W3Counter

“Kế hoạch hành động 15 năm” của Myanmar
26/09/2012 - 14:41

“Kế hoạch hành động 15 năm” của Myanmar

Theo Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC), sau Afghanistan, Myanmar là nhà cung cấp thuốc phiện lớn thứ hai trên thế giới. Trong năm 2011, nước này sản xuất khoảng 610 tấn thuốc phiện.

Sản xuất ma túy tổng hợp và trồng cây anh túc là việc phổ biến với dân cư tại các khu vực biên giới Myanmar, nơi có nhóm phiến quân người dân tộc thiểu số sử dụng lợi nhuận từ ma túy để phục vụ các hoạt động vũ trang của mình.

Phiến quân Shan là một trong số những nhóm nổi dậy lớn nhất đối kháng với Quân đội Myanmar, chủ yếu hoạt động du kích dọc biên giới Thái Lan. Người Shan là dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 9% dân số Myanmar.

Bang Shan vốn được xem là vùng cung cấp ma túy tổng hợp chính tại Myanmar. Theo ước tính của Ủy ban về các loại chất gây nghiện Myanmar, hơn 256.000 hộ dân tại bang Shan trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma tuý. Trong giai đoạn từ 1998 đến 2010, số vụ bắt giữ liên quan đến ma túy tổng hợp tại bang này tăng gấp ba lần.

Trước tình hình đó, Chính phủ Myanmar đã triển khai nhiều biện pháp để đối phó với tình trạng mua bán và sản xuất ma tuý, trong đó có việc phối hợp với phiến quân. Mục tiêu mà Myanmar đặt ra là xóa bỏ tình trạng buôn bán ma túy bất hợp pháp vào năm 2014.

Năm 1999, Chính phủ Myanmar bắt đầu triển khai “Kế hoạch hành động 15 năm” xoá bỏ cây thuốc phiện và buôn bán bất hợp pháp ma tuý.  

Giải pháp đặt ra là giảm cả cung và cầu. Các lực lượng chức năng Myanmar tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật, các chương trình thông tin, giáo dục, mở ra nhiều cơ hội giao thương giữa những người sống ở các vùng đồng bằng và miền núi, cũng như nâng cao chất lượng sống cho người dân ở các khu vực gần biên giới.

Ngoài ra, Myanmar phối hợp với các nước láng giềng triển khai các biện pháp để kiểm soát buôn bán tiền chất sử dụng trong sản xuất ma túy tổng hợp. Chính phủ nước này đã thiết lập được những quan hệ hợp tác song phương, ba bên và đa phương ở cấp tiểu khu vực, khu vực và quốc tế. Myanmar thường xuyên trao đổi thông tin có liên quan với các nước láng giềng như Ấn Độ, Trung Quốc, Lào và Thái Lan.

Tháng 5 năm 2012, lãnh đạo phiến quân Shan đã cam kết tham gia vào cuộc chiến chống ma túy do Myanmar, Thái Lan, Lào và Trung Quốc phát động. Họ sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát ma túy tại khu vực và khuyến khích người dân thay thế cây thuốc phiện bằng các loại cây trồng khác.

Chính phủ Myanmar hy vọng, việc hợp tác với phiến quân có thể giúp nước này vừa ổn định tình hình chính trị vừa đạt được mục tiêu chống ma tuý đã đặt ra.

Đăng Hiệp

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4523942
Khách trực tuyến : 6218
Thành viên trực tuyến : 2