W3Counter

Chiến lược và giải pháp phòng, chống ma tuý tại Ấn Độ
26/09/2012 - 14:46

Chiến lược và giải pháp phòng, chống ma tuý tại Ấn Độ

Việc đấu tranh với vấn đề ma túy tại Ấn Độ gặp phải một số rào cản về mặt tôn giáo, vì đã từ lâu tại nước này cây gai dầu (loại cây nguyên liệu để sản xuất cần sa) thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo như một loại chất làm tăng sự hưng phấn mà người ta cho là huyền bí. Tại Ấn Độ, gai dầu được xếp vào danh mục những loài thực vật linh thiêng.

Trước kia, tại Ấn Độ ma túy được coi là một loại thuốc chữa bệnh gia đình, thường được sử dụng để nấu cháo hoặc chế biến dưới dạng nước uống. Dần dần việc sử dụng và phổ biến ma túy trở thành vấn đề được quan tâm đặc biệt tại nước này vì nó mang lại lợi nhuận cao. Đến đầu thế kỷ 19, Ấn Độ là một nước sản xuất ma túy hàng đầu thế giới. Đến nay, Ấn Độ vẫn là một trong những nước có tỷ lệ sản xuất ma túy và nhựa cần sa bất hợp pháp lớn trong khu vực Châu Á.

Một số loại ma túy bất hợp pháp được sản xuất tại Ấn Độ là heroin, morphine và thuốc phiện. Ngoài ra, tại Ấn Độ còn lưu hành rộng rãi một loại ma túy chất lượng thấp mang tên “Đường nâu”. Loại ma tuý này cũng được vận chuyển ra các nước khác trong khu vực Nam Á. Trên thực tế hiện không có một con số chính xác nào về mức độ tiêu thụ cũng như sản xuất ma túy tại Ấn Độ, vì lần điều tra mới nhất được thực hiện cách đây đã 12 năm. Năm 2008, theo các nhận định của các chuyên gia, tại Ấn Độ có khoảng 871 nghìn người sử dụng heroin, 674 nghìn người sử dụng các loại ma tuý như morphin và ma tuý tổng hợp.

Những động thái pháp luật đầu tiên của Chính phủ Ấn Độ nhằm chống lại việc sản xuất và sử dụng ma túy được thông qua năm 1857 và năm 1930. Năm 1985, Ấn Độ đã thông qua bộ luật về ma túy và các chất hướng thần. Năm 1989, bộ luật này có một vài điều được sửa đổi liên quan đến việc tịch thu ma túy và các chất hướng thần bất hợp pháp.

Trong các trường hợp trồng, sản xuất, buôn bán, xuất khẩu ma túy và các chất hướng thần sẽ được pháp luật xem xét và đưa ra các hình phạt thích đáng, mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào số lượng ma túy bị thu giữ.

Với số lượng ma túy nhỏ có thể bị giam dữ đến 6 tháng tù giam hoặc bị phạt tiền, với số lượng ma túy lớn có thể bị phạt tù từ 10 năm trở lên nếu vi phạm lần đầu tiên, nếu tái phạm có thể bị phạt tù từ 15 đến 30 năm.

Bộ luật sửa đổi năm 1989 thậm chí quy định với một số trường hợp tái phạm có thể xử tử hình. Năm 1986, Ấn Độ thành lập Ban giám sát các vấn đề ma túy quốc gia nhằm quản lý tình hình ma túy trong nước.

Chiến lược mục tiêu quốc gia chống ma tuý được triển khai tại Ấn Độ vào năm 2008. Chiến lược gồm một loạt các chương trình như chương trình nâng cao nhận thức về lạm dụng ma túy; chương trình điều trị phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy... Theo Chiến lược, các tổ chức phi chính phủ có thể nhận được sự hỗ trợ tài chính cho việc thực hiện các sáng kiến ​​của chính phủ để giảm nhu cầu về ma tuý.

Bên cạnh đó, để đối phó với ma tuý, các cơ quan thực thi pháp luật của Ấn Độ đã triển khai các biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu cũng như xác định và loại bỏ việc canh tác bất hợp pháp cần sa và cây thuốc phiện. Trong năm 2009, Ấn Độ đã phá hủy 2.448 ha cây thuốc phiện và 4.883 ha cần sa.

Việc điều trị và phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy ở Ấn Độ do các trung tâm chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có liên quan đảm nhiệm.

Hiện người nghiện ma tuý tại Ấn Độ được điều trị bằng liệu pháp thay thế. Ấn Độ có 52 trung tâm điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng chất thay thế opioid và buprenorphine. Hơn 4.800 người đã được điều trị bằng liệu pháp này. Trong năm 2009, Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt một chương trình thí điểm để nghiên cứu hiệu quả của liệu pháp thay thế methadone được thực hiện tại 5 trung tâm y tế trong nước.

Tháng 6 năm 2009, Ấn Độ đã chính thức công bố một loạt các tài liệu giáo dục được thiết kế để hỗ trợ giáo viên trong việc nâng cao nhận thức cho học sinh về lạm dụng ma túy. Đây là một phần của chương trình để phòng ngừa lạm dụng ma túy trong trường học của Ấn Độ. Từ năm 2010, Ấn Độ cũng triển khai chương trình tuyên truyền phòng, chống ma tuý cho nhóm trẻ em đường phố của nước này.

 

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4535406
Khách trực tuyến : 11916
Thành viên trực tuyến : 22