W3Counter

Nghề công tác xã hội sau 4 năm thực hiện
23/09/2015 - 09:42

Nghề công tác xã hội sau 4 năm thực hiện

Qua 4 năm triển khai Đề án 32 - Phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) giai đoạn 2011-2014, đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã phê duyệt kế hoạch phát triển ngành CTXH tại địa phương với những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Những nội dung chính đã được triển khai

Bộ LĐTBXH và các bộ, ngành, địa phương triển khai Đề án theo 5 nhóm công việc chính: Xây dựng và ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về CTXH; Củng cố và phát triển mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH và đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên, cộng tác viên CTXH; Đào tạo, xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo và dạy nghề CTXH; Công tác tuyên truyền, thông tin nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về nghề CTXH; Vận động tài trợ từ các tổ chức quốc tế. Việc triển khai đồng bộ, rộng khắp trên toàn quốc đã mang lại kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Trong hệ thống văn bản về CTXH, đã có 4 Nghị định, 4 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; 6 Thông tư liên tịch; 4 Thông tư được ban hành nhằm thúc đẩy phát triển nghề CTXH. Đáng chú ý như: Thông tư số 08/2010/TT-BNV ngày 25/8/2010 quy định chức danh, mã số, các ngạch viên chức CTXH; Quyết định số 1215/QĐ-TTg ngày 22/7/2011 phê duyệt Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 - 2020; Quyết định số 647/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Chăm sóc trẻ em mồi côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em nhiễm HIV/AIDS, trẻ em là nạn nhân của chất độc hóa học, trẻ em khuyết tật nặng và trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm hoạ dựa vào cộng đồng giai đoạn 2013-2020… Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật này đã tạo tiền đề pháp lý quan trọng để các bộ, ngành, địa phương từng bước phát triển nghề CTXH ở Việt Nam.


Sinh viên được đào tạo nghề CTXH tại trường đại học

Một nội dung quan trọng luôn được quan tâm, đó là xây dựng, thành lập và củng cố các mô hình trung tâm CTXH, thiết lập mạng lưới cộng tác viên CTXH và hỗ trợ hình thành Hiệp hội nghề CTXH chuyên nghiệp và phát triển mạng lưới này. Đã có trên 30 tỉnh, thành phố được hỗ trợ xây dựng trung tâm CTXH, nên hiện nay có 432 cơ sở với 35.000 cán bộ, nhân viên CTXH. Rất nhiều mô hình hoạt động tốt như: Trung tâm CTXH tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bến Tre, Long An, Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh…, đã cung cấp dịch vụ CTXH cho hàng ngàn lượt đối tượng xã hội cần được giúp đỡ, bảo vệ khẩn cấp, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người nghèo… Theo báo cáo từ Bộ LĐTBXH, có 21 tỉnh, thành phố thành lập mạng lưới cộng tác viên CTXH với 8.784 người, đã góp phần trợ giúp cho các nhóm đối tượng yếu thế cần bảo trợ xã hội tiếp cận, thụ hưởng các chính sách phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục, học nghề, tìm việc làm để ổn định cuộc sống.   

Về đào tạo CTXH, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các trường đại học đào tạo CTXH xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo trung cấp, cao đẳng nghề CTXH. Sau 3 năm, đã có 20 trường đào tạo nghề hình thành bộ môn hoặc khoa dạy nghề CTXH. Đề án 32 còn hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, hoàn thiện kế hoạch phát triển, giáo dục đào tạo CTXH hệ cử nhân ở 40 trường đại học, cao đẳng đạt chỉ tiêu tuyển sinh 2.500 cử nhân/năm. Trong đào tạo ngắn hạn, đã có 300 giảng viên dạy nghề CTXH được bồi dưỡng, tập huấn; tổ chức 8 lớp bồi dưỡng  nghề CTXH cho 320 cán bộ, quản lý CTXH cấp cao; hàng năm hỗ trợ các tỉnh, thành phố bồi dưỡng nâng cao năng lực cho 10.000 cán bộ, nhân viên CTXH.

Công tác tuyên truyền, thông tin nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về nghề CTXH đã đạt được kết quả nhất định. Các cơ quan báo chí đã đưa hàng trăm, tin, bài liên quan đến nội dung phát triển nghề CTXH tại Việt Nam giúp nhân nhân và các cấp, các ngành hiểu biết về vai trò, nhiệm vụ và dịch vụ CTXH. Bộ LĐTBXH cũng thiết lập và cập nhật thông tin cho web: http://congtacxahoi.molisa.gov.vn giúp các cán bộ nghiên cứu, giảng viên trường đại học, phóng viên và cán bộ CTXH ở các tỉnh, thành phố cùng những tổ chức liên quan… nắm bắt và cập nhật các thông tin mới, hữu ích để triển khai Đề án 32.

Trong hợp tác quốc tế, Bộ LĐTBXH cũng chú trọng tăng cường vận động các đối tác nước ngoài hỗ trợ triển khai Đề án 32 qua nhiều dự án như: Dự án Hợp tác hỗ trợ phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010 - 2014 với tổ chức Atlantic Philanthropies, UNICEF; Hợp tác với tổ chức FHI về Phát triển CTXH trong lĩnh vực cai nghiện; Hợp tác với UNICEF, UNHCR trong Phát triển nghề CTXH chuyên nghiệp tại Việt Nam; Phối hợp với CFSI, ASI, UNICEF… xây dựng chương  trình và 7 giáo trình đào tạo cán bộ quản lý CTXH cấp cao cho Việt Nam.  


Nhân viên CTXH đến với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở vùng cao

Một số khó khăn cần khắc phục

Bên cạnh những thành tựu đạt được, việc triển khai Đề án 32 cũng còn một số tồn tại do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Có thể thấy, Khuôn khổ pháp lý phát triển nghề CTXH chưa được hoàn chỉnh, đặc biệt là vai trò, nhiệm vụ của cán bộ, viên chức, nhân viên CTXH chưa được xác định cụ thể trong một số bộ Luật liên quan như: Bộ luật Lao động, Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em…; Mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH còn thiếu về số lượng, yếu thế về chất lượng, tính xã hội hoá chưa cao, chưa phát huy được vai trò của các tổ chức ngoài công lập…; Đội ngũ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên CTXH còn mỏng và chưa được chuyên nghiệp. Đa số được đào tạo từ ngành nghề khác hoặc một số ít chưa được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ. Đội ngũ cộng tác viên CTXH tại cộng đồng mới bước đầu hình thành tại một số địa phương; Công các đào tạo CTXH tại các trường đại học, cao đẳng mới chỉ chú trọng đến số lượng, chưa gắn giữa đào tạo lý thuyết và thực hành. Số lượng, chất lượng, phương pháp giảng dạy của đội ngũ giảng viên CTXH còn hạn chế…; Số lượng người dân đặc biệt là những đối tượng yếu thế như người người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người khuyết tật, người nhiễm HIV/AIDS và các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội có nhu cầu trợ giúp xã hội được tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ CTXH… còn ít. Những hạn chế này cần được khắc phục khi triển khai Đề án 32, giai đoạn 2015 - 2020.  

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533527
Khách trực tuyến : 3276
Thành viên trực tuyến : 0