W3Counter

Chăm sóc trẻ OVC hòa nhập cộng đồng: Để các em có cuộc sống bình thường
22/09/2015 - 16:45

Chăm sóc trẻ OVC hòa nhập cộng đồng: Để các em có cuộc sống bình thường

Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại trong xã hội, nhất là những trẻ có H hoặc chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (trẻ OVC). Tuy nhiên, do một bộ phận phần lớn người dân vẫn giữ thái độ kỳ thị với trẻ OVC nên khiến cuộc sống của các em vẫn chưa qua ngưỡng bình thường.


Mong manh trẻ OVC

Khấp khởi trở về nhà sau khi tan ca làm việc với nụ cười thường trực, chị Nguyễn Thị V. ở phường Hạ Lý (quận Hồng Bàng) ôm lấy bé Linh, 5 tuổi, “hôm nay nhà mình lại được ăn tiệc rồi”. Chị V. kể, cứ 27-28 hằng tháng, cả nhà tổ chức một bữa "tiệc" bởi hôm đó là ngày tôi lĩnh lương. Gọi là tiệc cho vui chứ cũng chỉ có cá, thịt làm thức ăn mặn và món rau khi xào, khi luộc. Từ ngày chồng mất vì AIDS, cuộc sống gia đình khó khăn hơn và chị cũng vất vả hơn nhiều. Ngày thường, đậu sốt cà chua, lạc rang, trứng rán là món ăn quen thuộc trong bữa ăn. Hôm nào sang hơn thì có thêm ít cá vụn, tép sông. Chị V bảo, bản thân cùng mang trong mình vi-rút HIV, sức khoẻ không tốt, đi làm tại xưởng mút hơn 2 triệu đồng/tháng. May mà còn ít tiền lương hưu của bà hỗ trợ chứ không hai mẹ con chẳng biết sống sao.

Hoàn cảnh của chị Đoàn Thị T, ở xã Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo) đáng thương hơn. Con gái hơn 4 tuổi nhưng từ lúc sinh cháu đến giờ, chị T. vẫn không thể xin được việc làm. Mới 23 tuổi nhưng thể trạng yếu ớt nên chị T. chỉ vỏn vẹn 41kg. Lại thêm việc cả làng biết chị mắc căn bệnh thế kỷ nên xin được việc làm trở thành điều không tưởng đối với chị T. Chị kể: "Cũng nghĩ tới chuyện đi lên huyện tìm việc, làm hạt điều, da giày, đồ chơi trẻ em trong các cụm công nghiệp, em đều thử cả rồi nhưng sức khoẻ làm không nổi. Ngồi một lúc thở dốc". Vậy là cuộc sống của hai mẹ con chị T. dựa hoàn toàn vào ông bà ngoại với vài sào ruộng, ở nhà, không có gì làm, hai mẹ con chỉ còn biết đi xé "áo tre" và lá chuối để bán cho mấy người thu gom về gói bánh.


Điều kiện kinh tế khó khăn khiến cuộc sống của trẻ bị ảnh hưởng của HIV ngày càng cơ cực hơn. Theo khảo sát của Bộ Y tế, những trẻ này chủ yếu trong độ tuổi từ 5 đến 11, đây là giai đoạn trẻ dễ bị tổn thương bởi các tác động bên ngoài như chế độ dinh dưỡng, thái độ của người sống chung quanh, môi trường sống... Có tới 60% số trẻ OVC đang sống với HIV (với bố hoặc mẹ có HIV hoặc bản thân trẻ mắc HIV). Bản thân bị mắc HIV/AIDS, sức khoẻ của bố, mẹ trẻ OVC không đáp ứng yêu cầu công việc nặng nhọc. Trong khi đó, trình độ học vấn của những người này thấp. Vòng luẩn quẩn không tìm được việc, tìm được việc lại không đáp ứng yêu cầu về bằng cấp hoặc sức khoẻ khiến cuộc sống của các gia đình có trẻ OVC ngày càng suy kiệt. Nhiều gia đình không thể tự chủ tài chính, thậm chí cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Mai, Phó giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hải Phòng cho biết, cuộc sống khó khăn là một nguyên nhân xã hội dẫn tới tình trạng trẻ OVC bị suy dinh dưỡng. Đây là tác nhân chính làm suy giảm sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn. Không những vậy, trẻ OVC mắc bệnh thường bị chậm trễ trong điều trị, bởi vậy ngay cả những bệnh đường hô hấp, tiêu hoá thông thường cũng có thể trở nên trầm trọng ở trẻ OVC.

Không chỉ khó khăn về điều kiện sống, sức khoẻ yếu, đời sống tinh thần của trẻ OVC cũng chẳng được mấy lưu tâm. Các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ của trẻ OVC thường phụ thuộc hoàn toàn vào các nhóm tình nguyện trên địa bàn thành phố.

Nâng cao năng lực người chăm sóc trẻ OVC

Trên địa bàn thành phố, hiện có khoảng hơn 2.000 trẻ OVC sinh sống. Theo khảo sát của Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và phòng, chống HIV/AIDS Hải Phòng tại 2 quận có số lượng trẻ OVC lớn là Lê Chân (513 cháu) và Hồng Bàng (274 cháu), số trẻ OVC không sống với bố, mẹ rất cao. Có tới 46% số trẻ OVC ở quận Lê Chân và 85% số trẻ OVC ở quận Ngô Quyền do ông bà chăm sóc. Tuy nhiên, theo bác sĩ Trần Thị Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS Hải Phòng, hầu hết ông, bà đều ở độ tuổi hơn 70 và có tới 70% số người chăm sóc trẻ OVC rơi vào tình trạng sức khoẻ yếu, trong khi đó, hầu hết lại không có trợ cấp xã hội, phải tự bươn trải cuộc sống.

Bác sĩ Trần Thị Thanh Thủy cho biết, để nâng cao năng lực chăm sóc trẻ ovc, từ năm 2014, bằng nguồn tài trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc, Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS triển khai dự án “Hỗ trợ ông, bà chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Hải Phòng". Dự án hướng đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em OVC thông qua hoạt động tăng cường năng lực cho ông, bà đang chăm sóc trẻ. Trong đó, tập trung vào những hoạt động như hồ sơ hóa hiện trạng sống của nhóm hưởng lợi là ông, bà đang chăm sóc trẻ OVC; giới thiệu để ông, bà tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ, dịch vụ phúc lợi xã hội thông qua các chuyến thảm tận nhà và sinh hoạt CLB; kết nối với các nguồn tài trợ phúc lợi xã hội, dịch vụ y tế và các cơ hội kinh tế được thực hiện; tổ chức 5 cuộc đối thoại giữa chính quyền địa phương, nhân viên y tế và ông, bà chăm sóc trẻ... Bà Hoàng Thị T. ở phường Hạ Lý (quận Ngô Quyền) cho biết, hai bà cháu sống dựa hoàn toàn vào thu nhập ít ỏi từ bán nước chè ở bến xe, chưa bao giờ được kiểm tra sức khỏe. Có ốm cũng cố đợi để bệnh tự khỏi. Tháng 6 vừa rồi, bà được tham gia dự án, hướng dẫn việc phát hiện tình trạng bệnh của cháu cũng như được hỗ trợ một phần kinh phí để trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Trần Thị Thanh Thuỷ, do kinh phí hạn hẹp, nên dự án mới chỉ triển khai tại 2 quận Hồng Bàng và Lê Chân. Để mở rộng quy mô cũng như nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc trẻ OVC, ngoài việc tăng cường phân bổ kinh phí cho phòng, chống HIV/AIDS nói chung, hỗ trợ trẻ ovc nói riêng, thành phố cần tổ chức thêm nhiều hoạt động thu hút nguồn kinh phí từ các tổ chức phi chính phủ quốc tế.

Ngoài ra, một hạn chế không nhỏ khiến cuộc sống của trẻ OVC khó khăn hơn là cách nhìn kỳ thị của một bộ phận không nhỏ trong xã hội. Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Hải Phòng Nguyễn Quang Chính cho biết, những năm gần đây, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân đứng ra ủng hộ, kêu gọi tài trợ giúp đờ người có H. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn dứng ở việc thăm hỏi, tặng quà. số việc làm được bố trí cho người có H chưa đáng kể. Cả thành phố hiện có chưa tới 10 mô hình hỗ trợ giúp đờ người có H. Các mô hình chủ yếu hoạt động theo hình thức manh mún, nhỏ lẻ. Mỗi mô hình cũng chỉ giúp 10-20 người đồng cảnh có H. Để bảo đảm cuộc sống cho trẻ OVC, cần sớm có chính sách hỗ trợ việc phát triển doanh nghiệp xã hội, tạo việc làm cho người có H, giúp họ ổn định cuộc sống, có đủ điều kiện chăm sóc con cái.

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
30 học viên nhận chứng chỉ nghề công tác xã hội(14/11/2015 - 09:09)
Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng cơ bản Nghề công tác xã hội và quản lý ca tại cộng đồng(13/10/2015 - 15:13)
Bổ sung nhiệm vụ và kiện toàn Trung tâm Công tác xã hội trẻ em, thành lập Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng(09/10/2015 - 09:59)
Phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2015-2020: Giải pháp thực hiện chính sách an sinh xã hội bền vững, tiên tiến(29/09/2015 - 09:12)
Nghề công tác xã hội: Yêu cầu kiến thức, kỹ năng và lòng nhân ái(25/09/2015 - 09:46)
Chăm sóc trẻ OVC hòa nhập cộng đồng: Để các em có cuộc sống bình thường(22/09/2015 - 16:45)
Hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em" năm 2015: Quan tâm chăm sóc trẻ OVC(22/09/2015 - 16:03)
Thắp sáng hy vọng cho người khuyết tật(11/09/2015 - 14:53)
Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Nghề công tác xã hội về quản lý ca(08/09/2015 - 16:05)
Khai giảng lớp đào tạo Nghề công tác xã hội năm 2015(27/08/2015 - 09:40)
Triển khai nghề công tác xã hội ở cơ sở - còn đó những khó khăn(07/07/2015 - 16:45)
Rà soát, đề xuất quy hoạch mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội giai đoạn 2016-2025(03/07/2015 - 15:21)
Chuyển trang    
Trang số:  1/4
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533525
Khách trực tuyến : 3155
Thành viên trực tuyến : 0