W3Counter













Nghề công tác xã hội: Yêu cầu kiến thức, kỹ năng và lòng nhân ái
25/09/2015 - 09:46

Nghề công tác xã hội: Yêu cầu kiến thức, kỹ năng và lòng nhân ái

Ra đời chưa lâu nhưng nghề công tác xã hội chứng tỏ vai trò khi giải quyết hiệu quả các vấn đề của xã hội, của cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng dân cư. Phóng viên Báo Hải Phòng cuối tuần có cuộc trò chuyện với thạc sĩ Tăng Tiến San, Giám đốc Làng trẻ em SOS Hải Phòng, chung quanh câu chuyện về nghề nghiệp mới mẻ và tương đối đặc thù này.


- Ông có thể nói rõ hơn về đặc thù nghề công tác xã hội và những người làm công tác này?

- Mặc dù có tên gọi khá mới mẻ nhưng nghề công tác xã hội ra đời và phát triển được thời gian dài trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Đây là nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn hoặc những người yếm thế trong xã hội (người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người già neo đơn, người mắc HIV…) dễ bị tổn thương, lạm dụng và đối xử không công bằng. Do đó, những người làm công việc này chủ yếu hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn nhằm giảm thiểu những rào cản, định kiến trong xã hội, xoa dịu nỗi đau về tinh thần cũng như bù đắp những thiếu thốn về vật chất, trang bị cho cho họ kiến thức cũng như kỹ năng sống, giao tiếp…

- Ông gắn bó với nghề công tác xã hội được bao lâu rồi?

- Tính từ năm 1995 khi tôi được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phân công tham gia công tác tại Làng trẻ em SOS, cũng xấp xỉ 20 năm. Liên tục từ năm 1995 đến năm 2013 tôi giữ cương vị phó giám đốc và từ năm 2014 đến nay là giám đốc. Ngày đó, cô con gái lớn của chúng tôi chưa vào lớp 1, nay 25 tuổi, đã ra trường và đi làm. Theo quy định của tổ chức, gia đình ban giám đốc sinh sống trong khuôn viên làng để thuận lợi cho công việc và tiện bề chăm sóc gia đình.


- Với kinh nghiệm gần 20 năm, theo ông, người làm nghề công tác xã hội cần nhất những yếu tố nào?

- Như các nghề khác, người làm nghề công tác xã hội trước tiên cần được trang bị kiến thức, kỹ năng cho công việc. Bởi, không có kiến thức, kỹ năng (cả cứng lẫn mềm) sẽ không thể chăm sóc và chăm sóc tốt người già, người bị bệnh, trẻ em khuyết tật… Với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, bị bố mẹ bỏ rơi, người làm công tác xã hội phải đóng vai trò như là người cha, người mẹ dạy dỗ, dìu dắt các cháu nên người. Tuy nhiên, do đối tượng tương đối đặc thù, vì hoàn cảnh riêng nên thường mang trong mình sự tự ti, mặc cảm... Vì thế, người làm nghề phải thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ và nhất là lòng nhân ái để thuyết phục, cảm hóa đưa họ hòa nhập với cộng đồng xã hội. Ở khía cạnh khác, nghề còn rèn cho người làm nghề đức tính nhẫn nại, mềm dẻo, kiên trì và bồi dưỡng lòng nhân văn. Điều này không những tốt cho công việc, cuộc sống, gia đình mà còn rất cần trong nuôi dạy con cái.

- Trong suốt quãng thời gian 20 năm gắn bó với Làng trẻ em SOS Hải Phòng, câu chuyện nào làm ông nhớ nhất?

- Năm 1999, cháu Hoàng Văn Tiệp mồ côi cả cha lẫn mẹ cùng chị gái được đưa vào nuôi dưỡng ở làng. Lúc đó cháu đang học lớp 1. Ngay từ cấp tiểu học, cháu tỏ ra nhanh nhẹn, thông minh và hiếu động. Nhiều lần cháu được nhận học bổng của thành phố và các quỹ bảo trợ xã hội. Một lần tôi đưa cháu đi học lớp bồi dưỡng học sinh giỏi, cháu hỏi tôi: “Bao nhiêu lần học bổng thì làm được nhà hả bác?”. Câu hỏi ngây thơ hồn nhiên của cháu gieo vào lòng tôi niềm xúc động. Ngôi nhà của gia đình cháu ở quê chỉ là căn nhà tranh cũ nát. Sau đó, cháu thi đỗ vào Trường đại học Bách Khoa Hà Nội với điểm số 28,5 (thủ khoa năm đó đạt 29 điểm). Hiện cháu đang là sinh viên năm cuối khoa Tự động hóa.

- Còn những chuyện buồn?

- Bên cạnh thành công có những thất bại mà chúng tôi phải trải qua, Có những cháu, mặc dù đã được các mẹ, các dì, các bác, các cậu hết lòng yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ nhưng cháu không thể gắn bó mà buộc phải rời làng trước năm 18 tuổi.

- Ông có lời khuyên nào đối với những bạn trẻ mới chân ướt, chân ráo bước vào nghề hoặc có ý định theo nghề?

- 20 năm qua, không phải không có những cơ hội chuyển sang công tác ở những vị trí thuận lợi hơn nhưng thực lòng tôi không thể ra đi. Mỗi khi nhìn ánh mắt yêu thương của các cháu, tôi không kìm lòng được. Phải chăng đó là “duyên”, là “nghiệp” của cuộc đời tôi. Có lẽ vì thế mà tôi luôn vượt qua những lúc khó khăn để làm tốt công việc thiêng liêng là mang lại nụ cười cho những số phận sớm phải chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh./.

- Cảm ơn ông dành thời gian trò chuyện!

Được thành lập theo quyết định số 287/QĐ-TCCQ của UBND thành phố, ngày 31-7-1996 Làng trẻ em SOS Hải Phòng chính thức đi vào hoạt động. Làng có 14 nhà gia đình (mỗi nhà mang tên một loài hoa), một trường mẫu giáo và một nhà thanh niên, chăm sóc, nuôi dưỡng 202 cháu có mồ côi hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn độ tuổi từ 3 đến 17. Làng có 14 mẹ, 6 dì và 14 cán bộ, nhân viên.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
30 học viên nhận chứng chỉ nghề công tác xã hội(14/11/2015 - 09:09)
Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng cơ bản Nghề công tác xã hội và quản lý ca tại cộng đồng(13/10/2015 - 15:13)
Bổ sung nhiệm vụ và kiện toàn Trung tâm Công tác xã hội trẻ em, thành lập Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng(09/10/2015 - 09:59)
Phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2015-2020: Giải pháp thực hiện chính sách an sinh xã hội bền vững, tiên tiến(29/09/2015 - 09:12)
Nghề công tác xã hội: Yêu cầu kiến thức, kỹ năng và lòng nhân ái(25/09/2015 - 09:46)
Chăm sóc trẻ OVC hòa nhập cộng đồng: Để các em có cuộc sống bình thường(22/09/2015 - 16:45)
Hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em" năm 2015: Quan tâm chăm sóc trẻ OVC(22/09/2015 - 16:03)
Thắp sáng hy vọng cho người khuyết tật(11/09/2015 - 14:53)
Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Nghề công tác xã hội về quản lý ca(08/09/2015 - 16:05)
Khai giảng lớp đào tạo Nghề công tác xã hội năm 2015(27/08/2015 - 09:40)
Triển khai nghề công tác xã hội ở cơ sở - còn đó những khó khăn(07/07/2015 - 16:45)
Rà soát, đề xuất quy hoạch mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội giai đoạn 2016-2025(03/07/2015 - 15:21)
Chuyển trang    
Trang số:  1/4
Số bản ghi trên trang:




















 



Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017



















Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533527
Khách trực tuyến : 3280
Thành viên trực tuyến : 0