiều VĐV từng tham gia các mùa giải vật những năm trước. Sau khi phát hiện các VĐV có thành tích cao tại các giải phong trào hằng năm và Giải vật mùa Xuân huyện Tiên Lãng năm 2017 vừa qua, Trung tâm lựa chọn được đội tuyển gồm 42 VĐV. Với quyết tâm giữ cúp Báo Hải Phòng năm nay, Trung tâm tiến hành tập huấn VĐV gồm 3 đợt: đợt 1 từ trước Tết nguyên đán Đinh Dậu tại cơ sở và 2 đợt tập trung tại trung tâm TDTT huyện từ ngày 9-3 đến nay. Hiện nay, công tác tập huấn, luyện tập các VĐV được quan tâm tối đa. Nội dung huấn luyện, Trung tâm TDTT huyện tập trung rèn luyện nâng cao thể lực, sức khoẻ tinh thần, tâm lý dẻo dai cho các VĐV, đồng thời chú trọng các miếng đánh, kỹ thuật, chiến thuật trong thi đấu, phổ biến luật thi đấu. Đội tuyển vật đoàn Tiên Lãng tham dự giải vật tự do năm nay có thể lực, tinh thần thi đấu rất tốt.

* Giám đốc trung tâm TTTD huyện An Dương Phan Hữu Lăng cho biết, chuẩn bị lực lượng VĐV cho giải vô địch vật tự do thành phố Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 25, Đổi tuyển vật huyện An Dương có 12 VĐV nam tham gia giải gồm: nam vô địch, nam trẻ, nam thiếu niên. Những VĐV này được tuyển chọn từ các giải cơ sở của địa phương và các xã, thị trấn, các Trường THCS, THPT. Chất lượng VĐV được lựa chọn kỹ theo đúng quy định điều lệ giải, các VĐV có sức khoẻ, tinh thần tốt, sẵn sàng tham gia giải với quyết tâm cao nhất.

Để có thể lực, kỹ thuật chuyên môn cao, công tác tuyển chọn, tập huấn được huyện chú trọng từ sau Tết Đinh Dậu 2017. Đội tuyển được tập trung luyện tập thường xuyên theo lịch từ đầu tháng 3 đến thời điểm trước ngày 19-3 tổ chức giải, các VĐV tăng cường thời gian luyện tập tại Trung tâm TDTT huyện An Dương từ 17 đến 19 giờ các ngày trong tuần. (Báo Hải Phòng 14/03/2017)

GIAO LƯU VĂN HÓA VIỆT NAM - NHẬT BẢN

19. Triển lãm hoa anh đào lần đầu được tổ chức tại thành phố Cảng

Tối 12/3, TP. Hải Phòng đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm hoa anh đào lần thứ nhất . Triển lãm có khoảng 110 cây và gần 8.000 cành hoa anh đào.

Tham dự lễ khai mạc có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ngài Iijima Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng, các vị lãnh đạo TP. Hải Phòng và hàng vạn người dân, du khách.

Triển lãm hoa anh đào là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản năm 2017. Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản đến với nhân dân Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây cũng là cơ hội để người dân thành phố Cảng và du khách được thưởng lãm loài hoa đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc, cũng như tham dự hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai đất nước.

Sự kiện cũng là dịp để Hải Phòng và các địa phương của Nhật Bản tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch.

Triển lãm hoa anh đào được tổ chức tại khu vực sân cột cờ quảng trường Nhà hát lớn TP. Hải Phòng. Gần 8.000 cành anh đào được cắm vào 24 chậu hoa lớn, bố trí theo thiết kế, xung quanh có dây chắn, lực lượng công an và các lực lượng chức năng khác bảo vệ 24/24 để tránh người dân tham quan bẻ cành, hái hoa…

Trước đó, khoảng 110 cây và gần 8.000 cành hoa anh đào được đơn vị phối hợp hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục cung cấp, nhập khẩu, vận chuyển hoa “cập bến” Hải Phòng. Sau đó, hoa được Công ty AIC phối hợp Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hải Phòng bảo quản và chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận.

Ngoài ra, công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng cũng sử dụng một số loài hoa đẹp của Việt Nam như hoa ly, hoa cẩm tú cầu để cắm đan xen, tạo cảnh quan hài hòa, nhưng vẫn làm nổi bật hoa anh đào.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật Nhật Bản và đoàn nghệ thuật Ca múa, Chèo và Múa rối Việt Nam.

Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện và tốt đẹp trong nhiều thập niên. Hiện nay, Nhật Bản là nước đứng thứ 4 trong số các quốc gia đầu tư tại Việt Nam, đứng top đầu tại Hải Phòng về số doanh nghiệp, kinh phí và quy mô đầu tư. Hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Triển lãm hoa anh đào được tổ chức thường niên nhằm tạo ra một sự gắn kết hơn nữa giữa Hải Phòng nói riêng, Việt Nam nói chung với đất nước và con người Nhật Bản.

Triển lãm hoa anh đào thu hút đông đảo người dân và du khách tới xem và thưởng lãm.

Triển lãm hoa anh đào diễn ra từ ngày 12 đến 14/3. (Lã Tiến - Người đưa tin 14/03/2017; Báo điện tử Chính phủ 14/03/2017; Kim Thành - Thanh tra 14/03/2017)

20. Hải Phòng chăng dây, ngăn người xem đến gần hoa anh đào

Bất chấp mưa phùn và giá lạnh, nhiều người dân vẫn háo hức đội mưa đi ngắm hoa.

Theo dự kiến, triển lãm cây và hoa anh đào sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/3, tại sân cột cờ, quảng trường Nhà hát thành phố.

Theo đó, khoảng 110 cây hoa và hơn 7.000 cành hoa anh đào Nhật Bản được trưng bày. Triển lãm lần này được kỳ vọng sẽ trở thành triển lãm hoa anh đào quy mô lớn tại Việt Nam.

Bất chấp mưa phùn và giá lạnh, sáng sớm nay, nhiều người dân vẫn háo hức đội mưa đi ngắm hoa. Để bảo vệ hoa anh đào, BTC đã cho chăng dây, hạn chế người xem đến quá gần có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Cùng với đó, đội ngũ an ninh cũng được BTC bố trí hợp lý.

Anh Đỗ Mạnh Cường (Lê Chân, Hải Phòng) cho biết: "Triển lãm nhìn chung rất đẹp, toàn bộ hoa đều là hoa thật. Nhưng theo tôi thời gian lễ hội quá ngắn nhiều người dân không kịp thưởng thức hoa.

Bên cạnh đó, năm tới, BTC có thể tổ chức thêm các không gian giới thiệu về văn hóa dân gian, truyền thống của Nhật Bản như trà đạo, nghệ thuật ẩm thực... thì sẽ đặc sắc hơn". (Diệu Bình - Đức Hùng - Vietnamnet 14/03/2017)

21. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản

Tối 12/3, tại Quảng trường nhà hát TP Hải Phòng diễn ra Lễ khai mạc hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản - Việt Nam và Triển lãm hoa Anh Đào năm 2017 thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến tham dự.

Tham dự buổi lễ có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VICC Vũ Tiến Lộc; ông LIjima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản; đại diện đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cục Du lịch quốc gia Nhật Bản và Hiệp hội Văn hóa Quốc tế Nhật Bản.

Đón tiếp khách mời tại buổi lễ, về phía thành phố Hải Phòng có Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam thành phố…

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định, trong những năm qua, thành phố Hải Phòng đã thiết lập, vun đắp mối quan hệ hợp tác với nhiều địa phương của Nhật Bản, không ngừng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. Trên địa bàn thành phố hiện có 130 dự án đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư trên 4 tỷ USD, chiếm gần 30% tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Hải Phòng. Đến nay, Hải Phòng đã có quan hệ hợp tác với 6 tỉnh, thành phố của Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, ông LIIjima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản cho biết, ông từng đến Việt Nam hơn 10 năm trước và từ đó đến nay, năm nào ông cũng đến đây bởi yêu mến đất nước, con người Việt Nam. Thông qua hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh Đào, ông LIIjima Isao tin tưởng rằng tình hữu nghị và mối quan hệ giao lưu hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và các tỉnh, thành phố Nhật Bản nói riêng, giữa Việt Nam với Nhật Bản nói chung ngày càng phát triển.

Trong khuôn khổ buổi lễ, có các chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các đoàn Việt Nam và Nhật Bản nhằm giới thiệu đến người dân và du khách những nét văn hóa độc đáo từ hai quốc gia.

Nhân dịp này, đại diện Hiệp hội Văn hóa Quốc tế Nhật Bản trao tặng Hải Phòng chiếc xe cứu hỏa lưỡng cư với khả năng tác nghiệp cả trên cạn và dưới nước.

Trước đó, từ ngày 3/3, đã có 100 cây và gần 10.000 cành hoa anh đào được vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không từ Nhật Bản tới Hải Phòng để phục vụ cho Lễ khai mạc hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản - Việt Nam và Triển lãm hoa Anh Đào năm 2017.

Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản - Việt Nam sẽ có nhiều hội nghị, hội thảo, triển lãm, trưng bày, văn hóa văn nghệ diễn ra từ ngày 12 - 14/3. (Vũ Ba - Công lý 14/03/2017)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533527
Khách trực tuyến : 3167
Thành viên trực tuyến : 0