W3Counter

Nghề công tác xã hội: Không đơn thuần là làm từ thiện
05/11/2015 - 15:34

Nghề công tác xã hội: Không đơn thuần là làm từ thiện

Hiện nay, xu hướng của nhỉểu người hay tổ chức, đơn vị là tham gia hoạt động xã hội giúp đỡ ngườỉ nghèo, người yếu thế trong xã hội... mang tính chất từ thiện là chủ yếu. Trong khi, nghè công tác xã hội (CTXH) ngoài các yếu tố trên lại đòi hòi nhiều hơn về trách nhiệm, kỹ năng và phương pháp để làm sao giúp đỡ được nhiều và hiệu quả hơn nữa với người yếu thế trong xã hộỉ.Làm từ thiện mới chỉ là "cho cá"

Trên thực té, nhiều người vẫn còn quan niệm nghề CTXH là đi làm tình nguyện, giúp người nghèo trong xã hội... Song hành với đó là rất nhiều phong trào đi làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không ít người đi làm từ thiện để thỏa mãn nhu cầu tâm lý riêng của mình (để nổi tiếng, để xoá đi mặc cảm hay nỗi buồn nào đó). Ai cũng có nhu cầu tâm lý riêng nhưng cần phải hiểu nó phải đứng sau nhu cầu của người mình muốn giúp.

Ở nước ta, các doanh nghiệp ngày càng có xu hướng bảo trợ các chương trình nhân đạo. Điều này rất tốt nếu các nguyên tắc khoa học cũng như đạo đức của CTXH được tôn trọng. Theo Ths Tô Đức - Phó Cục trường Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ,TB&XH), đó đều là những hành động đáng quý, cần phát huy trong xã hội. Tuy nhiên, đứng về góc độ nghề nghiệp thì đây chưa phải là nghề CTXH. Nhằm hướng tới giải pháp dài hơi, "trao cần câu chứ không trao con cá", nghề CTXH được hình thành nhằm hổ trợ các cá nhân, nhóm xã hội và cộng đồng dân cư giải quyết các vấn đề phát sinh, giúp hòa nhập bền vững.

Theo PGS TS Nguyễn Hồi Loan (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội), trên thực tế, CTXH là phục vụ đối tượng yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, làm CTXH là làm cái gì thì chưa hẳn ai cũng biết và hiểu được những công việc của người làm CTXH. Trước hết, CTXH cũng là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta "thương người như thể thương thân", đó là đạo lí tốt đẹp từ lòng yêu thương người khác. Nhưng cũng không nên nhầm lẫn giừa làm CTXH và làm từ thiện.

"Hiện nay, chúng ta chưa đạt chuẩn để làm CTXH chuyên nghiệp, nên cần phải xây dựng phát triển nghề CTXH theo cách truyền thống và văn hóa Việt Nam, bên cạnh đó là sự chuyên nghiệp hóa bằng các kĩ năng được đào tạo. chủng ta hội nhập với thế giới, nhưng phát triển nghề CTXH cần phải giừ vừng truyền thống, tôn vinh nhừng giá trị tốt đẹp, đẻ con người hướng thiện, giúp đờ người khác như chúng ta vẫn gọi là CTXH, nhưng phải thực sự hiệu quá như mong muốn dặt ra về một nghề CTXH" - Theo PGS. TS Nguyễn Hồi Loan cho biết thêm.

Làm CTXH cần phải đúng cách

Theo Ths Tô Đức, CTXH phai cần được chuyện nghiệp, nhân viên làm CTXH nếu không nắm bắt được tâm lý, cũng như không có nhừng kỹ năng thi không thể làm được công việc này. Ví dụ, sau khi xảy ra vụ việc buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (Hà Nội), Bộ LĐ,TB&XH và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhừng buổi làm việc, trao đổi nhằm xây dựng chuyên đôi từ việc làm từ thiện thành CTXH chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cũng bàn về phát triền CTXH, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật và trợ giúp được nhiêu đối tượng. Học viện Phật Giảo cũng đã có tồ chức các khóa dạy CTXH cho các tăng ni, tránh việc một số ké xấu lợi dụng việc từ thiện để làm các hành vi tiêu cực.

Bên cạnh sự hỗ trợ, tham gia của các tồ chức, cá nhân vào hoạt động CTXH chù yếu là mang tính từ thiện, tuy nhiên phương pháp giúp đỡ trên đôi khi còn nhiều bất cập. Đội ngũ người làm CTXH dù là cán bộ, nhân viên hay cộng tác viên hiện tại cả nước chỉ có khoảng hơn 35.000 người, trong khi nhu cầu cần tới hơn 60.000 người. Đã thế, tình trạng không được đào tạo chuyên ngành trong đội ngũ này lên tới hơn 80%.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên và cộng tác viên CTXH hiện nay quá mỏng và cũng chưa chuyên nghiệp. Gác hoạt động hiện tại mang nặng tính quản lý nhà nước hơn là hướng dẫn, hỗ trợ cung cấp dịch vụ công cho các đổi tượng có hoàn cảnh đặc biệt, nhằm giúp đỡ họ tự giải quyết các vấn đề xã hội nảy sinh. Theo đó, trong định hướng phát triển nghề CTXH tới năm 2020, đội ngũ này cần tăng gấp đôi (khoảng 60.000 nhân viên). Ngoài tăng cường về sổ lượng, chất lượng nhân lực CTXH cũng cần phải hướng tới tỉnh chuyên nghiệp.

Theo Bộ LĐ.TB&XH, nhằm triển khai tốt những mục tiêu của Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010 - 2020 (Chính phủ phê duyệt từ năm 2010), trong thời gian tới, để phát triển nghề CTXH, cần truyền thông lagm thay đổi nhận thức cùa xã hội về vai trò, vị trí cùa ngành CTXH và những người làm CTXH. Đồng thời, cần thay đổi mạnh mẽ hơn nữa phương thức đào tạo cán bộ, nhân viên làm CTXH.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533269
Khách trực tuyến : 5021
Thành viên trực tuyến : 5