W3Counter

Hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em" năm 2015: Quan tâm chăm sóc trẻ OVC
22/09/2015 - 16:03

Hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em" năm 2015: Quan tâm chăm sóc trẻ OVC

Cùng với nâng cao kỹ năng tư vấn giúp người cao tuổi chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV (trẻ OVC), người bị bệnh AIDS tại gia đình, Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS vừa tổ chức đối thoại cộng đồng với chủ đề “Chính sách- Pháp luật và cuộc sống”. Đây là một trong những hoạt động cơ bản của dự án “Hỗ trợ ông bà chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Hải Phòng” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

Ông, bà chăm sóc trẻ OVC gặp khó về các thủ tục giấy tờ

Con gái bà Nguyễn Thị H ở phố Đội Văn, phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng) sinh năm 1984, lấy chồng người Hàn Quốc năm 2007. Đầu năm 2010, con gái bà H mắc tệ nạn xã hội và về nước, nhưng không về nhà mà bỏ đi lang thang. 6 tháng sau, cô này sinh con, đưa cháu bé về nhà cho bà H chăm sóc. Năm 2011, 2013, cô lần lượt sinh 2 cháu nữa, nhờ mẹ đẻ chăm sóc, còn cô lại bỏ nhà đi. Bà H cho biết: thời gian gần đây, con gái bà trở về nhà nhưng mang trong mình nhiều bệnh nặng: lao phổi, lao lực… Hiện, ông bà đã già nhưng phải lao động để cưu mang con gái bệnh tật và nuôi 3 đứa cháu. Chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào 3 triệu tiền lương của chồng bà H và tiền công đi rửa bát thuê của bà. Điều đáng nói, do không hiểu biết pháp luật cộng với tâm lý “ngại” làm thủ tục giấy tờ, đến thời điểm này, 3 đứa cháu của bà H đều chưa có giấy khai sinh.


Bảo đảm bữa ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ em

Trường hợp bà Hoàng Thị T, ở phường Hạ Lý thật éo le. Bà T bán hàng nước ở Bến xe Lạc Long. Cách đây 8 tháng, một cô gái khoảng 30 tuổi đến quán nước của bà gửi con nhờ bà trông giúp, nhưng không quay lại đón. Bà T đã báo cáo chính quyền địa phương và nhận cháu bé làm con nuôi. Tuy nhiên, kinh tế gia đình bà T khó khăn. Cháu bé lại bị nhiễm HIV, mắc bệnh viêm màng não mủ, không có tiền chạy chữa. Bà T mong muốn được hỗ trợ thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) để đưa cháu đi khám sức khỏe thường xuyên.

Giải đáp những băn khoăn của bà H, cán bộ Phòng Tư pháp quận Hồng Bàng cho rằng, nếu con gái bà H chưa có bản án ly hôn với người chồng Hàn Quốc thì đề nghị cán bộ tư pháp phường xác định tình trạng hôn nhân, xác định con gái bà có con ngoài giá thú hay không và hướng dẫn cách làm giấy khai sinh cho các cháu. Còn đối với trường hợp bà T, cán bộ Y tế quận Hồng Bàng cho biết: Trẻ em dưới 6 tuổi được thụ hưởng BHYT nên nếu cháu bà T chưa có thẻ BHYT thì bà mang giấy khai sinh của cháu bé đến gặp cán bộ phụ trách công tác lao động, thương binh và xã hội phường để được hướng dẫn quy trình cấp thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi của trẻ.

Theo bác sĩ Trần Thị Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS, trên địa bàn thành phố có khoảng hơn 2 nghìn trường hợp trẻ bị nhiễm hoặc ảnh hưởng bởi HIV ở nhiều độ tuổi khác nhau. Phần lớn số trẻ này mồ côi cha, mẹ; cha, mẹ đang thụ án hoặc không còn khả năng lao động. Vì vậy, số trẻ này đang được ông, bà hoặc họ hàng chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, hầu hết các ông, bà ở độ tuổi hơn 70, điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu kiến thức chăm sóc trẻ bị bệnh và sự am hiểu chính sách pháp luật hạn chế.

Tư vấn về chính sách pháp luật cho người chăm sóc trẻ OVC

Theo bác sĩ Trần Thị Thanh Thủy, dự án “Hỗ trợ ông, bà chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Hải Phòng” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tài trợ, được Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS triển khai trong năm 2014 tại 2 quận Hồng Bàng và Lê Chân. Tham gia sinh hoạt tại 8 CLB “Ông, bà chăm sóc trẻ OVC” của 2 quận trên là 160 thành viên. Dự án hướng đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em OVC thông qua hoạt động tăng cường năng lực cho ông, bà đang chăm sóc trẻ. Trong đó, tập trung vào những hoạt động: hồ sơ hóa hiện trạng sống của nhóm hưởng lợi là ông, bà đang chăm sóc trẻ OVC; giới thiệu để ông, bà tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ, dịch vụ phúc lợi xã hội thông qua các chuyến thăm tận nhà và sinh hoạt CLB; kết nối với các nguồn tài trợ phúc lợi xã hội, dịch vụ y tế và các cơ hội kinh tế được thực hiện; tổ chức 5 cuộc đối thoại giữa chính quyền địa phương, nhân viên y tế và ông, bà chăm sóc trẻ.

Trong đó, đối thoại giữa chính quyền địa phương, nhân viên y tế và ông, bà chăm sóc trẻ là một hoạt động đáng lưu tâm. Tại buổi đối thoại, các cán bộ thực thi pháp luật địa phương lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, giải đáp và tư vấn cách giải quyết những vướng mắc liên quan đến luật pháp trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em bị HIV. Qua đó nhằm tạo cơ hội cho các ông, bà đang nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ OVC được tiếp cận kiến thức về chính sách, chế độ bảo hiểm y tế và Luật phòng, chống HIV/AIDS để tăng sự hiểu biết và giúp các ông, bà có kiến thức chăm sóc các cháu tốt hơn. Riêng đối với trẻ OVC sẽ nhận được hỗ trợ vật chất và tinh thần; được bảo đảm không có sự kỳ thị, phân biệt đối xử. Thông qua những buổi sinh hoạt CLB, các em được cung cấp các kỹ năng sống, thông tin về pháp luật và kiến thức để phòng tránh HIV/AIDS, bớt mặc cảm và hòa nhập với cộng đồng.

Khảo sát của Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS, Phòng Y tế quận Lê Chân đối với 513 gia đình có trẻ OVC trên địa bàn quận cho thấy: 45,9% trẻ do ông, bà chăm sóc; 74% số ông, bà không có trợ cấp xã hội phải tự trang trải cuộc sống; 83% số ông, bà không đủ sức khỏe để chăm sóc cháu... Còn khảo sát tại quận Hồng Bàng đối với 274 gia đình có trẻ OVC cho thấy: 85% trẻ do ông, bà chăm sóc; 64% ông, bà thuộc diện hộ nghèo; hơn 70% không đủ sức khỏe chăm sóc cháu...

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
30 học viên nhận chứng chỉ nghề công tác xã hội(14/11/2015 - 09:09)
Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng cơ bản Nghề công tác xã hội và quản lý ca tại cộng đồng(13/10/2015 - 15:13)
Bổ sung nhiệm vụ và kiện toàn Trung tâm Công tác xã hội trẻ em, thành lập Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng(09/10/2015 - 09:59)
Phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2015-2020: Giải pháp thực hiện chính sách an sinh xã hội bền vững, tiên tiến(29/09/2015 - 09:12)
Nghề công tác xã hội: Yêu cầu kiến thức, kỹ năng và lòng nhân ái(25/09/2015 - 09:46)
Chăm sóc trẻ OVC hòa nhập cộng đồng: Để các em có cuộc sống bình thường(22/09/2015 - 16:45)
Hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em" năm 2015: Quan tâm chăm sóc trẻ OVC(22/09/2015 - 16:03)
Thắp sáng hy vọng cho người khuyết tật(11/09/2015 - 14:53)
Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Nghề công tác xã hội về quản lý ca(08/09/2015 - 16:05)
Khai giảng lớp đào tạo Nghề công tác xã hội năm 2015(27/08/2015 - 09:40)
Triển khai nghề công tác xã hội ở cơ sở - còn đó những khó khăn(07/07/2015 - 16:45)
Rà soát, đề xuất quy hoạch mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội giai đoạn 2016-2025(03/07/2015 - 15:21)
Chuyển trang    
Trang số:  1/4
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533073
Khách trực tuyến : 4208
Thành viên trực tuyến : 12